Fallujah: Dội Bom 1,000 Pound; Mỹ: Vẫn Còn Thương Lượng

29/04/200400:00:00(Xem: 4247)
Tổng Thư Ký LHQ: Dùng Bạo Lực Chống Dân Fallijah Chỉ Làm Tệ Hơn
FALLUJAH - Tướng Mark Kimmitt, phát ngôn viên lực lượng Hoa Kỳ, loan báo sáng thứ tư tại Baghdad 3 chiến sĩ của liên quân thiệt mạng, gồm 1 tử trận và 2 chết vì cac thương tich chiến trường.
Quốc tịch của cac tử sĩ không được công bố - trường hợp tử trận xẩy ra gần thị trấn Swairah, phía nam Baghdad. 1 chiến sĩ bị thương trong vụ Swairah đang được giải phẫu. Về chiến trường Fallujah, Tướng Kimmitt cho biết giao tranh bắt đầu khi binh sĩ Mỹ phát hiện 2 xe vận tải chạy qua thành phố không mở đèn tại khu vực có loạn quân hoạt động vào ban ngày.
Ông nói "Vận tải cơ AC-130 đã diệt 2 xe vận tải, đạn và chất nổ chở trên xe phát nổ.”
Hàng loạt tiếng súng và tiếng nổ rung chuyển thành phố Fallujah hôm Thứ Tư trong 1 đợt giao tranh mới sau cac hoạt động không kich trong đêm của phi cơ Hoa Kỳ.

BOM CỠ LỚN
Oanh tạc cơ Mỹ đã dội xuống Fallujah các quả bom 500-pound có tia laser hướngd ẫn, trong lúc TQLC Mỹ chạm súng với loạn quân gần một nhà ga xe lửa.
Chạm súng bùng nổ tại ít nhất 3 khu vực của thành phố Fallujah. Và đáp ứng của Mỹ hết sức dữ dội: khi 1 TQLC Mỹ bị thương, oanh tạc cơ bay tới dội 10 quả bom có laser điều khiển, hầu hết là bom cỡ 500-pounds nhưng ít nhất 1 quả 1,000-pounds vào các tòa nhà có hướng súng bắn ra, theo lời Trung tá Brennan Byrne.

TỔNG THƯ KÝ LHQ BUỒN BÃ, TRÁCH MỸ
Tổng Thư Ký LHQ Kofi Annan bình luận, “Việc quân chiếm đóng dùng bạo lực dữ dội chống lại cư dân của một đất nước đang bị chiếm đóng sẽ chỉ làm mọi chuyện tệ hại hơn. Nhất định là tới lúc cho những người muốn kềm chế và đối thoại phải lên tiếng.”
Các cấp chỉ huy Mỹ ở Iraq trả lời là Mỹ chỉ đáp ứng tấn công của du kích.
Cac vị trí của loạn quân ở quận Jolan bị vận tải cơ vũ trang AC-130 và trưc thăng Apache xạ kich trong hơn 1 giờ. Qua chiều thứ tư, tiếng súng nhỏ và súng cối được nghe thấy trong hơn 1 giờ từ goc tây nam Fallujah - sau đó là 3 tiếng nổ lớn vào luc có chiến đấu cơ lượn phía trên. 2 cột khói đen bốc lên cao giữa tiếng đại liên nổ ran.

MỸ: CAM KẾT VẪN THƯƠNG LƯỢNG
Mặc dù có giao tranh 3 ngày liền, cac viên chưc Hoa Kỳ báo tin là vẫn thuc đẩy cuộc thương lượng thay vì tổng tấn công.


Cảnh sát Iraq đã trấn giữ cac vị trí tại 1 số khu vực của thành phố, đặt nền tảng cho hoạt động tuần tiễu. Trên kênh truyền hình ABC, Tuớng Mark Kimmitt tuyên bố "Chúng tôi thuc đẩy tiến trình thương thảo chính trị tới mức có thể được nhưng cũng sẵn sàng dùng biện pháp quân sự".
Tại New York, Tướng Richard Meyers, tham mưu trưởng liên quân, tuyên bố "Sự kiên nhẫn của chúng tôi không phải là vô giới hạn - liên quân chưa từ bỏ ý định tìm kiếm hưu chiến".
Hôm Thứ Ba, Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld phát biểu "Cố gắng tiếp tục thương lượng ở Fallujah là việc đáng làm".
Tại khu vực Najaf, lực lượng Mỹ tăng áp lực với dân quân của giáo sĩ nổi loạn al-Sadr bằng cach mở rộng hoạt động bên ngoài căn cứ cũ của lực lượng Tây Ban Nha, đặt trạm kiểm soát trên đường nối liền Najaf và Kufa.
Căn cứ mà lực lượng Mỹ mới tiến vào trấn giữ hôm đầu tuần cach các đền Hồi Giáo 3 dặm. Giới quân sự Mỹ tăng áp lực 1 cach thận trọng và báo trước sẽ cố gắng tôn trọng cac cơ sở tôn giáo.

BUSH: BẰNG MỌI GIÁ PHẢI CHIẾM FALLUJAH
WASHNGTON DC. - Hôm Thứ Tư, TT Bush cảnh báo rằng lực lượng Mỹ sẽ hành động bất cứ cach nào cần thiết để tái lập an ninh trật tự tại khu vực Fallujah - ông nói chỉ còn lại những ổ kháng cự nhỏ ở thành lũy của giáo phái Sunni, cach Baghdad 30 dặm về hướng tây, nhưng phần lớn Falklujah đã trở lại bình thường.
1 năm trước, lực lượng Mỹ bắn chết và gây thương tich hàng chục người biểu tình, gây phẫn nộ trong thành phần cư dân theo hệ phái Sunni.

IRAQ: 1 LÍNH UKRAIN CHẾT
KUT - Chiến sự vùng đông nam thủ đô Iraq gây thiệt mạng 1 binh sĩ Ukraine - theo tin từ Bộ QP Ukraine, cướp tấn công đội tuần tiễu gần thị trấn Kut hôm Thứ Tư, Ukraine thiệt 1 chết, 2 bị thương.
Tại 60 cây số phía nam Kut, đội tuần tiễu cơ giới bị tấn công bằng súng phóng lựu và đại liên đã rút lui với sự yểm trợ của trực thăng Mỹ.
Từ đầu tháng, lực lượng Ukraine đã rút ra khỏi Kut sau khi thiệt 1 tử thương trong 1 vụ nổ, và 5 bị thương trong cac vụ đụng độ dân quân giáo phái của gíao sĩ al-Sadr. Năm ngoái, Ukraine gửi sang Iraq 1600 quân để hàn gắn cac quan hệ với Hoa Kỳ tiếp theo cac báo cáo về vũ khí của Ukraine bán cho Baghdad trước ngày lãnh tụ Saddam bị lật đổ. TT Kuchma hứa duy trì sự hiện diện quân sự tại Iraq tới cũng mặc dù 5, 6 chính đảng phản đối.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.