Đức: Dân Việt Khánh Thành Bia Tưởng Niệm Thuyền Nhân

09/05/200700:00:00(Xem: 4011)

Khánh thành trang nghiêm với rừng cờ vàng

Vào ngày 28 tháng 4 năm 2007 cộng đồng người Việt tị nạn Cộng Sản tại Cộng Hoà Liên Bang Đức đã hân hoan khánh thành Bia tưởng niệm thuyền nhân. Đây là một cái tát tai thật mạnh vào nhà cầm quyền Cộng Sản Hà Nội, một nỗi nhục nhã cho một nhà nước vẫn tự hào là chính quyền của đỉnh cao trí tuệ. Đã tìm đủ mọi cách để phá hoại không cho tấm Bia hình thành, nhưng với nỗ lực của Uỷ ban vận động xây dựng thì mọi thử thách cũng đã vượt qua. Lý do vì sao người viết bài này lại ghi như thế.

Kính thưa tất cả người dân Việt Nam tại hải ngoại cũng như trong nước, được ban vận động xây dựng Bia cho biết từ khi bắt đầu vận động chính quyền sở tại ở thành phố Troisdorf, nơi mà Tiến sĩ Rupert Neudeck, người đã thành lập con tàu Cap Anamur đã cứu vớt hàng chục ngàn người Việt.

Theo chỉ thị của nhà cầm quyền Hà Nội đại diện của sứ quán CS tại Bonn đã đến thành phố Troisdorf gặp thị trưởng là ông Manfred Uedelhoven để yêu cầu thành phố không cấp giấy phép cho Ủy ban xây dựng Bia. Điều này đã được bà Bettina Plugge, người phụ trách thông tin báo chí của tp Troisdorf cho biết, báo chí ở Đức đã loan tin này sau ngày khánh thành Bia. Nhà nước CS vẫn kêu gọi xoá bỏ hận thù và chiêu dụ người Việt hải ngoại với chiêu bài khúc ruột ngàn dặm, thế thì tại sao họ lại cứ đánh phá các Cộng Đồng người Việt hải ngoại.

Về việc yêu cầu với tp Troisdorf của sứ quán CS tại Bonn không cho thành lập Bia thuyền nhân thì được một thành viên trong Ủy ban xây dựng Bia cho biết, đúng lý ra vào tháng 7 năm 2006 Ủy ban sẽ nhận được giấy phép của tp Troisdorf nhưng phải hoãn lại vì lý do sứ quán CS yêu cầu được gặp trực tiếp với thị trưởng và đã đưa vấn đề ngoại giao của hai nước ra làm bàn cản. Do đó ông thị trưởng phải dời quyết định lại và triệu tập hội đồng thành phố sau đó để lấy nghị quyết chung.

Thị trưởng Manfred Uedelhoven, Ts. Rupert Neudeck, và các viên chức Đức

Sau vài lần họp đại biểu tp đã đồng ý thông qua và nhất trí cấp giấy phép xây dựng cho Ủy ban, do đó mãi đến tháng 9 năm 2006 thì Ủy ban xây dựng Bia chính thức nhận được giấy phép để tiến hành việc xây dựng. Thành phố Troisdorf đã thông báo với sứ quán CS tại Bonn là việc xây dựng Bia không đụng chạm gì đến vấn đề ngoại giao, ngoài ra vấn đề thuyền nhân VN đã đi vào lịch sử, và nếu đã là lịch sử thì không thể chối bỏ được Nhưng CS Việt Nam vẫn chưa từ bỏ ý định đánh phá việc xây dựng Bia, sau khi Uỷ ban xây dựng Bia chính thức đăng tải mẫu Bia trên các trang web (có hình tượng trưng cho lá cờ Tự Do, cờ vàng ba sọc đỏ, với hình thức ngọn lửa trên con tàu vượt biển) thì CS đã lần này đã không đến gặp ông thị trưởng thành phố Troisdorf mà họ đến cơ quan có thẩm quyền cao hơn đó là bộ ngoại giao Đức (Auswrtiges Amt) và gây sức ép để hòng cản trở sự xây dựng Bia.

Lần này thì tp Troisdorf gặp trở ngại do chỉ thị của bộ ngoại giao Đức hỏi về vấn đề trên Bia có in hình cờ của "miền Nam cũ" hay không" (sdvietnamesische Flagge). Tp Troisdorf hỏi Ủy ban xây dựng Bia về việc này thì anh thư ký Ủy ban cho biết là trên Bia không có hình cờ, đó chỉ là dấu hiệu của ngọn đuốc thắp sáng trong đêm của những người vượt biên, vì nếu là lá cờ thì phải hình chữ nhật theo tiêu chuẩn quốc tế chứ không thể có hình dạng như thế được, ngoài ra lá cờ Tự Do đã có từ năm 1890 chứ không phải mới có sau ngày Việt Nam bị chia đôi đất nuớc, cho nên không thể nói là cờ miền Nam, như CS đã tuyên truyền.

Nhận được sự giải thích của Ủy ban nên bộ ngoại giao Đức đã thông báo cho nhà cầm quyền CS về vấn đề này, thế là đã 2 lần cố gắng tìm cách phá hoại và ngăn trở công việc xây dựng Bia thì CS Viêt Nam đã bị thất bại nặng nề. Thế nhưng chúng vẫn chưa từ bỏ ý đồ phá hoại, nên lại vận động Bộ ngoại giao Đức làm khó dễ tp. Troisdorf là trong ngày khánh thành Bia không có cờ và chào cờ. Lần này thì Uỷ ban gặp trở ngại rất lớn, vì ông Neudeck đã đứng ra yêu cầu và cũng là đe doạ của ông với Uỷ ban. Về việc này xin quí vị đón xem số tới: "Neudeck, ông là ai""

Sau nhiều lần bị ép lực của CS Việt Nam với chính quyền tp Troisdorf thông qua ông Neudeck và Bộ ngoại giao Đức thì Bia tưởng niệm thuyền nhân đã được chính thức khánh thành vào ngày thứ bảy 28.03.2007 tại thành phố Troisdorf tại Cộng Hoà Liên Bang Đức với sự tham gia đông đảo của người Việt khắp nơi trên nước Đức, với đầy đủ nghi lễ và cờ vàng Tự Do tung bay ngạo nghễ cùng với lời tố cáo tội ác CS và cám ơn chính quyền cũng như nhân dân Đức và tất cả mọi người trên thế giới được ghi khắc trên Bia, đây đúng là một cái tát tai nẩy lửa vào mặt nhà cầm quyền Hà nội của Cộng đồng người Việt tỵ nạn CS tại CHLB Đức, để cho chúng biết rằng sự thật không thể lấp liếm bằng bạo lực và ngoại giao.

Troidorf, ngày 04.05.2007

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.