Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali Khó Bảo Hiểm Toàn Dân Vì Lệ Phí Tăng Gấp 2 Lạm Phát

25/02/200700:00:00(Xem: 2254)

Cali Khó Bảo Hiểm Toàn Dân Vì Lệ Phí Tăng Gấp 2 Lạm Phát

Sacramento.- Bài báo của Jordan Rau đề cập tới trường hợp của Shannon Corona, 23 tuổi, cư dân San Dimas vừa mổ dạ dầy hồi năm 2004 và cô đã không dám quay trở lại để kiểm tra trong suốt hai năm qua. Ông chủ của cô không cấp bảo hiểm sức khỏe và vì vậy mà cô không thể làm gì hơn được. Cô nói: 'Tôi có quá nhiều hóa đơn thanh toán: nợ học đại học, tiền mua xe và bảo hiểm xe.'

Corona là cư dân Cali thuộc diện mà Thống Đốc Arnold Schwarzenegger nói cần được trợ giúp từ đề nghị xem xét lại hệ thống chăm sóc sức khỏe của tiểu bang. Theo chính sách mới của thống đốc, có khoảng 1 triệu người dân thuộc giới trung lưu sẽ không được hưởng trợ giúp sức khỏe vì tiền lương của họ quá cao, mặc dù Thống Đốc muốn tiểu bang sẽ cung cấp cho tất cả mọi người dân. Chỉ có những người có nguồn thu nhập dưới mức 250% mức nghèo của liên bang - tương đương với 25,525 đô cho cá nhân, và 51,625 cho gia đình 4 người - có đủ tiêu chuẩn để được trợ giúp.

Quy định buộc những người có thu nhập cao hơn tối thiểu phải theo chương trình bảo hiểm bệnh dịch được phép khấu trừ. Theo chính sách này, chính quyền nói rằng chi phí mỗi người một năm khoảng 1,200 đô, và sẽ không trả chi phí nào hết cho tới khi chi phí thuốc men hàng năm của người bệnh vượt quá 5,000 đô.

Những người có thu nhập cao hơn mức cho phép trợ cấp của Thống Đốc Cali bao gồm thợ bán lẻ, người giữ trẻ, diễn viên, trợ tá nha sĩ, các nhà nghệ thuật, cán sự xã hội, thợ xây dựng và trợ giúp pháp lý. Nhiều người nghỉ hưu và làm việc bán thời gian thường xuyên thu nhập một ít có thể bị loại khỏi danh sách được trợ giúp.

E. Richard Brown, chủ tịch Trung Tâm Nghiên Cứu Chính Sách Sức Khỏe của UCLA (Center for Health Policy Research,) nói với một thượng nghị sĩ cấp cao hôm Thứ Năm rằng có tới 917,000 trong số 2 triệu người không bảo hiểm sức khỏe có được mức thu nhập cao hơn mức quy định được trợ cấp sức khỏe của Thống Đốc Schwarzenegger, tức là họ sẽ không đủ điều kiện để được hưởng sự trợ giúp theo mong muốn của Thống Đốc.

Các nhà quản trị nói rằng chương trình của Schwarzenegger chỉ có thể trợ giúp được những người thật nghèo, mặc dù họ không thể ước lượng được là bao nhiêu. Một điều khoản có thể giới hạn bao nhiêu bệnh viện và công ty bảo hiểm có thể sử dụng cái gì khác ngoài bảo hiểm y tế, đặc biệt là lợi nhuận và quản trị, điều hành. Có ít nhất 85% trước tiên phải chi cho việc chăm sóc sức khỏe.

Tuy vậy, cả các nhà quản trị và các chuyên viên đều nói rằng chương trình của Schwarzenegger sẽ cần có sự cam kết mới có thể áp dụng được, rằng người trẻ và khỏe mạnh sẽ phải trả nhiều hơn khoản tiền họ chi ra để chữa bệnh, ghi trong hợp đồng bảo hiểm.

Chính sách bảo hiểm tối thiểu mà Schwarzenegger muốn chi phải thấp hơn Massachusetts vì Cali còn phải để dành tiền để chi khi xảy ra dịch bệnh hoặc thiên tai.

Kari Picolla, 28 tuổi, trợ lý của hai diễn viên ở Glendale đã mua bảo hiểm bệnh dịch của Blue Cross, Cali sau khi trợ cấp định kỳ của cô trở nên đắt tiền quá, tới 85 đô/tháng và phải trả cho bốn vị bác sĩ khám bệnh mỗi năm. Jim Thompson, nhạc sĩ 61 tuổi ở Santa Monica, muốn về hưu sớm cùng với người vợ 54 tuổi, Mara, nhưng tiền mua bảo hiểm sẽ lên tới 1,300 đô/tháng. Và ông nói rằng vợ ông sẽ phải quay trở lại làm việc toàn thời gian chỉ vì một lý do duy nhất: bảo hiểm sức khỏe, mặc dù đôi vợ chồng này vẫn đang khỏe mạnh nhưng họ vẫn đang bị ám ảnh bởi nỗi lo không có tiền mua nổi bảo hiểm sức khỏe.

