Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nhà Sẽ Còn Lún - Nhưng Rồi Sẽ Tăng Giá

10/05/200700:00:00(Xem: 4474)
Nhà Sẽ Còn Lún - Nhưng Rồi Sẽ Tăng Giá

Nhà mới tại miền Tây
  Tuần nào người ta cũng có thể thấy công bố những báo cáo về tình hình gia cư địa với những chi tiết có khi trái ngược. Nhìn chung thì từ đầu năm ngoái, tức là suốt 12 tháng qua, mọi người đều biết là thị trường nhà đất hết nóng, có thể đang nguội và có khi còn suy sụp. Nhưng thật ra, sự suy sụp lại không hay chưa xảy ra, và thị trường có bị đình đọng ở nhiều nơi, chứ không đồng nhất giảm sút theo cùng một hướng.

Thế rồi đây tình hình sẽ ra sao"

Hôm kia, Thứ Ba mùng 9, hiệp hội địa ốc National Association of Realtors (NAR) đã công bố những dự báo có điều chỉnh của họ, theo hướng bi quan hơn chút đỉnh so với trước đây.

Do tiêu chuẩn tài trợ đã trở nên khó khăn hơn và do mối lo của thị trường về loại cho vay có ưu đãi mà nhiều rủi ro (loạu sub-prime mortgage), hiệp hội NAR dự báo là quy ra toàn năm thì số nhà cũ được bán trong năm nay sẽ giảm 2,9%, khoảng sáu triệu 290 ngàn căn trên toàn quốc. Mức sút giảm do hiệp hội dự báo trước đó là 2,2%.

Đấy là về loại nhà cũ (existing homes). Về loại nhà mới xây thì sự sút giảm còn nặng hơn nữa, khoảng 18% cho toàn năm 2007. Trước đây, hiệp hội NAR dự đoán là số "new home sale sẽ giảm 14%. 

Về giá nhà tính theo lối trung vị (median price), hiệp hội NAR tiếp tục cho rằng giá nhà sẽ còn giảm trong toàn năm, lần đầu tiên kể từ khi hiệp hội ghi nhận thống kê nhà đất, từ đầu thập niên 60. Tuy nhiên, và đây mới là chi tiết đáng chú ý, giá nhà loại cũ có giảm thì cũng rất ít, chừng 1% mà thôi, và qua năm sau sẽ lại tăng, thêm 1,4%. Còn về nhà loại mới thì... không sụt mà qua năm tới sẽ còn tăng mạnh hơn, chừng 2,2%! Không nhiều thì vẫn là tăng.

Một trong những nguyên nhân khiến thị trường bị trũng trong năm nay là sự rút lui của giới đầu tư tay ngang.

Trước đây, người Mỹ mua ngôi nhà thứ nhì trong mục tiêu đầu tư dài hạn, để tài sản không mất giá mà còn tăng, dù không nhiều. Thế rồi trong năm năm qua, giá nhà đủ loại cứ tăng vùn vụt nên nhiều người ham lợi đã nhảy vào thị trường làm nhà đầu tư theo tinh thần ngắn hạn, mà mua qua bán lại thật nhanh để thu lời thật lẹ. Thành phần lạc quan và đầu cơ ấy có góp phần làm giá nhà càng tăng mạnh. Giờ đây, tình hình không còn sôi nổi như vậy cho nên họ đã rút khỏi thị trường, còn lại là giới đầu tư có cái nhìn trường kỳ.

Thành phần này không chạy theo mối lợi ngắn hạn là mua nhà để bán nhanh như người ta lật bánh tráng. Họ cũng không sợ hãi mà lập tức bán tháo khiến giá nhà sụp đổ đồng loạt. Họ chỉ tạm ngưng không đầu tư thêm vào nhà đất, và đầu tư nơi khác mà thôi. Một lý do thứ hai khiến thị trường nhà đất không sụp đổ là tình hình kinh tế vẫn tốt đẹp và công ăn việc làm cũng dồi dào, khiến lợi tức dân chúng không suy giảm. Nếu kinh tế sa sút và giới đầu tư bán tháo thì thị trường nhà đất sẽ còn nguy ngập hơn và gia cư mà khủng hoảng là kéo theo suy trầm kinh tế.

Với tình hình hiện tại, giới kinh tế trong ngành địa ốc cho rằng giá nhà có thể sút giảm nhẹ và số nhà bán có thể đình đọng từ nay đến cuối năm, nhưng sau đó sẽ lại khởi sắc và giá nhà lúc ấy sẽ lại tăng, nhưng không còn hung hãn như trong quá khứ.

