Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưởng Niệm Ngày Giỗ Đầu Của Nhà Thơ Thanh Tâm Tuyền

23/03/200700:00:00(Xem: 3371)

Hình chụp sau 1975, từ trái qua phải: Nhà văn Phạm Kiều Tùng, nhà thơ Thanh Tâm Tuyền, họa sĩ Thái Tuấn. (Photo: PKT)

  Hôm Thứ Năm 22-3-2007 là ngày giỗ đầu của nhà thơ Thanh Tâm Tuyền (1936- 2006), một trong những người đã khai sáng ra phong trào thơ tự do Việt Nam và là một biểu tượng lớn của thi ca Miền Nam sau thời đất nứơc chia đôi.

 Để tưởng niệm giỗ đầu của nhà thơ Thanh Tâm Tuyền, trang báo Thơ Tân Hình Thức (http://thotanhinhthuc.org/) đang thực hiện một lọat bài và tư liệu trứơc giờ chưa phổ biến về người "thi sĩ cùng đinh" này.

 Nhóm chữ "thi sĩ cùng đinh" là cách gọi của chính nhà thơ Thanh Tâm Tuyền về những người thực sự sống chết trung thực với thơ, trong một nghĩa trái nghịch với "sự sa đọa của đám thi sĩ cung đình," một trong những cụm từ mà thi sĩ sau khi rời trại tù cải tạo về nhà có lúc đã viết xuống giấy. Và hơn một thập niên sau đã được nhà thơ Phạm Kiều Tùng scan và gửi bút tích Thanh Tâm Tuyền ra nhân ngày giỗ đầu 2007: "…hãy đi tìm thi sĩ cùng đinh…

 hãy làm thi sĩ cùng đinh…" Vậy đó. Nhưng rồi thi sĩ Thanh Tâm Tuyền lúc nào cũng giữ tâm đạo an nhiên như một thiền sư, và viết cũng trầm mặc như thiền sư: "Bài học Đạo Đức Kinh: Như thể không có sự gì xảy ra, đáng kể; ngoài các câu được viết.

Lời không của ai, không nói với ai.

 Cùng một lúc mở và đóng, ở ngoài và ở trong." (bản scan)

 Trang web Thơ Tân Hình Thức hôm Thứ Tư đã đưa lên một hồ sơ để tưởng niệm, trong đó có các bài, các tư liệu và hình ảnh trứơc giờ chưa phổ biến về Thanh Tâm Tuyền:

 "HỒ SƠ THANH TÂM TUYỀN

 · Lời Dẫn Nhập

 · Gia Đình - Bè Bạn

 · Kinh Nghiệm Sáng Tác Trong Tù / Thanh Tâm Tuyền

 · "Bài Học Đạo Đức Kinh" Của Thanh Tâm Tuyền / Phạm Kiều Tùng

 · Tư Liệu / Thanh Tâm Tuyền

 · Thanh Tâm Tuyền, Nhìn Lại Một Thời / Khế Iêm" Dự kiến, trong tuần này sẽ đưa lên thêm một số bài, tư liệu và hình ảnh khác. Sau đây là Lời Dẫn Nhập trong hồ sơ tưởng niệm thi sĩ: "Trong bài viết "Kinh Nghiệm Sáng Tác Trong Tù", ông viết: "Trong tôi bấy giờ có gì" Gia đình, bè bạn, thơ đã đọc và nhập tâm." Bằng khởi đầu như thế, chúng tôi muốn dành ngày giỗ đầu, 22 tháng 3 - 2007, cho riêng gia đình và thân hữu nhà thơ để bày tỏ sự mất mát của họ. Gia đình và bè bạn là những người đồng hành với ông, khởi từ lúc bắt đầu cuộc đời gia đình và văn nghệ. Nhưng bè bạn ông, bây giờ người mất người còn. Hiện diện nơi đây chỉ là những hình ảnh mà chúng tôi đã sưu tập được. Nhưng hình ảnh có khi lại nói lên được đầy đủ sự lặng thinh hơn là chữ viết. Ký ức về người bạn năm nào, nếu ghi xuống, chưa chắc bày tỏ được hết mọi điều vì ngôn ngữ thật sự đã bất lực trong lúc này. Bên cạnh hình ảnh, chúng tôi có bài viết của anh Phạm Kiều Tùng, một người đọc lặng lẽ và lý tưởng về thơ Thanh Tâm Tuyền, và cũng là người thân cận còn lưu giữ nhiều bản thảo của nhà thơ. Chúng tôi cũng may mắn có được một bài viết của ông, "Kinh Nghiệm Sáng Tác Trong Tù" viết từ năm 1993, cho đến nay vẫn chưa phổ biến. Ngoài ra, chúng tôi có phần tư liệu, ghi lại một ít hình ảnh sinh hoạt của nhà thơ sau 1975. Như vậy cũng phù hợp với tính đơn giản và trang trọng đối với đời sống và chữ nghĩa của ông.

 Tưởng niệm, nhân ngày giỗ đầu, tuy thế lại là sự chuẩn bị rất công phu của chúng tôi, để ghi nhớ sự đóng góp rất lớn của ông đối với nền thơ Việt. Và chúng tôi mong rằng, bạn đọc và thân hữu khi bước vào phần tưởng niệm này, xin bỏ ra ngoài những quan điểm, chính kiến, dành một phút TƯỞNG NIỆM NGÀY GIỖ ĐẦU CỦA NHÀ THƠ THANH TÂM TUYỀN mặc niệm, nghiêng mình trước anh linh nhà thơ.

 Chân thành cảm tạ." Đặc biệt, trong hồ sơ có nhiều hình ảnh xúc động về nhà thơ Thanh Tâm Tuyền. Một tấm ảnh do thi sĩ Phạm Kiều Tùng phổ biến, ghi những dòng chữ sau: "Hình chụp sau 1975, từ Trái qua Phải: Nhà văn Phạm Kiều Tùng, nhà thơ Thanh Tâm Tuyền, họa sĩ Thái Tuấn.

 Đây là tấm hình đặc biệt, chụp trong khoảng cuối tháng 2 sang đầu tháng 3 năm 1982, lúc nhà thơ Thanh Tâm Tuyền được thả không bao lâu (ông về tới nhà ngày 19-01-1982). Anh chị Phạm Kiều Tùng có cái xe bán xôi bắp ở góc đường Nguyễn Du, nhìn sang Nhà Thờ Đức Bà & Bưu Điện thành phố Sàigòn, và nhà thơ cũng thường ghé qua đây. Chúng tôi ghi chú chi tiết vì tấm hình chụp lại được một sinh hoạt sống động của người Sàigòn vào thời điểm đó, một quán cóc bên lề đường.

 Chị Phạm Kiều Tùng khi nhìn lại tấm hình, đã viết xuống cảm xúc như sau: "... Một thời vất vả lam lũ, xem hình cũ, chợt thấy rưng rưng." Tấm hình cũng có giá trị về phần Tư Liệu."

 Trân trọng kính mời độc giả vào Thơ Tân Hình Thức, http://thotanhinhthuc.org/, để cùng tưởng niệm một thi tài của dân tộc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.