Nói Với Dân Việt Biểu Tình Yểm Trợ Dân Chủ Tại Quận Cam

28/02/200700:00:00(Xem: 3544)

Nói Với Dân Việt Biểu Tình Yểm Trợ Dân Chủ Tại Quận Cam

Ng.Khắc Toàn, Lê T Công Nhân: Nhất Định Không Đầu Hàng

- Nguyễn Nam Phong & Nguyễn Khắc Toàn, Lê Thị Công Nhân

(Đúng vào lúc cuộc biểu tình của dân Việt nổ ra tại Nam Cali ngày 25-2-2007 nhằm ủng hộ tinh thần các nhà dân chủ, đặc biệt là LM Nguyễn Văn Lý, đang đấu tranh chống CSVN đàn áp dã man, nhà báo Nguyễn Khắc Toàn và LS Lê thị Công Nhân, bằng phương tiện liên thông, đã lên tiếng ngỏ lời cùng dân Việt đang biểu tình ủng hộ mình. Nội dung như sau.)

- Nguyễn Khắc Toàn: Tôi xin kính chào tất cả quý vị, tất cả thính giả đang có mặt trên diễn đàn thảo luận về hiện tình đất nước. Tôi là nhà báo tự do Nguyễn Khắc Toàn, một người tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam đang phát biểu tại nhà riêng ở Hà Nội.

- Nguyễn Nam Phong: Thưa anh bây giờ chúng ta đang có một cuộc biểu tình ở tại Nam California để phản đối nhà cầm quyền CSVN mới đây đã có những hàng loạt đàn áp những nhà đấu tranh dân chủ trong nước, xin anh cho biết ý kiến ạ"

- Nguyễn Khắc Toàn: Thưa quý vị, cũng như tất cả mọi người và dư luận trên thế giới đều biết, hiện tuần vừa qua bắt đầu từ ngày 16.02.2007 (tức là vào ngày 29 Tết), nhà cầm quyền Việt Nam đã mở một chiến dịch đàn áp nhằm vào đảng Thăng Tiến Việt Nam có trụ sở ở 86 Ngô Văn Cát, thành phố Huế. Người đầu tiên bị bắt là anh Nguyễn Phong là trưởng ban thành lập đảng Thăng Tiến này. Sau đó, thì họ lần lượt bắt anh Nguyễn Bình Thành, Chị Hoàng Thị Anh Đào, và Lê Thị Hằng, một thành viên của Khối 8406.

Và song song với thời gian đó thì tối ngày mùng 2 Tết, thì họ đã tràn vào văn phòng của Lm Nguyễn Văn Lý nằm ở 69 Phan Đình Phùng, Thành phố Huế và bắt đầu tiến hành cuộc lục soát, cướp phá những tài sản trang thiết bị trong căn phòng này. Sau mấy giờ khám xét thì họ đã thu được 6 máy laptops, 136 simcard điện thoại...(bị gián đoạn bởi âm thanh cuộc biểu tình tại Nam California.... Sau đó tiếp tục....)

Vâng, tôi là Nguyễn Khắc Toàn, nhà báo tự do và là trưởng ban thành lập Công Đoàn Độc Lập Việt Nam, phó tổng biên tập Tập san Tự Do Dân Chủ. Tôi đang phát biểu từ nhà riêng tại Hà Nội trước cuộc biểu tình phản đối nhà cầm quyền CSVN đã ra tay đàn áp đảng Thăng Tiến Việt Nam. Và bước leo thang ngày càng nguy hiểm, ngày càng nghiêm trọng.

