Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nhà Sẽ Còn Lún - Nhưng Rồi Sẽ Tăng Giá

10/05/200700:00:00(Xem: 4520)
Nhà Sẽ Còn Lún - Nhưng Rồi Sẽ Tăng Giá

Nhà mới tại miền Tây
  Tuần nào người ta cũng có thể thấy công bố những báo cáo về tình hình gia cư địa với những chi tiết có khi trái ngược. Nhìn chung thì từ đầu năm ngoái, tức là suốt 12 tháng qua, mọi người đều biết là thị trường nhà đất hết nóng, có thể đang nguội và có khi còn suy sụp. Nhưng thật ra, sự suy sụp lại không hay chưa xảy ra, và thị trường có bị đình đọng ở nhiều nơi, chứ không đồng nhất giảm sút theo cùng một hướng.

Thế rồi đây tình hình sẽ ra sao"

Hôm kia, Thứ Ba mùng 9, hiệp hội địa ốc National Association of Realtors (NAR) đã công bố những dự báo có điều chỉnh của họ, theo hướng bi quan hơn chút đỉnh so với trước đây.

Do tiêu chuẩn tài trợ đã trở nên khó khăn hơn và do mối lo của thị trường về loại cho vay có ưu đãi mà nhiều rủi ro (loạu sub-prime mortgage), hiệp hội NAR dự báo là quy ra toàn năm thì số nhà cũ được bán trong năm nay sẽ giảm 2,9%, khoảng sáu triệu 290 ngàn căn trên toàn quốc. Mức sút giảm do hiệp hội dự báo trước đó là 2,2%.

Đấy là về loại nhà cũ (existing homes). Về loại nhà mới xây thì sự sút giảm còn nặng hơn nữa, khoảng 18% cho toàn năm 2007. Trước đây, hiệp hội NAR dự đoán là số "new home sale sẽ giảm 14%. 

Về giá nhà tính theo lối trung vị (median price), hiệp hội NAR tiếp tục cho rằng giá nhà sẽ còn giảm trong toàn năm, lần đầu tiên kể từ khi hiệp hội ghi nhận thống kê nhà đất, từ đầu thập niên 60. Tuy nhiên, và đây mới là chi tiết đáng chú ý, giá nhà loại cũ có giảm thì cũng rất ít, chừng 1% mà thôi, và qua năm sau sẽ lại tăng, thêm 1,4%. Còn về nhà loại mới thì... không sụt mà qua năm tới sẽ còn tăng mạnh hơn, chừng 2,2%! Không nhiều thì vẫn là tăng.

Một trong những nguyên nhân khiến thị trường bị trũng trong năm nay là sự rút lui của giới đầu tư tay ngang.

Trước đây, người Mỹ mua ngôi nhà thứ nhì trong mục tiêu đầu tư dài hạn, để tài sản không mất giá mà còn tăng, dù không nhiều. Thế rồi trong năm năm qua, giá nhà đủ loại cứ tăng vùn vụt nên nhiều người ham lợi đã nhảy vào thị trường làm nhà đầu tư theo tinh thần ngắn hạn, mà mua qua bán lại thật nhanh để thu lời thật lẹ. Thành phần lạc quan và đầu cơ ấy có góp phần làm giá nhà càng tăng mạnh. Giờ đây, tình hình không còn sôi nổi như vậy cho nên họ đã rút khỏi thị trường, còn lại là giới đầu tư có cái nhìn trường kỳ.

Thành phần này không chạy theo mối lợi ngắn hạn là mua nhà để bán nhanh như người ta lật bánh tráng. Họ cũng không sợ hãi mà lập tức bán tháo khiến giá nhà sụp đổ đồng loạt. Họ chỉ tạm ngưng không đầu tư thêm vào nhà đất, và đầu tư nơi khác mà thôi. Một lý do thứ hai khiến thị trường nhà đất không sụp đổ là tình hình kinh tế vẫn tốt đẹp và công ăn việc làm cũng dồi dào, khiến lợi tức dân chúng không suy giảm. Nếu kinh tế sa sút và giới đầu tư bán tháo thì thị trường nhà đất sẽ còn nguy ngập hơn và gia cư mà khủng hoảng là kéo theo suy trầm kinh tế.

Với tình hình hiện tại, giới kinh tế trong ngành địa ốc cho rằng giá nhà có thể sút giảm nhẹ và số nhà bán có thể đình đọng từ nay đến cuối năm, nhưng sau đó sẽ lại khởi sắc và giá nhà lúc ấy sẽ lại tăng, nhưng không còn hung hãn như trong quá khứ.

