Hôm nay,  

Thiền Viện Sùng Nghiêm Với Hội Thảo Về Bệnh Tâm Thần

13/03/200700:00:00(Xem: 3727)

Thiền Viện Sùng Nghiêm Với Hội Thảo Về Bệnh Tâm Thần

Từ phải: nhà văn Trịnh Gia Mỹ, ni sư Chân Thiền, ni sư Chân Liên, ông bà bác sĩ Lê Khắc Tánh hôm chủ nhật tại khách phòng Thiền Viện Sùng Nghiêm

 Một nơi để tập Thiền. Một nơi sắp mở ra hội thảo bởi các bác sĩ chuyên gia về bệnh tâm thần. Một nơi để hứơng dẫn thiếu nhi về chữ Việt, và dạy thiền tập từ thơ ấu. Một nơi để chữa trị và hàn gắn nhiều vết thương. Đó là Thiền Viện Sùng Nghiêm, nơi đang là chỗ nương tựa của rất nhiều Phật Tử Việt-Mỹ tại Quận Cam.

Thiền Viện Sùng Nghiêm trong những ngày Tết Nguyên Đán vừa qua đã trao tặng xong cho các Phật Tử 500 tác phẩm "Như Lai Tạng," một tập biên khảo về giáo lý Như Lai Tạng của nhà Phật dưới ngòi bút của ni sư Thích Nữ Chân Thiền.

Tuy là một giáo lý đầy tính triết học phức tạp, nhưng các phân tích về Như Lai Tạng bởi ni sư, người đã trải qua nhiều kinh nghiệm tu tập Thiền Tông, lúc đầu dứơi hướng dẫn của Thiền Sư Thích Duy Lực và sau đó là qua các chặng tu học gian nan với Thiền Sư Philip Kapleau, đã chiếu rọi ánh sáng thực tiễn với pháp môn minh tâm kiến tánh và trở thành một pháp thóat khổ và an tâm trong đời sống hàng ngày.

Thiền Viện Sùng Nghiêm hiện thời là nơi nhiều người, cả Việt Nam và Hoa Kỳ, tới đều đặn hàng tuần với tâm khao khát giác ngộ. Nơi này đang có nhiều khóa tập, và hứơng dẫn cho mọi lứa tuổi. Nơi đây, cũng đã hướng dẫn nhiều trừơng hợp phức tạp, có bác sĩ để hướng dẫn tâm lý, làm counselor cho các trường hợp phức tạp, giúp hàn gắn các vết thương trong tâm hồn, và nhiều Phật Tử đã tìm thấy các lợi ích không chỉ trong phần tâm linh - mà nhiều người nói, các khóa thiền đã giúp chữa trị cả những bệnh như mất ngủ kinh niên, và một trừơng hợp là đã hòa giải được vợ chồng xung khắc.

Thiền Viện Sùng Nghiêm

11561 Magnolia St., Garden Grove, California.

Phone: (714) 636-0118

Thiền Viện hiện đang có các sinh họat sau.

TỪ THỨ HAI TỚI THỨ SÁU: 

5:30am - 7:00am: Thiền tọa.

7:00am - 7:30 am: Thiền hành, thiền thể dục.

7:30am - 7:45am: Tụng Kinh.

8:00am: Điểm tâm.

7:00pm - 9:00pm: Thiền Tọa.

THỨ BẢY:

4:30pm - 5:30pm: Thiền căn bản (cho những người mới).

CHỦ NHẬT:

1:30pm - 2:30pm: Lớp Việt ngữ trẻ em.

2:30pm - 3:30pm: Lớp Thiền cho trẻ em.

2:00pm - 3:00pm: Lớp Yoga (Đạo hữu Dean Mander phụ trách).

3:00pm - 3:30pm: Giải khát.

3:30pm - 5:30pm: Thiền Tọa, thiền hành, giảng, tụng kinh.

Tất cả các lớp đều không phân biệt tôn giáo, nếu có câu hỏi, xin gọi (714) 636-0118.

HỘI THẢO VỀ BỆNH TÂM THẦN

 Và Phật Pháp không rời thế gian pháp… Đặc biệt, Hội Dược Sĩ Việt Mỹ Nam California (Vietnamese American Pharmacists Association in Southern California, VAPAISC)  sẽ tổ chức một cuộc Hội Thảo Về Bệnh Tâm Thần vào ngày 15-5-2007 tại Hội Trường Thiền Viện Sùng Nghiêm về một đề tài nhiều người quan tâm và đang là một vấn đề phức tạp trong đời sống dân Mỹ.

