Vùng Hoa Thịnh Đốn: Tưởng Niệm Quốc Hận 30 Tháng Tư

01/05/200700:00:00(Xem: 2666)

Năm năm cứ đến ngày oan trái

Ta đốt hương lòng để nhớ thương...

Nhà thơ Thanh Nam đã lấy hai câu thơ này để đặt tên cho 30 Tháng Tư, ngày Quốc Hận. Năm nay là năm thứ 32 ngày mà Cộng Sản Bắc Việt đã xua năm quân đoàn đánh chiếm Miền Nam. Đó là ngày đau thương của toàn dân Miền Nam. Chúng ta đặt tên đó là ngày “Quốc Hận”.

Để tưởng niệm ngày đau thương này cũng như để làm lễ truy điệu cho những anh hùng, liệt nữ vị quốc vong thân và đồng bào tử nạn nhân ngày Quốc Hận, Cộng Đồng VN vùng Washignton, D.C., Maryland &Virginia đã phối hợp cùng Liên Hội  Cựu Chiến Sĩ VNCH vùng HTĐ và Phụ Cận đã tổ chức lễ tưởng niệm vào lúc 7 giờ tối ngày 28 Tháng 4 tại Trung Tâm Thương Mãi Eden ở Falls Church, VA.

Chương trình tưởng niệm 30 Tháng Tư năm nay ở HTĐ có lễ truy điệu và tưởng niệm các anh hùng liệt nữ hy sinh vì tổ quốc và đồng bào tử nạn trong biến cố 30 Tháng Tư   tại Trung Tâm Eden ngày 28/4 và ngày hôm sau 29/4 có biểu tình trước Tòa Đại Sứ CSVN ở Washignton, D.C.

Có lẽ trời cao cũng thấu cho nỗi đau của người dân Việt Nam, năm nào ngày 30 Tháng Tư đất trời cũng đổ lệ mưa rơi. Năm nay trong mưa Xuân bay lất phất vài trăm đồng hương đã tập hợp tại Trung Tâm Thương Mãi Eden để cùng tưởng niệm ngày đau thương này. Trong số những người tham dự này có Cụ Nguyễn Đại Thắng , Cựu Phó Đề Đốc Đinh Mạnh Hùng cùng nhiều đại diện các hội đoàn, đoàn thể  chính trị và các quân binh chủng trong QLVNCH..

Tại lễ đài có bàn thờ Tổ Quốc, hương khói nghi ngút và rất nhiều cờ vàng. Mở đầu, MC Đào Hiếu Thảo đọc bản tin Chủ Tịch Thượng Viện California đồng ý cả Thượng Viện dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ biến cố lịch sử 30 Tháng Tư và  Chủ Tịch Thượng Viện Cali cho biết ông hoàn toàn đồng ý với đề nghị  lấy 30 Tháng Tư làm thời điểm  để tưởng niệm sự hy sinh  anh hùng của các chiến sĩ Việt Mỹ.

Sau đó  dưới sự  điều khiển của Ông Trần T. Quốc, Hội Trưởng Thủy Quân Lục Chiến, Toán Quốc Quân Kỳ trong vị trí hành lễ đã cùng đồng hương trang trọng làm lễ chào Quốc Kỳ Mỹ Việt .  Kế đến là lễ đặt vòng hoa trước khán đài, Cụ Nguyễn Đại Thắng, Đại Đức Thích Pháp Hoan, đại  diện cho Tu Viện Pháp Vương; Ông Huỳnh văn Hiệp, Phó Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo; Cụ Phan Vỹ, Cựu Chủ Tịch CĐVN/HTĐ; Ông Lý Văn Phước, Chủ Tịch CĐVN vùng HTĐ; Ông Đoàn Hữu Định, Đồng Chủ Tịch Virginia và Ông Trần Thiện Hiệu, Chủ Tịch CĐ Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH  vùng HTĐ cùng đến đặt vòng  hoa,  hình  cơ vàng trước bàn thờ Tổ Quốc.

Theo sau là lễ truy điệu quân dân cán chính VNCH với ba hồi chiêng trống và nhạc chiêu hồn tử sĩ với tiếng kèn của Ông Đinh Minh Tiến. Tiếng kèn truy điệu thật u buồn, não nuột, trong khói hương nghi ngút, anh linh của những anh hùng, liệt nữ vị quốc vong thân, hồn thiêng của đồng bào đã oan uổng mất đi trên đường tìm tự do, trong ngục tù CS, trong ngày Quốc hận… như nương theo khói hương về đây chứng giám cho những đứa con đất Việt  dù xa xôi phương trời vẫn luôn ghi nhớ công ơn và  tiếc thương cho những  người đã nằm xuống.   

Theo sau Cựu Sĩ Quân Hải Quân Đính Hùng đọc văn tế.  Quý vị đại diện tôn giáo đọc kinh cầu nguyện cho vong linh những người đã khuất và dâng hương lên bàn thờ Tổ Quốc.

Trong dịp này Ông Trần Thiện Hiệu, Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH vùng HTĐ nhắc nhớ,  trong ngày 30 Tháng Tư, Quân Lực VNCH đã tuân lệnh Tổng Thống Dương văn Minh buông súng để bàn giao cho quân CS. Cũng trong ngày đó một số tướng lãnh trong QLVNCH đã tuẫn tiết để giữ toàn danh dự của người chiến binh, và cũng trong thời gian đó hằng ngàn chiến sĩ VNCH đã tự sát để khỏi bị nhục trong tay quân thù.

