Hôm nay,  

Trốn Thuế Hàng Trăm Tỉ Đô

04/03/200700:00:00(Xem: 3047)

Các Đại Gia Hoa Kỳ Thủ Đoạn: Trốn Thuế Hàng Trăm Tỉ Đô

New York.- Bài báo của ký giả Lucy Komisar trên Inter Press Service tiết lộ: tuần rồi, công ty dược phẩm đa quốc, Merck, đã loan báo rằng họ sẽ phải trả tổng cộng 2.3 tỉ đô tiền nợ thuế, tiền lãi và tiền phạt thanh toán cho khoản gọi là trốn thuế mà Sở Thuế chưa bao giờ áp đặt như thế. Merck cũng phải đối phó với hàng loạt biện pháp từ phía Canada nhằm thu hồi 1.8 tỉ đô tiền nợ thuế và tiền lãi. Giám đốc Sở Thuế Mark Everson nói hồi Tháng Sáu rồi, công ty này bị cáo buộc đã lén lút chuyển nhượng lợi tức khỏi Hoa Kỳ. Theo IRS, người nộp thuế, đặc biệt là trong giới chủ nhân các ngành kỹ thuật cao cấp và kỹ nghệ dược phẩm, luôn luôn gia tăng số lợi nhuận chuyển ra ngoại quốc.

Trong khi đó, chi phí sản xuất thuốc và kỹ thuật điện toán được kê khai không đáng kể so với chi phí phát minh và nghiên cứu. Đầu thập niên 1990, một số công ty điện toán và dược phẩm đua nhau thành lập các công ty phụ ở Bermuda, quần đảo ở ngoài khơi biển Atlantic của vùng bờ biển Carolina, thuộc địa của Anh và là nơi thắng cảnh du lịch nổi tiếng. Từ đó mà các sắc thuế mà IRS đánh vào hoạt động sản xuất của hai ngành này chẳng khác nào là 'trò đùa.'

Hiện trên lãnh thổ Hoa Kỳ có hơn 60% công ty bán dược phẩm không bị chính phủ kiểm soát giá thuốc mặc dù công cuộc kinh doanh đã tạo ra siêu lợi nhuận, hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Thế nhưng các công ty này lại trình báo với Sở Thuế rằng họ chỉ thu được lợi nhuận cao ở ngoại quốc nhờ bán sản phẩm ở đó.

Công ty dược lớn nhất thế giới, Plizer, với phần lớn sản lượng được bán ở Hoa Kỳ, nói rằng trong năm 2004 họ chỉ thu về 4 tỉ đô lợi nhuận trước thuế ở Hoa Kỳ so với lợi nhuận đạt được ở ngoại quốc là 9.6 tỉ đô.

Năm ngoái, Martin Sullivan, nhà kinh tế kỳ cựu của Bộ Tài Chính Hoa Kỳ, trong một bài báo đăng trên nhật báo Tax Notes đã cảnh cáo việc các dược phòng đã tăng tốc chuyển lợi nhuận của họ ra nước ngoài để được xét đánh thuế thấp đi tại nội địa. Theo ông, trong năm 1999, lợi nhuận của công ty dược ở ngoại quốc chiếm tới 39.2% lợi nhuận của các công ty dược phẩm lớn khắp toàn cầu. Năm 2005, con số này vọt lên 69.9%. Ông nêu con số tích sản của các công ngoại quốc là 41% và doanh số của họ chiếm 43% toàn cầu, và do đó lợi nhuận các công ty ở ngoại quốc phải là 43%. Thế nhưng các công ty lại báo là 66%, tức là gian lận tới 23% lợi tức phải nộp thuế cho chính phủ Mỹ. Tính ra, số tiền khai gian để trốn thuế này lên tới gần 3 tỉ đô mỗi năm của 9 công ty dược phẩm, trong đó gồm cả Merck, và ngành thuế đã bị thất thu 1.5 tỉ đô mỗi năm, kéo dài trong suốt một thập niên.

Các công ty kỹ thuật hàng đầu cũng đã đưa các sản phẩm trò chơi ra nước ngoài như Microsoft và Google. Microsoft đã chuyển đi 75% của 40 tỉ đô thu nhập từ chi phí bản quyền. Vài năm trước, công ty này đã thành lập một công ty chi nhánh ở Ireland có tên Round Island One Ltd. để sở hữu 16 tỉ đô trị giá bản quyền phát minh nhu liệu ở Hoa Kỳ.

Trong năm 2004, Microsoft đã tăng 9 tỉ đô lợi nhuận ở Ireland và nhờ đó đã tránh được khoản thuế 500 triệu đô lẽ ra phải nộp cho ngành thuế Hoa Kỳ. Với công ty Ireland này, Microsoft cũng đã tránh được thuế ở khắp nơi: Liên Âu, Trung Đông và Phi châu. Thủ đoạn này đã giúp Microsoft bớt được số thuế phải nộp từ 33% xuống còn 26%.

Google cũng thành lập một chi nhánh tương tự như thế ở Ireland, có tên Google Ireland Holdings Ltd, trong năm 2004, năm đầu tiên hoạt động đã giúp công ty này bớt được một khoản thuế tới 131 triệu đô.

Trong khi đó thì công ty IBM không dùng cái vỏ bọc của công ty ngoại quốc nhưng lại nâng tiền bản quyền. Theo The London Observer, Gerard Churchhouse, cựu giám đốc điều hành quảng cáo công ty IBM đã tiết lộ rằng, trong những năm đầu thập niên 1990, IBM Hoa Kỳ bị lỗ, do đó IBM Anh quốc phải chuyển tiền bản quyền tới công ty Hoa Kỳ. Do vậy, công ty này đã tránh được khoản thuế 1.4 tỉ đô lẽ ra phải đóng cho ngành thuế Anh quốc. Churchhouse nói rằng vì anh ta nêu thắc mắc về vấn đề này với ông chủ mà đã bị đuổi việc. IBM đã giữ thái độ im lặng, không bác bỏ cũng không khẳng định câu chuyện của Churchhouse. Tuy nhiên trong năm 2001 công ty này phải trả cho ngành Thuế Anh khoảng 1.4 tỉ đô truy thu thuế.

Theo Sullivan, các dữ liệu của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ cho thấy các công ty Hoa Kỳ đã tăng lợi nhuận chuyển nhượng để tránh 18 sắc thuế, lên tới 68%, từ 88 tỉ đô trong năm 1999 lên tới 149 tỉ đô trong năm 2002. Ông nói rằng sự gia tăng lợi nhuận ở ngoại quốc không liên hệ gì tới sự tăng trưởng hoạt động kinh tế vì các chi nhánh của các tập đoàn Hoa Kỳ thường nộp thuế ít hơn ở địa điểm nó hoạt động. Kết quả là từ thập niên 1960, tỉ lệ thuế lợi tức theo quy định của liên bang áp dụng cho các tập đoàn đã giảm từ 30% xuống còn 8%.

Khoản 2.3 tỉ đô Merck phải nộp thuế và lời, và chỉ bị phạt 100 triệu đô. Không có viên chức nào bị truy tố về tội trốn thuế. Điều đó có nghĩa là các công ty không có gì để mất, hoặc mất rất ít nếu tiếp tục gian lận thuế như thế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.