Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cơn Sốt Giàu Có Trong Chế Độ CS Hà Nội

09/03/200700:00:00(Xem: 8199)

Cơn Sốt Giàu Có Trong Chế Độ CS Hà Nội

Giàu có khác giàu sang. Người mới giàu chỉ là người mới lên (parvenus). Người giàu muốn sang phải học hỏi lối sống, suy nghĩ, hành động lịch sự và sang trọng mới thành giàu sang được. Những nhà khảo sử thường nói thời kỳ một chế độ cũ sắp suy tàn hay một chế độ mới sắp hình thành là thời kỳ dễ làm giàu nhứt.  Vậy cơn sốt giàu có ở trong chế độ CS Hà nội  giờ là điềm báo hay là triệu chứng của  cái cũ sắp suy tàn  hay cái mới sắp thành hình" 

Một về kinh tế, Báo Time Asia gần đây có đi một bài về triệu chứng ấy. Tựa là "Cơn Điên của Thị Trường Chứng Khoán VN (Vietnam's Stock-Market Madness) do đặc phái viên thường trú ở Hà nội viết. Và đài phát thanh quốc tế Pháp RFI cũng có nhắc lại trong phần điểm tạp chí cuối tuần gần đây. Nội cái tựa nghe đã "tiêu cực", bi quan, hư hại rồi. Vì quả vậy hầu hết các nhà phân tích quốc tế đều cho thị trường chứng khoán ở VN là thị trường đầu cơ chớ không phải đầu tư. Đó là hiện tượng bong bóng làm giá của những nhà đầu cơ mà các giám đốc quốc doanh sắp giải tư và những người mới làm giàu nhờ ăn theo cán bố làm giá.

Đại ý bài báo mô tả trong quá cà phê Internet giữa những tiếng hò hét của những chiến sĩ giết những con rồng trong trò chơi điện tử, một kỹ sư tên Trung mới 26 tuổi  bấm con chuột, dùng bí danh, đi vào phòng tán gẫu với  khoảng 100 người buôn bán chứng khoán khác. Anh rao bán 13.000 cổ phiếu của "CavicoE," giá 31,000$ VN một cổ phiếu. Một người khác cũng với bí danh là Cương email trả lời, Anh mới bán chứng khoán đó giá 32,000$, cần gặp Trung. Chưa đầy nháy mắt giá một chứng khoán đã lên 1.000$! Và trong nháy mắt đó, chỉ có Trời và Anh Ks Trung biết Cường và Trung là một hay hai người vì không gian Tin học là không gian ảo, tên sử dụng là bí danh, một người có thể tự đặt cho mình vô số tên. Mục đích là để làm giá một cách vô tội vạ trên thị trường chứng khoán lậu ở VN bây giờ.

Theo điều tra của nhà báo Time, Ks Trung làm việc 1 tháng lương khoản 300 Đô la.  Nhưng từ khi VN có thị trường chứng khoán Anh đã cầm thế nhà của cha mẹ để đủ vốn làm giàu bằng trò chơi chứng khoán trên Internet. Anh hứng khởi khoe nếu sáng suốt, có thể làm giàu, tài sản có thể tăng năm lần hơn trong đôi ba tháng. Người Việt tánh hay cờ bạc nghe thế không khỏi ham nhảy xổ vào việc mua bán chứng khoán là lãnh vực hết sức chuyên môn, cần nhiều kinh nghiêm và hiểu biết nên người đầu tư ở các nước tân tiến phải dùng cố vấn, tư vấn chuyên môn mới dám đầu tư trong lãnh vực này.

Ks Trung không phải là người duy nhứt muốn làm giàu theo kiểu đó ở VN- cái kiểu mà các nước có thị trường chứng khoán kỳ cựu như Anh, Mỹ, và Nhựt cũng xem là phiêu lưu, liều lĩnh -- đó là thị trường lậu, luật pháp cấm vì hại cho công chúng và hại cho nên kinh tế mà việc huy động vốn  là cần yếy và hoàn toàn dựa vào niềm tin. Người tham gia thị trường lậu không có giấy phép, tức là luật pháp không kiểm soát được và cũng không bảo vệ được quyền lợi gì của họ. Đó là "con đường Tây Tiến hoang dã", tức sống ngoài vòng luật pháp, theo nhận xét của  Noritaka Akamatsu, một kinh tế gia của Ngân Hàng Thế giới thường trú ở Hà nội.

Hiện tại không ai biết chợ đen chứng khoán này ra sao. Người thì nói có 500.000 người Việt tham gia. Kẻ thì nói có 18.000 người ghi danh tham dự vào thị trường chứng khoán chánh thực, do Hà nội mở ra trước và sau khi vào WTO. Có tin trong số 3.600  quốc doanh giải tư dần dần, bằng cách  bán ra chứng khoán và một số  doanh nghiệp cũng làm việc đó. Nhưng phần đông tin tức giá cả trên mạng dựa vào những tin do người của các cơ sở sắp phát hành chứng khoán xì ra. Người biết được, thu mua gom lại và làm giá rồi bán tháo ra để kiếm lời. Có khi người mua người bán chẳng có bằng cớ gì trong tay trừ tấm giấy biên nhận trả tiền trên mạng. Có khi người mua đến công ty phát hành chứng khoán để đổi tên sở hữu chủ, bị chới với vì công ty chẳng biết gì về việc phát hành chứng khoán.

