Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyến Về Nước Của Thày Nhất Hạnh: Chuyến Đi Gây Nhiều Bối Rối

02/03/200700:00:00(Xem: 9514)

Chuyến Về Nước Của Thày Nhất Hạnh: Chuyến Đi Gây Nhiều Bối Rối

Thế là sau 2 tháng đợi chờ và thương lượng khá là căng thẳng giữa các vị lãnh đạo tăng thân Làng Mai và ban tôn giáo cộng sản ở Hà Nội, chuyến hành hương lớn thứ hai của Thày Nhất Hạnh đã khởi đầu.

Đảng Cộng sản đã buộc phải lùi bước. Từ chỗ công khai lên án các tôn giáo là ‘’thuốc phiện‘’ ru ngủ quần chúng, làm tay sai cho kẻ thù dân tộc, từ chỗ coi các thày tu và thày dòng đều là phản động, kích động một số kẻ mù quáng phá chùa và nhà thờ, đập phá tượng Phật và tượng Chúa thả xuống ao trong thời gian Cải cách ruộng đất… đến chỗ thỏa thuận cho đoàn Tăng thân Phật Giáo làng Mai hơn 200 người về nước truyền đạo và sau đó đi một bước nhằm bình thường quan hệ với Tòa thánh Vaticăng là những bước lùi khá là ‘’hoành tráng‘’ vì những sức ép của tình thế khách quan, lùi để cố tồn tại.

Những bước lùi miễn cưỡng vì đảng cộng sản vẫn còn ôm chặt cái gọi là chủ nghĩa Mác–Lênin với quan điểm duy vật và vô thần, đi cùng với chính sách đổi mới nửa vời, chỉ đổi mới về kinh tế mà bất động về chính trị, kiên trì nền dân chủ xã hội chủ nghĩa là nền dân chủ độc đảng, ‘’dân chủ’’ dưới sự lãnh đạo tập trung, ‘’dân chủ’’ trong khuôn khổ của nền chuyên chính cộng sản. Về văn hóa, đảng cộng sản sùng bái Marx Lénine vẫn là những người mất gốc dân tộc, trống rỗng và vô đạo trong đời sống tâm linh.

Cho nên chuyến đi của Thày Nhất Hạnh làm cho cả triều đình Hànội bối rối. Được biết sự chia rẽ diễn ra khá gay go trong nội bộ ban chấp hành trung ương và cả trong bộ chính trị 14 vị. Quyết định cấp visa nhập cảnh chỉ có 3 ngày trước khi đoàn khởi hành. Vẫn chưa biết ông Nguyễn Minh Triết có dự cuộc Lễ cầu siêu thứ nhất ở Chùa Vĩnh Nghiêm giữa Sài Gòn ngày 16 tháng 3 sắp tới hay không" Ông Nguyễn Tấn Dũng và ông Nguyễn Phú Trọng chưa nhận - cũng chưa từ chối -  lời mời đến dự cuộc Lễ cầu siêu ở Huế ngày 2 tháng 4 và ở Hà Nội ngày 20 tháng 4. Cung đình Hà Nội còn tiết lộ ông tổng Nông Đức Mạnh cau mày nhăn mặt thấy mình bị ‘’bỏ quên’’ trong sự kiện mở đầu năm con lợn.

