Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thiền Viện Sùng Nghiêm Với Hội Thảo Về Bệnh Tâm Thần

13/03/200700:00:00(Xem: 2579)

Thiền Viện Sùng Nghiêm Với Hội Thảo Về Bệnh Tâm Thần

Từ phải: nhà văn Trịnh Gia Mỹ, ni sư Chân Thiền, ni sư Chân Liên, ông bà bác sĩ Lê Khắc Tánh hôm chủ nhật tại khách phòng Thiền Viện Sùng Nghiêm

 Một nơi để tập Thiền. Một nơi sắp mở ra hội thảo bởi các bác sĩ chuyên gia về bệnh tâm thần. Một nơi để hứơng dẫn thiếu nhi về chữ Việt, và dạy thiền tập từ thơ ấu. Một nơi để chữa trị và hàn gắn nhiều vết thương. Đó là Thiền Viện Sùng Nghiêm, nơi đang là chỗ nương tựa của rất nhiều Phật Tử Việt-Mỹ tại Quận Cam.

Thiền Viện Sùng Nghiêm trong những ngày Tết Nguyên Đán vừa qua đã trao tặng xong cho các Phật Tử 500 tác phẩm "Như Lai Tạng," một tập biên khảo về giáo lý Như Lai Tạng của nhà Phật dưới ngòi bút của ni sư Thích Nữ Chân Thiền.

Tuy là một giáo lý đầy tính triết học phức tạp, nhưng các phân tích về Như Lai Tạng bởi ni sư, người đã trải qua nhiều kinh nghiệm tu tập Thiền Tông, lúc đầu dứơi hướng dẫn của Thiền Sư Thích Duy Lực và sau đó là qua các chặng tu học gian nan với Thiền Sư Philip Kapleau, đã chiếu rọi ánh sáng thực tiễn với pháp môn minh tâm kiến tánh và trở thành một pháp thóat khổ và an tâm trong đời sống hàng ngày.

Thiền Viện Sùng Nghiêm hiện thời là nơi nhiều người, cả Việt Nam và Hoa Kỳ, tới đều đặn hàng tuần với tâm khao khát giác ngộ. Nơi này đang có nhiều khóa tập, và hứơng dẫn cho mọi lứa tuổi. Nơi đây, cũng đã hướng dẫn nhiều trừơng hợp phức tạp, có bác sĩ để hướng dẫn tâm lý, làm counselor cho các trường hợp phức tạp, giúp hàn gắn các vết thương trong tâm hồn, và nhiều Phật Tử đã tìm thấy các lợi ích không chỉ trong phần tâm linh - mà nhiều người nói, các khóa thiền đã giúp chữa trị cả những bệnh như mất ngủ kinh niên, và một trừơng hợp là đã hòa giải được vợ chồng xung khắc.

Thiền Viện Sùng Nghiêm

11561 Magnolia St., Garden Grove, California.

Phone: (714) 636-0118

Thiền Viện hiện đang có các sinh họat sau.

TỪ THỨ HAI TỚI THỨ SÁU: 

5:30am - 7:00am: Thiền tọa.

7:00am - 7:30 am: Thiền hành, thiền thể dục.

7:30am - 7:45am: Tụng Kinh.

8:00am: Điểm tâm.

7:00pm - 9:00pm: Thiền Tọa.

THỨ BẢY:

4:30pm - 5:30pm: Thiền căn bản (cho những người mới).

CHỦ NHẬT:

1:30pm - 2:30pm: Lớp Việt ngữ trẻ em.

2:30pm - 3:30pm: Lớp Thiền cho trẻ em.

2:00pm - 3:00pm: Lớp Yoga (Đạo hữu Dean Mander phụ trách).

3:00pm - 3:30pm: Giải khát.

3:30pm - 5:30pm: Thiền Tọa, thiền hành, giảng, tụng kinh.

Tất cả các lớp đều không phân biệt tôn giáo, nếu có câu hỏi, xin gọi (714) 636-0118.

HỘI THẢO VỀ BỆNH TÂM THẦN

 Và Phật Pháp không rời thế gian pháp… Đặc biệt, Hội Dược Sĩ Việt Mỹ Nam California (Vietnamese American Pharmacists Association in Southern California, VAPAISC)  sẽ tổ chức một cuộc Hội Thảo Về Bệnh Tâm Thần vào ngày 15-5-2007 tại Hội Trường Thiền Viện Sùng Nghiêm về một đề tài nhiều người quan tâm và đang là một vấn đề phức tạp trong đời sống dân Mỹ.

Trong Hội Trường Thiền Viện, nơi dự kiến sẽ đón khỏang 120 người tham dự, Hội Thảo Về Bệnh Tâm Thần sẽ thực hiện với thành phần thuyết trình đòan sau:

Bác sĩ Phạm Nguyên Lương, MD., chuyên gia tâm thần;

Bác sĩ Phạm Gia Cổn, MD;

Bác sĩ Nguyễn Xuân Vinh, MD;

Bác sĩ Lê Khắc Tánh, Chuyên gia tâm thần;

Dược sĩ Bùi Khiết, R. Ph.;

Bác sĩ Dược khoa Trần Thu Hằng, Pharm D.;

và nhiều chuyên gia khác về bệnh tâm thần.

