Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thị Trường Địa Ốc Nguy Cơ Sụp: 375,000 Dân Mỹ Bị Dọa Siết Nhà

29/03/200700:00:00(Xem: 3534)
Thị Trường Địa Ốc Nguy Cơ Sụp:  375,000 Dân Mỹ Bị Dọa Siết Nhà

Bài báo của ký giả Kirstin Downey đăng trên Washington Post trích lời của Aracely Panameo, giám đốc thương vụ Latin của Center for Responsible Lending cho biết, cả nước Mỹ trong năm 2005 có 375,000 người Mỹ Latin vay tiền với lãi suất cao và 73,000 người trong số này sắp bị nhà băng siết nhà. Bài báo cũng dự báo sẽ có khoảng 1.1 triệu căn nhà ở Mỹ sắp sửa bị siết nợ trong vòng 6 năm tới, và nhiều người Mỹ sinh trưởng tại đây sẽ phải gánh vác lấy những món nợ đó. Trong số này cũng có một số di dân bị liên lụy phần nào vì lợi tức của họ thấp và vì việc làm trong ngành xây dựng bị giảm, đẩy họ vào tình cảnh thất nghiệp.

Jose Luis Semidey, nhà môi giới cho vay tiền mua nhà của Tysons Corner, trong chương trình đối thoại nổi tiếng về hoạt động địa ốc bằng tiếng Mỹ Latin trên đài Universal đang tràn ngập bởi những cú điện thoại từ những chủ nhà tuyệt vọng vì không trả nổi tiền. Các cú điện thoại bắt đầu dồn dập từ cuối năm 2005 và tăng dần một cáhc đèu đặn, tính ra ông đã nhận từ 40 tới 50 cú điện thoại một ngày khắp vùng.

Ông kể trường hợp của Nahid Azimi, di dân Afghanistan đã tới Hoa Kỳ 22 năm về trước, đã đứng trên hành lang căn nhà của bà ở Quận Loudoun, im lặng buồn rầu khi bà chuyển những đồ đạc cuối cùng trong căn nhà trị giá 410,000 đô ở South Riding mà bà đã mua hồi hè năm ngoái. Bà nói bà theo đuổi tới cùng ý muốn mua một căn nhà của một nhà môi giới địa ốc người Afghanistan mà bà xác nhận là một người bạn và một người môi giới cho vay tiền mua nhà người Afghanistan đã hứa sẽ cho bà vay một món tiền với lãi suất thêm. Lẽ ra Azimi, nhân viên thu tiền của Giant, hưởng lương hàng tháng 2,400 đô phải phát  hiện ra rằng bà đã sa vào bẫy khi được hứa cho vay mà không cần phải bỏ ra đồng nào để trả trước tiền mua nhà, chỉ phải trả mỗi tháng 3,800 đô. Bà biết trước rằng bà không thể trả nổi số tiền vay này, cả vốn lẫn lời nhưng người môi giới địa ốc hứa sẽ tái tài trợ sau này cho bà để trả nợ và tạo thuận lợi cho bà vay nợ lần sau thuận lợi lớn. Tuy nhiên, Azimi không đủ điều kiện để xin vay tái tài trợ vì thế mà bà phải đi làm thêm việc thứ hai để cố trang trải số tiền vay, mượn tiền của bạn bè và cuối cùng thì đành phải bán căn nhà, nhưng vẫn không bán được. Và một ngày trong Tháng Mười Một, bà bị đột quỵ tại nơi làm việc, một phần vì áp lực của món nợ. Bây giờ thì bà phải gọi công ty cho vay để đề nghị trả lại chìa khóa nhà. BÀ Azimi, công dân Hoa Kỳ 44 tuổi nói: 'Tôi không thể làm gì hơn nữa. Tôi không thể nỗ lực nữa. Tôi không muốn họ một ngày nào đó sẽ tới và ném chúng tôi ra ngoài đường.'

Đó là hậu quả do một số người cho vay không xem xét mức thu nhập và khả năng trả nợ của người vay. Thông thường thì người cho vay chỉ cho những người có thể được. Nhưng những năm gần đây, người cho vay phát hiện ra nguồn tài chính dồi dào nên đã chuyển sang làm nhà đầu tư, mua nợ để đảm bảo an toàn trọn vẹn.

