Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

SVSQ Khóa Cộng Hòa Thủ Đức Kỷ Niệm 50 Năm Ra Trường

20/03/200700:00:00(Xem: 3892)

Các Niên trưởng của SVSQ khóa 6 Thủ Đức (khóa Cộng Hòa) nhận hoa tươi và tấm bảng lưu niệm cuộc hội ngộ đánh dấu 50 năm ngày mãn khóa. Người đứng giữa hàng đầu là cựu Giám đốc Trường Bộ Binh Ưng Dzu. (ảnh Nguyễn Hiền)Westminster (VB) . - Gần một trăm cựu sĩ quan Thủ Đức (mà ai nấy đều vượt qua 70 tuổi đời) đã sống lại vài hình ảnh những ngày "thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu" vào nửa thế kỷ trước, qua mấy phút cùng đồng ca khúc quân hành (bài Lục Quân Việt Nam) của nhạc sĩ Văn Giảng, và diễn lại cảnh chào kính mỗi khi có việc trình diện cấp chỉ huy quân trường.

Các vị cao niên ấy thuộc khóa 6 SQTB Thủ Đức đang thực hiện chương trình "Tiếng Vọng Thao Trường từ dĩ vãng 50 năm trước" trong một chương trình dài của cuộc họp mặt kỷ niệm 50 năm ngày ra trường. Lễ mãn khóa được cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm chủ tọa, đích thân gắn lon Chuẩn Úy cho sinh viên thủ khoa Phạm văn Vĩnh, được thấy lại qua bức ảnh kỷ niệm trong đời binh nghiệp 2 đại đội SVSQ tốt nghiệp  ngày 8-3 năm 1958 ấy, được treo bên cánh phải hội trường Việt Báo Gallery, nơi họ khai mạc cuộc hội ngộ hồi 10 giờ trưa Chủ Nhật qua. Tổng Thống vừa khai sinh chế độ cộng hòa, nên đặt tên cho khóa 6 SQTB Thủ Đức là khóa Cộng Hòa. Ông khoác bộ complet trắng, cùng màu với đại lễ phục của sinh viên mãn khóa.

Bên cánh phải hội trường, danh sách Tiếc Thương những cựu SVSQ đồng khóa đã bỏ mình vì Tổ Quốc, cũng được nêu lên để tưởng niệm.

Cựu giám đốc trường SQTB, ông Ưng Dzu đến dự, được mời ngồi bàn chủ tọa với hai cựu sĩ quan huấn luyện viên, là ba trong số nhiều niên trưởng của khóa 6 Cộng Hòa. Có nhiều người từ   xa về chúc mừng cuộc hội ngộ, như từ Hawai, Kansas, Texas, Sacramento, San Jose, San Diego v.v.

Sau gần một giờ các vị cao niên cựu SVSQ hàn huyên thân mật kỷ niệm xưa, cuộc họp khai diễn với niên trưởng Nguyễn phi Bằng làm MC. Ông giới thiệu chương trình chi tiết, trong đó có phần cuối là cả khóa cùng đến viếng thăm Tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ và chụp hình lưu niệm.

Niên Trưởng Ưng Dzu đã dành nhiều phút tâm tình cùng các cựu SVSQ về những kỷ niệm vui buồn khi ông làm giám đốc trường SQTB, cùng một số "trở ngại" của sinh viên khóa 6 SQTB, khiến anh em chịu thiệt thòi. Trong số các trở ngại, có chuyện..lạ đời nhất là  SVSQ khóa 6 tốt nghiệp Chuẩn Úy xong, mất 6 năm sau mới được thăng cấp Thiếu Úy. Niên trưởng nói đùa: "Bởi trở ngại đó, nhiều người gọi sĩ quan khóa 6 là khóa chuẩn úy muôn năm!" Mà 6 năm sau mới lên thiếu úy tạm thời, khi được thăng thiếu úy thực thụ, thì người ta đã lên tới cấp Đại Úy rồi!

Một cựu SVSQ lên đọc tiểu sử của khóa 6 Cộng Hòa. Theo đó, khóa 6 nhập khóa tháng 2-57 và Bộ Quốc Phòng dự tính ngày ra trường một năm sau với cấp bậc Thiếu Úy. Nhưng trớ trêu thay khi mãn khóa, chỉ được gắn cấp bậc chuẩn úy và còn kéo dài nhiều năm tháng sau này.

Sau khi ông Nguyễn huy Kỳ, đại diện Ban chấp hành khóa 6 SQTB Thủ Đức phát biểu, buổi lễ tặng hoa và bảng lưu niệm cho các niên trưởng đã diễn ra, để nói lên tình thầy trò giữa SVSQ đối với cựu giám đốc trường và các Huấn Luyện viên.

Nhiều đại diện khóa sinh từ các nơi tề tựu về dự cuộc hội ngộ, đã bày tỏ cảm tưởng của mình. Ai nấy đều mong có cuộc họp mặt thường niên để thắt chặt tình chiến hữu sau nửa thế kỷ rời xa mái trường Thủ Đức.

Toàn thể cựu khóa sinh khóa 6 SQTB Thủ đức khóa Cộng Hòa đã đến chụp hình lưu niệm tại công viên Tượng dài Chiến sĩ Việt Mỹ, sau đó dùng tiệc trưa ở nhà hàng Hồng Ân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.