Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: Sẽ Buộc Mọi Người Dân Phải Mua Bảo Hiểm Sức Khỏe

18/02/200700:00:00(Xem: 2910)

Đó là đề nghị của TĐ Arnold trong chương trình y tế bảo hiểm toàn dân của ông. Dự thảo luật này có điều qui định buộc người Cali chưa có một thứ bảo hiểm y tế công tư nào bó buộc phải mua một thứ bảo hiểm bảo chi cho những nhu cầu tối thiểu để giữ gìn sức khỏe.

Đề nghị này làm sống lại cuộc tranh luận trước đây ở Massachusetts buộc toàn dân phải mua bảo hiểm, mà hậu quả là coi những người trong vòng bó buộc đó có đủ tài lực để mua bảo hiểm hay không hay là điều luật tạo điều kiện làm giàu cho các hãng bảo hiểm y tế vốn đã quá giàu rồi.

Một cách cụ thể nếu dự luật của TĐ được thông qua thì ở Cali có ít nhứt  1.5  triệu người bị chi phối bởi vòng bó buộc đó. Theo  cơ quan UC Los Angeles Center for Health Policy Research, thì số người này mỗi năm lại kiếm được một số lợi tức ba lần lớn hơn mức nghèo khó trung bình của liên bang, hay nói rõ hơn là $51,510 cho một gia đình gồm có 3 người.

Dư luật của TĐ Arnold qui định người Cali nào lợi tức đồng niên cao hơn 2 lần rưởi mức nghèo khó mà không được công ty nơi làm việc đóng bảo hiểm y tế cho thì phải mua bảo hiểm y tế tối thiểu. Bảo hiểm y tế tối thiểu đó bảo chi  $5,000 một người trong 1 năm, mỗi người không  quá 7,500  và gia đình không quá  $10,000. 

Để được bảo hiểm y tế tối thiểu đó, một người phải trả  100$ mỗi tháng, bảo phí tăng dần lên theo số tuổi đến 296$ mỗi tháng cho người tuổi 55. Nhưng theo tính toán hiện thời 67% những người không có một thứ bảo hiểm nào ở lứa tuổi từ 18 đến 39.

Bảo hiểm y tế tối thiểu đó bảo chi 5000$ mỗi năm nhưng phải đóng thêm tiền co pay mỗi lần đi bác sĩ là  $40 co-payment; lấy thuốc geneic là  10 đô.

Theo giải thích của chánh quyền, dự thảo luật này giúp cho việc dấu khai thuế, tránh cho người dân gặp cảnh không có tiền khi cần chăm sóc sức khỏe. 

Có nhiều người và tổ chức chống, cho rằng dư luật của TĐ Arnold không giải quyết vấn đề cốt yếu là bảo vệ sức khỏe người dân. Nhưng cũng có người bịnh cho đó là bước đầu đưa đến việc mỗi người phải lo cho sức khỏe của mình. Người không lo chung qui rồi mọi người phải tốn kém khi người đó bị bịnh nặng vào emergency, nhà thương không được từ chối chữa trị và thì nhà nước sau cùng cũng phải xuất tiền trả cho nhà thương.