Thật ra cung đình Hà Nội còn nhiều bối rối to lớn hơn nhiều. Những điều Hà Nội cố che giấu với đồng bào trong nước và thế giới sẽ có nguy cơ bị phơi bày trước công luận. Làng Mai yêu cầu đồng bào cả nước tổ chức lễ cầu siêu tại từng nhà, và gửi tên tuổi danh sách người thân từng gia đình bị chết trận, trong tù và trại cải tạo, trên biển, trong cải cách ruộng đất… thuộc các bên. Nếu việc này được kê khai rõ ràng đầy đủ thì sẽ biết khá chính xác, gần với sự thật, nhiều con số hiện chỉ là những ước đoán còn rất cách xa nhau; như con số bà con thuyền nhân chết trên biển cả vì giông bão, tàu hư hỏng gặp tai nạn, bị hải tặc… có người đưa ra con số ước đoán là nửa triệu, cũng có người ước chỉ là 20 ngàn. Số bị chết trong cải cách ruộng đất và chấn chỉnh tổ chức từ 1952 đến 1956 là 7 đến 8.000, hay là 12 đến 15.000 hoặc trên 27.000, chưa kể số người trong gia đình họ chết sau đó vì hậu quả của bi kịch rộng lớn ấy" Và cuộc tàn sát ở Huế vào dịp Tết Mậu Thân, khi quân đội miền Bắc rút gấp lên núi, họ đã giết 3 ngàn hay 6 ngàn người hay nhiều hơn nữa"  Và Hà Nội cũng giữ kín con số viên chức và sỹ quan miền Nam chết trong các trại cải tạo từ sau 30/4/1975 là bao nhiêu. Thật ra tăng đoàn làng Mai không có đủ sức về tổ chức và phương tiện để làm nổi một cuộc thống kê quy mô quốc gia như thế. Món nợ lịch sử này chỉ có thể trả khi đảng cầm quyền thực hiện đúng lới thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói trong buổi giao lưu trực tuyến với dân mới đây là: tôi ghét nhất sự dối trá, tôi quý nhất sự trung thực. Vậy nhân đây xin ngài thủ tướng cho biết trong vấn đề nạn nhân thời chiến ông muốn vẫn là kẻ dối trá hay tâm nguyện trở nên người trung thực"

Trong cơn bối rối, lực lượng công an và tư tưởng văn hóa của đảng cộng sản sẽ kiểm soát chặt chẽ, hạn chế hoạt động của tăng đoàn làng Mai, cố khoanh ảnh hưởng của đoàn trong khuôn viên nhà chùa, hạn chế và sàng lọc kỹ số quần chúng đến tiếp xúc và tham dự các buổi pháp thoại.

Rồi cũng lại như năm 2005, công an sẽ cùng với hải quan dở trò hèn kém làm chậm trễ và ‘’thất lạc‘’ hàng ngàn cuốn sách Phật giáo và hàng chục ngàn đĩa ghi âm các buổi pháp thoại của làng Mai.

Cũng cần biết lần trước, khi tăng đoàn thăm Chùa Một Cột ra, nhóm công an trà trộn trong tổ hướng dẫn đã giả bộ lạc chân để cố hướng đoàn sang phía vào lăng Hồ Chí Minh, nhưng đoàn vẫn tỉnh táo và cười ngầm với nhau đi thẳng ra bãi xe đậu để trở về nơi nghỉ. Đây là một vấn đề gai góc trong các cuộc thương lượng; làng Mai, vì nhiều lẽ, vẫn tỏ ra cứng cỏi trước sức ép lộ liễu của nhà cầm quyền, trong đó nguyên nhân căn bản nhất là sự đánh giá rằng gây nên hằng triệu triệu oan hồn chiến tranh ở nước ta là do quan điểm sùng bái bạo lực của thực dân cũng như quan điểm sùng bái bạo động của những người lãnh đạo cộng sản mà ông Hồ là người tiêu biểu nhất.

Các tổ chức và các chiến sỹ dân chủ đánh giá đúng mặt tích cực của chuyến hành hương thứ 2 của tăng đoàn làng Mai, không để cho chuyến đi này che lấp những cuộc đàn áp thô bạo các tôn giáo ở Huế và Tây Nguyên, coi đây càng là dịp tốt để đòi lại tự do hoàn toàn cho các ngài Huyền Quang và Quảng Độ, cho linh mục Nguyễn Văn Lý và mục sư Nguyễn Công Chính, cho luật sư Bùi Kim Thành và nhà báo Nguyễn Vũ Bình.