Riêng về tình hình California thì giới kinh tế cũng kết luận là kinh tế sung mãn đi cùng một hiện tượng lạ (của một tiểu bang lớn như vậy) là đất đai khan hiếm, đã khiến giá nhà không giảm mạnh khi thị trường gia cư bị đóng băng. Như tại quận Los Angeles, dù nhà bán chậm hơn giá đất vẫn tăng (9% trong Tháng Hai và 2,6% trong Tháng Ba) khiến giá nhà vẫn không sụt. Los Angeles còn là quận đứng đầu nước Mỹ là có nhiều nhà trị giá hơn một triệu Mỹ kim (quận Orange đứng hạng ba), ở giữa là một quận của New York. Sáu trong 10 quận có nhiều nhà thuộc loại "triệu phú" đó là ở tại California, là nơi mà luật lệ khá khe khắt về đất đai khiến người ta thiếu đất xây nhà.

Ngay trong California, nếu Los Angeles hay San Francisco là những quận đứng đầu về nạn "hiếm đất" thì các quận nằm sau trong lục địa như Riverside và San Berndardino lại là nơi còn nhiều đất xây nhà nên giá nhà rẻ hơn và sụt mạnh hơn trong chu kỳ trũng của 12 tháng qua. Theo chiều hướng ấy, giá nhà tại Riverside sẽ còn giảm nữa trong năm nay, và Orange County thì vẫn hiên ngang đứng vững! Những ai chờ mong nhà sụt giá để có thể mua thì có lẽ phải tìm nơi khác - và càng ở xa thì chi phi di chuyển càng đắt - chứ tại miền Nam California, những khu vực như Los Angeles hay Orange County và San Diego vẫn thuộc loại "sang" với giá nhà khá đắt so với toàn quốc.

Rồi sẽ còn đắt hơn nữa kể từ cuối năm nay qua đầu năm tới!

