Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Fallujah: Dội Bom 1,000 Pound; Mỹ: Vẫn Còn Thương Lượng

29/04/200400:00:00(Xem: 4033)
Tổng Thư Ký LHQ: Dùng Bạo Lực Chống Dân Fallijah Chỉ Làm Tệ Hơn
FALLUJAH - Tướng Mark Kimmitt, phát ngôn viên lực lượng Hoa Kỳ, loan báo sáng thứ tư tại Baghdad 3 chiến sĩ của liên quân thiệt mạng, gồm 1 tử trận và 2 chết vì cac thương tich chiến trường.
Quốc tịch của cac tử sĩ không được công bố - trường hợp tử trận xẩy ra gần thị trấn Swairah, phía nam Baghdad. 1 chiến sĩ bị thương trong vụ Swairah đang được giải phẫu. Về chiến trường Fallujah, Tướng Kimmitt cho biết giao tranh bắt đầu khi binh sĩ Mỹ phát hiện 2 xe vận tải chạy qua thành phố không mở đèn tại khu vực có loạn quân hoạt động vào ban ngày.
Ông nói "Vận tải cơ AC-130 đã diệt 2 xe vận tải, đạn và chất nổ chở trên xe phát nổ.”
Hàng loạt tiếng súng và tiếng nổ rung chuyển thành phố Fallujah hôm Thứ Tư trong 1 đợt giao tranh mới sau cac hoạt động không kich trong đêm của phi cơ Hoa Kỳ.

BOM CỠ LỚN
Oanh tạc cơ Mỹ đã dội xuống Fallujah các quả bom 500-pound có tia laser hướngd ẫn, trong lúc TQLC Mỹ chạm súng với loạn quân gần một nhà ga xe lửa.
Chạm súng bùng nổ tại ít nhất 3 khu vực của thành phố Fallujah. Và đáp ứng của Mỹ hết sức dữ dội: khi 1 TQLC Mỹ bị thương, oanh tạc cơ bay tới dội 10 quả bom có laser điều khiển, hầu hết là bom cỡ 500-pounds nhưng ít nhất 1 quả 1,000-pounds vào các tòa nhà có hướng súng bắn ra, theo lời Trung tá Brennan Byrne.

TỔNG THƯ KÝ LHQ BUỒN BÃ, TRÁCH MỸ
Tổng Thư Ký LHQ Kofi Annan bình luận, “Việc quân chiếm đóng dùng bạo lực dữ dội chống lại cư dân của một đất nước đang bị chiếm đóng sẽ chỉ làm mọi chuyện tệ hại hơn. Nhất định là tới lúc cho những người muốn kềm chế và đối thoại phải lên tiếng.”
Các cấp chỉ huy Mỹ ở Iraq trả lời là Mỹ chỉ đáp ứng tấn công của du kích.
Cac vị trí của loạn quân ở quận Jolan bị vận tải cơ vũ trang AC-130 và trưc thăng Apache xạ kich trong hơn 1 giờ. Qua chiều thứ tư, tiếng súng nhỏ và súng cối được nghe thấy trong hơn 1 giờ từ goc tây nam Fallujah - sau đó là 3 tiếng nổ lớn vào luc có chiến đấu cơ lượn phía trên. 2 cột khói đen bốc lên cao giữa tiếng đại liên nổ ran.

MỸ: CAM KẾT VẪN THƯƠNG LƯỢNG
Mặc dù có giao tranh 3 ngày liền, cac viên chưc Hoa Kỳ báo tin là vẫn thuc đẩy cuộc thương lượng thay vì tổng tấn công.


Cảnh sát Iraq đã trấn giữ cac vị trí tại 1 số khu vực của thành phố, đặt nền tảng cho hoạt động tuần tiễu. Trên kênh truyền hình ABC, Tuớng Mark Kimmitt tuyên bố "Chúng tôi thuc đẩy tiến trình thương thảo chính trị tới mức có thể được nhưng cũng sẵn sàng dùng biện pháp quân sự".
Tại New York, Tướng Richard Meyers, tham mưu trưởng liên quân, tuyên bố "Sự kiên nhẫn của chúng tôi không phải là vô giới hạn - liên quân chưa từ bỏ ý định tìm kiếm hưu chiến".
Hôm Thứ Ba, Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld phát biểu "Cố gắng tiếp tục thương lượng ở Fallujah là việc đáng làm".
Tại khu vực Najaf, lực lượng Mỹ tăng áp lực với dân quân của giáo sĩ nổi loạn al-Sadr bằng cach mở rộng hoạt động bên ngoài căn cứ cũ của lực lượng Tây Ban Nha, đặt trạm kiểm soát trên đường nối liền Najaf và Kufa.
Căn cứ mà lực lượng Mỹ mới tiến vào trấn giữ hôm đầu tuần cach các đền Hồi Giáo 3 dặm. Giới quân sự Mỹ tăng áp lực 1 cach thận trọng và báo trước sẽ cố gắng tôn trọng cac cơ sở tôn giáo.

