Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

SVSQ Khóa Cộng Hòa Thủ Đức Kỷ Niệm 50 Năm Ra Trường

20/03/200700:00:00(Xem: 4191)

Các Niên trưởng của SVSQ khóa 6 Thủ Đức (khóa Cộng Hòa) nhận hoa tươi và tấm bảng lưu niệm cuộc hội ngộ đánh dấu 50 năm ngày mãn khóa. Người đứng giữa hàng đầu là cựu Giám đốc Trường Bộ Binh Ưng Dzu. (ảnh Nguyễn Hiền)Westminster (VB) . - Gần một trăm cựu sĩ quan Thủ Đức (mà ai nấy đều vượt qua 70 tuổi đời) đã sống lại vài hình ảnh những ngày "thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu" vào nửa thế kỷ trước, qua mấy phút cùng đồng ca khúc quân hành (bài Lục Quân Việt Nam) của nhạc sĩ Văn Giảng, và diễn lại cảnh chào kính mỗi khi có việc trình diện cấp chỉ huy quân trường.

Các vị cao niên ấy thuộc khóa 6 SQTB Thủ Đức đang thực hiện chương trình "Tiếng Vọng Thao Trường từ dĩ vãng 50 năm trước" trong một chương trình dài của cuộc họp mặt kỷ niệm 50 năm ngày ra trường. Lễ mãn khóa được cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm chủ tọa, đích thân gắn lon Chuẩn Úy cho sinh viên thủ khoa Phạm văn Vĩnh, được thấy lại qua bức ảnh kỷ niệm trong đời binh nghiệp 2 đại đội SVSQ tốt nghiệp  ngày 8-3 năm 1958 ấy, được treo bên cánh phải hội trường Việt Báo Gallery, nơi họ khai mạc cuộc hội ngộ hồi 10 giờ trưa Chủ Nhật qua. Tổng Thống vừa khai sinh chế độ cộng hòa, nên đặt tên cho khóa 6 SQTB Thủ Đức là khóa Cộng Hòa. Ông khoác bộ complet trắng, cùng màu với đại lễ phục của sinh viên mãn khóa.

Bên cánh phải hội trường, danh sách Tiếc Thương những cựu SVSQ đồng khóa đã bỏ mình vì Tổ Quốc, cũng được nêu lên để tưởng niệm.

Cựu giám đốc trường SQTB, ông Ưng Dzu đến dự, được mời ngồi bàn chủ tọa với hai cựu sĩ quan huấn luyện viên, là ba trong số nhiều niên trưởng của khóa 6 Cộng Hòa. Có nhiều người từ   xa về chúc mừng cuộc hội ngộ, như từ Hawai, Kansas, Texas, Sacramento, San Jose, San Diego v.v.

Sau gần một giờ các vị cao niên cựu SVSQ hàn huyên thân mật kỷ niệm xưa, cuộc họp khai diễn với niên trưởng Nguyễn phi Bằng làm MC. Ông giới thiệu chương trình chi tiết, trong đó có phần cuối là cả khóa cùng đến viếng thăm Tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ và chụp hình lưu niệm.

Niên Trưởng Ưng Dzu đã dành nhiều phút tâm tình cùng các cựu SVSQ về những kỷ niệm vui buồn khi ông làm giám đốc trường SQTB, cùng một số "trở ngại" của sinh viên khóa 6 SQTB, khiến anh em chịu thiệt thòi. Trong số các trở ngại, có chuyện..lạ đời nhất là  SVSQ khóa 6 tốt nghiệp Chuẩn Úy xong, mất 6 năm sau mới được thăng cấp Thiếu Úy. Niên trưởng nói đùa: "Bởi trở ngại đó, nhiều người gọi sĩ quan khóa 6 là khóa chuẩn úy muôn năm!" Mà 6 năm sau mới lên thiếu úy tạm thời, khi được thăng thiếu úy thực thụ, thì người ta đã lên tới cấp Đại Úy rồi!

Một cựu SVSQ lên đọc tiểu sử của khóa 6 Cộng Hòa. Theo đó, khóa 6 nhập khóa tháng 2-57 và Bộ Quốc Phòng dự tính ngày ra trường một năm sau với cấp bậc Thiếu Úy. Nhưng trớ trêu thay khi mãn khóa, chỉ được gắn cấp bậc chuẩn úy và còn kéo dài nhiều năm tháng sau này.

Sau khi ông Nguyễn huy Kỳ, đại diện Ban chấp hành khóa 6 SQTB Thủ Đức phát biểu, buổi lễ tặng hoa và bảng lưu niệm cho các niên trưởng đã diễn ra, để nói lên tình thầy trò giữa SVSQ đối với cựu giám đốc trường và các Huấn Luyện viên.

Nhiều đại diện khóa sinh từ các nơi tề tựu về dự cuộc hội ngộ, đã bày tỏ cảm tưởng của mình. Ai nấy đều mong có cuộc họp mặt thường niên để thắt chặt tình chiến hữu sau nửa thế kỷ rời xa mái trường Thủ Đức.

Toàn thể cựu khóa sinh khóa 6 SQTB Thủ đức khóa Cộng Hòa đã đến chụp hình lưu niệm tại công viên Tượng dài Chiến sĩ Việt Mỹ, sau đó dùng tiệc trưa ở nhà hàng Hồng Ân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.