Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Mỹ: Mỹ Đánh Iran Bất Lợi, Xin Quốc Hội Cản Bush Ra Tay

11/02/200700:00:00(Xem: 3160)

Báo Mỹ: Mỹ Đánh Iran Bất Lợi, Xin Quốc Hội Cản Bush Ra Tay

Bài viết của Marjorie Cohn bình luận về việc Iran nay đang trở thành mục tiêu mà TT Bush đang nhắm tới. Chi tiết bài báo như sau.

Hôm Thứ Ba, chính phủ Bush đã bước thêm một bước cao hơn trong chính sách Iraq. Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ nói rằng người Iran đã huấn luyện cho những kẻ tấn công giết 5 người Mỹ tại Karbala ngày 20-1 vừa qua. Họ cũng dính tới tổ chức dân quân Mahdi đặt dưới quyền kiểm soát của giáo sĩ Moktada al-Sads. Quả là thú vị khi tờ New York Times mô tả Iran và Quân đội Mahdi như là mục tiêu xác đáng của chính phủ Bush.

Các nhà điều tra đã đào xới tất cả mọi ngọn ngành về bọn tấn công, mặc quân phục Hoa Kỳ, sử dụng thẻ căn cước Hoa Kỳ và cả súng M-4 kiểu Mỹ, và xài lựu đạn khói mà chỉ có quân lực Hoa Kỳ mới có. Họ cũng có kiểu chửi thề làm cho trạm kiểm soát có cảm nhận đó là người Mỹ và len lỏi qua các trạm kiểm soát của người Iraq. Bài báo hôm Thứ Tư trên báo Time nêu lý thuyết cho rằng có thể đó là một tổ chức lính đánh thuê phương Tây dính líu vào. Trong quá khứ chính phủ Hoa Kỳ cũng đã dùng CIA để hỗ trợ hoạt động lật đổ các chính phủ, như tại Iran hồi 1953 và Chile vào năm 1973. Có thể những người lính đánh thuê đó đã làm hỏng việc của TT Bush hay không"

Kế hoạch tấn công Iran đã trở thành một trong những việc trọng tâm từ khi Bush chính thức đưa nước này vào trong 'trục ác' hồi Tháng Giêng 2002. Chiến lược quân sự quốc gia của TT Bush năm 2006 cho rằng 'Hoa Kỳ đang đối diện với thách thức lớn từ một quốc gia riêng lẻ như Iran.' Tháng Tư 2006, Seymour Hersh khám phá rằng quân đội Hoa Kỳ đã chuẩn bị sẵn sàng một cuộc xâm chiếm Iran. Các đơn vị không lực Hoa Kỳ đã phác thảo các mục tiêu và các đội quân chiến đấu của Hoa Kỳ đã được lệnh sẵn sàng nhảy vào Iran, thu thập các dữ liệu và thiết lập các mối liên lạc với các tổ chức thiểu số đối lập ở Iran. Hersh tiết lộ nguồn tin này dẫn từ các cựu viên chức tình báo quân đội Hoa Kỳ.

Một trong những đề nghị của giới quân sự Hoa Kỳ là yêu cầu sử dụng vũ khí nguyên tử phá hầm ngầm để tấn công các địa điểm nguyên tử đặt dưới mặt đất của Ira. Điều đó có nghĩa là sẽ có những trận tàn phá gây dịch bệnh, nhiễm xạ, mây đe dọa kéo dài hàng thập niên. Một vị cố vấn của Ngũ Giác Đài nói rằng Không Lực Hoa Kỳ có thể tấn công hàng trăm mục tiêu của Iran để phá hủy hầu như toàn bộ.