BUSH: BẰNG MỌI GIÁ PHẢI CHIẾM FALLUJAH
WASHNGTON DC. - Hôm Thứ Tư, TT Bush cảnh báo rằng lực lượng Mỹ sẽ hành động bất cứ cach nào cần thiết để tái lập an ninh trật tự tại khu vực Fallujah - ông nói chỉ còn lại những ổ kháng cự nhỏ ở thành lũy của giáo phái Sunni, cach Baghdad 30 dặm về hướng tây, nhưng phần lớn Falklujah đã trở lại bình thường.
1 năm trước, lực lượng Mỹ bắn chết và gây thương tich hàng chục người biểu tình, gây phẫn nộ trong thành phần cư dân theo hệ phái Sunni.

IRAQ: 1 LÍNH UKRAIN CHẾT
KUT - Chiến sự vùng đông nam thủ đô Iraq gây thiệt mạng 1 binh sĩ Ukraine - theo tin từ Bộ QP Ukraine, cướp tấn công đội tuần tiễu gần thị trấn Kut hôm Thứ Tư, Ukraine thiệt 1 chết, 2 bị thương.
Tại 60 cây số phía nam Kut, đội tuần tiễu cơ giới bị tấn công bằng súng phóng lựu và đại liên đã rút lui với sự yểm trợ của trực thăng Mỹ.
Từ đầu tháng, lực lượng Ukraine đã rút ra khỏi Kut sau khi thiệt 1 tử thương trong 1 vụ nổ, và 5 bị thương trong cac vụ đụng độ dân quân giáo phái của gíao sĩ al-Sadr. Năm ngoái, Ukraine gửi sang Iraq 1600 quân để hàn gắn cac quan hệ với Hoa Kỳ tiếp theo cac báo cáo về vũ khí của Ukraine bán cho Baghdad trước ngày lãnh tụ Saddam bị lật đổ. TT Kuchma hứa duy trì sự hiện diện quân sự tại Iraq tới cũng mặc dù 5, 6 chính đảng phản đối.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021, đã kêu gọi Taliban cho phép chuyến bay được thuê để rời khỏi Afghanistan chở theo người Mỹ và người Afghans đã lên máy bay, nhưng nói rằng có “nhiều hạn chế” đối với điều mà Hoa Kỳ có thể làm để bảo đảm họ được bay ra khỏi đó, theo bản tin của Đài ABC News tường thuật hôm Thứ Tư. Cách nay hơn một tuần, Taliban đã không cho phép ít nhất 6 chuyến bay được thuê để cất cánh, nói rằng một số người di tản không có giấy tờ hợp lệ để ra đi.
Trung Quốc sẽ rất đỗi thất vọng khi một khám phá mới của nhà nghiên cứu Bill Hayton về tài liệu từ năm 1890 mà trong đó triều đại Nhà Thanh đã không thừa nhận chủ quyền của Trung Hoa đối với quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông và điều này cho thấy những tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông là không có chứng cứ thật sự, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021.
Taliban hôm Thứ Ba, 7 tháng 9 năm 2021, đã công bố chính phủ lâm thời cho Afghanistan toàn là đàn ông gồm các cựu chiến binh của chế độ cai trị hà khắc của họ từ thập niên 1990s và cuộc chiến 20 năm chống lại liên minh do Mỹ dẫn đầu, một hành động dường như không phải để giành lấy sự ủng hộ quốc tế đối với những nhà lãnh đạo mới đang cần một cách tuyệt vọng để tránh sự sụp đổ kinh tế, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Được bổ nhiệm vào chức vụ chính của bộ nội vụ là Sirajuddin Haqqani, là người nằm trong danh sách truy tìm số một của FBI với tiền thưởng 5 triệu đô la cho cái đầu của ông ấy và được tin là vẫn còn đang giam giữ ít nhất một con tin Mỹ. Ông này lãnh đạo hệ thống Haqqani đáng sợ mà bị đổ tội cho nhiều vụ tấn công chết người và bắt cóc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.