Hôm nay,  
Việt Báo Online

Câu Chuyện Thầy Lang: Quấy Nhiễu Tình Dục Do Người Thân

27/04/200700:00:00(Xem: 7379)
Câu Chuyện Thầy Lang: Quấy Nhiễu Tình Dục Do Người Thân

Trong tình nghĩa vợ chồng, “tương kính như tân” là một trong những điều kiện căn bản để mang lại hạnh phúc gia đình.

Tuy nhiên, nghiên cứu xã hội học cho thấy, tại rất nhiều gia đình, sự tương kính không những không có mà còn thường xuyên xẩy ra các hoàn cảnh “bạo hành, lạm dụng hôn nhân”. Chẳng hạn như đánh đập, ép buộc tình dục...

Tình dục là sự ham muốn, đòi hỏi về quan hệ tính-giao được diễn tả, thực hiện bằng lời nói và sự giao hợp. Thỏa mãn tính dục thường thường là do sự đồng thuận giữa hai người, nhưng nhiều khi cũng do áp bức, ép buộc.

Ước lượng cho thấy, lạm dụng tình dục giữa hai đối tượng thân-tình (intimate partner sexual abused) xẩy ra từ 25-35% các trường hợp và thấy ở mọi chủng tộc, giai tầng xã hội, phái tính. Tỷ lệ lạm dụng nhiều như nhau trong quan hệ đồng tính hoặc dị tính.

Mặc dù 95% người bị lạm dụng là nữ và người áp đặt tình dục là nam giới, nhưng trường hợp ngược lại không phải là không có.

Theo Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, tại quốc gia này, 25% phụ nữ cho hay họ bị chồng, bạn đường cũ hoặc người hẹn hò lạm dụng thể xác và tình dục một vài lần trong cuộc đời, 40% người nữ bị ép buộc tình dục và mang thương tích. Cũng theo Bộ này, hàng năm, có khoảng 1.5 triệu người nữ bị người bạn đường hãm hiếp

Tại Anh mỗi năm có 120 người vợ bị chồng bức tử sau khi đơn phương thỏa mãn dục tình.

Tại Na Uy, 25% phụ nữ sống với người bạn đường đều đã từng bị người này hãm hiếp hoặc lạm dụng thể chất.

Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới, tại một số quốc gia, một trên bốn người nữ bị lạm dụng tình dục tại gia và hầu như 1/3 em gái cho hay là đã bị cưỡng hiếp bởi người thân trong gia đình.

Lạm dụng có nhiều hình thức. Có thể là hiếp dâm, loạn dâm trong quan hệ quen biết, người tình và cả quan hệ vợ chồng.

Lạm dục tình dục xảy ra cho cả trẻ em lẫn người già. Ví dụ môt số phụ nữ lớn tuổi ở nhà dành riêng cho người cao niên hoặc người tàn tận đã bị hãm hiếp bởi nhân viên có nhiệm vụ chăm sóc tắm rửa cho họ. Đại học Ohio mới đây đã thực hiện một thăm dò với 370 cụ bà trên 65 tuổi sống tại một hệ thống chăm sóc y tế. Kết quả cho thấy 4% các cụ cho hay đã bị lạm dụng tình dục trong vòng 5 năm vừa qua.

Lạm dụng tình dục cũng có thể ở hình thức nhẹ như nhìn trộm ổ khoá, xem lén khi người khác phái đang tắm. 

Đây là một vấn đề phức tạp, quan trọng và cũng có thể thấy xảy ra trong cộng đồng người Việt mình.

Trong bài này chúng tôi chỉ nêu ra một vài khái niệm căn bản. Rất mong các nhà chuyên môn khai triển thêm để giảm thiểu sự lạm dụng này tại các gia đình có truyền thống hài hòa, thuận vợ thuần chồng của người Việt trong ngoài nước.

Thế nào là áp chế tình dục"

Cưỡng ép tình dục có thể là:

1-Hành động tình dục

Đó là sự xâm nhập, dù ở bên ngoài, của cơ quan sinh dục nam vào cơ quan sinh dục hoặc hậu môn nữ; tiếp cận giữa miệng và cơ quan sinh dục nam, cửa mình hoặc hậu môn nữ; sự đưa tay hoặc đưa một vật vào hậu môn, cửa mình người nữ.