Francisco Santos, 30 tuổi, có mức lương 60,000 đô/năm đã phải làm việc 7 ngày một tuần. Ông đã được thuyết phục rằng địa ốc là triển vọng không thể mất được nhờ giá trị nhà mà ông mua ở Woodbridge hồi năm 2002, từ 95,000 đô đã vọt lên tới 230,000 đô. Ông và bà vợ, Linda, một bà nội trợ đã mua thêm một căn nhà khác và chuyển cho nhà băng phần lợi tức của họ. Những người môi giới địa ốc Mỹ Latin từng thương thảo và thuyết phục ông mua nhà cũng như vay tiền mua nhà để chờ giá bất động sản vọt lên lần nữa. Ông Santos kể rằng 'họ gọi tôi mỗi ngày, họ nói với chúng tôi rằng có thể làm ăn để kiếm tiền, rằng đây là dịp tốt nhất để mua nhà, vay nợ…Họ đã rout vào tai tôi những lời đường mật. Tôi tin. Tôi tin những người này, và đã làm theo lời khuyên của họ.'

Do vậy mà hai vợ chồng tới một căn nhà ngói đỏ rộng rãi ở đường Lord Cuplpeper ở Woodbridge với nhà bếp vừa được trang bị mới mẻ, bán giá 540,000 đô. Bà vợ sung sướng khi nhìn nội thất chung quanh nhà, nghĩ rằng đó là căn nhà trong mơ ước của bà. Santos cố gắng cho thuê nhà nhưng không ai chịu thuê, và vì thế họ phải sử dụng hết số tiền để dành để trả nợ căn nhà. Họ niêm yết để bán nhà nhưng không tìm được người mua. Bây giờ thì thật là kinh khủng đối với đôi vợ chồng, hai đứa con nhỏ và một đứa trẻ sắp chào đời, áp lực cuộc sống gia tăng khiến cho họ nổi điên, gây gỗ liên tục. Cuối cùng thì căn nhà bị nhà băng siết. Gia đình ông Santos trở về căn nhà của của họ và hy vọng rồi mọi thứ sẽ trôi đi…

