Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tỉ Lệ Thất Nghiệp Mỹ Vọt Kỷ Lục: Tới 4.5%

05/05/200700:00:00(Xem: 3255)

Tin AP trưa Thứ Sáu báo động: tỉ lệ thất nghiệp ở Hoa Kỳ đã đụng trần, 4.5%.

Bài báo của ký giả Jeannine Aversa cho rằng những người tìm việc đang rơi vào tình huống khó khăn nhất trong tháng qua vì nền kinh tế đóng băng, trong khi giới chủ tỏ ra thận trọng khi mở rộng công cuộc làm ăn nên chỉ tăng được rất ít công việc trong vòng một năm rưỡi tới hai năm trở lại đây. Tình huống này đã dẫn tới hậu quả, tỉ lệ thất nghiệp lên cao kỷ lục: 4.5%.

Bộ Lao Động hôm Thứ Sáu đã phác họa toàn cảnh bức tranh nhân dụng của Hoa Kỳ cho thấy số việc làm chỉ tăng tổng cộng 88,000 trong khi việc làm mất đi thì nhiều hơn, bất chấp sự nỗ lực duy trì hoạt động của các nhà máy và lĩnh vực xây dựng, kể cả khu vực dịch vụ tài chính và bán lẻ. Các check lương trả cho người lao động cũng tăng nhưng rất chậm.

Mark Zandi, trưởng phòng kinh tế của tờ báo mạng Moody’s Economy nói rằng tình trạng mua bán nhà ế ẩm, giá xăng dầu tăng vọt và hoạt động tổng thể nền kinh tế quá chậm chạp đã dẫn tới hệ quả: việc giảm, tỉ lệ thất nghiệp tăng cao. Ông Zandi nói: ‘Các cơ sở thương mại đã thuê quá nhiều người từ năm ngoái, tới nay công việc làm ăn bị đình đốn khiến họ lâm vào tình trạng...bội thực.’

Số việc làm mới mang lại cho nền kinh tế trở nên ít ỏi so với Tháng 11-2004 lúc đó là 65,000 việc. Tỉ lệ thất nghiệp lúc đó được coi là thấp, so với tỉ lệ thất nghiệp Tháng Ba này là 4.4% -- thấp nhất trong 5 năm trở lại đây.

Các con số trên đây khiến giới phân tích kinh tế lo ngại về sự yếu kém của lĩnh vực  nhân dụng -- mặc dù sẽ không suy sụp.

Các nhà kinh tế tiên đoán tỉ lệ thất  nghiệp sẽ vọt lên cao thêm trong những tháng tới và có thể đạt tới 5% vào cuối năm nay bởi những hệ quả sa sút của các hoạt động kinh tế có liên quan.

Hiện nay, giá thù lao trung bình mỗi giờ đã lên tới 17.25 đô trong Tháng Tư, tăng thêm 3.7% trong 12 tháng qua. Tuy nhiên, đó là mức tăng chậm nhất trong năm, trong khi các nhà phân tích dự đoán tiền lương sẽ tăng mạnh vì yếu tố lạm phát. Các nhà kinh tế cho rằng sự tăng tốc tiền lương là yếu tố quan trọng đối với người thợ và đặc biệt còn thúc đẩy sức mua sắm, tiêu thụ, một trong những yếu tố quan trọng kích thích sự phát triển nền kinh tế.

Trong khi đó, Quỹ Dự Trữ Liên Bang đang mong sẽ giữ được lãi suất ở mức 5.25% trong cuộc họp vào Thứ Tư tới. Tỉ lệ này đã không thay đổi từ Tháng Tám năm ngoái giúp cho người vay tiền ngân hàng được ‘tạm nghỉ xả hơi.’

Trong số 88,000 việc làm mới được tạo ra trong Tháng Tư, chính phủ tính khoảng 25,000 việc cho các cơ quan công quyền, và 63,000 việc được tạo ra từ các công ty tư nhân. Nền kinh tế đã mang lại chưa tới 26,000 việc trong Tháng Hai và Tháng Ba cộng lại, ít hơn sự ước lượng của chính phủ trước đó một tháng.

Tỉ lệ thất nghiệp của người Mỹ Latin tăng 5.4%, cao hơn ba tháng trước đây. Tuy nhiên, tỉ lệ thất nghiệp ở người Mỹ da đen là 8.2%. Tỉ lệ thất nghiệp giữa nữ giới và nam giới không chênh lệch bao nhiêu: 3.8% và 4%.

Một phúc trình khác còn cho rằng người đi tìm việc sẽ phải chờ đợi dài hơn. Tính ra thời gian trung bình của 6.8 triệu người thất nghiệp cần có để đi tìm việc là 8.7 tuần trong Tháng Tư, trong khi tháng trước đó là 8.5 tuần. Dù vậy, Thống Đốc Quỹ  Dự Trữ Liên Bang Ben Bernanke vẫn tin rằng nền kinh tế sẽ tránh được sự khủng khoảng trong năm nay, mặc dù người tiền nhiệm của ông không tin như vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.