Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thăm HT Quảng Độ 3 Người Na Uy Bị Bắt

16/03/200700:00:00(Xem: 6146)

Thăm HT Quảng Độ 3 Người Na Uy Bị Bắt

- HT Quảng Độ: Đừng Làm Xấu Mặt Dân Tộc...

Từ trái: Arne Lingrd, Kieu Tran (thông ngôn), Thérèse Jebsen.

Bản tin sau của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế gửi từ Paris hôm 15-3-2007.

Bà Thérese Jebsen thuộc Sáng hội Rafto bị bắt tại Thanh Minh Thiền viện khi đến thăm Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ - “Tôi xấu hổ cho dân tộc và đất nước, nơi chẳng còn lại một chút tình người, không còn một chút gì văn hóa, lịch sự, văn minh...” là lời Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ tuyên bố với Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế.

 PARIS, ngày 15.3.2007 (PTTPGQT) - Vào lúc 3 giờ 30 sáng hôm 15-3-2007, giờ Paris (tương đương 9 giờ 30 sáng tại Saigon), Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ cho ông Võ Văn Ái, Phát ngôn nhân Viện Hóa Đạo kiêm Giám đốc Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế ở Paris, biết rằng Bà Thérèse Jebsen đã bị 5 công an chận bắt tại Thanh Minh Thiền viện khi bà cùng với hai người Na Uy đến vấn an Hòa thượng.

Hôm qua thứ tư, Đại lão Hòa thượng được tin báo là bà Thérèse Jebsen thuộc Sáng hội Rafto ở Na Uy xin phép vấn an Hòa thượng tại Thanh Minh Thiền viện vào sáng thứ năm 15.3.2007 đồng thời sẽ mang đến tận tay cho Hòa thượng tấm bằng Tưởng lệ Giải Nhân quyền Quốc tế Rafto 2006. Theo nguyên tắc, bằng này trao cho Đại lão Hòa thượng hôm 4.11.2006 tại cố đô Bergen, Na Uy. Nhưng Nhà cầm quyền Hà Nội đã không cho Hòa thượng rời Saigon sang Na Uy. Vì vậy, Hòa thượng ủy thác cho ông Võ Văn Ái sang Na Uy thay mặt ngài lãnh giải.

Tháng 2 vừa qua, ông Arne Lingrd, Chủ tịch Sáng hội Rafto làm đơn xin đi Việt Nam vào đầu tháng 3 để viếng thăm Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ đồng thời muốn gặp gỡ lãnh đạo Đảng và Nhà nước tại Hà Nội để tìm hiểu vấn đề nhân quyền và dân chủ Việt Nam theo lời hứa của tân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi ông nhậm chức năm ngoái. Nhưng Hà Nội từ khước cấp chiếu khán nhập cảnh, lại còn tố cáo việc Sáng hội Rafto trao Giải Nhân quyền cho Hòa thượng Thích Quảng Độ.

Tuần trước Bộ Ngoại giao Na Uy tiếp xúc với giới chức Hà Nội để can thiệp cho ông Arne Lingrd đến Việt Nam. Nhưng một lần nữa, nhà cầm quyền Hà Nội vẫn khước từ.

Trả lời các báo đài quốc tế, ông Chủ tịch Sáng hội Rafto tuyên bố rằng: Là người Na Uy, chúng tôi không cần xin chiếu khán nhập cảnh. Tuy nhiên tôi vẫn làm đơn xin phép theo tinh thần xã giao, lịch sự. Mặt khác tôi cũng muốn thử nghiệm sự tôn trọng tự do đi lại của nhà cầm quyền Hà Nội như thế nào.

Vì bị từ chối quyết liệt, nên đầu tuần này, Sáng hội Rafto nhờ bà Thérèse Jebsen thay mặt Sáng hội đến Saigon viếng thăm Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ. Hôm thứ hai, 12.3.2007, bà rời Oslo, đổi hai trạm Frankfurt (Đức) và Bangkok, đến Saigon chiều thứ ba, 13.3, và sáng ngày thứ năm, 15.3, theo ước hẹn bà đến Thanh Minh Thiền viện. Nhưng vừa bước qua cổng chùa vào đến phòng tri khách thì năm công an, một mặc sắc phục cảnh sát và bốn công an mặc thường phục chận đứng bà Thérèse Jebsen và hai người Na Uy tháp tùng dẫn về Công an Phường 15, quận Phú Nhuận.

Lúc ấy Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ đã có mặt ở phòng tri khách để đón tiếp, tay cầm bó hoa dự tính trao tặng người khách Bắc Âu. Nhưng chưa kịp trao hoa, thì công an đã chen vào bắt đi. Hòa thượng liền nói với công an rằng: “Người ta là khách ngoại quốc đến từ phương xa, chúng ta nên cư xử có văn hóa và truyền thống hiếu khách của dân tộc, không nên làm như thế!” Hòa thượng đề nghị công an cho phép bà ở lại chùa ba mươi phút thôi để chào hỏi, rồi ra công an phường cũng không muộn.

Đại lão Hòa thượng nói với ông Võ Văn Ái rằng : “Cả đời tôi chưa bao giờ năn nỉ với người cộng sản. Nhưng vì phép lịch sự với khách phương xa, lần đầu tiên tôi mới năn nỉ họ để bớt xấu mặt dân tộc ta”. Thế nhưng công an không chịu, bắt bà và hai người tháp tùng dẫn đi tức khắc. Đại lão Hòa thượng chưa kịp nói một lời nào với bà Thérèse Jebsen, cũng mất luôn cơ hội trao bó hoa đón bà Thérèse Jebsen.

Qua điện thoại, Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ yêu cầu ông Võ Văn Ái báo động ngay cho ông Chủ tịch Sáng hội Rafto bên Na Uy được biết tin, an ủi quý vị trong Sáng hội, và nói lên cho công luận thế giới và người Việt biết rằng :

“Tôi xấu hổ cho dân tộc và đất nước, nơi chẳng còn lại một chút tình người, không còn một chút gì văn hóa, lịch sự, văn minh...

“Một người ngoại quốc từ phương xa đến Việt Nam thăm viếng mình, mà Công an cộng sản đối xử như thế, thì phải hiểu cho 80 triệu dân đang sống dưới một chế độ như thế nào: Họ đang sống trong ngục tù, trong một nhà giam rộng lớn.

“BỞI VẬY, HIỆN NAY DÂN CHỦ, TỰ DO LÀ LIỀU THUỐC CỨU MẠNG !

“Do biến cố này, người nước ngoài, nhất là những người đang làm ăn kinh tế, giúp Cộng sản mở mang, phát triển, nên suy nghĩ điều đó để làm sao cứu dân Việt Nam thoát khỏi cảnh tù ngục như thế này”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.