Riêng về tình hình California thì giới kinh tế cũng kết luận là kinh tế sung mãn đi cùng một hiện tượng lạ (của một tiểu bang lớn như vậy) là đất đai khan hiếm, đã khiến giá nhà không giảm mạnh khi thị trường gia cư bị đóng băng. Như tại quận Los Angeles, dù nhà bán chậm hơn giá đất vẫn tăng (9% trong Tháng Hai và 2,6% trong Tháng Ba) khiến giá nhà vẫn không sụt. Los Angeles còn là quận đứng đầu nước Mỹ là có nhiều nhà trị giá hơn một triệu Mỹ kim (quận Orange đứng hạng ba), ở giữa là một quận của New York. Sáu trong 10 quận có nhiều nhà thuộc loại "triệu phú" đó là ở tại California, là nơi mà luật lệ khá khe khắt về đất đai khiến người ta thiếu đất xây nhà.

Ngay trong California, nếu Los Angeles hay San Francisco là những quận đứng đầu về nạn "hiếm đất" thì các quận nằm sau trong lục địa như Riverside và San Berndardino lại là nơi còn nhiều đất xây nhà nên giá nhà rẻ hơn và sụt mạnh hơn trong chu kỳ trũng của 12 tháng qua. Theo chiều hướng ấy, giá nhà tại Riverside sẽ còn giảm nữa trong năm nay, và Orange County thì vẫn hiên ngang đứng vững! Những ai chờ mong nhà sụt giá để có thể mua thì có lẽ phải tìm nơi khác - và càng ở xa thì chi phi di chuyển càng đắt - chứ tại miền Nam California, những khu vực như Los Angeles hay Orange County và San Diego vẫn thuộc loại "sang" với giá nhà khá đắt so với toàn quốc.

Rồi sẽ còn đắt hơn nữa kể từ cuối năm nay qua đầu năm tới!