Tôi xin nói qua với quý vị là hồi 19 giờ tối nay tức 7 giờ tối tại Hà Nội, đài truyền hình VTV1 của nhà nước CSVN đã loan báo một tin cực kỳ nghiêm trọng và hết sức gây cấn là chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã quyết định giao cho cơ quan điều tra an ninh của công an tỉnh Thừa Thiên Huế quyết định khởi tố Linh mục Nguyễn Văn Lý. Và nếu như bước này được thực hiện thì có nghĩa là Lm Lý tới đây sẽ phải đối mặt với một bản án tù mà thậm chí còn dài hơn bản án mà vừa qua và trước đây Lm Lý đã phải chịu, có thể lên tới 20 năm, chung thân hoặc tử hình. Bởi vì theo như luật pháp hiện hành, những người tái phạm luật pháp của chế độ độc tài này thì không thể nhẹ hơn bản án mà trước đây những người đó đã từng bị nhà nước này xét xử một cách độc đoán, không công bằng, và vi phạm nhân quyền trầm trọng.

Và văn bản này, họ đã công bố không chỉ riêng trên truyền hình mà chính thức trên cả hãng tin của TTXVN cũng như đài phát thanh Tiếng Nói Việt Nam. Như vậy là họ đã nhằm vào Lm Lý, họ cho rằng Lm Lý là một trong những linh hồn của phong trào dân chủ tự do trong nước, một trong những trụ cột và cũng là một trong những sáng lập viên của phong trào 8406. Đây là một bước leo thang rất nguy hiểm. Mặc dù Linh mục Lý hiện nay chưa bị bắt giam nhưng đã bị quản thúc một cách chặt chẽ ở giáo xứ Bến Củi cách thành phố Huế gần 30 cây số.

Chiều nay luật sư Nguyễn Văn Đài đã đến gặp tôi, cũng đã cho biết tất cả tình hình cụ thể ở đó. Ngài đã tuyên bố tuyệt thực đến ngày 26 tháng 3, tức là trên một tháng nữa. Lúc đó thì tình hình sức khỏe chắc chắn là không còn được như ngày hôm nay và có thể bị đe dọa đến tính mạng rất nguy hiểm.

Thế thì, đây là một bước leo thang hết sức nguy hiểm, từ việc họ nhằm vào đảng Thăng Tiến và những thành viên chủ chốt sáng lập ra đảng này như anh Nguyễn Phong, anh Bình Thành, chị Hoàng Thị Anh Đào và một thành viên nữa của khối 8406 là chị Lê Thị Hằng.

Tất cả những người này đã được nhà nước CSVN tạm thả ra nhưng vẫn còn quản thúc chặt chẽ nơi họ đang cư trú. Còn riêng Lm Lý thì họ cho rằng là đầu não của cuộc đấu tranh không chỉ riêng ở Huế, không chỉ riêng của đảng Thăng Tiến, không chỉ riêng của 8406 mà của gần như toàn bộ phong trào dân chủ Việt Nam, họ cần phải triệt phá. Như sự tính toán của họ nếu như triệt phá xong Lm Nguyễn Văn Lý thì tất cả phong trào dân chủ từ trong Nam đến ngoài Bắc, miền Trung sẽ tan rã. Đây là tính toán, một ảo tưởng của họ mà có thể giúp cho họ trụ vững thể chế này thêm một thời gian khá dài nữa.

Thực ra thì ngay cả việc LM Lý có bị đàn áp, có bị bỏ vào tù lần thứ 3 đi chăng nữa, thì điều chắc chắn là chính phủ CSVN cũng không thể ngăn cản được công cuộc đấu tranh đòi dân chủ của cả dân tộc Việt Nam. Không bao giờ họ dập tắt được khát vọng đòi được quyền làm người, đòi những giá trị nhân quyền căn bản mà mấy chục năm qua dân tộc Việt Nam đã bị đảng CSVN tước đoạt.

Hiện nay, anh em chúng tôi ở Hà Nội vẫn theo dõi chặt chẽ cả những tình hình ở trong Huế, miền Nam và các địa phương khác. Đặc biệt chung quanh việc nhà nước CSVN đã ra tay trắng trợn đối với linh mục Nguyễn Văn Lý. Chúng tôi cũng đã có những cuộc hội thảo chớp nhoáng là sẽ tiếp tục điều hành khối 8406 này. Những thành viên còn lại sẽ tiếp tục làm các công việc nặng nề nhưng rất vẻ vang mà Lm Nguyễn Văn Lý đã điều hành một cách rất thành công trong vòng gần một năm qua. Tôi xin thông báo với quý vị như vậy.

