Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Israel Tố USAID Mỹ Tài Trợ ĐH Khủng Bố

11/03/200700:00:00(Xem: 2547)
Israel Tố USAID Mỹ Tài Trợ ĐH Khủng Bố

Bộ ngoại Giao Mỹ đang nỗ lực đính chánh những tố giác rằng Bộ đã tài trợ cho hai đại học ở Trung Đông có nhiều tương quan thân thiện với quân khủng bố chủ trương Thánh Chiến, và quân khủng bố đã dùng hai đại học này tuyên truyền Thánh Chiến và tuyển dụng sinh viên nơi đây để sung vào đoàn quân cảm tử.
Đứng công khai tố giác Bộ ngoại Giao Mỹ, là hai cơ quan an ninh có thẩm quyền của Do Thái và Palestrine. Theo tường trình của báo Washington Times ở Mỹ, Bộ ngoại giao Mỹ đã dùng tiền thuế của người dân Mỹ để tài trợ cho hai đại học ở Palestine:  số tiền $2.3 triệu cho ĐH Al-Quds University ở Vùng Tây Ngạn và số tiền  $140,000  cho ĐH Islamic Universityở Daỹ Gaza, cả hai đều có dính líu với tổ chức khủng bố Hamas. Báo Times nói hai ĐH này đã tham gia, yểm trơ, vinh danh quân khủng bố là những người làm cuộc Thánh Chiến đầy chính nghĩa. Báo này còn nói thêm hồi tháng rồi Bộ Ngoại Giao còn giúp cho ĐH  Al-Najah  ở miền Bắc của Tây Ngạn, tại thành phố Nablus, là  nơi quân khủng bố Palestine coi là nơi dưỡng quân và tuyển quân dễ dàng nhứt.

Cơ quan của Mỹ xuất tiền tài trợ cho những đại học này là the United States Agency for International Development, gọi tắt là USAID. Đã có lần Quốc Hội Mỹ mở cuộc điều tra về việc  USAID viện trợ cho ĐH Islamic University and Al-Quds  vì Quốc Hội cho một viện trợ như thế là trái luật.
Nhưng phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Sean McCormack nói là Bộ đã xem xét và thấy hai ĐH này không hề yểm trợ quân khủng bố. Một viên chức an ninh cao cấp của Do Thái phản bác liền, cho rằng lời tuyên bố của Bô Ngoại Giao Mỹ là một điều ngớ ngẩn tột bực. Viên chức này dẫn chứng Abu Abdullah, là lãnh tụ quân sự quá khích của Hamas đã tuyên bố nhiều lần ĐH  Islamic University ủng hộ mặt trận quân sự cho Hamas, xem ĐH này là thành lũy của Hamas. Người sáng lập ĐH này là Lãnh tụ của Hamas Ahmed Yassin, đã bị Do Thái ám sát chết năm 2004.
Hai ngành an ninh của Palestine và Do Thái có đầu đủ bằng cớ hai đại học này là nguồn nhân lực để Hamas tuyển dụng cảm tử quân sau khi đại học đã ý thức hệ trong giảng đường và các sinh hoạt dã ngoại. Reuven Erlich, giám đốc tình báo và chống khủng bố Do Thái có lời khai, nhân chứng, vật chứng đầy đủ. Tuần rồi đã bắt được bảy huấn luyện viên quân sự và một tướng lãnh Iran đang tuyển dụng và huấn luyện quân khủng bố ở trong hai ĐH này. Hai ĐH này tồn tại là nhờ số tiền tài trợ của USAID Mỹ, số tiền lên cả 4 hay 5 triệu Đô la mỗi năm cho một trường.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.