Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Vết Dầu Loang Trên Biển Miền Trung

16/02/200700:00:00(Xem: 7074)

- Báo chí trong nước mấy ngày vừa qua đăng tin là những vết dầu đen trôi lềnh bềnh trên biển và tấp vào bờ biển Hội An, Đà Nẵng rồi lại tới Huế làm các du khách quốc tế ngán ngẩm và điều đáng nói là các cấp chính quyền địa phương vẫn chưa biết nguyên nhân tại sao.

Có giả thuyết đưa ra là một mũi khoan dầu nào đó đậy nắp không kín để dầu tràn ra và giả thuyết là có tàu nào đó đổ dầu ra biển. Trong khi chờ đợi đem mẫu dầu loang để xét nghiệm thì báo đăng là vẫn còn hai vết dầu loang rất lớn ngòai khơi và đây là một điều bí ẩn.

Cách đây khỏang mười năm, trong một bàn nhậu tình cờ người viết bài này đã nghe được một Việt Kiều kể là anh ta đã chứng kiến cảnh một tàu Nhật bản đang xả dầu cặn xuống biển ngòai khơi một tỉnh miền Trung với sự đồng lõa của công an biên phòng.

Câu chuyện có vẻ như là vô lý và không đáng tin, nhưng hôm nay nó lại trở về trong đầu óc. Lý do được giải thích là chiếc tàu kia thay vì phải vào một bến cảng để thay dầu nhớt giống như chúng ta phải thay nhớt xe hơi và số tiền để đổ nhớt thải rất mắc. Và chiếc tàu kia đã thông đồng với công an biên phòng để thỏai mái xả dầu cặn ra biển và trả cho họ số tiền ít hơn và như thế hai bên đều có lợi.

Người Việt Kiều kia trong khi du ngọan ngòai biển đã vô tình chụp hình và cái cảnh đổ dầu cặn và không may cho anh ta là bị công an nhìn thấy và sau đó vây bắt, đánh anh ta và đập vỡ máy hình. Sau đó anh nhờ lanh trí dùng tiền đô la để đổi lấy sự tự do và thóat khỏi trở về bên này.

Việt Nam là đất nước có bờ biển dài gần 2 ngàn cây số. Biển đã gắn liền với đời sống người dân nhất là dân các tỉnh miền Trung. Nhưng VN đã không có những phương tiện để giữ gìn nguồn lợi biển trước sự dòm ngó của những cường quốc. Hơn một trăm rưỡi năm trước, những chiến thuyền của Pháp từ phương trời xa xôi chỉ vài trăm lính đã đổ bộ vào đất liền và đánh chiếm đất nước, đô hộ cả trăm năm, nỗi đau của dân tộc vẫn còn chưa nguôi. Rồi tới chuyện hải quân Trung Cộng đã đánh chiếm Hòang Sa và đang lăm le chiếm thêm đảo Trường Sa và như thế sẽ khống chế khu vực biển của Việt Nam.

Năm ngóai một chiếc tàu lớn do hãng Việt Nam đóng, và trong ngày hạ thủy thì chiếc tàu nghiêng lật xuống biển càng làm cho người dân thấm thía nỗi buồn nhược tiểu và ngu dốt.

Ghé thăm Vịnh Hạ Long, thắng cảnh đẹp được xếp vào kỳ quan thế giới mười năm trước thấy những đám rác trôi lềnh bềnh cùng những vết dầu loang trên mặt biển. Tin tức bây giờ cho biết là những lòai san hô của vịnh Hạ Long và biển Nha Trang đã chết vì nước biển đã bị ô nhiễm quá nhiều.

Cũng năm ngóai khi cơn bão đang hình thành trên biển Đông, các nước lân cận đều biết tin và tránh bão thì những ngư dân miền Trung của hai tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi không được nhà nước thông báo cứ vô tình ra khơi và hậu quả là mấy trăm ngư dân đã bỏ mình trong bão tố. Cũng mấy năm trước đó, bão đã thổi vào miền biển Nam bộ, một nơi hiếm khi có bão và cũng nhà nước cũng không biết mà thông báo làm nhiều ngư dân thiệt mạng ngòai khơi, trong khi đó ngư dân Thái Lan và Cam Bốt thì không mấy ai thiệt hại vì đất nước người ta có thông tin tốt hơn.

Đọc tin những vết dầu loang trên biển miền Trung, các cơ quan thẩm quyền cho đến nay vẫn cho là bí ẩn hay là những người có nhiệm vụ canh phòng biết mà không dám nói. Những người công an biên phòng chỉ giỏi vây bắt ngừơi dân vượt biển trước đây chỉ vì một mối lợi lớn đó là tịch thu được vàng và đô la rồi chia nhau bỏ túi. Còn đối với hải tặc và quân thù trên biển thì tỏ ra yếu kém.

Trong một thông báo mới là nhà nước Cộng sản đang có một chiến lược về biển. Hi vọng một dân tộc với mấy ngàn năm lịch sử kiêu hùng sẽ có cách để giữ gìn và bảo vệ đất và biển của mình trước những tình hình mới của thời đại. Hi vọng là câu chuyện kể của một chứng nhân Việt Kiều năm xưa về chiếc tàu ngọai quốc đổ dầu thải ra biển miền Trung sẽ là một gợi ý để tìm ra sự thật về những vết dầu loang trên biển VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,