Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Thầy Lang: Quấy Nhiễu Tình Dục Do Người Thân

27/04/200700:00:00(Xem: 7608)

Trong tình nghĩa vợ chồng, “tương kính như tân” là một trong những điều kiện căn bản để mang lại hạnh phúc gia đình.

Tuy nhiên, nghiên cứu xã hội học cho thấy, tại rất nhiều gia đình, sự tương kính không những không có mà còn thường xuyên xẩy ra các hoàn cảnh “bạo hành, lạm dụng hôn nhân”. Chẳng hạn như đánh đập, ép buộc tình dục...

Tình dục là sự ham muốn, đòi hỏi về quan hệ tính-giao được diễn tả, thực hiện bằng lời nói và sự giao hợp. Thỏa mãn tính dục thường thường là do sự đồng thuận giữa hai người, nhưng nhiều khi cũng do áp bức, ép buộc.

Ước lượng cho thấy, lạm dụng tình dục giữa hai đối tượng thân-tình (intimate partner sexual abused) xẩy ra từ 25-35% các trường hợp và thấy ở mọi chủng tộc, giai tầng xã hội, phái tính. Tỷ lệ lạm dụng nhiều như nhau trong quan hệ đồng tính hoặc dị tính.

Mặc dù 95% người bị lạm dụng là nữ và người áp đặt tình dục là nam giới, nhưng trường hợp ngược lại không phải là không có.

Theo Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, tại quốc gia này, 25% phụ nữ cho hay họ bị chồng, bạn đường cũ hoặc người hẹn hò lạm dụng thể xác và tình dục một vài lần trong cuộc đời, 40% người nữ bị ép buộc tình dục và mang thương tích. Cũng theo Bộ này, hàng năm, có khoảng 1.5 triệu người nữ bị người bạn đường hãm hiếp

Tại Anh mỗi năm có 120 người vợ bị chồng bức tử sau khi đơn phương thỏa mãn dục tình.

Tại Na Uy, 25% phụ nữ sống với người bạn đường đều đã từng bị người này hãm hiếp hoặc lạm dụng thể chất.

Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới, tại một số quốc gia, một trên bốn người nữ bị lạm dụng tình dục tại gia và hầu như 1/3 em gái cho hay là đã bị cưỡng hiếp bởi người thân trong gia đình.

Lạm dụng có nhiều hình thức. Có thể là hiếp dâm, loạn dâm trong quan hệ quen biết, người tình và cả quan hệ vợ chồng.

Lạm dục tình dục xảy ra cho cả trẻ em lẫn người già. Ví dụ môt số phụ nữ lớn tuổi ở nhà dành riêng cho người cao niên hoặc người tàn tận đã bị hãm hiếp bởi nhân viên có nhiệm vụ chăm sóc tắm rửa cho họ. Đại học Ohio mới đây đã thực hiện một thăm dò với 370 cụ bà trên 65 tuổi sống tại một hệ thống chăm sóc y tế. Kết quả cho thấy 4% các cụ cho hay đã bị lạm dụng tình dục trong vòng 5 năm vừa qua.

Lạm dụng tình dục cũng có thể ở hình thức nhẹ như nhìn trộm ổ khoá, xem lén khi người khác phái đang tắm. 

Đây là một vấn đề phức tạp, quan trọng và cũng có thể thấy xảy ra trong cộng đồng người Việt mình.

Trong bài này chúng tôi chỉ nêu ra một vài khái niệm căn bản. Rất mong các nhà chuyên môn khai triển thêm để giảm thiểu sự lạm dụng này tại các gia đình có truyền thống hài hòa, thuận vợ thuần chồng của người Việt trong ngoài nước.

Thế nào là áp chế tình dục"

Cưỡng ép tình dục có thể là:

1-Hành động tình dục

Đó là sự xâm nhập, dù ở bên ngoài, của cơ quan sinh dục nam vào cơ quan sinh dục hoặc hậu môn nữ; tiếp cận giữa miệng và cơ quan sinh dục nam, cửa mình hoặc hậu môn nữ; sự đưa tay hoặc đưa một vật vào hậu môn, cửa mình người nữ.