Hôm nay chúng ta hiện diện nơi đây để vinh danh và cũng để tưởng niệm những anh hùng dân tộc, những chiến sĩ vô danh và đồng bào đã hy sinh trong ngày quốc nạn. Cũng trong ngày quốc nạn này chúng ta nên nhớ rằng chế độ CS vẫn còn ngự trị trên quê hương VN và đồng bào trong nước vẫn chưa thực sự có tự do và dân chủ, nhân quyền.

Đảng Cộng Sản đã bán đất, dâng biển và không giữ gìn an ninh được cho ngư dân đánh cá. Đảng CS đã vô lương tâm xuất cảng trẻ em, thanh thiếu nữ ra ngoại quốc. CS tiếp tục đàn áp các nhà lãnh đạo tôn giáo các nhà đấu tranh cho dân chủ tự do bằng ngòi bút, bất bạo động. Chúng ta phải nói, những điều xấu xa CS đang làm và còn đang tiếp tục làm, vì vậy chúng ta phải tiếp tục đấu tranh, yểm trợ những tổ chức đấu tranh của đồng bào trong nước cho đến  ngày nào đó quê hương thật sự được ấm  no thịnh vượng, người dân được có quyền làm người, được tự do theo đuổi tự do tôn giáo của mình.

Cuối cùng Ông Trần Thiện Hiệu nguyện cầu hồn thiêng sông núi và anh linh các bậc tiền nhân dựng nước, giữ nước phù hộ cho nhân dân Việt Nam  sớm giải thể chế độ CS tham tàn để đem lại thanh bình cho quê hương, cho tự do dân tộc.

Ông Lý Văn Phước, Chủ Tịch CĐVN vùng HTĐ, MD &VA phát biểu, một số người về VN thấy đất nước có tiến bộ, nhưng sự tiến bộ đó sánh với thế giới thì nó chẳng đi tới đâu cả, ngược lại nó đem lại lợi lộc cho một số ít,  là những  đảng viên CS,  làm giàu trên sự đau khổ của đồng bào nghèo, nhất là đồng bào nghèo ở nông thôn.

Cái xã hội CS càng ngày càng đồi trụy, họ xuất cảng lao động, đàn bà, trẻ em để làm nô lệ tình dục. Sự thống trị của CS ba mươi hai năm qua đưa tới cái hậu quả vô cùng đau khổ cho dân tộc.

Muốn phát triển kinh tế thì  phải đi đôi với phát triển xã hội, xã hội của CS ngày nay là một xã hội bưng bít, đàn áp tự do, cho nên gần đây những phong trào tự do dân chủ tranh đấu đòi dân chủ trong ôn hòa đã bị trù dập nặng nề. Để thiết thực yểm trợ cho phong trào dân chủ trong nước, ở hải ngoại chúng ta cần phải nỗ lực yểm trợ cho những phong trào trong nước bằng những hành động cụ thể.

Ông Phước thông báo CĐ/HTĐ sẽ tổ chức một cuộc biểu tình trước Sứ Quán Cộng Sản ở Washignton, D.C.  CS sẽ đưa Nữ Luật Sư Lê Thị Công Nhân ra tòa ngày 11/5 để trù dập. Luật sư Lê thị Công Nhân  là một nữ  anh thư đã can trường hy sinh hạnh phúc cá nhân, gia đình để đấu tranh cho tự do,  dân chủ, nên Ông Phước mời các vị phụ nữ  tham dự  biểu tình để bày tỏ sự đoàn kết với đồng bào trong nước chống lại bạo quyền CS.

Theo sau là chương trình văn nghệ chủ đề “Hát Cho Quê Hương Tôi”. Mở đầu là bản họp cà “Bài Ca Chiến Thắng” vì chúng ta vẫn mơ một ngày về vinh quang, kế đế Kiều Nga trong nhạc phẩm “Giả Biệt Saigon”, Tuyết Mai trong một màn thi nhạc giao duyên “Đêm Chôn Dầu Vượt Biên”, Đính Hùng Ái Kim trong liên khúc “Nhớ Về Quê Mẹ”…

30 Tháng Tư là ngày Quốc hận, là ngày đau buồn nhất trong lịch sử VN.

Cuộc chiến chưa tàn, người dân trong nước vẫn còn anh dũng nổi dậy đấu tranh dành quyền sống.  Dù ba mươi hai lưu lạc, tản mát ở phương trời,  những con dân nước Việt ở hải ngoại vẫn tiếp tục đấu tranh để hỗ trợ đồng bào ở quê nhà:

“Tôi cũng như anh cũng một lòng

Bên trời canh cánh nợ non sông

Trong tim dòng máu còn luân chuyển

Vẫn khắc ghi hoài nỗi nhục vong

Mẹ Việt Nam ớ! Con còn đây

Ba mươi hai năm là mấy vạn ngày

Khắc khoải chờ mong ngày trở lại

Diệt lũ bạo quyền, góp bàn tay”

(Thơ Yên Sơn).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.