Những Vết Dầu Loang Trên Biển Miền Trung

16/02/200700:00:00(Xem: 8015)

- Báo chí trong nước mấy ngày vừa qua đăng tin là những vết dầu đen trôi lềnh bềnh trên biển và tấp vào bờ biển Hội An, Đà Nẵng rồi lại tới Huế làm các du khách quốc tế ngán ngẩm và điều đáng nói là các cấp chính quyền địa phương vẫn chưa biết nguyên nhân tại sao.

Có giả thuyết đưa ra là một mũi khoan dầu nào đó đậy nắp không kín để dầu tràn ra và giả thuyết là có tàu nào đó đổ dầu ra biển. Trong khi chờ đợi đem mẫu dầu loang để xét nghiệm thì báo đăng là vẫn còn hai vết dầu loang rất lớn ngòai khơi và đây là một điều bí ẩn.

Cách đây khỏang mười năm, trong một bàn nhậu tình cờ người viết bài này đã nghe được một Việt Kiều kể là anh ta đã chứng kiến cảnh một tàu Nhật bản đang xả dầu cặn xuống biển ngòai khơi một tỉnh miền Trung với sự đồng lõa của công an biên phòng.

Câu chuyện có vẻ như là vô lý và không đáng tin, nhưng hôm nay nó lại trở về trong đầu óc. Lý do được giải thích là chiếc tàu kia thay vì phải vào một bến cảng để thay dầu nhớt giống như chúng ta phải thay nhớt xe hơi và số tiền để đổ nhớt thải rất mắc. Và chiếc tàu kia đã thông đồng với công an biên phòng để thỏai mái xả dầu cặn ra biển và trả cho họ số tiền ít hơn và như thế hai bên đều có lợi.

Người Việt Kiều kia trong khi du ngọan ngòai biển đã vô tình chụp hình và cái cảnh đổ dầu cặn và không may cho anh ta là bị công an nhìn thấy và sau đó vây bắt, đánh anh ta và đập vỡ máy hình. Sau đó anh nhờ lanh trí dùng tiền đô la để đổi lấy sự tự do và thóat khỏi trở về bên này.

Việt Nam là đất nước có bờ biển dài gần 2 ngàn cây số. Biển đã gắn liền với đời sống người dân nhất là dân các tỉnh miền Trung. Nhưng VN đã không có những phương tiện để giữ gìn nguồn lợi biển trước sự dòm ngó của những cường quốc. Hơn một trăm rưỡi năm trước, những chiến thuyền của Pháp từ phương trời xa xôi chỉ vài trăm lính đã đổ bộ vào đất liền và đánh chiếm đất nước, đô hộ cả trăm năm, nỗi đau của dân tộc vẫn còn chưa nguôi. Rồi tới chuyện hải quân Trung Cộng đã đánh chiếm Hòang Sa và đang lăm le chiếm thêm đảo Trường Sa và như thế sẽ khống chế khu vực biển của Việt Nam.

Năm ngóai một chiếc tàu lớn do hãng Việt Nam đóng, và trong ngày hạ thủy thì chiếc tàu nghiêng lật xuống biển càng làm cho người dân thấm thía nỗi buồn nhược tiểu và ngu dốt.

Ghé thăm Vịnh Hạ Long, thắng cảnh đẹp được xếp vào kỳ quan thế giới mười năm trước thấy những đám rác trôi lềnh bềnh cùng những vết dầu loang trên mặt biển. Tin tức bây giờ cho biết là những lòai san hô của vịnh Hạ Long và biển Nha Trang đã chết vì nước biển đã bị ô nhiễm quá nhiều.

Cũng năm ngóai khi cơn bão đang hình thành trên biển Đông, các nước lân cận đều biết tin và tránh bão thì những ngư dân miền Trung của hai tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi không được nhà nước thông báo cứ vô tình ra khơi và hậu quả là mấy trăm ngư dân đã bỏ mình trong bão tố. Cũng mấy năm trước đó, bão đã thổi vào miền biển Nam bộ, một nơi hiếm khi có bão và cũng nhà nước cũng không biết mà thông báo làm nhiều ngư dân thiệt mạng ngòai khơi, trong khi đó ngư dân Thái Lan và Cam Bốt thì không mấy ai thiệt hại vì đất nước người ta có thông tin tốt hơn.

Đọc tin những vết dầu loang trên biển miền Trung, các cơ quan thẩm quyền cho đến nay vẫn cho là bí ẩn hay là những người có nhiệm vụ canh phòng biết mà không dám nói. Những người công an biên phòng chỉ giỏi vây bắt ngừơi dân vượt biển trước đây chỉ vì một mối lợi lớn đó là tịch thu được vàng và đô la rồi chia nhau bỏ túi. Còn đối với hải tặc và quân thù trên biển thì tỏ ra yếu kém.

Trong một thông báo mới là nhà nước Cộng sản đang có một chiến lược về biển. Hi vọng một dân tộc với mấy ngàn năm lịch sử kiêu hùng sẽ có cách để giữ gìn và bảo vệ đất và biển của mình trước những tình hình mới của thời đại. Hi vọng là câu chuyện kể của một chứng nhân Việt Kiều năm xưa về chiếc tàu ngọai quốc đổ dầu thải ra biển miền Trung sẽ là một gợi ý để tìm ra sự thật về những vết dầu loang trên biển VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Lời báo động muộn màng này cũng đã giúp tôi hiểu ra lý do mà sư Minh Trí – sau khi xuất gia, từ bỏ mọi hoạt động chính trị, đã hết lòng tận tụy chăm lo cho những lớp học Việt Ngữ, ở Kampuchea, cho đến… hơi thở cuối!
Trong bài viết sau đây, Henry Kissinger đã cảnh báo về một cuộc thế chiến mới có thể xảy ra và phương cách tốt nhất là tìm cách tạo cho Nga một cơ hội đàm phán trong danh dự. Ý kiến của Kissinger còn nhiều điểm chưa thuyết phục, cần được thảo luận sâu xa hơn...
Trong hơn ba năm - chính xác là 1,016 ngày - Trung Quốc đã đóng cửa với cả thế giới. Hầu hết sinh viên nước ngoài rời khỏi đất nước khi bắt đầu đại dịch. Khách du lịch đã ngừng đến tham quan. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ngừng tham dự các hội nghị nước ngoài. Các giám đốc điều hành người nước ngoài bị cấm quay trở lại công việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc. Vì vậy, khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8 tháng 1, từ bỏ những tàn tích cuối cùng của chính sách “không covid”, việc đổi mới tiếp xúc thương mại, trí tuệ và văn hóa sẽ có những hậu quả to lớn, mà phần nhiều là lành tính.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.