Nhưng nhiều người nghĩ giải pháp buộc mọi người đóng bảo hiểm y tế này không chú ý nhiều đến những người hoàn toàn không có khả năng tài chánh đều hòa để đóng, cho người có việc làm một thời gian rồi nghỉ hay làm có tiền nhưng không đủ chi dụng cho những nhu cầu cần thiết nên không đủ để đóng bảo hiểm y tế là một nhu cầu chưa thấy cần ngay. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
5 người và một thai nhi chưa sinh đã được phát hiện chết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021 tại Indianapolis trong điều mà thị trưởng gọi là một hành động giết người tập thể, theo bản tin của NBC News tường trình hôm Chủ Nhật. Tên và tuổi của các nạn nhân vẫn chưa được công bố, và động cơ giết người vẫn chưa được biết liền. Thị Trưởng Joe Hogsett nói rằng vụ nổ súng đã mang đến “sự khủng bố cho cộng đồng của chúng tôi.”
33 trẻ em mất tích đã được phát hiện trong tháng này trong một chiến dịch chống buôn người dẫn đầu bởi văn phòng khu vực Los Angeles của FBI, theo văn phòng này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Sáu qua tường trình của CNN hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã đưa ra 2 sắc lệnh hành pháp hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021, nhằm chiến đấu với cuộc khủng hoảng nạn đói đang diễn ra trên toàn quốc và giải quyết sự bất ổn tài chánh được cảm nhận bởi hàng triệu gia đình và đã làm trầm trọng thêm bởi đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Con đường tại Thượng Viện để kết tội Donald Trump thì cực kỳ mong manh, với số lượng ngày càng tăng các nhà lập pháp Cộng Hòa bày tỏ sự tin tưởng rằng đảng sẽ tha cho cựu Tổng Thống về việc cáo buộc rằng ông đã xúi giục cuộc nổi dậy chết người nhằm chận đứng chiến thắng cử tri đoàn của Tổng Thống Joe Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021.
Khi Trump rời khỏi Bạch Ốc hôm Thứ Tư, Proud Boys, từng nằm trong số những người ủng hộ hộ, cũng đã bắt đầu rời bỏ ông. Trong hàng chục cuộc thảo luận trên các mạng truyền thông xã hội như Gab và Telegram, nhiều thành viên của nhóm đã bắt đầu gọi Trump là “cò mồi” và “quá yếu,” theo các thông điệp được báo The New York Times đọc được cho biết. Họ cũng đã thúc giục những người ủng hộ ngưng tham dự các cuộc tập họp và biểu tình được tổ chức cho Trump hay Đảng Cộng Hòa.
Lãnh Đạo Thiểu Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đề nghị cho cựu Tổng Thống Donald Trump 2 tuần để chuẩn bị cho vụ xử luận tội của ông, cho rằng Thượng Viện không thể “rút ngắn quy trình hợp lệ” mà Trump xứng đáng được, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đã ân xá cho 73 người và giảm tội cho 70 người vào đầu ngày Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, khi ông chuẩn bị rời khỏi Bạch Ốc, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư. Những người được ân xá gồm cựu cố vấn Bạch Ốc Steve Bannon và nhạc sĩ nhạc Rap Lil Wayne và Kodak Black.
Sau 4 năm phá vỡ tiền lệ bên trong Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump đã làm một phần trong truyền thống tổng thống cuối cùng trên con đường rời khỏi nhiệm sở hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021: để lại một lá thư cho người kế nhiệm bên trong Phòng Bầu Dục, theo Politico cho biết hôm Thứ Tư.
Trong không khí ngày tuyên thệ nhậm chức còn nóng hổi hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, Tổng Thống Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ của ông với các sắc lệnh hành pháp về các biện pháp từ việc ngăn chận đại dịch vi khuẩn corona tới việc giải quyết bất công chủng tộc, nhiều sắc lệnh trong đó đã đảo ngựợc các biện pháp được thi hành bởi chính phủ của cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin hôm Thứ Tư của Yahoo News cho biết. Biden đã ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội tại tất cả các tòa nhà liên bang, trên tất cả vùng đất liên bang và bởi tất cả nhân viên liên bang và những nhà làm theo hợp đồng, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết. Ông cũng ban hành “100 Days Masking Challenge” [Thách Thức 100 Ngày Đeo Khẩu Trang], yêu cầu người dân đeo khẩu trang cho đến 100 ngày để giúp kềm chế sự lây lan của dịch bệnh, mà đã lấy đi hơn 400,000 mạng người tại Hoa Kỳ, theo tài liệu từ Đại Học Johns Hopkins cho biết.
Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng Thống Joe Biden phát biểu rằng, “Tôi sẽ bảo vệ Hiến Pháp. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Và tôi sẽ giúp cho tất cả, tất cả các bạn, tiếp tục làm mọi việc của các bạn, không suy nghĩ về quyền lực mà là về khả năng. Không vì quyền lợi riêng tư mà vì phúc thiện của công chúng. Và cùng nhau chúng ta viết câu chuyện của dân tộc Mỹ về niềm hy vọng, không sợ hãi, đoàn kết, không chia rẽ. Về tươi sáng, không đen tối. Câu chuyện về sự đàng hoàng và phẩm giá, tình thương yêu và sự chữa lành, sự tuyệt vời và điều thiện lành.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,