-Lạm dụng tình dục qua sờ mó

 Sự chủ ý, trực tiếp hoặc gián tiếp qua lớp quần áo, sờ mó tới cơ quan sinh dục, hậu môn, háng, ngực, phía trong đùi, mông của bất cứ người nào mà họ không muốn hoặc những người không ý thức được ý đồ xấu của sự sờ mó để có thể phản đối, khước từ. Chẳng hạn trường hợp một người đang suy nhược bệnh hoạn, đang mê man dưới tác dụng của rượu, thuốc cấm hoặc bị đe dọa, cưỡng ép.

3-Hành hạ tình dục

Sự bạo hành tình dục được phân chia ra làm ba nhóm:

-Dùng sức mạnh để bắt ép người khác tham gia vào sự giao hợp ngoài ý muốn của họ, dù hành động đó có hoàn tất hoặc dở dang.

-Một cố gắng hoặc đã hoàn tất hành động tình dục nhắm vào người mà họ không có khả năng hiểu về bản chất của hành động tình dục, không chối từ tham gia hoặc nói lên sự không muốn tham gia vào hành động tình dục. Chẳng hạn một người đang suy nhược bệnh hoạn, đang mê man dưới tác dụng của rượu, thuốc cấm hoặc bị đe dọa, cưỡng ép. Cũng có khi là môt người bị bệnh tâm thần không ý thức đuợc việc bị người khác hãm hiếp

-Tiếp xúc tình dục một cách bất lương, tồi tệ

4-Đe dọa bạo hành thể xác hoặc tình dục

Dùng lời nói, cử chỉ hoặc vũ khí để nói ra ý định gây tử vong, thương tích hoặc gây thiệt hại tới cơ thể. Kể cả sự dùng lời nói, cử chỉ hoặc vũ khí để nói lên ý định ép buộc người khác vào hành động tình dục hoặc tiếp xúc tình dục tồi tệ khi người này không muốn hoặc không đồng ý. Thí dụ như nói “Tôi sẽ giết cô”, “Đập cho một trận nếu không chịu ngủ với tôi”; giơ vũ khí ra để đe dọa, đưa tay về phía ngực hoặc cơ quan sinh dục người ta.

Nguyên nhân đưa tới lạm dụng

Có nhiều yếu tố đưa tới lạm dụng tình dục trong gia đình

-Đã có một thời kỳ, quan niệm “Chồng chúa vợ tôi”, “xuất giá tòng phu” được một số người mang ra áp dụng tại nhiều quốc gia cũng như tại quê hương mình. Người chồng tự coi như chúa tể trong gia đình, quyết định mọi việc, kể cả quan hệ tình dục vợ chồng. Người vợ chỉ cắn răng chịu đựng, tuân hành. Nếu không tuân theo, thì người chồng lấy uy quyền mà ép buộc.

-Tại một số quốc gia, có một “huyền thoại về hãm hiếp”, tin tưởng rằng người đàn bà đáng được hoặc có phúc lợi khi bị hoặc được lạm dụng tình dục.

-Người chồng mất nhân tính, nghiện ngập cờ bạc, lạm dụng vợ.

-Có chuyện bất hòa giữa vợ chồng và người vợ không hợp tác trong quan hệ tình dục. Người chồng có nhu cầu sinh lý và ép buộc để thỏa mãn nhu cầu này.

-Không có thông cảm đối thoại giữa hai vợ chồng.

-Xã hội không cung cấp các dịch vụ giúp đỡ nạn nhân, thủ tục pháp lý phiền phức kéo dài, thiếu nhân viên công lực can thiệp.

Hậu quả của ép buộc tính dục

Hậu quả có thể là thương tích thể chất hoặc tinh thần. Sự lạm dụng do người thân đưa đến hậu quả trầm trọng hơn là do người lạ gây ra. Lý do là sau khi bị cưỡng hiếp, nạn nhân vẫn tiếp tục sống chung với người hung bạo, vẫn luôn luôn sống với dưới đe dọa bị hành hạ.

