Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Bush Qua Mặt Thượng Viện: Cử Bolton Làm Đại Sứ Ở Lhq

02/08/200500:00:00(Xem: 4659)
WASHINGTON D.C. - Ứng viên Đại Sứ Mỹ tại LHQ John Bolton đã được TT Bush bổ nhiệm - trứơc đó các nhà lập pháp của đảng Dân Chủ kéo dài thủ tục chấp thuận ông Bolton từ 5 tháng.
Các nghị sĩ DC nêu nghi vấn về khả năng giữ điềm tĩnh của ông Bolton trong công tác ngoại giao tế nhị.
Giải pháp bổ nhiệm ông Bolton nhân dịp QH nghỉ họp mùa hè, phù hợp với hiến pháp có giá trị cho đến hết năm 2006.
Hôm Thứ Hai, ông Bolton lên tiếng về quyền phục vụ của ông - ông tuyên bố trước mặt TT Bush rằng TT đã chỉ rõ định hướng của Hoa Kỳ tại tổ chức LHQ, ông sẵn sàng làm việc không mệt mỏi để thực hiện chương trình hành động do TT Bush và Ngoại Trưởng Rice đã đề ra.
Ông Bolton nói : Hoa Kỳ muốn tổ chức LHQ trở nên hữu hiệu hơn, đúng với lý tưởng của các nhà sáng lập, và có khả năng linh động để đáp ứng các thách thức của thế kỉ 21.
Ông hứa sẽ cổ võ cac giá trị tinh thần của Hoa Kỳ tại diễn đàn LHQ và vận dụng cac ngôn từ của hiến chương LHQ để góp phần duy trì hòa bình và ổn định của thế giới.

Theo luật, Tổng Thống có quyền bổ nhiệm cac chức vụ bỏ trống mà không cần sự chấp thuận của Thượng Viện trong thời gian QH nghỉ. Theo hiến pháp, bổ nhiệm trong thời gian QH nghỉ họp có thể kéo dài cho tới khóa họp sau của QH, bắt đầu vào Tháng 1-2007.
Trong chương trình truyền hình chủ nhật của Fox News, nghị sĩ DC Christopher Dodd mô tả ông Bolton là người thiếu sự tin cậy, TT Bush nên nghĩ lại để không bổ nhiệm vào thời gian QH nghỉ họp. Trong những tuần lễ gân đây, vụ Bolton mờ nhạt trong luc Thượng Viện chuẩn bị thảo luận về ứng viên Tối Cao Pháp Viện John Roberts.
Mặc dù cuộc điều tra về ông Bolton kéo dài, không bao giờ rõ rằng ông Bolton có hành động gì sai.
Khi TT Bush loan báo quyết định chọn ông Bolton làm ĐS tại LHQ - ông nhấn mạnh "chức vụ rất quan trọng này không thể bỏ trống trong lúc có chiến tranh và nhu cầu cải tổ LHQ".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.