-Lạm dụng tình dục qua sờ mó

 Sự chủ ý, trực tiếp hoặc gián tiếp qua lớp quần áo, sờ mó tới cơ quan sinh dục, hậu môn, háng, ngực, phía trong đùi, mông của bất cứ người nào mà họ không muốn hoặc những người không ý thức được ý đồ xấu của sự sờ mó để có thể phản đối, khước từ. Chẳng hạn trường hợp một người đang suy nhược bệnh hoạn, đang mê man dưới tác dụng của rượu, thuốc cấm hoặc bị đe dọa, cưỡng ép.

3-Hành hạ tình dục

Sự bạo hành tình dục được phân chia ra làm ba nhóm:

-Dùng sức mạnh để bắt ép người khác tham gia vào sự giao hợp ngoài ý muốn của họ, dù hành động đó có hoàn tất hoặc dở dang.

-Một cố gắng hoặc đã hoàn tất hành động tình dục nhắm vào người mà họ không có khả năng hiểu về bản chất của hành động tình dục, không chối từ tham gia hoặc nói lên sự không muốn tham gia vào hành động tình dục. Chẳng hạn một người đang suy nhược bệnh hoạn, đang mê man dưới tác dụng của rượu, thuốc cấm hoặc bị đe dọa, cưỡng ép. Cũng có khi là môt người bị bệnh tâm thần không ý thức đuợc việc bị người khác hãm hiếp

-Tiếp xúc tình dục một cách bất lương, tồi tệ

4-Đe dọa bạo hành thể xác hoặc tình dục

Dùng lời nói, cử chỉ hoặc vũ khí để nói ra ý định gây tử vong, thương tích hoặc gây thiệt hại tới cơ thể. Kể cả sự dùng lời nói, cử chỉ hoặc vũ khí để nói lên ý định ép buộc người khác vào hành động tình dục hoặc tiếp xúc tình dục tồi tệ khi người này không muốn hoặc không đồng ý. Thí dụ như nói “Tôi sẽ giết cô”, “Đập cho một trận nếu không chịu ngủ với tôi”; giơ vũ khí ra để đe dọa, đưa tay về phía ngực hoặc cơ quan sinh dục người ta.

Nguyên nhân đưa tới lạm dụng

Có nhiều yếu tố đưa tới lạm dụng tình dục trong gia đình

-Đã có một thời kỳ, quan niệm “Chồng chúa vợ tôi”, “xuất giá tòng phu” được một số người mang ra áp dụng tại nhiều quốc gia cũng như tại quê hương mình. Người chồng tự coi như chúa tể trong gia đình, quyết định mọi việc, kể cả quan hệ tình dục vợ chồng. Người vợ chỉ cắn răng chịu đựng, tuân hành. Nếu không tuân theo, thì người chồng lấy uy quyền mà ép buộc.

-Tại một số quốc gia, có một “huyền thoại về hãm hiếp”, tin tưởng rằng người đàn bà đáng được hoặc có phúc lợi khi bị hoặc được lạm dụng tình dục.

-Người chồng mất nhân tính, nghiện ngập cờ bạc, lạm dụng vợ.

-Có chuyện bất hòa giữa vợ chồng và người vợ không hợp tác trong quan hệ tình dục. Người chồng có nhu cầu sinh lý và ép buộc để thỏa mãn nhu cầu này.

-Không có thông cảm đối thoại giữa hai vợ chồng.

-Xã hội không cung cấp các dịch vụ giúp đỡ nạn nhân, thủ tục pháp lý phiền phức kéo dài, thiếu nhân viên công lực can thiệp.

Hậu quả của ép buộc tính dục

Hậu quả có thể là thương tích thể chất hoặc tinh thần. Sự lạm dụng do người thân đưa đến hậu quả trầm trọng hơn là do người lạ gây ra. Lý do là sau khi bị cưỡng hiếp, nạn nhân vẫn tiếp tục sống chung với người hung bạo, vẫn luôn luôn sống với dưới đe dọa bị hành hạ.