22/10/2018(Xem: 250)
Ngay sau vụ dự án nhà hát 1,500 tỉ đồng xây dựng tại khu đô thị mới Thủ Thiêm đã khiến dư luận phẫn nộ, chủ đầu tư dự án này là Sở Văn hóa và Thể thao TP. Sài Gòn (Sở VHTT) vừa bị phanh phui về hành vi quản lý, sử dụng lãng phí một số công sản gồm toàn những địa chỉ nhà, đất có vị trí đắc địa tại Sài Gòn, theo trang web Người Tiêu Dùng (NTD).
22/10/2018(Xem: 424)
Nổi bật trong đám đông, duyên dáng, năng động, ăn nói lưu loát, kiến thức rộng…, đã thu hút quần chúng như thế nhưng khi có bất cứ chuyện trục trặc nào đó xảy ra, hướng dẫn viên du lịch (tour guide) là người đầu tiên hứng hết. Đã vậy, những 'thói hư tật xấu' của du khách VN tại nước ngoài cũng làm họ khổ sở, theo báo Người Lao Động (NLDO).
22/10/2018(Xem: 367)
Cả chục thời đại người dân Việt Nam chúng ta đứng lên đánh đuổi quân Tàu, lấy lại chủ quyền quốc gia, giang sơn gấm vóc của tiền nhân VN để lại cho nhân dân Việt, đều là do Tổ Tiên chúng ta dùng chiến tranh bất cân xứng, nhỏ dùng thế, yếu dùng mưu.
22/10/2018(Xem: 154)
Những quốc gia chính thức cấm đánh trẻ em như là hình thức trừng phạt thì có vẻ như là trẻ vị thành niên ít có bạo lực hơn, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
22/10/2018(Xem: 135)
Trong một thay đổi văn hóa lớn, 40% tất cả những người sinh ở Hoa Kỳ hiện nay đã xảy ra trong hôn nhân ở ngoại quốc, theo một phúc trình mới của Liên Hiệp Quốc cho biết.
22/10/2018(Xem: 102)
Nước biển gia tăng đẩy các Địa Điểm Di Sản Thế Giới của UNESCO vào nguy cơ. Đối với các địa điểm như Old City của Dubrovnik và sự tàn lụi của Carthage, mối đe dọa của những trận bão phá hoại đang gia tăng và sự xóa sổ miền ven biển sẽ gia tăng đáng kể vì các ảnh hưởng của tiến trình thay đổi khí hậu.
22/10/2018(Xem: 185)
TAIPEI, Đài Loan -- Bất kể Trung Quốc chèn ép... Đài Loan vẫn kết thân với nhiều nước. Bản tin RTI kể rằng khi tiếp đoàn tướng lĩnh cấp cao đến thăm, Tổng thống Thái Anh Văn tuyên bố: tiếp tục mở rộng hợp tác quân sự với các nước.
22/10/2018(Xem: 123)
SEOUL, Nam Hàn -- Nam Hàn vẫn chứng tỏ là hơn Bắc Hàn... nhiều phương diện, kể cả dân số. Bản tin KBS kể rằng Dân số Nam Hàn năm 2018 là 51,2 triệu, đứng thứ 27 thế giới...
22/10/2018(Xem: 111)
Singapore, Nam Hàn và Thượng Hải đang vật lộn với tổn thất đến với sự thành công về giáo dục. Trong phòng họp tại Đại Học Quản Trị Singapore (SMU), Alexander Lim, một sinh viên trong chương trình MBA, bấm nhẹ qua các màn hình chiếu giải thích công ty non trẻ của ông ấy là Cudy, có mục đích mang trẻ em đi học lại với các thầy cô giáo trên mạng để giúp chúng chuẩn bị những cuộc thi. Nó làm nổi bật không chỉ tinh thần kinh doanh của Lim mà còn là thị trường rộng lớn đang phát triển đối với việc dạy kèm để bổ sung việc dạy ở trường trong quốc gia và phần nhiều khắp khu vực.
22/10/2018(Xem: 214)
Xây dựng nhà cửa tại Hoa Kỳ đã giảm sau khi một phúc trình cho thấy xây dựng nhà cửa đang chậm lại và những cảnh báo từ nhà phân tích cho thấy dấu hiệu rằng sự sút giảm của kỹ nghệ này sẽ tiếp tục trong năm tới.
22/10/2018(Xem: 139)
Trang mạng WalletHub nghiên cứu tất cả 50 tiểu bang, gồm thủ đô Hoa Thịnh Đốn, qua 10 lãnh vực đối với việc tham gia chính trị, gồm phần trăm của các cử tri là những người đã bỏ phiếu trong năm 2016, những hiến tặng chính trị, và việc tiếp cận bầu cử thuận tiện như thế nào tại mỗi tiểu bang.
22/10/2018(Xem: 170)
Gần một nửa những bà mẹ gốc Á Châu và Đảo Thái Bình Dương nhận Medi-Cal sinh con bằng cách giải phẫu, theo một phúc trình gần đây cho thấy, tỉ lệ cao hơn trung bình trên toàn tiểu bang California.
22/10/2018(Xem: 164)
LOS ANGELES, CA – Không có gì bí mật rằng kẹt xe tại Los Angeles làm tốn kém mọi thứ từ tiền túi đến phẩm chất của cuộc sống. Nhưng phải thêm kết quả đường xá bảo trì tồi tệ làm cho bạn tốn kém nhiều hơn bạn có thể nhận ra, theo một phúc trình mới cho thấy.
22/10/2018(Xem: 329)
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump khoe khoan ông có “cây gây thần” tạo việc làm và phát triển kinh tế.
22/10/2018(Xem: 124)
HANOI -- Việt Nam là một thiên đường thuế... nghĩa là, thuế thấp kinh khủng. Và do vậy, đại gia kiếm tiền dễ dàng hơn, trong khi chính phủ thất thu, đành bấu víu vào dân nghèo qua nhiều hình thức lệ phí khác, bên cạnh thuế.
Tin công nghệ
Apollo 12 là chuyên bay thứ hai đưa con người đổ bộ lên Mặt Trăng. Địa điểm hạ cánh được chọn gần vị trí của tàu Surveyor 3 – phi thuyền không người lái đã hạ cánh trên Mặt trăng ba năm trước đó.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các chuyên gia có quan hệ chặt chẽ với Ngân hàng Thế giới đã trình bày những tùy chọn để sử dụng blockchain trong mua sắm Chính phủ điện tử hoặc mua sắm công điện tử (e-GP).
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook chính thức bổ nhiệm Nick Clegg, cựu Phó Thủ tướng Anh, làm lãnh đạo Truyền thông Quốc tế của hãng - một quyết định được coi là cú sốc với toàn bộ máy chính trị Anh.
Tính đến tháng 10/2018, bảo mật vẫn là vấn đề khiến Facebook đau đầu khi có hàng loạt những đợt hack bị phanh phui, khiến uy tín của công ty suy giảm nghiêm trọng. Để giải quyết vấn đề, một số nguồn tin cho là Facebook đang trong quá trình hỏi mua nhiều công ty an ninh mạng lớn.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Micron công bố kế hoạch mua lại số cổ phần của Intel tại IM Flash Technologies – công ty được 2 hãng đồng sáng lập từ năm 2005, nhằm phát triển các công nghệ bộ nhớ. IM Flash hiện có một nhà máy sản xuất bán dẫn tại Lehi, bang Utah dành riêng cho hoạt động sản xuất bộ nhớ 3D Xpoint được Intel dùng trên Optane. Sau khi giao dịch hoàn tất, Intel sẽ ký với Micron một hợp đồng cung ứng bộ nhớ 3D Xpoint bởi thoả thuận hợp tác giữa 2 hãng ký kết từ trước sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2019.
Tháng 10/2018, Samsung đã ghi danh một sáng chế liên quan tới công nghệ cảm biến vân tay quan học dưới màn hình. Galaxy S10 ra mắt đầu năm 2019 rất có thể sẽ được trang bị công nghệ mới.
Khoảng giữa tháng 10/2018, lần đầu tiên trong lịch sử, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã chứng minh được rằng máy tính lượng tử có sức mạnh tính toán vượt trội so với máy tính thông thường.
Khoảng giữa tháng 10/2018, vận tải hàng không siêu thanh ghi nhận thêm bước tiến bộ khi GE Aviation tiết lộ dòng động cơ mới có tên Affinity, hứa hẹn sẽ giúp những chiếc máy bay phản lực dân sự bay nhanh hơn vận tốc âm thanh.
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.