20/02/2019(Xem: 334)
đề nghị tài trợ sẽ giúp tăng 8% trong các khoản thanh toán cho những tổ chức chăm sóc người khuyết tật, có thêm lợi nhuận, giữ chân những người đang làm công việc này, lâu nay họ đòi hỏi để bắt kịp với vật giá leo thang ở California
20/02/2019(Xem: 1098)
sử dụng một bộ cà rốt và gậy để đưa các “bạn ngoài mặt” (frenemies) yếu hơn nhiều – như Việt Nam, Philippines, Malaysia, Indonesia, Brunei – vào vòng thần phục. Tương tự như vậy, sự chia rẽ trong nhà ASEAN làm lợi cho Trung Cộng.
20/02/2019(Xem: 1230)
Chuyện gì đến phải đến. Việc xây bức tường giá chỉ 5,7 tỷ là một thiết tha của TT Trump đang nắm chánh quyền Cộng Hoà. Chống lại là quyết tâm của Bà Pelosi, lão làng của số dân biểu Hạ Viện, coi bức tường là vô ích và vô đạo đức. Nhưng bức tường chỉ là hiện tượng, bản chất cốt lõi của bức tường là lợi và hại của hai đảng Dân Chủ và Cộng Hoà trong việc siết chặt hay thả lỏng số nguòi nhập cư bất hợp pháp, còn gọi là ‘không giấy tờ’. Mà mỗi mùa bầu cử tổng thống là cả trận giặc chòm nổi dậy.
20/02/2019(Xem: 1078)
SINGAPORE - Trong 1 cuộc phỏng vấn của thông tấn Đức, bộ trưởng quốc phòng Singapore hạ thấp quan ngại về đối đầu lớn tại Biển Đông – theo ông, gọi Trung Cộng là “bá quyền” là vấn đề của ý kiến.
20/02/2019(Xem: 603)
Một trong 2 người đàn ông bị truy tố tội buôn lậu ma túy sau khi cảnh sát Stratford, Canada, nói rằng họ tìm thấy 6 pounds hạt trong chiếc xe trong thời gian kiểm tra xe tại trạm kiểm tra bên lề đường đã truy tố ông ấy hôm Thứ Ba.
20/02/2019(Xem: 362)
BRUSSELS - Trong chuyến đi Âu Châu của 1 phái đoàn lập pháp lưỡng đảng, dân biểu Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ Viện, đã lên tiếng tại bản doanh NATO hôm Thứ Ba – bà nhấn mạnh sự cam kết của Hoa Kỳ trong các quan hệ vượt Đại Tây Dương, ngược lại các phát biểu gần đây của TT Trump.
20/02/2019(Xem: 1000)
MEXICO CITY - Xác của nữ thương gia Susana Carrera đựng trong bao được khám phá tuần qua tại 1 bãi đậu xe của thành phố duyên hải Coatzacoalcos thuộc tỉnh bang Veracruz, kèm theo 1 tờ giấy giải thích lý do: chồng không nộp tiền chuộc.
20/02/2019(Xem: 328)
BERLIN - 1 chiếc xe hơi khả nghi đậu gần bến xe điện chính của thành phố Dresden gây chú ý cảnh sát – chó chuyên nghiệp được đưa tới, khám phá 17 quả lựu đạn.
20/02/2019(Xem: 247)
ISLAMABAD - Pakistan báo trước: sẽ trả đũa nếu Ấn Độ chọn hành động quân sự chống lại Pakistan sau vụ loạn quân Kashmit tấn công lực lượng bán quân sự Ấn Độ tại tỉnh bang tranh chấp.
20/02/2019(Xem: 208)
DAMASCUS - LHQ bày tỏ quan ngại về sự an nguy của khoảng 200 gia đình mắc kẹt tại 1 khu vực nhỏ thuộc quyền kiểm soát của khoảng 300 tay súng ISIS – đó là làng Baghuz, diện tích chỉ 0.5 kilomet-vuông tại lưu vực sông Euphrates gần biên giới Iraq.
20/02/2019(Xem: 1569)
VALPARAISO, IN -- Một vụ diễn dịch sai các hồ sơ tòa án đã dẫn đến việc thả lầm khỏi nhà tù một phụ nữ sống tại Quận Porter, tiểu bang Indiana, bị buộc tội bỏ 3 người con trong căn nhà không có nước hay lò nấu, theo cảnh sát cho biết.
20/02/2019(Xem: 1050)
WASHINGTON - Liên minh 16 tiểu bang do California dẫn đầu kiện chống lại chính quyền Trump quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây tường biên giới.
20/02/2019(Xem: 250)
NEW YORK - Thông tin ngày Thứ Ba của Walmart ghi: doanh lợi 3 tháng qua tăng, động lực là doanh thu trong nước tăng.
20/02/2019(Xem: 334)
WASHINGTON - 1 biên bản của phe DC tại Hạ Viện tiết lộ: bất kể 5, 6 khuyến cáo của HĐ an ninh quốc gia (NSC) về các khía cạnh đạo lý và pháp lý của chủ trương xuất cảng kỹ thuật nguyên tử sang vướng quốc Hồi Giáo Saudi Arabia, các viên chức Bạch Ốc vẫn tiếp tục vận động trong thời gian đầu của nội các Trump.
20/02/2019(Xem: 363)
WASHINGTON - Nghị sĩ Bernie Sanders 77 tuổi đã tuyên bố tranh cử TT năm 2020, là lần thứ nhì.
Tin công nghệ
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.
Trong thời gian qua, giới công nghệ đã liên tục được thấy những hình ảnh và thông tin đồn đoán của bộ ba Galaxy S10 sắp được Samsung ra mắt. Tuy nhiên, có một thiết bị bí ẩn mà chúng ta chưa một lần được thấy hình ảnh thật sự - chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold.
Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở California (ICSI), rất nhiều ứng dụng di động đã và đang thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng smartphone Android để định hướng quảng cáo hiệu quả hơn.
Trước đây không lâu, một số nguồn tin đã dự đoán về ống kính chuyên chụp chân dung Sony 135mm ngàm E sẽ được ra mắt vào cuối tháng 02/2019. Đến giữa tháng 02/2019, giới truyền thông đã có trên tay thư mời về sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Sony, là ống kính Sony FE 135mm f/1.8 GM (mã SEL135F18GM). Theo trang Sony Rumors, vẫn có hy vọng vào một số ống kính ngàm E khác như 100mm f/1.4, 500mm f/4.0 và 600mm f/4.0 sẽ được ra mắt trong sự kiện.
Trong tương lai, Google Chrome sẽ chặn các website khỏi việc phát hiện xem liệu người dùng có đang sử dụng chế độ Ẩn danh (Incognito mode) hay không để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.