Trong Hội Trường Thiền Viện, nơi dự kiến sẽ đón khỏang 120 người tham dự, Hội Thảo Về Bệnh Tâm Thần sẽ thực hiện với thành phần thuyết trình đòan sau:

Bác sĩ Phạm Nguyên Lương, MD., chuyên gia tâm thần;

Bác sĩ Phạm Gia Cổn, MD;

Bác sĩ Nguyễn Xuân Vinh, MD;

Bác sĩ Lê Khắc Tánh, Chuyên gia tâm thần;

Dược sĩ Bùi Khiết, R. Ph.;

Bác sĩ Dược khoa Trần Thu Hằng, Pharm D.;

và nhiều chuyên gia khác về bệnh tâm thần.

Hội Trường Thiền Viện Sùng Nghiêm dự kiến tương lai sẽ có nhiều khóa hội thảo về các vấn đề đạo đức, giaó dục, văn hóa, y tế... khác nữa.

Trình bày với phóng viên Cư Sĩ Nguyên Giác hôm chủ nhật tại Thiền Viện Sùng Nghiêm, Bác Sĩ Lê Khắc Tánh cho xem thiệp mời ký tên Hội Trưởng VAPAISC là Dược sĩ Vũ Văn Tùng, ghi nhận rằng nứơc Mỹ hiện có 10% dân chúng có vấn đề về tâm thần, và 15% dân Mỹ đã bị bệnh ít nhất một lần trong đời.

Trong đó, bệnh nặng là thác lọan tâm thần (psychoses), nôm na là bệnh điên có khỏang 4% dân Mỹ; ngoài ra là bệnh nhẹ như lo âu, trầm  cảm…

Và dù nặng hay nhẹ, bệnh tâm thần cũng gây nhiều trở ngại cho cá nhân, gai đình và cộng đồng. Các chi tiết về bệnh tâm thần và cách dùng các lọai thúôc tâm thần sẽ trình bày trong Hội Thảo Về Bệnh Tâm Thần ngày 15-5-2007 tại Hội Trường Thiền Viện Sùng Nghiêm.

Cũng nên ghi nhận, Bác Sĩ Lê Khắc Tánh cũng là người có vốn tu học uyên thâm về Thiền Tông, thường xuyên giữ vai trò dịch từ Việt ngữ sang Anh Ngữ trong các khóa Thiền có hiện diện của Phật Tử Hoa Kỳ.

THÌÊN VIỆN VÀ VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

Ngôi Thiền Viện này cũng không chỉ thuần túy dạy Thiền và giúp tìm hiểu về các bệnh để chữa trị, hàn gắn, mà cũng là nơi đã xuất bản, phát hành nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật.

Cũng nên nhắc rằng trong những ngày Xuân 2004, Thiền Viện Sùng Nghiêm đã trao tặng cho Phật Tử quà Xuân với 500 cuốn sách "Ba Trụ Thiền" (The Three Pillars of Zen) của Thiền Sư Roshi Phillip Kapleau, ấn bản được Đỗ Đình Đồng dịch sang Việt Ngữ.

Cuốn sách này dày 570 trang được in offset rất trang nhã, được biếu tặng những ngày Tết 2004 để giúp Phật Tử gieo nhân duyên với Phật Pháp.

Cố Đại Lão Thiền Sư Philip Kapleau là người thầy trực truyền pháp môn Thiền Tông cho ba vị ni sư Thiền Viện Sùng Nghiêm -- quý sư cô Chân Thiền, Chân Diệu, và Chân Như.

Ngài Kapleau sinh năm 1912, viên tịch 2004. Năm 1953, xin xuất gia tu học, được lão sư Soen tiếp nhận Kapleau cho tu tại chùa Phát tâm (Hosshinji). Ba năm sau, theo giới thiệu của lão sư Soen, Kapleau đến cầu pháp với thiền sư Bạch Vân (Yasutani). Trong khóa tu thứ 20 (mùa hè năm 1958) với thiền sư Bạch Vân, Kapleau đã đạt ngộ được thiền sư Bạch Vân ấn chứng và ban cho danh hiệu "Roshi" (Lão sư một danh hiệu khó đạt được, chỉ ban cho những ai đã đạt ngộ chân lý). Ngài Kapleau biên soạn cuốn sách tựa đề là "Ba Trụ Thiền" (Three Pillards of Zen), in tại Nhật bản vào năm 1965.

Một trăm năm mươi ngàn (150.000) bản tiếng Anh (quyển Ba Trụ Thiền) lúc đó được phát hành đi khắp thế giới, đến nay được dịch ra nhiều thứ tiếng như Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Ban Lan, Việt Nam (do Đỗ Đình Đồng dịch)... và in nhiều lần nữa.

Sau 13 năm tu học tại Nhật, năm 1965, ngài Kapleau trở về nước và bắt đầu sứ mệnh truyền pháp.

Và nói theo kiểu văn chương Mỹ, rằng phần còn lại là của lịch sử. Từ đó, dòng Thiền của Ngài Kapleau đã phát triển mạnh mẽ tại Hoa Kỳ và nhiều nơi trên thế giới.

