Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưởng Niệm Ngày Giỗ Đầu Của Nhà Thơ Thanh Tâm Tuyền

23/03/200700:00:00(Xem: 3812)

Hình chụp sau 1975, từ trái qua phải: Nhà văn Phạm Kiều Tùng, nhà thơ Thanh Tâm Tuyền, họa sĩ Thái Tuấn. (Photo: PKT)

  Hôm Thứ Năm 22-3-2007 là ngày giỗ đầu của nhà thơ Thanh Tâm Tuyền (1936- 2006), một trong những người đã khai sáng ra phong trào thơ tự do Việt Nam và là một biểu tượng lớn của thi ca Miền Nam sau thời đất nứơc chia đôi.

 Để tưởng niệm giỗ đầu của nhà thơ Thanh Tâm Tuyền, trang báo Thơ Tân Hình Thức (http://thotanhinhthuc.org/) đang thực hiện một lọat bài và tư liệu trứơc giờ chưa phổ biến về người "thi sĩ cùng đinh" này.

 Nhóm chữ "thi sĩ cùng đinh" là cách gọi của chính nhà thơ Thanh Tâm Tuyền về những người thực sự sống chết trung thực với thơ, trong một nghĩa trái nghịch với "sự sa đọa của đám thi sĩ cung đình," một trong những cụm từ mà thi sĩ sau khi rời trại tù cải tạo về nhà có lúc đã viết xuống giấy. Và hơn một thập niên sau đã được nhà thơ Phạm Kiều Tùng scan và gửi bút tích Thanh Tâm Tuyền ra nhân ngày giỗ đầu 2007: "…hãy đi tìm thi sĩ cùng đinh…

 hãy làm thi sĩ cùng đinh…" Vậy đó. Nhưng rồi thi sĩ Thanh Tâm Tuyền lúc nào cũng giữ tâm đạo an nhiên như một thiền sư, và viết cũng trầm mặc như thiền sư: "Bài học Đạo Đức Kinh: Như thể không có sự gì xảy ra, đáng kể; ngoài các câu được viết.

Lời không của ai, không nói với ai.

 Cùng một lúc mở và đóng, ở ngoài và ở trong." (bản scan)

 Trang web Thơ Tân Hình Thức hôm Thứ Tư đã đưa lên một hồ sơ để tưởng niệm, trong đó có các bài, các tư liệu và hình ảnh trứơc giờ chưa phổ biến về Thanh Tâm Tuyền:

 "HỒ SƠ THANH TÂM TUYỀN

 · Lời Dẫn Nhập

 · Gia Đình - Bè Bạn

 · Kinh Nghiệm Sáng Tác Trong Tù / Thanh Tâm Tuyền

 · "Bài Học Đạo Đức Kinh" Của Thanh Tâm Tuyền / Phạm Kiều Tùng

 · Tư Liệu / Thanh Tâm Tuyền

 · Thanh Tâm Tuyền, Nhìn Lại Một Thời / Khế Iêm" Dự kiến, trong tuần này sẽ đưa lên thêm một số bài, tư liệu và hình ảnh khác. Sau đây là Lời Dẫn Nhập trong hồ sơ tưởng niệm thi sĩ: "Trong bài viết "Kinh Nghiệm Sáng Tác Trong Tù", ông viết: "Trong tôi bấy giờ có gì" Gia đình, bè bạn, thơ đã đọc và nhập tâm." Bằng khởi đầu như thế, chúng tôi muốn dành ngày giỗ đầu, 22 tháng 3 - 2007, cho riêng gia đình và thân hữu nhà thơ để bày tỏ sự mất mát của họ. Gia đình và bè bạn là những người đồng hành với ông, khởi từ lúc bắt đầu cuộc đời gia đình và văn nghệ. Nhưng bè bạn ông, bây giờ người mất người còn. Hiện diện nơi đây chỉ là những hình ảnh mà chúng tôi đã sưu tập được. Nhưng hình ảnh có khi lại nói lên được đầy đủ sự lặng thinh hơn là chữ viết. Ký ức về người bạn năm nào, nếu ghi xuống, chưa chắc bày tỏ được hết mọi điều vì ngôn ngữ thật sự đã bất lực trong lúc này. Bên cạnh hình ảnh, chúng tôi có bài viết của anh Phạm Kiều Tùng, một người đọc lặng lẽ và lý tưởng về thơ Thanh Tâm Tuyền, và cũng là người thân cận còn lưu giữ nhiều bản thảo của nhà thơ. Chúng tôi cũng may mắn có được một bài viết của ông, "Kinh Nghiệm Sáng Tác Trong Tù" viết từ năm 1993, cho đến nay vẫn chưa phổ biến. Ngoài ra, chúng tôi có phần tư liệu, ghi lại một ít hình ảnh sinh hoạt của nhà thơ sau 1975. Như vậy cũng phù hợp với tính đơn giản và trang trọng đối với đời sống và chữ nghĩa của ông.

 Tưởng niệm, nhân ngày giỗ đầu, tuy thế lại là sự chuẩn bị rất công phu của chúng tôi, để ghi nhớ sự đóng góp rất lớn của ông đối với nền thơ Việt. Và chúng tôi mong rằng, bạn đọc và thân hữu khi bước vào phần tưởng niệm này, xin bỏ ra ngoài những quan điểm, chính kiến, dành một phút TƯỞNG NIỆM NGÀY GIỖ ĐẦU CỦA NHÀ THƠ THANH TÂM TUYỀN mặc niệm, nghiêng mình trước anh linh nhà thơ.

 Chân thành cảm tạ." Đặc biệt, trong hồ sơ có nhiều hình ảnh xúc động về nhà thơ Thanh Tâm Tuyền. Một tấm ảnh do thi sĩ Phạm Kiều Tùng phổ biến, ghi những dòng chữ sau: "Hình chụp sau 1975, từ Trái qua Phải: Nhà văn Phạm Kiều Tùng, nhà thơ Thanh Tâm Tuyền, họa sĩ Thái Tuấn.

 Đây là tấm hình đặc biệt, chụp trong khoảng cuối tháng 2 sang đầu tháng 3 năm 1982, lúc nhà thơ Thanh Tâm Tuyền được thả không bao lâu (ông về tới nhà ngày 19-01-1982). Anh chị Phạm Kiều Tùng có cái xe bán xôi bắp ở góc đường Nguyễn Du, nhìn sang Nhà Thờ Đức Bà & Bưu Điện thành phố Sàigòn, và nhà thơ cũng thường ghé qua đây. Chúng tôi ghi chú chi tiết vì tấm hình chụp lại được một sinh hoạt sống động của người Sàigòn vào thời điểm đó, một quán cóc bên lề đường.

 Chị Phạm Kiều Tùng khi nhìn lại tấm hình, đã viết xuống cảm xúc như sau: "... Một thời vất vả lam lũ, xem hình cũ, chợt thấy rưng rưng." Tấm hình cũng có giá trị về phần Tư Liệu."

 Trân trọng kính mời độc giả vào Thơ Tân Hình Thức, http://thotanhinhthuc.org/, để cùng tưởng niệm một thi tài của dân tộc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.