Hôm nay, thì tôi cũng đã được lắng nghe không khí sôi sục biểu tình phản đối của đồng bào hải ngoại đối với nhà cầm quyền CSVN trong chiến dịch đàn áp này. Đây là một động thái, một hành động, một nghĩa cử rất cao đẹp và rất chính nghĩa, rất đúng lúc và kịp thời để yểm trợ cho phong trào đấu tranh dân chủ ở trong nước. Tôi đề nghị không chỉ riêng ở Hoa Kỳ mà khắp nơi trên thế giới, ở đâu có đồng bào người Việt của chúng ta thì ở đấy phải dấy lên một làn sóng phản đối thật mạnh mẽ để bảo vệ những người đang bị đàn áp, sẽ bị đàn áp và sắp bị đàn áp để bảo vệ phong trào dân chủ.

Và tôi đề nghị rằng đồng bào ở hải ngoại sẽ dùng tất cả những ảnh hưởng của mình vận động những chính giới, vận động các đại biểu quốc hội, các nghị sĩ, tất cả những tổ chức bảo vệ nhân quyền, tổ chức ân xá, các tổ chức hoạt động nhân đạo, các tổ chức bảo vệ quyền con người cũng như chính phủ các nước có truyền thống yêu chuộng dân chủ tự do hãy lên tiếng kịp thời để ngăn chặn bàn tay vi phạm nhân quyền, phạm thêm tội lỗi của nhà cầm quyền CSVN đối với những tiếng nói tranh đấu đòi tự do dân chủ trong nước.

Tôi xin gởi đến đồng bào đang có mặt trong buổi tình tại Hoa Kỳ hôm nay lời những chào thân thiết nhất và tin tưởng.

- Lê Thị Công Nhân: Xin chào toàn cả đồng bào người Việt Nam ở hải ngoại đang tham dự cuộc biểu tình chống lại sự đàn áp của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đối với phong trào đấu tranh dân chủ.

Xin chào toàn thể quý vị trên diễn đàn và tất cả những vị khách Quốc tế, những người nước ngoài đang ủng hộ cho cuộc đấu tranh đòi dân chủ, nhân quyền và tự do cho người Việt Nam của chúng tôi.

Hiện giờ là 3 giờ 40 phút sáng ngày 26 tháng 2, và chỉ còn hơn 3 tiếng đồng hồ nữa thì tôi sẽ bị công an thẩm vấn tại số 87 đường Trần Hưng Đạo, Hà Nội là trụ sở của công an Hà Nội. Đây là lần triệu tập thứ 4 của công an Hà Nộị, cho giấy triệu tập lần thứ 4 so với lần triệu tập gần đây nhất mà tôi đã kiên quyết không đi thẩm vấn, và rất có thể ngày mai họ sẽ đến áp giải tôi đi thẩm vấn. Đồng thời, tôi cũng xin nhắc với toàn thể quý vị là anh Nguyễn Văn Đài cũng bị triệu tập đi thẩm vấn tại địa chỉ như trên.

Tình hình hiện nay của phong trào đấu tranh dân chủ ở Quốc nội hiện đang rất ngặt nghèo, đúng như lời anh Nguyễn Khắc Toàn vừa trình bày. Bởi vì, một trong những người lãnh tụ xuất sắc nhất cho phong trào đấu tranh dân chủ bất bạo động và ôn hoà của chúng ta là Linh mục Nguyễn Văn Lý - đã bị bắt giữ và giam cầm từ ngày 18 tháng 2 cho đến nay.

