Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Mỹ: Mỹ Đánh Iran Bất Lợi, Xin Quốc Hội Cản Bush Ra Tay

11/02/200700:00:00(Xem: 3257)

Báo Mỹ: Mỹ Đánh Iran Bất Lợi, Xin Quốc Hội Cản Bush Ra Tay

Bài viết của Marjorie Cohn bình luận về việc Iran nay đang trở thành mục tiêu mà TT Bush đang nhắm tới. Chi tiết bài báo như sau.

Hôm Thứ Ba, chính phủ Bush đã bước thêm một bước cao hơn trong chính sách Iraq. Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ nói rằng người Iran đã huấn luyện cho những kẻ tấn công giết 5 người Mỹ tại Karbala ngày 20-1 vừa qua. Họ cũng dính tới tổ chức dân quân Mahdi đặt dưới quyền kiểm soát của giáo sĩ Moktada al-Sads. Quả là thú vị khi tờ New York Times mô tả Iran và Quân đội Mahdi như là mục tiêu xác đáng của chính phủ Bush.

Các nhà điều tra đã đào xới tất cả mọi ngọn ngành về bọn tấn công, mặc quân phục Hoa Kỳ, sử dụng thẻ căn cước Hoa Kỳ và cả súng M-4 kiểu Mỹ, và xài lựu đạn khói mà chỉ có quân lực Hoa Kỳ mới có. Họ cũng có kiểu chửi thề làm cho trạm kiểm soát có cảm nhận đó là người Mỹ và len lỏi qua các trạm kiểm soát của người Iraq. Bài báo hôm Thứ Tư trên báo Time nêu lý thuyết cho rằng có thể đó là một tổ chức lính đánh thuê phương Tây dính líu vào. Trong quá khứ chính phủ Hoa Kỳ cũng đã dùng CIA để hỗ trợ hoạt động lật đổ các chính phủ, như tại Iran hồi 1953 và Chile vào năm 1973. Có thể những người lính đánh thuê đó đã làm hỏng việc của TT Bush hay không"

Kế hoạch tấn công Iran đã trở thành một trong những việc trọng tâm từ khi Bush chính thức đưa nước này vào trong 'trục ác' hồi Tháng Giêng 2002. Chiến lược quân sự quốc gia của TT Bush năm 2006 cho rằng 'Hoa Kỳ đang đối diện với thách thức lớn từ một quốc gia riêng lẻ như Iran.' Tháng Tư 2006, Seymour Hersh khám phá rằng quân đội Hoa Kỳ đã chuẩn bị sẵn sàng một cuộc xâm chiếm Iran. Các đơn vị không lực Hoa Kỳ đã phác thảo các mục tiêu và các đội quân chiến đấu của Hoa Kỳ đã được lệnh sẵn sàng nhảy vào Iran, thu thập các dữ liệu và thiết lập các mối liên lạc với các tổ chức thiểu số đối lập ở Iran. Hersh tiết lộ nguồn tin này dẫn từ các cựu viên chức tình báo quân đội Hoa Kỳ.

Một trong những đề nghị của giới quân sự Hoa Kỳ là yêu cầu sử dụng vũ khí nguyên tử phá hầm ngầm để tấn công các địa điểm nguyên tử đặt dưới mặt đất của Ira. Điều đó có nghĩa là sẽ có những trận tàn phá gây dịch bệnh, nhiễm xạ, mây đe dọa kéo dài hàng thập niên. Một vị cố vấn của Ngũ Giác Đài nói rằng Không Lực Hoa Kỳ có thể tấn công hàng trăm mục tiêu của Iran để phá hủy hầu như toàn bộ.

Một cựu viên chức quốc phòng vẫn tiếp tục là cố vấn của TT Bush đã thông báo với Hersh rằng chiến lược quân sự là nền tảng cho niềm tin 'chiến dịch thả bom sẽ làm sụp đổ thanh thế của các tổ chức lãnh đạo tôn giáo và thúc đẩy dân chúng đứng lên lật đổ chính phủ. Đó là sai lầm mà chính phủ Hoa Kỳ đã mắc tương tự khi cách đã biện hộ cho chính sách cấm vận và phong tỏa Cuba kể từ cuộc cách mạng của Fidel Castro năm 1959.

Quốc Hội có nhiệm vụ ngăn cản TT Bush tấn công Iran. Trước nhãn quan trái ngược của Quốc Hội về cuộc chiến Iraq, TT Busk sẽ không xin phép Quốc Hội khi tuyên chiến với Iran. Tác giả bài viết lập luận rằng 'có thẻ TT Bush rồi sẽ hủy bỏ kế hoạch đánh Iran. Các viên chức cao cấp Ngũ Giác Đài nói với nhật báo Los Angeles Times hôm Thứ Tư rằng phi cơ chiến đấu của Không Quân và Hải Quân ở biên giới Iran - Iraq có thể sẽ được sử dụng trong trường hợp tấn công Iran.