20/01/2019(Xem: 365)
Vậy là tròn 45 năm hải chiến Hoàng Sa. Ngày hải chiến: 19 tháng 1 năm 1974. Kết quả: Quần đảo Hoàng Sa bị Hải quân Trung Quốc chiếm.
20/01/2019(Xem: 313)
WASHINGTON - Các thành viên NATO nên sốt sắng chia sẻ ngân sách an ninh, quốc phòng, là khuyến cáo của nguyên thủ Hoa Kỳ trong lúc cam kết tiếp tục theo đuổi cuộc liên minh với NATO.
20/01/2019(Xem: 199)
MOSCOW - Trong buổi họp báo chung với người đồng nhiệm Đức, ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay: Nga muốn duy trì hiệp ước kiểm soát phi đạn tầm trung 1987 (hay INF) sau khi Hoa Kỳ bãi bỏ.
20/01/2019(Xem: 136)
ALGIERS - Chính quyền Algeria loan báo: bầu cử TT sẽ được tổ chức ngày 18-4. Nhưng thông tin này không cho biết lãnh tụ lão thành Bouteflika 81 tuổi tái tranh cử hay không. Hiến pháp ghi: quyết định ngày bầu TT là cần thiết khi nhiệm kỳ thứ 4 của TT Bouteflika chấm dứt, vào Tháng 4. Ông này (thuộc thế hệ kháng chiến chống Pháp giành độc lập thời kỳ 1954-1962) cầm quyền từ 1999 và hiếm khi xuất hiện trước công chúng sau khi bị tai biến tim mạch năm 2013.
20/01/2019(Xem: 143)
LAGOS - 1 tháng trước ngày cử tri của quốc gia đông dân nhất châu Phi đi bỏ phiếu, 2 ứng viên TT mạnh nhất, là Muhammadu Buhari và Atiku Abubakar cùng tăng tốc thuyết phục cử tri về kế hoạch trị quốc của mình.
20/01/2019(Xem: 216)
Báo National Interest ghi nhận rằng Bắc Hàn có thể có tới 100 phi đạn đầu nguyên tử vào năm 2020, và nếu Bắc Hàn thành công với phi đạn tầm xa, sẽ có thể bắn tới Guam, Hawaii, Alaska và phía tây bắc lục địa Hoa Kỳ.
20/01/2019(Xem: 363)
WASHINGTON - Nhà giam tư doanh lợi dụng chính sách di trú của TT Trump tại trại tạm giam di dân bất hợp lệ bị “cơ quan cưỡng chế thuế quan và biên phòng – ICE” bắt giữ. Duglas Cruz bị giam chung với hàng trăm người phải chọn lựa: an phận với các bữa ăn đơn sơ không đủ no hay làm việc lao động trong bếp để có tiền mua thêm thức ăn. Với tiền công chỉ 1 MK/ngày, Cruz phải trả hơn 3 MK để mua 1 hộp cá mòi – nên đành chọn mì gói giá 58 cents (gấp đôi giá tại cửa hàng Target).
20/01/2019(Xem: 328)
WASHINGTON - Ủy ban quốc gia của đảng DC (hay DNC) là mục tiêu tấn công của tin tặc sau bầu cử giữa kỳ Tháng 11-2018.
20/01/2019(Xem: 290)
Số lượng người Mỹ sở hữu nhà cửa đã sút giảm, và các nhà nghiên cứu của Quỹ Dự Trữ Liên Bang đã chỉ ra học phí đại học cao là một nguyên nhân.
20/01/2019(Xem: 593)
Trong một nghiên cứu được dẫn đầu bởi Đại Học UC Irvine, các nhà nghiên cứu cho thấy chứng cứ rằng nhịn đói ảnh hưởng tới đồng hồ sinh học trong gan và cơ xương, làm cho chúng cung cấp sự biến chất, có thể cuối cùng dẫn tới sức khỏe được cải thiện và bảo vệ chống lại các bệnh tật do tuổi già gây ra. Nghiên cứu được đăng gần đây trong tạp chí Cell Reports.
20/01/2019(Xem: 217)
HANOI -- Chính phủ VN thú nhận trước giờ vẫn có tình hình “chạy chức, chạy quyền”... Và do vậy, bây giờ đang tìm cách ngăn chận. Báo Tiền Phong có bản tin nhan đề “Chấm dứt tình tình trạng chạy chức, chạy quyền”...
20/01/2019(Xem: 191)
NHA TRANG -- Nha Trang thu hồi đất cho dự án, thế là làng mai thê thảm... Chính phủ đô thị hóa, thế là diện tích đất trồng mai thu hẹp. Lại dính thêm mưa lũ, rét lạnh... thế là thê thảm. Bản tin nhan đề “Làng mai cận Tết lo ngại” cho thấy một sự thực nơi ven biển tuyệt đẹp này. Báo Khánh Hòa kể chuyện một làng mai ở Nha Trang: Thêm mùa mai kém sắc...
20/01/2019(Xem: 138)
SAIGON -- Có phải học sinh Sài Gòn lười học? Báo SGGP ghi rằng: Hơn 53% học sinh TPSG không có động lực học tập... Kết quả khảo sát cho thấy có 7,8% học sinh bỏ học, 21,1% học sinh có nguy cơ bỏ học, 31% học sinh bị căng thẳng, stress. Đáng nói, có đến 53,8% học sinh không có động lực học tập.
20/01/2019(Xem: 384)
SAIGON -- Sau trận cưỡng chế Vườn Rau Lộc Hưng, dư luận thế giới lên án nhà nước CSVN... Thế là, Ban tuyên giáo liền phản ứng cấp thời. Báo Nhân Dân hôm 19/1/2019 có bản tin nhan đề “Gieo "hạt giống đỏ" trong vùng đồng bào công giáo”...
20/01/2019(Xem: 280)
SAIGON -- Cán bô và dân nhà giàu rủ nhau ra nước ngoài chữa bệnh... Tới 40.000 người VN ra hải ngoại chữa bệnh. Trong khi đó, 300.000 Việt kiều về VN chữa bệnh.
Tin công nghệ
Trong những năm qua, không thiếu các vụ rò rỉ dữ liệu lớn. Tuy nhiên, vụ rò rỉ mới có thể gây bất ngờ bởi quy mô của nó. Được đặt tên là "Collection #1", đây là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất tính theo quy mô với 772,904,991 email và 21,222,975 mật mã đã bị chia sẻ công khai trên Internet.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Netflix bất ngờ tăng giá các gói streaming của hãng từ 13-18% so với chi phí hiện hành. Đây là mức tăng giá cao nhất từ trước tới nay, từ khi Netflix ra mắt vào năm 2007 và được áp dụng tại Mỹ. Hiện chưa biết Netflix có áp dụng tăng giá tại thị trường khác hay không.