Một cựu viên chức quốc phòng vẫn tiếp tục là cố vấn của TT Bush đã thông báo với Hersh rằng chiến lược quân sự là nền tảng cho niềm tin 'chiến dịch thả bom sẽ làm sụp đổ thanh thế của các tổ chức lãnh đạo tôn giáo và thúc đẩy dân chúng đứng lên lật đổ chính phủ. Đó là sai lầm mà chính phủ Hoa Kỳ đã mắc tương tự khi cách đã biện hộ cho chính sách cấm vận và phong tỏa Cuba kể từ cuộc cách mạng của Fidel Castro năm 1959.

Quốc Hội có nhiệm vụ ngăn cản TT Bush tấn công Iran. Trước nhãn quan trái ngược của Quốc Hội về cuộc chiến Iraq, TT Busk sẽ không xin phép Quốc Hội khi tuyên chiến với Iran. Tác giả bài viết lập luận rằng 'có thẻ TT Bush rồi sẽ hủy bỏ kế hoạch đánh Iran. Các viên chức cao cấp Ngũ Giác Đài nói với nhật báo Los Angeles Times hôm Thứ Tư rằng phi cơ chiến đấu của Không Quân và Hải Quân ở biên giới Iran - Iraq có thể sẽ được sử dụng trong trường hợp tấn công Iran.