Nhận định của nhà báo Time, việc mua bán này vô cùng phiêu lưu, phiêu lưu chưa từng thấy trong lãnh vực kinh tế, tài chánh này. Đó là mảnh đất mầu mỡ cho vô vàn tội phạm, lợi dụng tín nhiệm, giả mạo, tiết lộ bất hợp pháp, đầu cơ trái phép. Cho đến bây giờ luật pháp của CS Hà nội cũng chưa buộc các công ty phải có bản kiểm toàn chứng thực, chưa buộc các công ty phát  hành chứng khoán phải ghi tên vào thị trường nên việc làm giá ảo rất dễ, mà thiệt hại là người muốn đầu tư, mua chứng khoán một cách lương thiện.

Nhà nước CS Hà nội không chạy theo kịp thị trường, tức là không kiểm soát được tình hình, để những phiêu lưu và hiểm nguy xảy ra, trên lãnh vực mà niềm tin là cốt yếu. Cơn sốt làm giàu bằng chứng khoán bắt đầu lên cao khi VN được vào WTO. Chỉ số  cuối năm rồi vọt lên 144%  và mời đầu năm nay lại lên 44% nữa. Những công ty ghi tên và phát hành họp lệ chứng khoán thì người ngoài không thể mua được. Thí du 109 công ty phát hành chứng khoán họp lệ ở Saigon  không ai có thể mua được chứng khoán đã phát hành từ những công ty này. Nên người ngoài phải vào thị trường đen để mua, hy vọng làm giàu trong thời không biết là suy tàn của chế độ hay một chế độ mới sáp thành hình - ít nhứt trên phương diện kinh tế.

Hai về chánh trị, tư bản hoang dã đang lên cơn, cá lớn nuốt cá bé, phô trương tài sản để chứng tỏ thế lực. Báo VNExpress gần đây có đăng tải tên họ của 100 người giàu nhứt VN. Người đứng đầu có 200 triệu Đô la Mỹ. Báo không bị than phiền, mà nhiều người còn muốn báo đăng tên mình nữa. Hoàn toàn khác thời CS, có tiền nhiều là một cái tội, nên giả dạng nghèo đi làm bằng xe đạp, Honda, mua vàng cây, vàng khối cất dấu. Bây giờ  giàu có và quyền thế cừ tỉnh bơ, phây phây đi xe sang trọng Mercedes, BMW, ăn nhà hàng ngoại quốc, làm nghĩa trang gia đình, cất dinh thự, biệt thự giữa xóm nghèo giá  hàng triệu Đô la chuyện thường.

Lòng của nhà cầm quyền CS Hà nội còn Đỏ hay không hậu xét vì "nào ai bẻ thước mà đo lòng người". Nhưng cái vỏ thì xanh dờn rồi. Ông Thủ Trướng VC ăn mặc còn mắc tiền 1.000 lần hơn Thủ Tướng Trần văn Hương  và 100 lần hơn  TT Trần thiện Khiêm khi xưa.  Của nổi của chìm của những tổng bí thư Lê đức Anh, Đỗ Mười, chủ tịch nước Trần đức Lương, Thủ Tướng Võ văn Kiệt, Phan văn Khải có tin tính bằng triệu và tỷ Đô la. "Việt Kiều" về VN ăn chơi không bằng tiền lẻ của cán bộ CS có chức có quyền du hí.

Ba và sau cùng, cơn sốt giàu có và những khoa trương giàu có trên có nhiều ý nghĩa. Các nhà khảo sử hay tìm hiểu khuynh hướng lịch sử qua những sự kiện như trên, xem đó là dấu chỉ hay bằng cớ của một thời kỳ lịch sử.  Như vua quan Đế quốc La Mã  hậu kỳ đa số là di tộc "thu vén cuối đời" bằng bòn vét từ Âu, Á sang Phi. Hưởng thụ cuối đời bằng ăn chơi trác táng, hoang dâm vô độ, nằm nghiêng để ăn nhậu cho nhiều, phát minh nhiều lạc thú nhục dục dị hợm để tận hưởng, giải trí cuối đời bằng nhiều trò tàn bạo, giác đấu người với người, người với dã thú. Người bình dân ít lý luận, nhiều thực tế hơn thấy những sự kiện trên như sự cháy phực của ngọn đèn trước khi tắt. Và tự nhiên người Việt trong cũng như ngoài nước cũng có nhận định của mình về cơn sốt giàu có và sự khoe khoang của cải ấy

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.