Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dùng Thơ Để Hàn Gắn Các Vùng Đất Hỗn Loạn Của Ấn Độ

15/04/200700:00:00(Xem: 1625)

New Delhi, ngày 5-4-2007 (Hãng tin IANS) - Một tác giả và là một nhà thơ hàng đầu nói rằng sẽ rất là quan trọng để quảng bá thi ca tại các vùng xao động của Ấn Độ - bởi vì nó có sức mạnh để hàn gắn.

H.K. Kaul, người đã giúp sáng lập The Poetry Society (Hội Thơ, viết tắt là TPS), nói trong một cuộc phỏng vẤn nơi đây rằng việc này trước đó đã được thử nghiệm tại Jammu và Kashmir, cũng như ở vùng đông bắc Ấn Độ.

"Chúng tôi đã tổ chức nhiều giảng khóa tại Kahmir, và một khóa tại vùng đông bắc. Chúng tôi thấy rằng trẻ em bày tỏ các đau thương của các em, các cảm xúc của các em về các vấn đề nhạy cảm với đầy cảm động. Đó là cách tốt nhất để hàn gắn," theo lời Kaul nói với IANS.

Tác giả cũng chỉ ra rằng hệ thống giáo dục hiện nay đã làm hẹp tinh thần sáng tạo của trẻ em với sự cạnh tranh cực độ.

"Trẻ em phải được khuyến khích để viết hay tham dự vào một vài thể lọai nghệ thuật, hoặc là âm nhạc hay hội họa. Nó giúp trẻ em lớn dậy để thành một cá thể suy nghĩ, và là một người giỏi cách ứng phó với căng thẳng," theo lời ông.

Một nhà thơ có thể sống sót chỉ với cương vị một nhà thơ ở Ấn Độ" Kaul cảm thấy như thế không dễ. Do vậy, để khuyến khích thể lọai văn chương này, ông và vài người khác đã hợp sức sáng lập TPS năm 1984.

Từ đó, hội đã phát triển và hướng dẫn hơn 1,000 hội viên.

Với mục tiêu quảng bá thi ca Ấn Độ và hỗ trợ các nhà thơ Ấn cả tại Ấn và hải ngọai, và để khuyến khích tài năng mới, TPS đã thực hiện nhiều sinh họat.

Kaul nói, "Mỗi năm chúng tôi chọn ra ba tiểu bang và tổ chức thi thơ. Năm nay chúng tôi thực hiện với [3 tiểu bang] Orissa, Andhra Pradesh và Tamil Nadu. Thêm nữa, chúng tôi còn tổ chức thi thơ trên tòan Ấn Độ cho trẻ em nhóm tuổi từ 12 tới 19 tuổi."

Là một nhà thơ, một tác giả và là chuyên gia tin học, Kaul đã có hơn 40 cuốn sách mang tên ông, trong đó có "Firdaus in Flames", tuyển tập thơ của ông về vùng Kashmir, được biết tới nhiều.

Vừa trở về từ lễ hội thi ca vùng đông bắc do hội tổ chức, Kaul nói điều quan trọng là phải khuyến khích sáng tác thi ca ở các vùng xao động, bởi vì sức mạnh hàn gắn của thơ.

Còn về thi ca Ấn Độ, ông nói nan đề chính mà các nhà thơ Ấn Độ đối diện là vấn đề phát hành tác phẩm đã xuất bản của họ tới khắp nứơc [An] - nếu tác phẩm có được xuất bản.

Ông than thở rằng không hề có sự công nhận thích đáng cho tác phẩm của một nhà thơ. Và vì không có tiền tài trợ lớn, không ai muốn chọn nghề làm thơ chuyên nghiệp.

Vậy, ông đề nghị những gì" "Chính phủ nên bước vào giúp. Nên có một phong trào thi ca vì hòa bình và phát triển, qua đó các nhà thơ quần chúng được khuyến khích bày tỏ các vấn đề và các trở ngại trong ngôn ngữ của họ, và nói lên ý kiến của công chúng."

Không rõ rồi giấc mơ của ông sẽ hình thành hay không. Nhưng một điều ông tin chắc: "Bất kể là có nhiều ca khúc tiếng Anh và tiếng Hindi chiếm tràn ngập các bản thống kê, thi ca vẫn sẽ không bao giờ bị ném ra ngòai cửa sổ."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.