Thương tích thể chất như vết rách trầy nơi cơ quan sinh dục và hậu môn, đau khung xương chậu, đau lưng, nhức đầu, gẫy xương, rối loạn tiêu hóa, tim mạch, thần kinh, ói mửa, mệt mỏi...Trong lâu dài, nạn nhân sẽ có nhiều rủi ro bị nhiễm HIV/AIDS, nhiễm virus viêm tử cung, ung thư cổ tử cung, có khó khăn sinh đẻ, xuất huyết cơ quan sinh dục, xẩy thai, sợ hãi không dám có thai...

Về tinh thần, nạn nhân rơi vào tình trạng hốt hoảng, lo âu, trầm cảm, rối loạn ăn uống, ngủ nghỉ, hay quên, kém tập trung, dùng thuốc rượu để quên sầu, có khó khăn quan hệ tình dục, không tin tưởng ở đàn ông, sợ hãi quan hệ thân mật, có ý nghĩ quyên sinh kết liễu đời mình.

Về phương diện xã hội, nạn nhân rơi vào tình trạng cách biệt với mọi người, ít được tiếp nhận giúp đỡ, có quan hệ khó khăn với giới cung cấp dịch vụ y tế và chủ nhân tại nơi làm việc.

Ngoài ra, hậu quả kinh tế của sự lạm dụng tình dục cũng khá quan trọng. Theo Cơ quan Kiểm soát Bệnh Hoa Kỳ (CDC), ngân sách quốc gia vào năm 2003 chi ra tới hơn 400 triệu mỹ kim để chăm sóc điều trị nạn nhân bị hãm hiếp. Người bị hãm hiếp cũng giảm khả năng làm việc rất nhiều.

Theo Women’s Rights Network, Hoa Kỳ, 36% phụ nữ bị chồng lạm dụng sợ rằng họ sẽ thiệt mạng trong khi bị cưỡng hiếp.

Trong khi bạo hành tình dục xẩy ra giữa cha mẹ, thì con cái cũng có thể bị đối xử xấu hoặc tổn thương cả thể chất lẫn tâm hồn.

Tại sao nạn nhân không khai báo, tìm giúp đỡ"

-21% nói họ sợ người bạo hành sẽ tái lạm dụng, đánh đập nếu họ khai báo

-20% nói chỉ có một lần lạm dụng hoặc lạm dụng nhỏ

-16% nói họ quá xấu hổ để nói ra hoặc muốn coi đó là chuyện gia đình không nên nói ra.

-13% nói là dù có khai báo với cảnh sát, họ cũng chẳng can thiệp, giúp đỡ.

Nhiều người nữ còn có mặc cảm là vì mình có những khiếm khuyết nào đó về cơ thể nên mới đưa tới sự lạm dụng của người chồng.

Trong thực tế, cũng chỉ có rất ít người lạm dụng tình dục bị pháp luật trừng phạt, sau những thủ tục xét xử kéo dài, khiến nạn nhân nản chí, thất vọng.

Trường hợp người nam bị lạm dụng thì lại càng ít được khai báo, tiết lộ.

* Kết luận

Mặc dù đã có nhiều tiến bộ về quyền của người phụ nữ tại khắp mọi quốc gia, sự bạo hành đối với phụ nữ này vẫn tồn tại. Lý do là tại nhiều quốc gia, vẫn còn quan niệm cho rằng sự ép buộc người đàn bà là chuyện có thể chấp nhận được. Pháp luật tại nhiều nơi cũng không xét xử những hành động lạm dụng như vậy. Do đó người bị lạm dụng ít khi nói ra hoặc tìm kiếm giúp đỡ từ cơ quan công lực.

Ngay tại các quốc gia tiến bộ, lạm dụng do người thân gây ra vẫn tồn tại và được che dấu. Do đó sự lạm dụng chưa được tìm hiểu cặn kẽ và không có nhiều kết quả nghiên cứu.

 Hành động lạm dụng tình dục này không phải vì yêu thương, mà chỉ để thỏa mãn nhục dục cá nhân. Đây cũng là một hình thức để kiểm chế và tạo ra tình trạng bất an tinh thần và tổn thương thể xác cho đối tượng.

Bạo lực xã hội này cần phải được loại bỏ.

Texas-Hoa Kỳ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.