Hội Trường Thiền Viện Sùng Nghiêm dự kiến tương lai sẽ có nhiều khóa hội thảo về các vấn đề đạo đức, giaó dục, văn hóa, y tế... khác nữa.

Trình bày với phóng viên Cư Sĩ Nguyên Giác hôm chủ nhật tại Thiền Viện Sùng Nghiêm, Bác Sĩ Lê Khắc Tánh cho xem thiệp mời ký tên Hội Trưởng VAPAISC là Dược sĩ Vũ Văn Tùng, ghi nhận rằng nứơc Mỹ hiện có 10% dân chúng có vấn đề về tâm thần, và 15% dân Mỹ đã bị bệnh ít nhất một lần trong đời.

Trong đó, bệnh nặng là thác lọan tâm thần (psychoses), nôm na là bệnh điên có khỏang 4% dân Mỹ; ngoài ra là bệnh nhẹ như lo âu, trầm  cảm…

Và dù nặng hay nhẹ, bệnh tâm thần cũng gây nhiều trở ngại cho cá nhân, gai đình và cộng đồng. Các chi tiết về bệnh tâm thần và cách dùng các lọai thúôc tâm thần sẽ trình bày trong Hội Thảo Về Bệnh Tâm Thần ngày 15-5-2007 tại Hội Trường Thiền Viện Sùng Nghiêm.

Cũng nên ghi nhận, Bác Sĩ Lê Khắc Tánh cũng là người có vốn tu học uyên thâm về Thiền Tông, thường xuyên giữ vai trò dịch từ Việt ngữ sang Anh Ngữ trong các khóa Thiền có hiện diện của Phật Tử Hoa Kỳ.

THÌÊN VIỆN VÀ VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

Ngôi Thiền Viện này cũng không chỉ thuần túy dạy Thiền và giúp tìm hiểu về các bệnh để chữa trị, hàn gắn, mà cũng là nơi đã xuất bản, phát hành nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật.

Cũng nên nhắc rằng trong những ngày Xuân 2004, Thiền Viện Sùng Nghiêm đã trao tặng cho Phật Tử quà Xuân với 500 cuốn sách "Ba Trụ Thiền" (The Three Pillars of Zen) của Thiền Sư Roshi Phillip Kapleau, ấn bản được Đỗ Đình Đồng dịch sang Việt Ngữ.

Cuốn sách này dày 570 trang được in offset rất trang nhã, được biếu tặng những ngày Tết 2004 để giúp Phật Tử gieo nhân duyên với Phật Pháp.

Cố Đại Lão Thiền Sư Philip Kapleau là người thầy trực truyền pháp môn Thiền Tông cho ba vị ni sư Thiền Viện Sùng Nghiêm -- quý sư cô Chân Thiền, Chân Diệu, và Chân Như.

Ngài Kapleau sinh năm 1912, viên tịch 2004. Năm 1953, xin xuất gia tu học, được lão sư Soen tiếp nhận Kapleau cho tu tại chùa Phát tâm (Hosshinji). Ba năm sau, theo giới thiệu của lão sư Soen, Kapleau đến cầu pháp với thiền sư Bạch Vân (Yasutani). Trong khóa tu thứ 20 (mùa hè năm 1958) với thiền sư Bạch Vân, Kapleau đã đạt ngộ được thiền sư Bạch Vân ấn chứng và ban cho danh hiệu "Roshi" (Lão sư một danh hiệu khó đạt được, chỉ ban cho những ai đã đạt ngộ chân lý). Ngài Kapleau biên soạn cuốn sách tựa đề là "Ba Trụ Thiền" (Three Pillards of Zen), in tại Nhật bản vào năm 1965.

Một trăm năm mươi ngàn (150.000) bản tiếng Anh (quyển Ba Trụ Thiền) lúc đó được phát hành đi khắp thế giới, đến nay được dịch ra nhiều thứ tiếng như Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Ban Lan, Việt Nam (do Đỗ Đình Đồng dịch)... và in nhiều lần nữa.

Sau 13 năm tu học tại Nhật, năm 1965, ngài Kapleau trở về nước và bắt đầu sứ mệnh truyền pháp.

Và nói theo kiểu văn chương Mỹ, rằng phần còn lại là của lịch sử. Từ đó, dòng Thiền của Ngài Kapleau đã phát triển mạnh mẽ tại Hoa Kỳ và nhiều nơi trên thế giới.

Và bây giờ, ngọn đèn pháp của Thiền Tông hiện đang được gìn giữ và trao truyền tại Thiền Viện Sùng Nghiêm, nơi đang tìm nhiều cách hoằng pháp lợi sanh với nhiều phương tiện, cho nhiều thành phần và nhiều lứa tuổi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Mùa xuân này, hãy chung tay làm những việc như tự kiểm lại trong nhà—Trang Mạng của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ có danh sách những việc cần làm rất tuyệt vời.
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.