 Cuộc hành hương thứ 2 của Thày Nhất Hạnh dài 77 ngày chỉ mới khởi đầu. Đạo Phật đổi mới được tăng thân làng Mai khởi xướng và truyền về trong nước là đạo Phật nhập thế, gắn với cuộc sống trần thế hiện tại, đề cao cuộc sống trong hòa bình, thương yêu và chia sẻ, sống ngay thật giản dị trong sáng, coi trọng cuộc sống tâm linh; đây là một sự kiện lành mạnh, có tác dụng góp phần chữa trị những căn bệnh xã hội đang lan tràn: tham nhũng, lãng phí, quan liêu, chạy theo danh vọng, tiền tài và hưởng thụ… do chính chế độ độc đoán độc đảng tạo nên và do đó không sao khắc phục được.

Giới Phật Giáo trong và ngoài nước mong mỏi đây là dịp để Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam (được nhà nước đỡ đầu) hòa hợp anh em với Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất, nhưng xem ra chuyện này còn nhiều trở ngại. Năm 2005, tại Huế đã có cuộc thiền hành chung rất xúc động giữa các tăng ni áo nâu với áo vàng, các cuộc tụng niệm chung trong tình huynh đệ được khôi phục sau mấy chục năm cách trở và xa lánh nhau. Vẫn còn có bất đồng, nhưng điều 2 bên nhất trí được lại là chỉ rõ bàn tay chia rẽ nham hiểm của nhà cầm quyền cộng sản vô đạo, nhiều quỷ kế, rỗng lòng nhân.

Nhìn cho xa và trông cho rộng, cuộc trở về thăm quê hương của Thày Nhất Hạnh và 200 vị của tăng thân làng Mai diễn ra khi phong trào dân chủ phát triển vững chắc bất chấp sự đàn áp tàn bạo, sẽ có thể phát huy ảnh hưởng tích cực, vượt qua những tính toán thiển cận của chính quyền độc đoán đang bối rối, tiến lui đều khó.

Bối rối nọ chồng lên bối rối kia. Cuộc bầu Quốc Hội lần thứ 12 sắp tới vẫn chỉ sẽ là sự trình diễn trân tráo cái trò ‘’đảng chọn dân bầu’’ để dựng nên một Quốc Hội của đảng, do đảng, vì đảng, đến mức ông Nguyễn Đình Hương (Mười Hương) từng là trưởng ban bảo vệ chính trị của đảng phải kêu trời rằng vẫn sẽ chỉ là những ‘’nghị gật‘’, làm cho cả cung đình phải ngỡ ngàng và bối rối thêm.

Những bối rối biểu hiện những bế tắc hiển nhiên của đảng cộng sản. Không thể nào lại vừa chủ trương tôn trọng tự do tôn giáo lại vừa đàn áp tôn giáo có hệ thống. Không thể nào chủ trương bầu cử tự do lại vừa giữ độc quyền một đảng. Không thể nào hội nhập với thế giới mới lại khước từ những giá trị lớn nhất của thế giới là tự do và dân chủ đa nguyên đa đảng.

Paris 26/2/2007. 