Hành động quân sự chống Iran là phi pháp theo luật Liên Hiệp Quốc, đòi hỏi các thành viên phải ngồi lại tranh cãi trong đường lối hòa bình. Quốc Hội sẽ ngay tức khắc thông qua giải pháp ràng buộc Hoa Kỳ vào các nghĩa vụ hợp pháp và thông báo với chính phủ Bush rằng QH sẽ không tán đồng bất kỳ cuộc xâm lăng hoặc hành động quân sự nào chống lại Iran, bằng cách bác bỏ ngân sách và đưa ra các biện pháp kết án đối với Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mục Sư Al Sharpton đã tuyên bố hôm Thứ Năm, 4 tháng 6 rằng ông đang tổ chức một cuộc biểu tình rộng lớn tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn vào cuối tháng 8 để đánh dấu 57 năm ngày biểu tình lịch sử vì dân quyền trong khi những người biểu tình phản đối cái chết của George Floyd lan rộng khắp nước Mỹ, theo CNN tường thuật cho biết. Sharpton nói sự kiện này sẽ được dẫn đầu bởi các gia đình người da đen là những người đã chết trong tay các cảnh sát, gồm gia đình của Floyd. Sharpton đưa ra tuyên bố này trong lúc phát biểu tại lễ tưởng niệm Floyed hôm Thứ Năm. “Vào ngày 28 tháng 8, tưởng niệm năm thứ 57 của Cuộc Diễn Hành tại Washington, chúng ta sẽ trở lại Washington,” theo MS Sharpton cho biết khi ông đọc điếu văn cho Floyd, một người đàn ông da đen đã bị giết chết hồi tuần trước bởi cảnh sát da trắng tại Minneapolis, trong lễ tưởng niệm.
Donald Trump là tổng thống đầu tiên trong đời tôi không nỗ lực đoàn kết người Mỹ - ngay cả không thử cố gắng. Thay vì vậy ông ấy cố gắng chỉa rẽ chúng ta. Chúng ta đang chứng kiến các hậu quả của 3 năm của nỗ lực có chủ ý này. Chúng ta đang chứng kiến các hậu quả của 3 năm mà không có lãnh đạo trưởng thành. Chúng ta có thể đoàn kết mà không cần ông ấy, dựa trên những sức mạnh vốn có trong xã hội dân sự của chúng ta. Điều này sẽ không dễ dàng, như những ngày vừa qua đã cho thấy, nhưng chúng ta nợ nó với đồng bào của chúng ta; đối với các thế hệ trong quá khứ đổ xương máu để bảo vệ lời hứa của chúng ta; và cho con cái chúng ta.
Cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis hôm Thứ Tư, 3 tháng 6, đã chỉ trích Tổng thống Donald Trump là "tổng thống đầu tiên trong đời tôi không cố gắng đoàn kết người dân Mỹ" trong một lời khiển trách mạnh mẽ của ông chủ cũ khi các cuộc biểu tình trên toàn quốc đã gia tăng về cái chết của George Floyd, theo CNN cho biết. “Donald Trump là tổng thống đầu tiên trong đời tôi không cố gắng đoàn kết người Mỹ - ngay cả không thử cố gắng. Thay vì vậy ông ấy đã cố chia rẽ chúng ta,” theo ông Mattis cho biết trong một tuyên bố mà CNN có được. "Chúng ta đang chứng kiến hậu quả của ba năm nỗ lực có chủ ý này. Chúng ta đang chứng kiến hậu quả của ba năm mà không có sự lãnh đạo trưởng thành. Chúng ta có thể đoàn kết mà không có ông ấy, dựa trên những sức mạnh vốn có trong xã hội dân sự của chúng ta. Điều này sẽ không dễ dàng vì vài ngày qua đã cho thấy, nhưng chúng ta nợ những đồng bào của mình, để các thế hệ trong quá khứ đổ máu để bảo vệ lời hứa của chúng ta và cho con cái chúng ta.”
Cựu cảnh sát viên thành phố Minneapolis là người đè đầu gối lên cổ của George Floyd đã bị truy tố hôm Thứ Tư, 3 tháng 6 với các tội giết người cấp hai nghiêm trọng mới hơn, và 3 cảnh sát viên khác tại hiện trường trong vụ giết chết ông ấy đã bị truy tố với tội hỗ trợ và đồng phạm giết người cấp hai, theo CNN cho biết. “Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng những phát triển này là vì lợi ích của công lý đối với Ông Floyd, gia đình của ông, cộng đồng của chúng ta và tiểu bang của chúng ta,” theo Bộ Trưởng Tư Pháp Tiểu Bang Minnesota Keith Ellison cho biết trong việc công bố các truy tố.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark Esper đang làm rung rinh Bạch Ốc sau khi nói hôm Thứ Tư, 3 tháng 6 rằng ông không ủng hộ sử dụng quân đội để dập tắt các cuộc biểu tình quy mô lớn trên khắp Hoa Kỳ do cái chết của George Floyd và những lực lượng đó chỉ nên được sử dụng trong một vai trò thực thi pháp luật như là một phương sách cuối cùng, theo CNN cho biết. Esper lưu ý rằng "hiện tại chúng ta không ở một trong những tình huống đó," tránh xa mối đe dọa gần đây của Tổng Thống Donald Trump để triển khai quân đội nhằm thực thi trật tự.