Và đến ngày hôm nay, 25 tháng 2 thì Linh mục Nguyễn Văn Lý đã chính thức bị nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam khởi tố theo khoản c, điều 88 Bộ luật tố tụng hình sự Việt Nam là tội tuyên truyền chống phá nhà nước XHCNVN. Ông là một trong những người sáng lập và lãnh đạo của khối 8406, và là người cố vấn và ủng hộ rất tích cực và hiệu quả cho Đảng Thăng Tiến Việt Nam. Vai trò của Linh mục Nguyễn Văn Lý cũng như đạo đức và khả năng chiến đấu của ông thì chúng ta cũng không cần phải nói nhiều. Đó là một tấm gương sáng chói không chỉ được những người yêu chuộng dân chủ tự do và hoà bình của Việt Nam tôn vinh, mà ông còn được cả thế giới ghi nhận bởi những công lao và thành tựu mà ông đã cống hiến bằng cả cuộc đời của mình cho phong trào đấu tranh dân chủ ở trong nước, và là người Cha (linh mục) vô cùng kính yêu của tôi.

Tôi là thành viên cuối cùng trong 4 thành viên công khai của Đảng Thăng Tiến Việt Nam được công an triệu tập làm việc chính thức, tính từ sau Tết âm lịch cho đến nay. Và thật sự tôi cũng không đoán trước được cụ thể những việc gì có thể xảy ra với tôi. Nhưng tôi xin khẳng định bằng tất cả lương tâm, trách nhiệm và tình cảm của mình đối với đất nước Việt Nam và dân tộc Việt Nam là tôi sẽ chiến đấu tới cùng cho dù chỉ còn một mình tôi để đấu tranh, trước hết là giành lấy nhân quyền cho chính mình, và giành lấy nhân quyền, dân chủ và tự do cho người Việt Nam. Và Cộng sản Việt Nam đừng có mong chờ bất kỳ một điều gì là thỏa hiệp, chứ đừng nói là đầu hàng từ phía tôi. Tôi không hết sức nhưng Cộng sản Việt Nam nếu đã hạ quyết tâm thực hiện những hành vi tội ác bằng cách chà đạp lên nhân quyền của người dân Việt Nam và muốn tiếp tục dìm đất nước Việt Nam trong một sự tăm tối về mặt chính trị, nghèo nàn về mặt kinh tế, lạc hậu về mặt văn hoá kéo dài cho tới tận đời con cháu của chúng ta cũng như của chính người Cộng sản thì tuỳ họ có quyền hành xử với những cái gì mà họ có. Gia đình tôi đã chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất đó là tôi sẽ bị khởi tố và có thể bị đi tù, nhưng tôi xin khẳng định một lần nữa đó vẫn chưa phải là điều tồi tệ nhất có thể xảy ra.

Không ai hơn chính Đấng tạo hóa -Thượng đế đã sinh tôi ra trên cõi đời này nhờ qua một thể xác đó là mẹ tôi và cha tôi, và tôi đã được sinh ra là một con người thì tôi có đầy đủ những nhân quyền cơ bản mà Thượng đế -Đấng tạo hóa đã ban cho tôi, chứ không phải là người mẹ người cha xác thịt đã sinh ta tôi trên đời. Và tôi đấu tranh vì dân chủ, nhân quyền và tự do cho Việt Nam hoàn toàn xuất phát từ niềm tin, từ lương tâm và trách nhiệm của tôi đối với chính tôi, đối với dân tộc Việt Nam và đối với Đấng tạo hóa đã sinh ra tôi.

Những gì mà tôi đã làm được, tuy hết sức nhỏ bé nhưng nếu như từng cá nhân chúng ta tự coi mình là con người mà lại thờ ơ trước số phận chính trị của mình cũng như của dân tộc Việt Nam mà chưa ủng hộ, hay ủng hộ rồi mà chưa tham gia, hay tham gia mà chưa tích cực, xin hãy mạnh dạn, can đảm nói lên tiếng nói của mình.

