Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Cộng Tranh Bá Xăng Dầu Với Mỹ

03/08/200500:00:00(Xem: 4867)
Vụ TC tranh mua công ty xăng dầu đứng hàng thứ 9 của Mỹ là Unocal là giọt nước tràn để người Mỹ thấm thía bài học nuôi ong tay áo, nuôi khỉ dòm nhà mà người Việt đã biến thành tục ngữ của túi khôn dân gian. Bây giờ ong và khỉ mà Mỹ đã nuôi từ thời Ông Vua đi đêm Kissinger móc được TC, đã trở thành tai hại cho Mỹ trong nhiều lãnh vực. Lãnh vực người dân Mỹ nào cũng thấm thía là xăng dầu vì cứ mỗi tuần người Mỹ phải móc hầu bao trả thêm tiền xăng. Trong những nguyên nhân nhân tạo khiến xăng dầu tăng giá là sự phát triển kinh tế của TC, tỷ lệ hai con số. Kinh tế phát triển tức kỹ sản xuất, máy móc vận hành, và con người tiêu thụ cần nhiều năng lượng hơn. Năng lượng thường dùng đa số sản xuất từ xăng dầu. Một nước gần 1 tỷ 3 người tăng sử dụng lên một ly thì nhu cầu xăng dầu của nước đó tăng lên một dặm. Bởi thế và dĩ nhiên TC phải " tranh thủ" nguồn cung ứng và việc vận chuyển năng lượng có tính sống còn ấy cho TC.

Qui mô đất nước và con người Trung Quốc đông dân nhứt hành tinh. Bề dày lịch sử Trung Quốc là một trong ít nền văn minh cổ đại còn tồn tại. Văn minh Hoàng Hà vẫn còn và phát triển sum sê khi văn minh Lưỡng Hà Châu đang èo ọt, văn minh Ai Cập nằm yên trong các mộ Kim Tự Tháp. Trung Quốc có hai người thống nhứt được đất nước; người đầu là Tần Thủy Hoàng nổi tiếng đốt sách chôn học trò và Mao Trạch Đông nổi tiếng cách mạng văn hóa đào tận gốc bốc tận rể trật tự và đạo lý Khổng Mạnh. Nhưng Mao Trạch Đông là người thống nhứt đất nước mà dân không bị đói dẫu không được ăn ngon. Dân tộc tính Trung Hoa xem Trung Hoa là trung tâm vũ trụ như danh xưng Trung Hoa, phần giữa của cái bông, chỉ rõ, nên không chịu làm "tay em" nước nào cả. Mộng bá quyền là giấc mộng muôn năm. Nền kinh tế vừa phát triển ngo ngoe là kéo theo ý đồ bá chủ. Bá quyền xăng dầu đối với thế giới nói riêng và đối với Mỹ đệ nhứt siêu cường, năm trong mộng bá chủ hoàn cầu ấy. Và TC đã đang thực hiện bá quyền xăng dầu ấy. Nên việc " tranh thủ" nguồn cung ứng và vận chuyện năng lượng sống còn ấy cho TC, TC hành động như con khủng long đang đói khát vì cây cỏ của hành tinh không đủ cung ứng cho loại vật từng làm chúa tể Trái Đất thời tiền cỗ sử.

Một về nguồn cung cấp TC tranh với Âu, Mỹ một cách quyết liệt và tức tốc. Ở Trung Đông, từ năm 2000 mỗi năm TC đổ vào khoảng 2 tỷ Mỹ Kim. Ở Nga, TC cũng đang đổ tiền vào chia phần với Nhựt. TC với sự kết hợp của Ấn Độ, theo tin của Wall Street Journal, đã bàn bạc gần xong mua hay sang Công ty Yukos là công ty dầu khí lớn nhứt của của Nga đang gặp khó khăn với chánh quyền của TT Putin. Ở Canada, TC đã thỏa thuận xong một hợp đồng liên doanh đầu tư lớn với Canada để khai thác xăng đầu với Canada tren đất Mỹ dọc theo dãy núi Rockies.

