Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali Góp 20 Triệu Đô Cho Ứcv Tổng Thống

22/04/200700:00:00(Xem: 2521)

Cali Góp 20 Triệu Đô Cho ỨCV Tổng Thống, Dẫn Đầu Cả Nước

Mấy thế kỷ trước người Mỹ ở miền đông và miền Nam, người Hoa ở bên kia Thái bình dương đổ xô đến Cali tìm vàng. Bây giờ khi Mỹ đã là một siêu cường thế giới, trong cuộc tranh đua vào Nhà Trắng, cơ quan hành pháp quyền lực nhứt Mỹ, muốn chiếm ngôi cửu ngũ, các chuẩn ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống đang đổ xô ùa về Cali để gây quỹ. Tiêu bang nhà của họ, trái tim họ có thể để nơi khác, nhưng Cali vẫn là chỗ kiếm tiền dễ và nhiều trong cuộc tranh cử sơ bộ trong nội bộ đảng Dân Chủ cũng như Cộng Hòa cũng như trong cuộc bầu cử tổng thống vào cuối năm 2008. 

Con số gây quỹ được gần đây của cá ứng cử viên nổi bật, kiếm tiền từ Cali đã tư nó nói lên Cali là cái vú sữa căng tròn của cuộc bầu cử quan trọng 4 năm một lần của Mỹ. Dù  chuẩn ứng cử viên Rodham Clinton và Rudy Giuliani thành trì là TP Nữu Ước; Barack Obama, TB  Illinois; và John Edwards, North Carolina. Nhưng mạnh thường quân mạnh nhứt, chịu móc tiền dễ nhứt để giúp cho những chuẩn ứng cử viên ấy là người đang ở Cali. Nên những chánh khách ấy thường đến Cali. Đó là nhận xét của Anthony Corrado, một chuyên viên gây quỹ tranh cử đang giảng dạy ở  Colby College tại TB Maine.

Cả hai cánh ứng cử viên Cộng Hòa lẩn Dân Chủ đã thu được $130 triệu trong khi năm 1999 cũng trong thời điểm này chỉ gây quỷ được 1 phần 4.Tỷ lệ nếu Dân Chủ  thu được 8 tỷ thì Cộng Hòa chỉ được 5. Theo Edwards đa số người bình dân hướng về Dân Chủ vi chống Chiến tranh Iraq. 

 Riêng Obama, có nhiều người tặng dữ nhứt, 100 ngàn người.  Đa số những món tiền này là do những người của các nhóm nhỏ ít người nhưng giau tiền của. Trong số tiền cho chung 20 triệu, người ta chỉ thấy có 14% cho 200$, phần còn lại 76% cho nhiều hơn, trên 200$.

Trong mùa bầu cử năm 1999, tỷ lệ số người cho trên $1,000 chiếm  79%. Các phụ tá chuyên nghiệp và nhiều kinh nghiệm của các chuẩn ứng cử viên luôn đi song song, một mặt vận động nhiều người cho số tiền nhỏ để kiếm nhiều phiếu, mặt khác vận động cho số tiền lớn vì chi phí tranh cử thườnhg phải dựa vào các đại mạnh thường quân.

Thường thường ứng cử viên dựa vào thế lực chánh quyền của mình để gây quỹ ở tiểu bang nhà, tức là  nghĩa trả ơn  đền cho những người đã nhờ nhõi dân biểu, nghị sĩ hay thống đốc. Tại TB đơn vị bầu cử, New York, Clinton  gây quỷ được  $7 triệu;  Giuliani $3 triệu. Tại Arizona, McCain được  $1.25 million; tại Illinois Obama được $3.8; tại Massachusetts Romney, cữu governor, được 1 triệu, Trong  đệ  nhứt  tam  cá  nguyệt  năm  này, sơ  kết  dân  Cali  đã  giúp  cho  những  chuẩn  ứng  cử  viện  nổi  bật  là  $20 triệu  Đô. Tế  phân  người  ta  thấy  Dân  Chủ  được 3 thì Cộng Hòa được 2, theo phân tích của hãng tin AP.

Vùng Hollywood, Silicon Valley và Quận Cam là nơi hái ra tiền. Tại những nơi này Dân Chủ, Hillary đã thu được $5.1 triệu, Obama  $4.16 triệu và  Edwards  $2.1 triệu. Còn Cộng Hòa Mitt  Romney  là người kiếm nhiều tiền nhứt được $3.5 Trong khi đó, TNS   John  McCain  đầu tư nhiều nhứt cho chiến dịch tranh cử tại đây, đã bỏ ra $1.7 triệu.

Nhưng Cali mới là cái vú sữa căng tròn. Trong  đệ  nhứt  tam  cá  nguyệt  năm  này, sơ  kết  dân  Cali  đã  giúp  cho  những  chuẩn  ứng  cử  viện  nổi  bật  là  $20 triệu  Đô. Tế  phân  người  ta  thấy  Dân  Chủ  được 3 thì Cộng Hòa được 2, theo phân tích của hảng tin AP. Vùng Hollywood, hay khu bưu chính của Manhattan, Nữu Ước quanh  Central Park đã cho các ứng cử viên hàng đầu là $7 triệu. Đây là vùng giàu tất cả ứng cử viên đều đến. Kế đến là khu Beverly Hills' của vùng Hollywod Nam Cali, chỉ một khu bưu chính 90210 thồi đã cho $747,000, the most generous zip code in California. Sau cùng là khu bưu chính Georgetown của Washington, 20007 đứng hàng thứ ba cho  $578,000.

Tuy nhiên Cali vẫn dẫn đầu vì đông dân nhứt so với các tiểu bang, giàu nhứt so với các tiểu bang, chỉ 1 tiêu bang mà so kè với cả nước Pháp. Vì đông dân nên có nhiều dân biểu liên bang nhứt, nên ứng cử viên có nhiều nhà hoạt động đia phương vừa gây cảm tình với đại mạnh thường quân, vừa kiếm nhiều phiếu. Có một thông lệ bất thành văn về bầu cử tổnng thống Mỹ, ứng cử viên Dân Chủ nào không thắng phiếu ở Cali thì không thể tháng phiếu trên toàn quốc.

Tốc độ kiếm tiền ứng cử của những ứng cử viên nổi bật càng làm người ta chóng mạt. Hillary kiếm $10 triệu trong million ngày.  Obama kiếm $7 million và Giuliani $3.7 trong 72 tiếng đồng hồ. Đây là gây quỷ cho cuộc bầu cừ sơ bộ, chớ đến bầu cử phổ thông nếu theo đà này thì cuộc bầu cử tổng thống năm 2008, số tiền chi ắt phải lấy số tỷ đô la làm đơn vị tính. Một cuộc bầu cử tốn kém nhứt trong lịch sử Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.