Thương tích thể chất như vết rách trầy nơi cơ quan sinh dục và hậu môn, đau khung xương chậu, đau lưng, nhức đầu, gẫy xương, rối loạn tiêu hóa, tim mạch, thần kinh, ói mửa, mệt mỏi...Trong lâu dài, nạn nhân sẽ có nhiều rủi ro bị nhiễm HIV/AIDS, nhiễm virus viêm tử cung, ung thư cổ tử cung, có khó khăn sinh đẻ, xuất huyết cơ quan sinh dục, xẩy thai, sợ hãi không dám có thai...

Về tinh thần, nạn nhân rơi vào tình trạng hốt hoảng, lo âu, trầm cảm, rối loạn ăn uống, ngủ nghỉ, hay quên, kém tập trung, dùng thuốc rượu để quên sầu, có khó khăn quan hệ tình dục, không tin tưởng ở đàn ông, sợ hãi quan hệ thân mật, có ý nghĩ quyên sinh kết liễu đời mình.

Về phương diện xã hội, nạn nhân rơi vào tình trạng cách biệt với mọi người, ít được tiếp nhận giúp đỡ, có quan hệ khó khăn với giới cung cấp dịch vụ y tế và chủ nhân tại nơi làm việc.

Ngoài ra, hậu quả kinh tế của sự lạm dụng tình dục cũng khá quan trọng. Theo Cơ quan Kiểm soát Bệnh Hoa Kỳ (CDC), ngân sách quốc gia vào năm 2003 chi ra tới hơn 400 triệu mỹ kim để chăm sóc điều trị nạn nhân bị hãm hiếp. Người bị hãm hiếp cũng giảm khả năng làm việc rất nhiều.

Theo Women’s Rights Network, Hoa Kỳ, 36% phụ nữ bị chồng lạm dụng sợ rằng họ sẽ thiệt mạng trong khi bị cưỡng hiếp.

Trong khi bạo hành tình dục xẩy ra giữa cha mẹ, thì con cái cũng có thể bị đối xử xấu hoặc tổn thương cả thể chất lẫn tâm hồn.

Tại sao nạn nhân không khai báo, tìm giúp đỡ"

-21% nói họ sợ người bạo hành sẽ tái lạm dụng, đánh đập nếu họ khai báo

-20% nói chỉ có một lần lạm dụng hoặc lạm dụng nhỏ

-16% nói họ quá xấu hổ để nói ra hoặc muốn coi đó là chuyện gia đình không nên nói ra.

-13% nói là dù có khai báo với cảnh sát, họ cũng chẳng can thiệp, giúp đỡ.

Nhiều người nữ còn có mặc cảm là vì mình có những khiếm khuyết nào đó về cơ thể nên mới đưa tới sự lạm dụng của người chồng.

Trong thực tế, cũng chỉ có rất ít người lạm dụng tình dục bị pháp luật trừng phạt, sau những thủ tục xét xử kéo dài, khiến nạn nhân nản chí, thất vọng.

Trường hợp người nam bị lạm dụng thì lại càng ít được khai báo, tiết lộ.

* Kết luận

Mặc dù đã có nhiều tiến bộ về quyền của người phụ nữ tại khắp mọi quốc gia, sự bạo hành đối với phụ nữ này vẫn tồn tại. Lý do là tại nhiều quốc gia, vẫn còn quan niệm cho rằng sự ép buộc người đàn bà là chuyện có thể chấp nhận được. Pháp luật tại nhiều nơi cũng không xét xử những hành động lạm dụng như vậy. Do đó người bị lạm dụng ít khi nói ra hoặc tìm kiếm giúp đỡ từ cơ quan công lực.

Ngay tại các quốc gia tiến bộ, lạm dụng do người thân gây ra vẫn tồn tại và được che dấu. Do đó sự lạm dụng chưa được tìm hiểu cặn kẽ và không có nhiều kết quả nghiên cứu.

