Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vận Động Chính Giới Canada Của GS Nguyễn Chính Kết

28/04/200700:00:00(Xem: 2385)

(Ottawa-VNN) Song song với những buổi hội luận cùng đồng bào VN sắp được tổ chức tại các thành phố Toronro và Montreal, Canada, Giáo sư Nguyễn Chính Kết, đại diện cho Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam, đã được một số thượng nghị sĩ và dân biểu quốc hội Canada mời tiếp kiến tại thủ đô Ottawa vào ngày 25 tháng 4 năm 2007.

Buổi tiếp kiến đầu tiên: Vào lúc 11g30 sáng, tại văn phòng của Quốc Vụ Khanh, Jason Kenney, Secretary of State, ông Tenzin Khangsar, Chief of Staff, và ông Alykhan Velsi, Cố vấn đặc biệt văn phòng Quốc Vụ Khanh, đã tiếp đón Gs. Nguyễn Chính Kết và bà Đặng Thanh Chi, Ủy Viên Trung Ương Đảng Việt Tân. Trong phần thảo luận, Gs Nguyễn Chính Kết đã trình bày tình hình đàn áp và bắt giam vi hiến hiện nay tại Việt Nam. Khi được hỏi về những khuyến cáo, đề nghị đối với chính phủ Canada, Gs Kết đã khẩn khoản yêu cầu các chính phủ của thế giới tự do cần lưu tâm đến bản chất tráo trở của đảng CSVN. Mỗi khi cần thuơng lượng, đổi chác quyền lợi kinh tế, chính trị ngoại giao, nhà cầm quyền Hà Nội sẵn sàng hứa hẹn tôn trọng nhân quyền, nhưng sẽ bắt bớ, đàn áp để sau đó thả người hầu tạo thêm lý cớ trao đổi với thế giới văn minh. Gs Kết cũng đã đề nghị chính phủ Canada cần thiết lập phuơng án theo dõi (monitoring) hầu có biện pháp trừng phạt kinh tế, ngoại giao những vi phạm của Hà Nội dựa trên các điều giao uớc khi gia nhập vào WTO, khối ASEAN, và APEC. Thay mặt văn phòng Quốc Vụ Khanh, ông Tenzin Khangsar đã ghi nhận các đề nghị cụ thể của Gs Kết, và lần nữa khẳng định lập trường của thủ tướng Stephen Harper, thuộc đảng Bảo Thủ, là không thể im lặng truớc các vi phạm nhân quyền ngày càng tồi tệ của Việt Nam, và ông nhắc lại bài diễn văn cứng rắn của Thủ Tuớng Harper nhân dịp tham dự APEC tháng 11 vừa qua với nhà cầm quyền CSVN tại Hà Nội. Ông Alykhan cũng cho biết đã thường xuyên nhận các tin tức cập nhật về tình trạng đàn áp các nhà đối kháng VN từ cơ sở đảng Việt Tân tại Canada, và chính phủ Canada sẽ tiếp tục đặc biệt quan tâm đến tiến trình dân chủ hóa tại VN lẫn tình trạng vi phạm nhân quyền của Hà Nội trong các thuơng lượng ngoại giao, kinh tế, viện trợ giữa Canada và VN trong thời gian tới. Ông Alykhan cũng cho biết từ sau buổi điều trần của dân biểu Pierre Lemieux tại quốc hội về việc Đảng CSVN đàn áp các nhà đối kháng từ đầu năm Tết Đinh Hợi, và sau đó buổi điều trần ấy đã được thu hình và truyền bá rộng rãi trên Youth Tube gần đây, đã khiến toà đại sứ CSVN tại Ottawa tức tối phản đối. Ngoài ra, ông Tenzin Khangsar cũng bày tỏ sự quan tâm đến quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc trước những diễn biến trong vùng gần đây. Gs Kết đã góp ý, đưa ra một số nhận định của những nhà đấu tranh trong nước về mối quan hệ "vừa bạn vừa thù"giữa Trung quốc và VN cũng như tình trạng phân hóa nội bộ đảng CSVN giữa 2 khuynh huớng thân Hoa Kỳ và thân TQ.