Cộng sản đã hết sức thành công trong một việc làm cho dân tộc Việt Nam sống chìm trong nỗi sợ hãi hàng chục năm trời. Nhưng nếu tất cả chúng ta đều sợ hãi như vậy thì tôi e rằng chúng ta đã sợ quá mức cần thiết. Như tôi đã nói đó, nhập ngục chiếu quốc vẫn chưa là điều tội tệ nhất có thể xảy ra. Tôi không nói mình là một tấm gương, nhưng tôi nghĩ rằng nếu như tôi có thể tạm thời nhận một nhiệm sở mới hết sức bất đắc dĩ đó là nhà tù thì tôi mong rằng tại nhiệm sở bên ngoài tức là xã hội sẽ có nhiều những người con Việt Nam tiếp tục những công việc mà tôi còn đang làm. Tất nhiên, trong nhiệm sở mới bất đắc dĩ đó, tôi sẽ cố gắng hết sức để vẫn tiếp tục công việc truyền bá về dân chủ, nhân quyền và đấu tranh vì dân chủ, nhân quyền và tự do cho người dân Việt Nam.

Kính thưa những vị khách Quốc tế, những gì mà quý vị đã ủng hộ, đã lên tiếng để thể hiện sự quan tâm và ủng của quý vị đối với công cuộc đấu tranh của chúng tôi thật sự là vô cùng quý báu, xuất phát từ lương tri của quý vị. Tôi chỉ có thể nói một cách ngắn gọn là tôi tri ân quý vị trong cuộc đời này, nhưng có lẽ nào chúng ta chỉ có thể làm được đến thế!" Thế giới văn minh phát triển về nhân văn, nhân quyền, văn hóa và kinh tế, không lẽ chúng ta chỉ làm được như vậy đối với công cuộc đấu tranh giành nhân quyền, dân chủ và tự do người Việt Nam của chúng tôi!"

Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam có đặc điểm mà tôi xin được khẳng định với tư cách là một người dân Việt Nam bình thường và tôi mong rằng quý vị sẽ hiểu được và có thể vận dụng một cách có hiệu quả. Xuất phát từ một cái văn hoá (tôi muốn nói đây là CSVN) thấp kém, một phương pháp đấu tranh hoàn toàn phi nhân đạo, phi nhân bản, là chuyên chính bạo lực vô sản để đàn áp, để trấn áp với một mục tiêu hoàn toàn phi đạo lý, vô chính trị và có thể nói là phi pháp đó là tập trung tất cả quyền lực lãnh đạo đất nước xã hội vào một nhóm người nhỏ bé và trường kỳ thực hiện thi hành chế độ độc tài. Cho nên tất cả những điều đó đã tạo nên một tâm lý tiểu nhân cho Cộng sản, đó là họ rất kinh sợ trước những áp lực Quốc tế, trước những tiếng nói của những đất nước văn minh, những tổ chức nhân quyền thế giới.

Tại sao họ lại sợ" Đơn giản họ sợ là tại vì những tiếng nói đó có một sức nặng rất lớn, một ý nghĩa rất là lớn trên trường Quốc tế mà bản thân những người Việt Nam của chúng tôi (ở trong Quốc nội thì không nói, đúng không ạ) kể cả đang sinh sống ở những đất nước văn minh và phát triển một cách bất đắc dĩ vì tị nạn Cộng sản chưa thể làm được điều đó. Cho nên tôi rất mong muốn không chỉ trong trường hợp khẩn nguy như hiện nay mà chính giới Quốc tế, báo giới Quốc tế, cũng như những người có đời sống tâm linh trên toàn thế giới hãy nói lên tiếng nói của mình một cách mạnh mẽ, một cách kịp thời để sau này chúng ta sẽ không có những giây phút phải hối hận rằng chúng ta đã không làm hết sức mình, chúng ta đã không dùng hết sức mình trong khi chúng ta hoàn toàn có thể làm được nhiều hơn để giúp đỡ cho những người dân đang sống ở một đất nước bé nhỏ, nghèo khó và lạc hậu như Việt Nam.

