Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Fallujah: Dội Bom 1,000 Pound; Mỹ: Vẫn Còn Thương Lượng

29/04/200400:00:00(Xem: 3968)
Tổng Thư Ký LHQ: Dùng Bạo Lực Chống Dân Fallijah Chỉ Làm Tệ Hơn
FALLUJAH - Tướng Mark Kimmitt, phát ngôn viên lực lượng Hoa Kỳ, loan báo sáng thứ tư tại Baghdad 3 chiến sĩ của liên quân thiệt mạng, gồm 1 tử trận và 2 chết vì cac thương tich chiến trường.
Quốc tịch của cac tử sĩ không được công bố - trường hợp tử trận xẩy ra gần thị trấn Swairah, phía nam Baghdad. 1 chiến sĩ bị thương trong vụ Swairah đang được giải phẫu. Về chiến trường Fallujah, Tướng Kimmitt cho biết giao tranh bắt đầu khi binh sĩ Mỹ phát hiện 2 xe vận tải chạy qua thành phố không mở đèn tại khu vực có loạn quân hoạt động vào ban ngày.
Ông nói "Vận tải cơ AC-130 đã diệt 2 xe vận tải, đạn và chất nổ chở trên xe phát nổ.”
Hàng loạt tiếng súng và tiếng nổ rung chuyển thành phố Fallujah hôm Thứ Tư trong 1 đợt giao tranh mới sau cac hoạt động không kich trong đêm của phi cơ Hoa Kỳ.

BOM CỠ LỚN
Oanh tạc cơ Mỹ đã dội xuống Fallujah các quả bom 500-pound có tia laser hướngd ẫn, trong lúc TQLC Mỹ chạm súng với loạn quân gần một nhà ga xe lửa.
Chạm súng bùng nổ tại ít nhất 3 khu vực của thành phố Fallujah. Và đáp ứng của Mỹ hết sức dữ dội: khi 1 TQLC Mỹ bị thương, oanh tạc cơ bay tới dội 10 quả bom có laser điều khiển, hầu hết là bom cỡ 500-pounds nhưng ít nhất 1 quả 1,000-pounds vào các tòa nhà có hướng súng bắn ra, theo lời Trung tá Brennan Byrne.

TỔNG THƯ KÝ LHQ BUỒN BÃ, TRÁCH MỸ
Tổng Thư Ký LHQ Kofi Annan bình luận, “Việc quân chiếm đóng dùng bạo lực dữ dội chống lại cư dân của một đất nước đang bị chiếm đóng sẽ chỉ làm mọi chuyện tệ hại hơn. Nhất định là tới lúc cho những người muốn kềm chế và đối thoại phải lên tiếng.”
Các cấp chỉ huy Mỹ ở Iraq trả lời là Mỹ chỉ đáp ứng tấn công của du kích.
Cac vị trí của loạn quân ở quận Jolan bị vận tải cơ vũ trang AC-130 và trưc thăng Apache xạ kich trong hơn 1 giờ. Qua chiều thứ tư, tiếng súng nhỏ và súng cối được nghe thấy trong hơn 1 giờ từ goc tây nam Fallujah - sau đó là 3 tiếng nổ lớn vào luc có chiến đấu cơ lượn phía trên. 2 cột khói đen bốc lên cao giữa tiếng đại liên nổ ran.

MỸ: CAM KẾT VẪN THƯƠNG LƯỢNG
Mặc dù có giao tranh 3 ngày liền, cac viên chưc Hoa Kỳ báo tin là vẫn thuc đẩy cuộc thương lượng thay vì tổng tấn công.


Cảnh sát Iraq đã trấn giữ cac vị trí tại 1 số khu vực của thành phố, đặt nền tảng cho hoạt động tuần tiễu. Trên kênh truyền hình ABC, Tuớng Mark Kimmitt tuyên bố "Chúng tôi thuc đẩy tiến trình thương thảo chính trị tới mức có thể được nhưng cũng sẵn sàng dùng biện pháp quân sự".
Tại New York, Tướng Richard Meyers, tham mưu trưởng liên quân, tuyên bố "Sự kiên nhẫn của chúng tôi không phải là vô giới hạn - liên quân chưa từ bỏ ý định tìm kiếm hưu chiến".
Hôm Thứ Ba, Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld phát biểu "Cố gắng tiếp tục thương lượng ở Fallujah là việc đáng làm".
Tại khu vực Najaf, lực lượng Mỹ tăng áp lực với dân quân của giáo sĩ nổi loạn al-Sadr bằng cach mở rộng hoạt động bên ngoài căn cứ cũ của lực lượng Tây Ban Nha, đặt trạm kiểm soát trên đường nối liền Najaf và Kufa.
Căn cứ mà lực lượng Mỹ mới tiến vào trấn giữ hôm đầu tuần cach các đền Hồi Giáo 3 dặm. Giới quân sự Mỹ tăng áp lực 1 cach thận trọng và báo trước sẽ cố gắng tôn trọng cac cơ sở tôn giáo.

BUSH: BẰNG MỌI GIÁ PHẢI CHIẾM FALLUJAH
WASHNGTON DC. - Hôm Thứ Tư, TT Bush cảnh báo rằng lực lượng Mỹ sẽ hành động bất cứ cach nào cần thiết để tái lập an ninh trật tự tại khu vực Fallujah - ông nói chỉ còn lại những ổ kháng cự nhỏ ở thành lũy của giáo phái Sunni, cach Baghdad 30 dặm về hướng tây, nhưng phần lớn Falklujah đã trở lại bình thường.
1 năm trước, lực lượng Mỹ bắn chết và gây thương tich hàng chục người biểu tình, gây phẫn nộ trong thành phần cư dân theo hệ phái Sunni.

IRAQ: 1 LÍNH UKRAIN CHẾT
KUT - Chiến sự vùng đông nam thủ đô Iraq gây thiệt mạng 1 binh sĩ Ukraine - theo tin từ Bộ QP Ukraine, cướp tấn công đội tuần tiễu gần thị trấn Kut hôm Thứ Tư, Ukraine thiệt 1 chết, 2 bị thương.
Tại 60 cây số phía nam Kut, đội tuần tiễu cơ giới bị tấn công bằng súng phóng lựu và đại liên đã rút lui với sự yểm trợ của trực thăng Mỹ.
Từ đầu tháng, lực lượng Ukraine đã rút ra khỏi Kut sau khi thiệt 1 tử thương trong 1 vụ nổ, và 5 bị thương trong cac vụ đụng độ dân quân giáo phái của gíao sĩ al-Sadr. Năm ngoái, Ukraine gửi sang Iraq 1600 quân để hàn gắn cac quan hệ với Hoa Kỳ tiếp theo cac báo cáo về vũ khí của Ukraine bán cho Baghdad trước ngày lãnh tụ Saddam bị lật đổ. TT Kuchma hứa duy trì sự hiện diện quân sự tại Iraq tới cũng mặc dù 5, 6 chính đảng phản đối.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Với rượu và bia trong tay, nhiều người Ý tận hưởng thời tiết như mùa xuân. Nhiều nơi, các dịch vụ cấp cứu phải di chuyển đến những địa điểm phổ biến, có đèn nhấp nháy để giải tán đám đông vào buổi tối. Nhiệt độ khoảng 20 độ C đã thu hút mọi người ra ngoài hàng loạt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.