 Hành động lạm dụng tình dục này không phải vì yêu thương, mà chỉ để thỏa mãn nhục dục cá nhân. Đây cũng là một hình thức để kiểm chế và tạo ra tình trạng bất an tinh thần và tổn thương thể xác cho đối tượng.

Bạo lực xã hội này cần phải được loại bỏ.

Texas-Hoa Kỳ

16/09/2019(Xem: 551)
Những nhà khoa học vừa đạt được một bước đột phá trong một nghiên cứu mới, khi đảo ngược được đồng hồ sinh học của những người tham gia thử nghiệm với mức trung bình 2.5 năm.
16/09/2019(Xem: 1067)
Chúng ta đều biết một số điều chung về những thói quen có hại cho sức khỏe, thí dụ như thuốc lá, rượu chè, ăn nhiều thịt mỡ ...
16/09/2019(Xem: 974)
Một nghiên cứu mới tin rằng việc thường xuyên tập thể dục có thể giúp ích cho cấu trúc não, tăng trí nhớ, tăng khả năng suy nghĩ chính xác và nhanh chóng.
16/09/2019(Xem: 237)
Một nghiên cứu mới nhận thấy các em tuổi teen dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội dễ có khả năng bị mắc các chứng cách ly xã hội, lo lắng, trầm cảm.
11/09/2019(Xem: 1303)
Ở Đức bạn có thể làm dịu cơn khát của bạn ở hầu hết mọi nơi bằng nước máy. Phẩm chất thậm chí còn tốt hơn nhiều nước khoáng đóng chai (Mineralwasser/ Mineral water), nhưng ở nhiều nước có vẻ khác nhau.
09/09/2019(Xem: 796)
Hôn nhân đã được nói là để làm giảm trầm cảm, giảm căng thẳng, và ngay cả giúp người ta sống lâu hơn.
09/09/2019(Xem: 689)
Theo CNN, lần đầu tiên các khoa học gia xác định được sự khác biệt về gen có liên quan đến những người thuận tay trái, vốn chiếm khoảng 10% dân số nhân loại.
09/09/2019(Xem: 1362)
Chúng ta thường có khuynh hướng nghĩ rằng những cơn đau tim xảy ra như trên phim ảnh: những cơn đau ngực dữ dội, và thường xảy ra với những ông già.
09/09/2019(Xem: 863)
Khoảng phân nửa dân Mỹ bắt đầu từng bước giảm hoặc ngừng ăn chất béo bão hòa, thường có trong những thức ăn như thịt đỏ có mỡ hay chất kem.
09/09/2019(Xem: 794)
Thuốc kê toa là một ngành công nghiệp khổng lồ ở Mỹ. Ước tính đến năm 2021, chi tiêu cho thuốc kê toa của người Mỹ sẽ là $610 tỉ.
09/09/2019(Xem: 448)
Dân Mỹ thường vẫn cho rằng câu nói “cười là liều thuốc tốt nhất” là của nhà văn hài Mỹ Bennet Cerf. Tuy nhiên, các chuyên gia lại cho rằng câu này thực sự có nguồn gốc từ Kinh Thánh.
09/09/2019(Xem: 255)
John Hopkins Medicine vừa mở ra một trung tâm nghiên cứu trị giá $17 triệu để nghiên cứu về hiệu quả của những loại thuốc gây ảo giác (psychedelic)
02/09/2019(Xem: 1568)
Cơ thể con người là một cỗ máy hấp dẫn và phức tạp tiếp tục gây bối rối đối với các chuyên gia y học.
02/09/2019(Xem: 1223)
Chế độ ăn kiêng ít calorie thực sự có tác dụng, nhưng khá khó thực hiện. Có một cách có vẻ dễ làm hơn cho những người muốn giảm cân nhưng vẫn thích ăn ngon, đó là “nhịn ăn cách ngày”.
02/09/2019(Xem: 1348)
Bạn có thể đang làm những điều có hại cho sức khỏe mà không hề hay biết. Một vài thói quen như hút thuốc lá, ăn nhiều thức ăn không lành mạnh thì rõ ràng là không tốt.
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.