Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ai Đủ Tiêu Chuẩn Để Bạn Khai Thuế Với Vị Trí Chủ Gia Đình?

04/04/200700:00:00(Xem: 2991)

- Thúy Chi - IRS/SPEC/ Publication 501

Để có thể khai thuế với cương vị chủ gia đình (head of household), bạn cần phải có (1) con hoặc cháu đủ tiêu chuẩn (qualifying child), (2) cha, mẹ (qualifying relative); (3) thân nhân khác trong gia đình ngoài cha, mẹ, chẳng hạn, ông, bà, anh, chị, em hội đủ một số các tiêu chẩun khác (qualifying relative other than your father or mother).

(1) Con/cháu  đủ tiêu chuẩn của bạn phải sống chung với bạn hơn 6 tháng trong năm thuế và phải hội đủ một số tiêu chuẩn khác. Nếu con/cháu đủ tiêu chuẩn của bạn

- Còn độc thân, người này là trẻ đủ tiêu chuẩn của bạn, bất kể bạn có thể hay không thể khai miễn giảm cá nhân cho đứa trẻ này trên hồ sơ thuế của bạn hay không.

- Đã kết hôn và bạn có thể khai miễn giảm cá nhân cho người con/cháu này trên hồ sơ thuế của bạn.

(2) Cha, mẹ là thân nhân đủ tiêu chuẩn nếu bạn có thể khai miễn giảm cá nhân cho người này trên hồ sơ thuế của mình.

(3)  Những thân nhân khác ngoài cha, mẹ, nếu sống chung với bạn hơn nửa năm và bạn có thể khai miễn giảm cá nhân cho họ trên hồ sơ thuế.

Những người ngoài những thân nhân kể trên sẽ không thể là người thân đủ tiêu tiêu chuẩn để bạn khai thuế với cương vị chủ gia đình (head of household).

Những ví dụ sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn ai là thân nhân đủ tiêu chuẩn để khai thuế với cương vị người chủ gia đình.

Ví dụ 1: Trẻ em đủ tiêu chuẩn (child).

Con trai của bạn, chưa kết hôn, sống chung với bạn cả năm 2006 và đến cuối năm 2006 vẫn còn dưới 18 tuổi. Cháu không tự cung cung cấp các chi phí sinh sống cho mình và không hội dủ điều kiện là con đủ tiêu chuẩn để người khác có thể khai cháu là trẻ đủ tiêu chuẩn trên hồ sơ thuế của họ. Với những điều kiện kể trên, đứa trẻ là con đủ tiêu chuẩn của bạn, và vì cháu vẫn còn độc thân, nên cháu là người đủ tiêu chuẩn để bạn khai thuế với cương vị "head of household."

Ví dụ 2: Trẻ em không đủ tiêu chuẩn (child who is not qualifying person).

Tương tự như trường hợp kể trên, ngoại trừ việc đứa trẻ đã 25 tuổi vào cuối năm 2006, và trong năm trẻ có tổng lợi tức là $5,000. Người này không đủ điều kiện là trẻ đủ tiêu chuẩn để bạn có thể khai thuế với cương vị chủ gia đình vì:

- Không còn trong độ tuổi quy định (age test)

- Có nguồn tổng thu nhập cao hơn quy định (gross income test)

Do đó bạn không thể nhận người này là con đủ tiêu chuẩn để khai thuế với cương vị "head of household."

Ví dụ 3: Bạn gái (hoặc bạn trai) của bạn (girl friend/boyfriend).

Bạn gái của bạn đã sống chung với bạn trong cả năm 2006. Mặc dầu người này có thể là người thân dủ tiêu chuẩn (qualifying relative) vì hội đủ điều kiện về tổng thu nhập (gross income test) và bạn cung cấp hơn một nửa các chi phí sinh sống cho người bạn này (support test), cô bạn gái (hoặc anh bạn trai) này không thể là người đủ tiêu chuẩn để bạn có thể khai nhận cương vị "head of household."

Ví dụ 4: Con của bạn gái/ hoặc con của bạn trai (girlfriend's child/boyfriend's child).

