Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thiền Viện Sùng Nghiêm Với Hội Thảo Về Bệnh Tâm Thần

13/03/200700:00:00(Xem: 2849)

Thiền Viện Sùng Nghiêm Với Hội Thảo Về Bệnh Tâm Thần

Từ phải: nhà văn Trịnh Gia Mỹ, ni sư Chân Thiền, ni sư Chân Liên, ông bà bác sĩ Lê Khắc Tánh hôm chủ nhật tại khách phòng Thiền Viện Sùng Nghiêm

 Một nơi để tập Thiền. Một nơi sắp mở ra hội thảo bởi các bác sĩ chuyên gia về bệnh tâm thần. Một nơi để hứơng dẫn thiếu nhi về chữ Việt, và dạy thiền tập từ thơ ấu. Một nơi để chữa trị và hàn gắn nhiều vết thương. Đó là Thiền Viện Sùng Nghiêm, nơi đang là chỗ nương tựa của rất nhiều Phật Tử Việt-Mỹ tại Quận Cam.

Thiền Viện Sùng Nghiêm trong những ngày Tết Nguyên Đán vừa qua đã trao tặng xong cho các Phật Tử 500 tác phẩm "Như Lai Tạng," một tập biên khảo về giáo lý Như Lai Tạng của nhà Phật dưới ngòi bút của ni sư Thích Nữ Chân Thiền.

Tuy là một giáo lý đầy tính triết học phức tạp, nhưng các phân tích về Như Lai Tạng bởi ni sư, người đã trải qua nhiều kinh nghiệm tu tập Thiền Tông, lúc đầu dứơi hướng dẫn của Thiền Sư Thích Duy Lực và sau đó là qua các chặng tu học gian nan với Thiền Sư Philip Kapleau, đã chiếu rọi ánh sáng thực tiễn với pháp môn minh tâm kiến tánh và trở thành một pháp thóat khổ và an tâm trong đời sống hàng ngày.

Thiền Viện Sùng Nghiêm hiện thời là nơi nhiều người, cả Việt Nam và Hoa Kỳ, tới đều đặn hàng tuần với tâm khao khát giác ngộ. Nơi này đang có nhiều khóa tập, và hứơng dẫn cho mọi lứa tuổi. Nơi đây, cũng đã hướng dẫn nhiều trừơng hợp phức tạp, có bác sĩ để hướng dẫn tâm lý, làm counselor cho các trường hợp phức tạp, giúp hàn gắn các vết thương trong tâm hồn, và nhiều Phật Tử đã tìm thấy các lợi ích không chỉ trong phần tâm linh - mà nhiều người nói, các khóa thiền đã giúp chữa trị cả những bệnh như mất ngủ kinh niên, và một trừơng hợp là đã hòa giải được vợ chồng xung khắc.

Thiền Viện Sùng Nghiêm

11561 Magnolia St., Garden Grove, California.

Phone: (714) 636-0118

Thiền Viện hiện đang có các sinh họat sau.

TỪ THỨ HAI TỚI THỨ SÁU: 

5:30am - 7:00am: Thiền tọa.

7:00am - 7:30 am: Thiền hành, thiền thể dục.

7:30am - 7:45am: Tụng Kinh.

8:00am: Điểm tâm.

7:00pm - 9:00pm: Thiền Tọa.

THỨ BẢY:

4:30pm - 5:30pm: Thiền căn bản (cho những người mới).

CHỦ NHẬT:

1:30pm - 2:30pm: Lớp Việt ngữ trẻ em.

2:30pm - 3:30pm: Lớp Thiền cho trẻ em.

2:00pm - 3:00pm: Lớp Yoga (Đạo hữu Dean Mander phụ trách).

3:00pm - 3:30pm: Giải khát.

3:30pm - 5:30pm: Thiền Tọa, thiền hành, giảng, tụng kinh.

Tất cả các lớp đều không phân biệt tôn giáo, nếu có câu hỏi, xin gọi (714) 636-0118.

HỘI THẢO VỀ BỆNH TÂM THẦN

 Và Phật Pháp không rời thế gian pháp… Đặc biệt, Hội Dược Sĩ Việt Mỹ Nam California (Vietnamese American Pharmacists Association in Southern California, VAPAISC)  sẽ tổ chức một cuộc Hội Thảo Về Bệnh Tâm Thần vào ngày 15-5-2007 tại Hội Trường Thiền Viện Sùng Nghiêm về một đề tài nhiều người quan tâm và đang là một vấn đề phức tạp trong đời sống dân Mỹ.

Trong Hội Trường Thiền Viện, nơi dự kiến sẽ đón khỏang 120 người tham dự, Hội Thảo Về Bệnh Tâm Thần sẽ thực hiện với thành phần thuyết trình đòan sau:

Bác sĩ Phạm Nguyên Lương, MD., chuyên gia tâm thần;

Bác sĩ Phạm Gia Cổn, MD;

Bác sĩ Nguyễn Xuân Vinh, MD;

Bác sĩ Lê Khắc Tánh, Chuyên gia tâm thần;

Dược sĩ Bùi Khiết, R. Ph.;

Bác sĩ Dược khoa Trần Thu Hằng, Pharm D.;

và nhiều chuyên gia khác về bệnh tâm thần.