Và bây giờ, ngọn đèn pháp của Thiền Tông hiện đang được gìn giữ và trao truyền tại Thiền Viện Sùng Nghiêm, nơi đang tìm nhiều cách hoằng pháp lợi sanh với nhiều phương tiện, cho nhiều thành phần và nhiều lứa tuổi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo vào Thứ Bảy ngày 8 tháng 6 năm 2024, Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại đã long trọng tổ chức lễ trao giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền cho Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam.
Chiều Chủ Nhật ngày 9 tháng 6, 2024, Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang tọa lạc tại số 713 Newhope St, thành phố Santa Ana do cố Hòa Thượng Thượng Quảng Hạ Thanh, Viện Chủ khai sơn, đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 5 cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh. Nhân dịp nầy Hòa Thượng Thích Thông Hải, Đệ nhị Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đống Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Trụ Trì Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang cùng Hội Đồng Quản Trị đã tổ chức lễ động thổ xây dựng bảo tháp thờ Xá Lợi Cố HT. Thích Quảng Thanh. Tham dự buổi lễ có một số chư tôn đức Tăng, Ni cùng đồng hương Phật tử đến từ các chùa và tự viện Nam California, một số các cơ quan truyền thông.
Lúc 3 giờ chiều, ngày Chúa Nhật 9/6/2024, ở chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, Hòa Thượng trụ trì Thích Thông Hải, ban trị sự của chùa và đồng hương Phật tử đã tổ chức đám giỗ cho cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, với sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô khắp nơi về chùa để tụng kinh cho Hòa Thượng Thích Quảng Thanh.
Trong những năm qua, hiện tượng biến đổi khí hậu làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, lũ lụt, cháy rừng. Các công ty bảo hiểm gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc đền bù thiêt hại, nên kinh doanh thua lỗ.
McDonald's, một điểm đến được nhiều ông bà thế hệ di dân và các con cháu sinh ra tại Mỹ của họ yêu thích, nay mang đến một cách kết nối mới bằng công nghệ AI và giúp gia tăng sự kết nối sâu sắc hơn nữa. Lần đầu tiên tại Hoa Kỳ, McDonald's đã ra mắt trang mạng sweetconnections.ai, chỉ với vài cú nhấp chuột sẽ cho phép người dùng ghi lại những tin nhắn video chân thành và dịch chúng sang ngôn ngữ mẹ đẻ của ông bà họ. Với những tiến bộ mới nhất trong trí tuệ nhân tạo, trang mạng sử dụng công nghệ sao chép giọng nói và nhép môi để chuyển đổi video từ tiếng Anh sang một trong 31 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa, tiếng Tagalog, tiếng Ý và tiếng Pháp. Kết quả là một video trong đó người dùng sẽ trông và nghe như thể họ đang nói một ngôn ngữ hoàn toàn mới.
Bắt đầu từ Chủ Nhật, ngày 2 Tháng Sáu, các thành viên Sky River Rewards chơi Trò chơi trên Bàn có thể kiếm được các lượt rút thăm để có cơ hội giành được Thẻ Gas trị giá $5,000 hoặc Chip Khuyến mãi lên đến $2,500! Bạn sẽ nhận được các lượt rút thăm khi được chia tay bài đủ điều kiện, với Ngày Nhân Đôi Lượt Rút Thăm vào Thứ Hai và Thứ Ba hàng tuần. Bốc thăm sẽ được tổ chức vào Chủ Nhật hàng tuần từ ngày 9 tháng 6 - ngày 30 tháng 6, từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối, mang đến cho bạn nhiều cơ hội để giành chiến thắng lớn! Truy cập SkyRiver.com để xem danh sách các tay bài đủ điều kiện.
Phái đoàn chúng tôi gồm có Tuấn Lưu ở Ventura, Đức Nguyễn, Christina Kim Lê, Mai Tiến Dũng và Kiều Mỹ Duyên, ở Orange County đến nhà thờ Saint Catherine of Alexandria, Temecula, San Bernardino, tham dự thánh lễ vinh danh và giã từ linh mục Anthony Đào Quang Chính, linh mục chánh xứ của nhà thờ và cũng là hạt trưởng của hạt Helmet, hưu trí. Thánh lễ cử hành lúc 4 giờ chiều ngày thứ bảy 1/6/2024.
Tổ Chức Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS) kết hợp với AAPI Equity Alliance giới thiệu chương trình thí điểm ở Quận Hạt Los Angeles, nhằm chữa lành vết thương do tệ nạn phân biệt, thù ghét chủng tộc gây ra đối với các cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Lễ giỗ của Đức Bà Lê Thị Nhậm, thân mẫu của Đức Huỳnh Giáo Chủ đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật, ngày 2 tháng 6, 2024, tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California số 2114 W McFadden Ave, Santa Ana, CA 92704.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.