Người dân Trung Quốc hiện đã có thể biết được ai đang vô công rồi nghề hoặc có vấn đề với tài chính ở quanh họ. "Deadbeat Map", một ứng dụng mini của WeChat, sẽ cho biết vị trí của những "lão lại", từ ngữ được nhà chức trách sử dụng để chỉ những cá nhân không thể trả nợ và bị đưa vào danh sách nợ xấu. Khi mở WeChat, người dùng có thể thấy những cá nhân mang nợ xấu nếu họ ở trong phạm vi 500 mét. Chương trình đang được thử nghiệm tại Thạch Gia Trang, thủ phủ Hà Bắc.
Tính đến tháng 01/2019, ở Mỹ, các bệnh viện cùng phối hợp và liên kết với nhau để chung tay thành lập một công ty sản xuất thuốc không lợi nhuận có tên Civica Rx. Được biết, Civica Rx được công bố vào đầu năm 2018, và từ đó đã có rất nhiều các bệnh viện trên toàn nước Mỹ hứng thú với dự án. Hiện đã có hơn 250 bệnh viện đồng ý tham gia, mục tiêu của tổ chức là làm giảm giá và làm giảm cả sự khan hiếm của các thuốc generic đang có trên thị trường.
Tính đến tháng 01/2019, cuộc chiến bằng sáng chiến giữa Apple và VirnetX đã dần đi đến hồi kết sau khi Apple kháng kiện bất thành, phải chịu khoảng phạt lên đến 440 triệu USD. Trong năm 2018, Apple được lệnh phải bồi thường vì đã vi phạm các giấy phép về kết nối LTE an toàn được sử dụng trong nhiều ứng dụng iOS, bao gồm cả FaceTime.
Vì Trái Đất quay quanh trục của nó, nên các ngôi sao trông có vẻ như đang quay xung quanh một đài quan sát trên Đảo Tenerife của quần đảo Canary. Tất nhiên, các vòng cung đồng tâm đầy màu sắc được vẽ ra bởi các ngôi sao, thực ra tập trung ở Cực Bắc của Trái Đất
Microsoft ra mắt phiên bản Windows Phone cuối cùng vào năm 2017, đó là phiên bản Windows 10 Mobile 1709. Dù hệ điều hành Windows Phone đã không còn thu hút được sự quan tâm của các nhà phát triển, nhưng Microsoft vẫn đảm bảo rằng người dùng nhận được những bản cập nhật bảo mật và vá lỗi kịp thời.
ES File Explorer là một trong những ứng dụng quản lý tập tin được nhiều người sử dụng nhất trên Android với hơn 100,000,000 lượt tải về . Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, ES File Explorer đang có một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, khiến cho các dữ liệu trong máy của người dùng có thể bị người khác lấy đi nếu cả hai đang dùng chung một kết nối mạng Internet.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Ford và Volkswagen chính thức công bố thỏa thuận hợp tác đầu tiên trong lĩnh vực xe bán tải và xe thương mại bằng việc thành lập một liên minh mới.
Sau khi CES 2019 khép lại, MWC 2019 sẽ là sự kiện được chờ đợi tiếp theo. Sự kiện diễn ra tháng 02/2019 tại Barcelona, Tây Ban Nha. Xiaomi đã xác nhận có mặt, còn Sony cũng bắt đầu gửi giấy mời cho báo chí. Một công ty lớn khác cũng sẽ xuất hiện là LG, và theo một số nguồn tin từ Hàn Quốc, nhà sản xuất sẽ giới thiệu smartphone màn hình gập.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Cơ quan chức năng Na Uy chính thức mở cuộc điều tra hình sự đối với dịch vụ stream nhạc chất lượng cao TIDAL vì đã giả mạo số liệu lượt nghe của 2 album Lemonade của Beyoncé và The Life of Pablo của Kanye West. Theo trang tin Dagens Næringsliv của Na Uy, có thể một số cá nhân làm việc ở TIDAL đã sử dụng 1.3 triệu tài khoản để tăng lương truy cập 2 album nói trên lên khoảng vài trăm triệu lượt nghe.
Để kiếm nguồn ngoại tệ phát triển chương trình vũ khí hạt nhân, Triều Tiên sử dụng những hacker cũng như những thủ đoạn để ăn cắp tiền từ các ngân hàng cũng như các tổ chức trên toàn thế giới. Nạn nhân mới nhất của họ là Redbanc, ngân hàng có nhiệm vụ kiểm soát và hoạt động hệ thống máy rút tiền ATM tại Chile. Tất cả câu chuyện đến từ sự bất cẩn của một nhân viên duy nhất của Redbanc.
Nhiều người dùng thường hay sự dụng thử (trial) phần mềm hay dịch vụ nào đó mà quên hủy thuê bao, đến khi hết hạn mà không sử dụng tiếp vẫn bị tính phí qua thẻ. MasterCard muốn ngăn chặn điều này và đã đặt ra quy định mới cho các bên bán hàng rằng người dùng phải đồng ý thì mới được tính phí tiếp
Khoảng giữa tháng 01/2019, sau nhiều đồn đoán, BMW Series 7 phiên bản nâng cấp facelift đã chính thức được ra mắt. Thay đổi dễ dàng nhận thấy nhất về ngoại hình chính là phần lưới tản nhiệt đã to và hầm hố hơn, kèm theo đó là hệ thống đèn pha với họa tiết LED quen thuộc nhưng được làm mỏng hơn.
Ai sẽ là khách hàng toàn lớn nhất của hãng hàng không United Airline? Câu trả lời chính là Apple, công ty đặt mua 50 ghế thương gia mỗi ngày để bay từ San Francisco tới Thượng Hải.