Trong một tuần qua biểu tình đã nổi lên tại nhiều thành phố lớn nhỏ ở Mỹ. Bắt đầu từ Minneapolis – St. Paul (Twin Cities) ở tiểu bang Minnesota, rồi lan ra Denver, Los Angeles, Washington D.C., Austin, Houston, Chicago, Atlanta, Portland, Oakland, San Francisco, Miami, New York. Những cuộc biểu tình bùng phát khắp nơi bắt nguồn từ vụ việc xảy ra hôm thứ Hai 25/5 ở thành phố Minneapolis, khi cảnh sát viên da trắng Derek Chauvin bắt người đàn ông da đen George Floyd vì tình nghi dùng tiền giả. Chauvin lấy đầu gối đè cổ nạn nhân xuống đất trong 9 phút để sau đó nạn nhân tắt thở, dù Floyd đã nhiều lần kêu lên “I can’t breathe” – Tôi không thể thở.
Hàng ngàn người biểu tình đã quỳ gối trên bãi cỏ bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Ba, 2 tháng 6, hô vang khẩu hiệu “im lặng là bạo động” và “không công lý, không hòa bình,” chỉ trước giờ giới nghiêm được chính quyền đưa ra khi các cuộc biểu tình chống sự bạo hành của cảnh sát đã bùng nổ tại nhiều thành phố lớn. Đám đông tại Tòa Nhà Quốc Hội sau đó đã đứng dậy và hô to “quỳ gối” và “bạn bảo vệ ai?” khi các cảnh sát đối mặt với họ. Các lệnh giới nghiêm vào chiều tối đã được ban hành tại hàng chục thành phố theo sau một tuần biểu tình vì cái chết của người da đen 46 tuổi George Flyod tại Minneapolis. Phần lớn là ôn hòa vào ban ngày, đám đông đã nổ ra phá hoại, đốt phá và cướp bóc sau khi trời tối. Tổng Thống Donald Trump đã kêu gọi Lực Lượng Vệ Binh Quốc Gia hoặc quân đội Hoa Kỳ trấn áp những gì được gọi là "du thủ du thực," "kẻ trộm" và "côn đồ" chịu trách nhiệm về bạo lực, đổ lỗi cho các thống đốc tiểu bang hoặc các quan chức địa phương vì đã không can thiệp.
Sáng sớm Thứ Ba, 2 tháng 6 năm 2020 trận cháy thiêu nhiều căn nhà tại một khu thương mại tầng trệt tại thành phố Costa Mesa, theo các viên chức cứu hỏa cho báo OC Register biết. Trận cháy đã được báo cáo vào khoảng 3 giờ rưỡi sáng tại địa điểm 1515 MacArthur Blvd., theo Đại Úy Joseph Noceti của Ty Cứu Hỏa Costa Mesa cho biết. “Có người nào đó tại chỗ cháy đã gọi cho cứu hỏa,” theo Noceti cho biết. “Khi lính cứu hỏa tới nơi thì lửa đã bùng lên tới mái nhà.” Trong khi đó, hơn 300 người biểu tình đã hô to khẩu hiệu tại góc đường Birch Street và Brea Blvd., tại đường phố của thành phố Brea hôm Thứ Ba, 2 tháng 6, để biểu tình chống cái chết của George Flyod.
ông A. Acevedo, cảnh sát trưởng thành phố Houston- Texas đã có lời nhắn đến tổng thống Trump: “Nếu tổng thống không biết làm việc gì để xây dựng, xin làm ơn ngậm miệng lại (keep your mouth shut), vì ông đang đẩy những người thanh niên nam nữ ở độ tuổi 20 vào rủi ro…”
Trong khi đó, luật sư của gia đình Flyod là Ben Grump đưa ra lời kêu gọi nước Mỹ hãy chấm dứt bạo động và phá hoại hiện nay theo sau các cuộc biểu tình lan rộng. “Chúng tôi hiểu sự giận dữ chính đáng… Nhưng bạo động thì hoàn toàn không thể chấp nhận được. Không thể chấp nhận với George và không thể chấp nhận với chúng tôi,” theo Crump phát biểu. Crump nói trực tiếp với những người biểu tình: “Hãy thở cho George. Hãy thở cho hòa bình. Hãy thở cho công lý. Hãy thở cho sự chữa lành đất nước của chúng ta.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố "chắc chắn" không có kế hoạch tái tranh cử nhiệm kỳ 5, dù bà được tín nhiệm cao.
Một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ, người đang vận động thông qua dự luật trừng phạt các ngân hàng có hoạt động làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc cho biết dự thảo luật của ông sẽ đưa ra nhiều biện pháp cứng rắn với Hong Kong.
Chiều ngày thứ Năm (04/06/2020), Hội đồng Lập pháp Hong Kong đã bỏ phiếu thông qua việc sửa đổi luật quốc ca, quy định việc xúc phạm quốc ca Trung Quốc là một hành vi phạm tội.
Tổng thống Vladimir Putin quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sau khi 20,000 tấn dầu diesel tràn ra một con sông nằm trong Vòng Bắc Cực.
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Pháp tuyên bố sẽ không tổ chức duyệt binh trên đại lộ Champs-Elysees ngày 14/07/2020, và thay thế bằng một buổi lễ ở trung tâm thủ đô Paris do lo ngại đại dịch Covid-19