Hành động quân sự chống Iran là phi pháp theo luật Liên Hiệp Quốc, đòi hỏi các thành viên phải ngồi lại tranh cãi trong đường lối hòa bình. Quốc Hội sẽ ngay tức khắc thông qua giải pháp ràng buộc Hoa Kỳ vào các nghĩa vụ hợp pháp và thông báo với chính phủ Bush rằng QH sẽ không tán đồng bất kỳ cuộc xâm lăng hoặc hành động quân sự nào chống lại Iran, bằng cách bác bỏ ngân sách và đưa ra các biện pháp kết án đối với Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau 4 năm phá vỡ tiền lệ bên trong Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump đã làm một phần trong truyền thống tổng thống cuối cùng trên con đường rời khỏi nhiệm sở hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021: để lại một lá thư cho người kế nhiệm bên trong Phòng Bầu Dục, theo Politico cho biết hôm Thứ Tư.
Trong không khí ngày tuyên thệ nhậm chức còn nóng hổi hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, Tổng Thống Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ của ông với các sắc lệnh hành pháp về các biện pháp từ việc ngăn chận đại dịch vi khuẩn corona tới việc giải quyết bất công chủng tộc, nhiều sắc lệnh trong đó đã đảo ngực các biện pháp được thi hành bởi chính phủ của cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin hôm Thứ Tư của Yahoo News cho biết.
Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng Thống Joe Biden phát biểu rằng, “Tôi sẽ bảo vệ Hiến Pháp. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Và tôi sẽ giúp cho tất cả, tất cả các bạn, tiếp tục làm mọi việc của các bạn, không suy nghĩ về quyền lực mà là về khả năng. Không vì quyền lợi riêng tư mà vì phúc thiện của công chúng. Và cùng nhau chúng ta viết câu chuyện của dân tộc Mỹ về niềm hy vọng, không sợ hãi, đoàn kết, không chia rẽ. Về tươi sáng, không đen tối. Câu chuyện về sự đàng hoàng và phẩm giá, tình thương yêu và sự chữa lành, sự tuyệt vời và điều thiện lành.”
Ba thành viên của các nhóm dân quân chống chính phủ bị tình nghi đang đối diện các truy tố tội âm mưu sau khi nhiều công tố viên liên bang nói rằng họ đã liên lạc với nhau để âm mưu cách làm sao họ tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1, một người đã gửi đi các thông điệp ăn mừng “trận bão vào tòa lâu đài” và nói rằng “Chúng ta cần làm điều này ở cấp địa phương,” theo bản tin của Đài CBS News tường trình hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021.
Trong một buổi lễ ảm đạm tại Tượng Đài Lincoln vào tối Thứ Ba mà là trạm dừng đầu tiên của ông tại Washington, Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã báo hiệu rằng nỗi đau buồn và mất mát kinh khủng đó của năm rồi sẽ là trọng tâm của chính phủ của ông. Được đắc cử bởi vì sự đồng cảm và thương cảm của ông đối với người dân Mỹ, là những người đang đau khổ qua sự tụ họp của những khủng hoảng mà đã tạo ra một thời kỳ bất ổn lớn nhất, theo Biden phát biểu chỉ vài lời khi mặt trời vừa xuống khỏi National Mall, ánh chiều hồng chiếu xuống trong hoàng hôn.
Tổng Thống Donald Trump trong bài phát biểu giã từ được thu trước đã khoe thành tích kỷ lục của ông về chính sách kinh tế và đối ngoại, trong khi che đậy vụ bạo loạn tại Tòa Nhà Quốc Hội đã diễn ra trong mấy tuần lễ cuối của nhiệm kỳ tổng thống của ông, theo CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021. Ông đã không nhắc đến tên của người kế nhiệm của ông là Joe Biden. Biden sẽ được tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ vào Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ công bố dự luật di trú sâu rộng vào Ngày Đầu của chính phủ của ông, hy vọng sẽ cung cấp con đường 8 năm đi tới làm công dân cho khoảng 11 triệu người đang sống tại Hoa Kỳ không có giấy tờ hợp pháp, là một sự đảo ngược toàn diện từ các chính sách di trú khắc khe của chính phủ Trump, theo hãng thông tấn Mỹ AP cho biết hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
Khu vực Điện Capitol Hoa Kỳ đã bị phong tỏa và một vụ tập dợt lễ tuyên thệ tại Mặt Phía Tây của Điện Capitol đã bị di tản hôm Thứ Hai sau một vụ hỏa hoạn tại một khu trại dành cho người vô gia cư, theo các giới chức thẩm quyền cho biết qua tường thuật của Báo USA Today hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đang chuẩn bị đưa ra 100 ân xá và giảm án vào ngày cuối cùng của ông tại Bạch Ốc hôm Thứ Ba, theo 3 người rành về vấn đề này cho biết, một loạt các hành động khoan hồng lớn gồm những người phạm tội hình sự da trắng, những tay chơi nổi tiếng và những người khác nhưng cho đến nay không có dự đoán sẽ gồm chính ông Trump, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
Các hạn chế chuyến bay đã được đưa ra cho bầu trời bên trên thành phố Palm Beach, Florida bởi Cơ Quan Hàng Không Liên Bang Hoa Kỳ (FAA) đối với ngày 20 tháng 1, cho thấy tổng thống sẽ đi xuống phía nam trong ngày cuối cùng tại chức của ông và bỏ qua việc đưa tiễn tại Điện Capitol theo truyền thống bằng cách rời Washington bằng trực thăng Marine One.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.