Hội Trường Thiền Viện Sùng Nghiêm dự kiến tương lai sẽ có nhiều khóa hội thảo về các vấn đề đạo đức, giaó dục, văn hóa, y tế... khác nữa.

Trình bày với phóng viên Cư Sĩ Nguyên Giác hôm chủ nhật tại Thiền Viện Sùng Nghiêm, Bác Sĩ Lê Khắc Tánh cho xem thiệp mời ký tên Hội Trưởng VAPAISC là Dược sĩ Vũ Văn Tùng, ghi nhận rằng nứơc Mỹ hiện có 10% dân chúng có vấn đề về tâm thần, và 15% dân Mỹ đã bị bệnh ít nhất một lần trong đời.

Trong đó, bệnh nặng là thác lọan tâm thần (psychoses), nôm na là bệnh điên có khỏang 4% dân Mỹ; ngoài ra là bệnh nhẹ như lo âu, trầm  cảm…

Và dù nặng hay nhẹ, bệnh tâm thần cũng gây nhiều trở ngại cho cá nhân, gai đình và cộng đồng. Các chi tiết về bệnh tâm thần và cách dùng các lọai thúôc tâm thần sẽ trình bày trong Hội Thảo Về Bệnh Tâm Thần ngày 15-5-2007 tại Hội Trường Thiền Viện Sùng Nghiêm.

Cũng nên ghi nhận, Bác Sĩ Lê Khắc Tánh cũng là người có vốn tu học uyên thâm về Thiền Tông, thường xuyên giữ vai trò dịch từ Việt ngữ sang Anh Ngữ trong các khóa Thiền có hiện diện của Phật Tử Hoa Kỳ.

THÌÊN VIỆN VÀ VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

Ngôi Thiền Viện này cũng không chỉ thuần túy dạy Thiền và giúp tìm hiểu về các bệnh để chữa trị, hàn gắn, mà cũng là nơi đã xuất bản, phát hành nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật.

Cũng nên nhắc rằng trong những ngày Xuân 2004, Thiền Viện Sùng Nghiêm đã trao tặng cho Phật Tử quà Xuân với 500 cuốn sách "Ba Trụ Thiền" (The Three Pillars of Zen) của Thiền Sư Roshi Phillip Kapleau, ấn bản được Đỗ Đình Đồng dịch sang Việt Ngữ.

Cuốn sách này dày 570 trang được in offset rất trang nhã, được biếu tặng những ngày Tết 2004 để giúp Phật Tử gieo nhân duyên với Phật Pháp.

Cố Đại Lão Thiền Sư Philip Kapleau là người thầy trực truyền pháp môn Thiền Tông cho ba vị ni sư Thiền Viện Sùng Nghiêm -- quý sư cô Chân Thiền, Chân Diệu, và Chân Như.

Ngài Kapleau sinh năm 1912, viên tịch 2004. Năm 1953, xin xuất gia tu học, được lão sư Soen tiếp nhận Kapleau cho tu tại chùa Phát tâm (Hosshinji). Ba năm sau, theo giới thiệu của lão sư Soen, Kapleau đến cầu pháp với thiền sư Bạch Vân (Yasutani). Trong khóa tu thứ 20 (mùa hè năm 1958) với thiền sư Bạch Vân, Kapleau đã đạt ngộ được thiền sư Bạch Vân ấn chứng và ban cho danh hiệu "Roshi" (Lão sư một danh hiệu khó đạt được, chỉ ban cho những ai đã đạt ngộ chân lý). Ngài Kapleau biên soạn cuốn sách tựa đề là "Ba Trụ Thiền" (Three Pillards of Zen), in tại Nhật bản vào năm 1965.

Một trăm năm mươi ngàn (150.000) bản tiếng Anh (quyển Ba Trụ Thiền) lúc đó được phát hành đi khắp thế giới, đến nay được dịch ra nhiều thứ tiếng như Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Ban Lan, Việt Nam (do Đỗ Đình Đồng dịch)... và in nhiều lần nữa.

Sau 13 năm tu học tại Nhật, năm 1965, ngài Kapleau trở về nước và bắt đầu sứ mệnh truyền pháp.

Và nói theo kiểu văn chương Mỹ, rằng phần còn lại là của lịch sử. Từ đó, dòng Thiền của Ngài Kapleau đã phát triển mạnh mẽ tại Hoa Kỳ và nhiều nơi trên thế giới.

Và bây giờ, ngọn đèn pháp của Thiền Tông hiện đang được gìn giữ và trao truyền tại Thiền Viện Sùng Nghiêm, nơi đang tìm nhiều cách hoằng pháp lợi sanh với nhiều phương tiện, cho nhiều thành phần và nhiều lứa tuổi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.