Những người dân đó đã chấp nhận những hy sinh về vật chất, về an nguy cá nhân để nói lên tiếng nói lương tri của mình, chỉ mong lấy lại những nhân quyền cơ bản nhất của một con người mà những người đó đã bị chế độ tài Đảng Cộng sản Việt Nam không những cướp đi mà còn chà đạp và thủ tiêu hàng chục năm đằng đẳng vừa qua, và sẽ còn tiếp tục tùy thuộc vào công cuộc đấu tranh của chúng ta mạnh mẽ và hiệu quả đến đâu.

Xin cám ơn toàn thể quý vị đã lắng nghe. Tôi xin tạm biệt diễn đàn để chuẩn bị cho cuộc thẩm vấn ngày hôm nay. Một lần nữa tôi xin khẳng định, những việc đàn áp này không làm ảnh hưởng tiêu cực được đến phong trào đấu tranh của khối 8406, của Đảng Thăng tiến Việt Nam, của Liên Đảng Lạc Hồng. Những người nào trong hoàn cảnh bị buộc phải hy sinh chấp nhận những nhiệm sở bất đắc dĩ thì những người khác sẽ tiếp tục đứng lên và gánh vác những công việc còn đang dang dở của chúng tôi. Và xin quý vị hãy lạc quan tin tưởng. Và xin quý vị hãy lạc quan tin tưởng, biết đâu họ còn làm tốt hơn chúng tôi.

Chúng ta hãy cầu Chúa phù hộ cho anh Nguyễn Khắc Toàn, người đang hiện diện tại đây và đã tự nguyện khẳng định, cam kết bằng tất cả lương trị của anh là sẽ tiếp tục công việc này. Tuy nhiên, anh Nguyễn Khắc Toàn cũng chỉ là một cá nhân tại thời điểm hiện tại có mặt thì tôi xin gởi lời tri ân với anh Nguyễn Khắc Toàn. Và lời nhắn gởi của tôi cũng dành cho tất cả những chiến sĩ dân chủ hòa bình khác còn có khả năng tiếp tục ở bên ngoài để chiến đấu.

Một lần nữa tôi xin cảm ơn toàn thể đồng bào người Việt của chúng ta.

Vâng, mỗi người một bàn tay, mà bàn tay của tôi còn nhỏ hơn bàn tay của quý vị. Chúng ta hãy góp phần một cách mạnh mẽ, kịp thời hầu mong cho công cuộc đấu tranh của chúng ta sẽ đi đến thắng lợi một cách sớm hơn là những gì mà CSVN hiện nay đang tuyên truyền với một nền dân chủ bố thí, một nhân quyền theo định nghĩa riêng của CSVN, và một nền dân chủ trong vòng tay của satan.

Một lần nữa tôi xin khẳng định tôi không bao giờ đầu hàng, không bao giờ thỏa hiệp với CSVN cho dù điều tồi tệ nhất có thể xảy đến. Đối với tôi, đi tù chưa phải là điều tồi tệ nhất. Nhưng cộng sản họ vẫn thường xuyên tuyên bố thông qua những người tay sai là các công an với chúng tôi là đi tù thì dễ thôi. Nhưng họ sẽ làm cho cuộc sống của chúng tôi nếu như không bị đi tù còn tồi tệ hơn là đi tù.

Sống thế nào thì sống, vẫn phải giữ lòng tự trọng và lương tâm của mình. Và lương tâm và lòng tự trọng của tôi chớ không phải mẹ tôi, không phải là cha Lý, không phải là anh Đài, mà đó là những người mà tôi vô cùng yêu mến và kính trọng. Mà chỉ có lương tâm và lòng tự trọng của tôi nói với tôi rằng không bao giờ đầu hàng.

Một lần nữa, xin cảm ơn quý vị đã lắng nghe.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.