Buổi tiếp kiến thứ hai: Vào lúc 3 giờ chiều, thượng nghị sĩ Vivienne Poy, đã cùng với các thượng nghị sĩ Jim Munson, thượng nghị sĩ Lilian Eva Dyck, đón tiếp Gs Kết và đại diện đảng Việt Tân trong một buổi trà đàm thân mật tại văn phòng của các thượng nghị sĩ (Senate Office). Tại đây, Gs Kết đã trình bày chi tiết tình trạng bắt bớ, đàn áp của nhà nuớc CSVN đối với các thành viên của Khối 8406, đặc biệt trường hợp các luật sư Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân, Lê Quốc Quân, Trần Thị Thùy Trang vẫn còn bị biệt giam, thân nhân chưa được thăm viếng. Và gần nhất là việc bắt giam Trần Khải Thanh Thuỷ, cũng như các biện pháp cô lập thông tin, áp bức tinh thần đối với anh Đỗ Nam Hải và gia đình. Các vị thượng nghị sĩ cũng đã tỏ ra đặc biệt quan tâm đến tình trạng Gs Kết sẽ bị bắt khi trở về nuớc, và đã hứa sẽ nỗ lực gia tăng áp lực lên nhà nuớc CSVN để họ hiểu thế giới đang nhìn vào thiện chí tôn trọng các điều khoản dân quyền, nhân quyền mà VN đã ký kết trong Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và khi tham gia vào các định chế tài chánh quốc tế. Thượng nghị sĩ Lilian và Munson cũng cho biết sẽ nêu vấn đề VN với Ủy Ban Nhân Quyền của Quốc Hội để Canada sẽ có những hỗ trợ cụ thể cho các nhà đối kháng đang bị đàn áp trong nuớc hiện nay.

Buổi tiếp kiến thứ ba: Cùng ngày, lúc 4g30 chiều, Gs Kết cũng đã được dân biểu Paul Dewar tiếp kiến tại quốc hội. Tại đây, đặc biệt có thêm sự tham dự của Tiến sĩ Lê Duy Cấn, đại diện Liên Hội Người Việt Canada. Dân biểu Dewar đã lắng nghe tường trình của Gs Kết về tình trạng Linh Mục Nguyễn Văn Lý. Ông cho biết chính ông là người công giáo, và ông quan tâm muốn biết Toà Tổng Giám Mục VN đã có những can thiệp, lên tiếng gì hay không về trường hợp một linh mục công giáo bị khép tội và xử phạt vi hiến, thô bạo như thế trong phiên toà hôm 30/3 vừa qua. Bức hình Cha Lý bi bịt miệng ngay trong phiên toà đã gây một ấn tượng mãnh liệt nơi người xem và giúp cho nhiều người hiểu rõ được bản chất của nhà nước CSVN. Ông cho biết ông sẽ liên lạc với Cộng Đoàn Công Giáo tại Canada để yêu cầu các đức Tổng Giám Mục lên tiếng hỗ trợ tinh thần cha Lý và phản đối nhà cầm quyền Hà Nội, cũng như gửi thư trình bày vụ việc trực tiếp đến toà thánh Vatican về hành vi đàn áp, bắt giam người vô cớ của Đảng CSVN.

Buổi tiếp kiến đã chấm dứt vào lúc 5:30pm. GS Nguyễn Chính Kết đã rời Ottawa để tiếp tục chương trình làm việc tại những địa phương khác trong những ngày tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Chủ tại Quốc Hội và Bạch Ốc hôm Thứ Hai, 2 tháng 8 năm 2021, đã chỉ thị và kêu gọi những người khác hành động để tái lập lệnh cấm trục xuất khỏi nhà, trong khi CDC tiếp tục nhấn mạnh họ không có quyền để hành động đơn phương, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Hai. Lệnh, mà đã ban hành vào những ngày đầu của đại dịch đã hết hạn hôm Thứ Bảy cuối tuần qua. Bạch Ốc nói rằng quyết định của Tòa Tối Cao gần đây có nghĩa là chính phủ không có thẩm quyền để thực hiện việc gia hạn thêm nữa và kêu gọi Quốc Hội hành động. Nhưng Quốc Hội đã không thể thực hiện việc bỏ phiếu hôm Thứ Sáu, dù trong Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát, để thông qua một dự luật.
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.