Hôm nay,  

Al Qaeda Lên Mạng: Tư Lệnh Chưa Chết

02/05/200700:00:00(Xem: 2637)

- Tướng Mỹ: Quân Mỹ Rút, Sứ Quân Sẽ Loạn

14 binh sĩ Hoa Kỳ hi sinh trong 72 giờ qua tại Iraq - tính từ đầu tháng, tổn thất nhân mạng của lực lượng Hoa Kỳ là 104 người, cao vào bậc nhất tính bằng tháng kể từ hơn 4 năm. Tháng 11-2004 là nặng nhất với 137 tử vong. QH Hoa Kỳ đang thúc đẩy rút quân, trong khi cư dân ngoài đường phố Baghdad biết rằng nếu quân Mỹ rút lúc này, sẽ thấy hỗn lọan ngay.

Tướng Dana Pittard nói, triệt thoái trước thời điểm thích hợp là tạo ra khoảng trống có lợi cho các thế lực thù địch của chính quyền dân cử Iraq trong khi các lực luơng bản xứ chưa sẵn sàng gánh vác trách nhiệm an ninh - ông nói: chúng ta không thể để cho chính quyền Iraq thất bại. Bộ Trưởng dầu khí al-Shahrastani cũng đồng ý rằng chưa thể nói đến chuyện rút quân Mỹ.

Theo ông Jon Alterman, chuyên viên của Trung Tâm nghiên cứu chiến lược và quôc tế, nếu lực lượng Hoa Kỳ triệt thoái trươc khi Iraq ổn định, vô số sứ quân sẽ nổi lên, chính phủ trung ương sẽ thu mình lại, không còn đại diện cho ai - ông giải thích: khi nội chiến hay cuộc nổi dậy được các nguồn bên ngoài trợ giúp, bạo động có thể kéo dài nhiều năm.

Ông Alterman tin rằng khi thiếu hậu thuẫn của Hoa Kỳ, Iraq sẽ biến thành trung tâm khủng bố quốc tế và là chiến trường tranh giành quyền lực giữa các lân bang gồm Iran, Syria và Saudi Arabia.

* Iraq: Thủ Lãnh al-Qaeda tại Iraq đã bị Giết

BAGHDAD  -     Lãnh tụ của al-Qaeda tại Iraq đã bị giết trong 1 cuộc xung đột nội bộ tại phiá bắc Baghad - Bộ nội vụ Iraq cho biết Abu Ayyab al-Masri, người kế vị Abu Musab al-Zarqawi kể từ Tháng 6-2006, đã bị giết hôm nay trong 1 trận đánh gần 1 cây cầu nhỏ của thị trấn al-Nibayi.

Tướng Abdul Kareem Khalaf và 1 viên chức khác cũng thuộc Bộ nội vụ nói nhà chức trách không có xác của al-Masri. Giới quân sự Hoa Kỳ không thể xác nhận - trung tá phát ngôn viên Christopher Garver nói " Tôi muốn tin này là có thật, nhưng phải thật cẩn thận".

Trên thực tế, rạn nứt giữa al-Qaeda và các nhóm Sunni khác đang gia tăng, đặc biệt vì al-Qaeda thẳng tay giết hại thường dân không phân biệt. Al-Masri được Hoa Kỳ treo giá 5 triệu MK để bắt - y là người Ai Cập được mô tả là phụ tá của al-Zarqawi, đã được huấn luyện ở Afghanistan và thành lập tổ al-Qaeda đầu tiên tại Iraq.

* Iraq: Các Bộ Trưởng Bàn Tình Hình An Ninh

Tiếp theo quyết định cách chức 5, 6 sĩ quan cao cấp của Thủ Tướng al-Maliki, các Bộ Trưởng đã tổ chức họp báo để bàn tình hình cập nhật. Các Bộ Trưởng nội vụ và quốc phòng đã nói tới các điều kiện thực tế của tỉnh Diwaniyah và tin về cái chết của thủ lãnh chi nhánh al-Qaeda là al-Masri.

* ĐS Crocker: Chưa Thể Kiểm Chứng Tin Về al-Masri

Nhóm nổi dậy xưng tên "quốc gia Hồi Giáo tại Iraq" đã bác bỏ tin thủ lãnh chi nhánh al-Qaeda là al-Masri đã chết, và khẳng định trên mạng toàn cầu rằng y đang còn sống và an toàn. Các viên chức Iraq và Hoa Kỳ chưa xác nhận tin trên.

ĐS Hoa Kỳ Ryan Crocker cho biết các giới chức đang tìm cách kiểm chứng, nhưng xác nhận rằng liên quân không dự phần trong cái chết của al-Masri.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.