Năm rồi trung bình bảo hiểm hàng năm ở Cali là 4,545 đô/mỗi cá nhân và 11,856 đô cho gia đình, theo cuộc khảo sát của California Health Care Foundation. Tiền bảo hiểm đã tăng 8.7% trong năm 2006, gấp đôi tỉ lệ lạm phát của tiểu bang.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi Trump rời khỏi Bạch Ốc hôm Thứ Tư, Proud Boys, từng nằm trong số những người ủng hộ hộ, cũng đã bắt đầu rời bỏ ông. Trong hàng chục cuộc thảo luận trên các mạng truyền thông xã hội như Gab và Telegram, nhiều thành viên của nhóm đã bắt đầu gọi Trump là “cò mồi” và “quá yếu,” theo các thông điệp được báo The New York Times đọc được cho biết. Họ cũng đã thúc giục những người ủng hộ ngưng tham dự các cuộc tập họp và biểu tình được tổ chức cho Trump hay Đảng Cộng Hòa.
Lãnh Đạo Thiểu Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đề nghị cho cựu Tổng Thống Donald Trump 2 tuần để chuẩn bị cho vụ xử luận tội của ông, cho rằng Thượng Viện không thể “rút ngắn quy trình hợp lệ” mà Trump xứng đáng được, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đã ân xá cho 73 người và giảm tội cho 70 người vào đầu ngày Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, khi ông chuẩn bị rời khỏi Bạch Ốc, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư. Những người được ân xá gồm cựu cố vấn Bạch Ốc Steve Bannon và nhạc sĩ nhạc Rap Lil Wayne và Kodak Black.
Sau 4 năm phá vỡ tiền lệ bên trong Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump đã làm một phần trong truyền thống tổng thống cuối cùng trên con đường rời khỏi nhiệm sở hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021: để lại một lá thư cho người kế nhiệm bên trong Phòng Bầu Dục, theo Politico cho biết hôm Thứ Tư.
Trong không khí ngày tuyên thệ nhậm chức còn nóng hổi hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, Tổng Thống Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ của ông với các sắc lệnh hành pháp về các biện pháp từ việc ngăn chận đại dịch vi khuẩn corona tới việc giải quyết bất công chủng tộc, nhiều sắc lệnh trong đó đã đảo ngựợc các biện pháp được thi hành bởi chính phủ của cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin hôm Thứ Tư của Yahoo News cho biết. Biden đã ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội tại tất cả các tòa nhà liên bang, trên tất cả vùng đất liên bang và bởi tất cả nhân viên liên bang và những nhà làm theo hợp đồng, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết. Ông cũng ban hành “100 Days Masking Challenge” [Thách Thức 100 Ngày Đeo Khẩu Trang], yêu cầu người dân đeo khẩu trang cho đến 100 ngày để giúp kềm chế sự lây lan của dịch bệnh, mà đã lấy đi hơn 400,000 mạng người tại Hoa Kỳ, theo tài liệu từ Đại Học Johns Hopkins cho biết.
Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng Thống Joe Biden phát biểu rằng, “Tôi sẽ bảo vệ Hiến Pháp. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Và tôi sẽ giúp cho tất cả, tất cả các bạn, tiếp tục làm mọi việc của các bạn, không suy nghĩ về quyền lực mà là về khả năng. Không vì quyền lợi riêng tư mà vì phúc thiện của công chúng. Và cùng nhau chúng ta viết câu chuyện của dân tộc Mỹ về niềm hy vọng, không sợ hãi, đoàn kết, không chia rẽ. Về tươi sáng, không đen tối. Câu chuyện về sự đàng hoàng và phẩm giá, tình thương yêu và sự chữa lành, sự tuyệt vời và điều thiện lành.”
Ba thành viên của các nhóm dân quân chống chính phủ bị tình nghi đang đối diện các truy tố tội âm mưu sau khi nhiều công tố viên liên bang nói rằng họ đã liên lạc với nhau để âm mưu cách làm sao họ tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1, một người đã gửi đi các thông điệp ăn mừng “trận bão vào tòa lâu đài” và nói rằng “Chúng ta cần làm điều này ở cấp địa phương,” theo bản tin của Đài CBS News tường trình hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021.
Trong một buổi lễ ảm đạm tại Tượng Đài Lincoln vào tối Thứ Ba mà là trạm dừng đầu tiên của ông tại Washington, Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã báo hiệu rằng nỗi đau buồn và mất mát kinh khủng đó của năm rồi sẽ là trọng tâm của chính phủ của ông. Được đắc cử bởi vì sự đồng cảm và thương cảm của ông đối với người dân Mỹ, là những người đang đau khổ qua sự tụ họp của những khủng hoảng mà đã tạo ra một thời kỳ bất ổn lớn nhất, theo Biden phát biểu chỉ vài lời khi mặt trời vừa xuống khỏi National Mall, ánh chiều hồng chiếu xuống trong hoàng hôn.
Tổng Thống Donald Trump trong bài phát biểu giã từ được thu trước đã khoe thành tích kỷ lục của ông về chính sách kinh tế và đối ngoại, trong khi che đậy vụ bạo loạn tại Tòa Nhà Quốc Hội đã diễn ra trong mấy tuần lễ cuối của nhiệm kỳ tổng thống của ông, theo CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021. Ông đã không nhắc đến tên của người kế nhiệm của ông là Joe Biden. Biden sẽ được tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ vào Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ công bố dự luật di trú sâu rộng vào Ngày Đầu của chính phủ của ông, hy vọng sẽ cung cấp con đường 8 năm đi tới làm công dân cho khoảng 11 triệu người đang sống tại Hoa Kỳ không có giấy tờ hợp pháp, là một sự đảo ngược toàn diện từ các chính sách di trú khắc khe của chính phủ Trump, theo hãng thông tấn Mỹ AP cho biết hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,