Nhưng ngần ấy việc chỉ là vài chuyện nhỏ trong một chuỗi hành động lớn nằm trong kế hoạch giành quyền chủ động xăng dầu của TC, kết hợp với Ấn Độ liên doanh được với Iran khai thác xăng dầu nước này trong 25 năm. Chuỗi hành động lớn của hai nước lớn và đông của Á châu này chấm dứt thời kỳ làm chủ xăng dầu thế giới của các quốc gia Tây Phương, lâu rất là lâu. Có lần Nhựt chen vào nhưng thất bại thê thảm, không đương cự nổi với vài đại tập đoàn như Exxon của Mỹ và BP của Anh.

Việc làm này là một thách thức lớn đối với những đại công ty của Âu châu và Hoa kỳ từ lâu làm chủ thị trường dầu khí thế giới, dựa trên số vốn lớn và kỹ thuật cao, nhưng đòi hỏi an toàn và lợi nhuận cao mới bỏ tiền đầu tư khai thác. Trái lại hai nước Á châu bỏ tiền ra đầu tư vì nhu cầu của chính nền kinh tế của hai nước ấy, nên không bỏ tiền ra đầu tư dài hạn trong việc nghiên cứu như Tây Phương. TC và Ấn đầu tư vào những cơ sở đang khai thác và mua bán dầu khí các nước đang sản xuất dầu, để giải quyết nhu cầu hiện tại. Vì nhu cầu bức thiết như vậy, nên TC và Ấn độ xem yếu tố an ninh sản xuất, vấn đề dân chủ, nhân quyền của nước chủ hàng không quan trọng trong việc đầu tư hay mua bán. Trái lại Mỹ bị dính cướng với những vấn đề chánh trị nên không đi được với Iran, khó khăn với A rập Saudi là hai nước có trữ lượng dầu lớn nhứt ở Trung Đông.

Hai, về con đường vận chuyển, TC mạnh dạn tạo một vòng đai an ninh lộ trình cho các tàu chở dầu thô về TC. Nhu cầu xăng dầu của của TC hiện nay rất lớn. Theo Cơ quan Quốc tế Năng Lượng, TC phải nhập 82% xăng dầu cần thiết nếu đà kinh tế phát triển này của TC tiếp tục đến năm 2030. Còn Ấn Độ cũng như các nước trong khu vực Đông Nam Á, nhu cầu xăng dầu tăng 3,3% hàng năm. TC luôn lo sợ khi có Chiến tranh ở Eo Biển Đài Loan, Mỹ sẽ phong tỏa đường tiếp tế xăng dầu của TC. Nên từ Nam Mỹ đến Trung Đông, qua Eo Biển Mã Lai, vào Thái Bình Dương, TC đã cấm chốt các căn cứ quân sự hải quân và tàu ngầm. Căn cứ có cái đã xây rồi, có cái đang làm, bất chấp phản đối của Anh hay Mỹ từng giữ thế hải thượng cả thế kỷ. Mới đây TC cấm chốt được một căn cứ tàu ngầm ở Nam Dương; Úc phản đối mạnh, TC cứ im thực hiện. Vòng đai an ninh lộ trình đó TC gọi là kế hoạch xâu chuổi ngọc trai.

Sau cùng, đứng trên phương diện kinh doanh thế giới, các nhà phân tích tin rằng bóng dáng của những tập đoàn dầu khí không lồ của hai nước Trung Hoa và Ấn Độ đã bắt đầu xuất hiện rõ và đang làm mờ đi tập đoàn BP và Exxon của Âu Mỹ. Chẳng những Tây Phương bị TC thách thức ở Cựu Lục Đia, mà còn ở đang tiến qua Tân Thế Giới, đi vào vùng Nam Mỹ châu nữa. Thế bá quyền xăng dầu của TC không phải chỉ lấy tiền nhà nước đè bẹp đối thủ mà còn lấy thế mạnh quân sự của chế độ bảo vệ bá quyền ấy. Vai trò đệ nhứt siêu cường Mỹ rõ rệt đã bị thách thức bởi TC, là nước mà Mỹ đổ vốn liếng và phương tiện vào để đầu tư. Thế kỷ 21 theo nhiều nhà phân tích là thế kỷ của TC.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.