(Trích đăng từ Bán nguyệt san Tổ Quốc, số 12, phát hành ngày 1-3-2007. Độc giả muốn nhận báo naỳ xin liên lạc: toquocmagazine@yahoo.com. Hay vào trang nhà: www.to-quoc.netcủa báo Tổ Quốc, Tiếng Nói Từ Suy Tư và Ước Vọng của Nhân Dân VN.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bàn về kinh tế không thể không nhắc đến tiền. Tiền không mua được hạnh phúc nhưng không có tiền thì…đói. Tiền mang lại tự do (có tiền mua tiên) hay biến con người thành nô lệ đồng tiền. Con nít lên 3 đã biết tiền dùng để mua bánh kẹo, vậy mà các kinh tế gia giờ này vẫn không đồng ý chuyện tiền để làm chi!
Sau ngày 30/4/1975, nếu phe chiến thắng đã có những chính sách mang lại sự hoà giải quốc gia, đối xử nhân bản với bên thua trận, thay vì cải tạo học tập, càn quét và thiêu huỷ văn hoá miền Nam, đánh tư sản mại bản, thì đã không có hàng triệu người bỏ nước ra đi và người Việt sẽ chẳng mấy ai còn nhớ đến một đất nước của quá khứ, tuy chưa hoàn toàn tự do dân chủ nhưng so với Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thì người dân đã được tự do hơn bây giờ rất nhiều.
Tất nhiên phải “thành công” vì đảng một mình một chợ, không có ai cạnh tranh hay đòi chia phần. Nhưng việc đảng chọn cho dân bầu chỉ để tuyên truyền cho phương châm “ý đảng lòng dân”, trong khi người dân không có lựa chọn nào khác mà buộc phải đi bỏ phiếu để tránh bị làm khó trong cuộc sống.
Âm nhạc dễ đi vào lòng người, với hình bóng mẹ, qua lời ca và dòng nhạc, mỗi khi nghe, thấm vào tận đáy lòng. Trước năm 1975, có nhiều ca khúc viết về mẹ. Ở đây, tôi chỉ đề cập đến những ca khúc tiêu biểu, quen thuộc đã đi vào lòng người từ ngày sống trên quê hương và hơn bốn thập niên qua ở hải ngoại.
Những bà mẹ Việt xưa nay rất chơn chất thật thà, rất đơn sơ giản dị cả đời lo cho chồng con quên cả thân mình. Sử Việt nghìn năm đương đầu với giặc Tàu, trăm năm chống giặc Tây. Những bà mẹ Việt bao lần âm thầm gạt lệ tiễn chồng con ra trận, người đi rất ít quay về. Những bà mẹ âm thầm ôm nỗi đau, nỗi nhớ thương da diết.
Trước công luận, Eisenhower lập luận là cuộc chiến không còn nằm trong khuôn khổ chống thực dân mà mang một hình thức chiến tranh ủy nhiệm để chống phong trào Cộng Sản đang đe doạ khắp thế giới. Dân chúng cần nhận chân ra vấn đề bản chất của Việt Minh là Cộng Sản và chỉ nhân danh đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam; quan trọng nhất là phải xem ông Hồ chí Minh là một cánh tay nối dài của Liên Xô. Đó là lý do cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục hỗ trợ cho Pháp chiến đấu.
Dù vẫn còn tại thế e Trúc Phương cũng không có cơ hội để dự buổi toạ đàm (“Sự Trở Lại Của Văn Học Đô Thị Miền Nam”) vào ngày 19 tháng 4 vừa qua. Ban Tổ Chức làm sao gửi thiệp mời đến một kẻ vô gia cư, sống ở đầu đường xó chợ được chớ? Mà lỡ có được ai quen biết nhắn tin về các buổi hội thảo (tọa đàm về văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975) chăng nữa, chưa chắc ông Nguyễn Thế Kỷ – Chủ Tịch Hội Đồng Lý Luận, Phê Bình Văn Học, Nghệ Thuật – đã đồng ý cho phép Trúc Phương đến tham dự với đôi dép nhựa dưới chân. Tâm địa thì ác độc, lòng dạ thì hẹp hòi (chắc chỉ nhỏ như sợi chỉ hoặc cỡ cây tăm là hết cỡ) mà tính chuyện hoà hợp hay hoà giải thì hoà được với ai, và huề sao được chớ!
Lời người dịch: Trong bài này, Joseph S. Nye không đưa ra một kịch bản tồi tệ nhất khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không còn kiềm chế lý trí trong việc giải quyết các tranh chấp hiện nay: chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra cho nhân loại. Với 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, khoảng 270 của Trung Quốc, với 7000 của Mỹ, việc xung đột hai nước, nếu không có giải pháp, sẽ là nghiêm trọng hơn thời Chiến tranh Lạnh.
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
Khoảng 4.500 người đã được phỏng vấn, trong đó có khoảng 700 người gốc Á. 49% những người được hỏi có nguồn gốc châu Á đã từng trải qua sự phân biệt chủng tộc trong đại dịch. Trong 62 phần trăm các trường hợp, đó là các cuộc tấn công bằng lời nói. Tuy nhiên, 11% cũng bị bạo hành thể xác (koerperliche Gewalt) như khạc nhổ, xô đẩy hoặc xịt (phun) thuốc khử trùng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.