Các sự kiện trong ví dụ này tương tự như ở ví dụ 3 trừ trường hợp người bạn gái của bạn có đứa con trai 10 tuổi, và đứa trẻ sống chung với bạn trong cả năm. Đứa trẻ không phải là trẻ tiêu chuẩn để bạn khai thuế với cương vị chủ gia đình vì cháu là con đủ tiêu chuẩn để mẹ ruột có thể khai cháu là con đủ tiêu chuẩn trên hồ sơ thuế của cô ấy (mặc dù người mẹ không khai thuế hay không khai con của mình trên hồ sơ thuế của cô ấy, đứa trẻ vẫn không thể là người đủ tiêu chuẩn để bạn khai thuế với cương vị chủ gia đình.

Tiêu chuẩn "sống chung nhà" khi khai thuế với cương vị "head of household" (Home of qualifying person).

Thông thường, người đủ tiêu chuẩn để bạn khai thuế với cương vị chủ gia đình phải sống chung nhà với quý vị hơn 6 tháng trong năm, ngoại trừ những ngoại lệ sau đây:

1. Ngoại lệ đối với cha mẹ (Special rule for parent):

Nếu người đủ tiêu chuẩn là cha, mẹ của bạn, bạn vẫn có thể khai thuế với cương vị chủ gia đình ngay cả khai họ không cùng sống chung nhà với quý vị. Tuy vậy, bạn phải có thể khai miễn giảm cá nhân cho cha/mẹ trên hồ sơ thuế. Bạn cũng phải cung cấp hơn một nửa các chi phí sinh sống trong cả naum cho cha mẹ tại nơi cư ngụ chính của họ. Nơi cư ngụ chính của cha mẹ có thể tại khu an dưỡng hay nhà dành cho người lớn tuổi, và bạn trả hơn một nửa các chi phí này.

2. Ngoại lệ áp dụng cho người đủ tiêu chuẩn vừa qua đời hoặc mới sinh (special rule for death or birth):

Bạn có thể đủ tiêu chuẩn khai thuế với cương vị chủ gia đình nếu người đủ tiêu chuẩn để bạn khai nhận cương vị này qua đời hoặc sinh ra đời trong cùng năm thuế. Bạn phải cung cấp hơn một nửa các chi phí sinh sống cho người này trong thời gian còn sinh tiền hay trong giai đoạn sơ sinh.

Ví dụ: Bạn hiện không kết hôn và có thể khai bà là người đủ tiêu chuẩn để nhận cương vị chủ gia đình trên hồ sơ thuế. Mẹ bạn sống riêng ở một căn hộ cho đến ngày bà qua đời vào tháng 9 năm 2006. Các chi phí sinh sống dành cho người mẹ tại nhà riêng của bà là $6,000 cho đến ngày mẹ bạn qua đời. Bạn giúp trả $4,000 cho các chi phí sinh sống này, em trai của bạn trả $2,000. Mẹ của bạn không có nguồn lợi tức nào khác. Vì bạn đã cung cấp hơn một nửa các chi phí sinh sống cho người mẹ tại nhà riêng của bà trong thời gian bà còn sinh tiền từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2006, khi bà qua đời, bạn có thể khai miễn giảm cá nhân cho người mẹ trên hồ sơ thuế của bạn và nhận cương vị chủ gia đình cho năm 2006.

Các chi phí sinh sống (Keeping up a home).

Để đủ điều kiện khai thuế với cương vị người chủ gia đình, bạn phải cung cấp hơn một nửa các chi phí cho bạn và người đủ tiêu chuẩn (nếu sống chung), hoặc các chi phí sinh sống cho người này (nếu người này không sống chung nhà với bạn). Các chi phí sinh sống trong gia đình thường bao gồm:

o Thuế đất (property taxes)

o Chi phí tiền lãi vay mua nhà (mortgage interest expense)

o Tiền thuê nhà (rent)

o Chi phí điện nước (utility charges)

o Chi phí sửa chữa, tu bổ nhà (upkeep and repairs)

o Phí bảo hiểm nhà ở (property insurance)

o Chi phí thức ăn, đồ uống trong nhà (food consumed on the premises)

o Các chi phí sinh sống khác (other household expenses)

Bạn phải liệt kê các khoản tiền bạn trả và các chi phí người khác trả cho các sinh hoat này. Nếu số tiền bạn trả nhiều hơn một nửa các chi phí này, bạn đủ tiêu chuẩn để  khai thuế với cương vị người chủ gia đình. Bạn không nên cộng các loại chi phí thuốc men, quần áo, tiền học, chi phí đi lại hay bảo hiểm cá nhân vào các chi phí sinh sống này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.