Hôm nay,  
Việt Báo Online

Báo Mỹ: Mỹ Đánh Iran Bất Lợi, Xin Quốc Hội Cản Bush Ra Tay

11/02/200700:00:00(Xem: 2971)
Báo Mỹ: Mỹ Đánh Iran Bất Lợi, Xin Quốc Hội Cản Bush Ra Tay

Báo Mỹ: Mỹ Đánh Iran Bất Lợi, Xin Quốc Hội Cản Bush Ra Tay

Bài viết của Marjorie Cohn bình luận về việc Iran nay đang trở thành mục tiêu mà TT Bush đang nhắm tới. Chi tiết bài báo như sau.

Hôm Thứ Ba, chính phủ Bush đã bước thêm một bước cao hơn trong chính sách Iraq. Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ nói rằng người Iran đã huấn luyện cho những kẻ tấn công giết 5 người Mỹ tại Karbala ngày 20-1 vừa qua. Họ cũng dính tới tổ chức dân quân Mahdi đặt dưới quyền kiểm soát của giáo sĩ Moktada al-Sads. Quả là thú vị khi tờ New York Times mô tả Iran và Quân đội Mahdi như là mục tiêu xác đáng của chính phủ Bush.

Các nhà điều tra đã đào xới tất cả mọi ngọn ngành về bọn tấn công, mặc quân phục Hoa Kỳ, sử dụng thẻ căn cước Hoa Kỳ và cả súng M-4 kiểu Mỹ, và xài lựu đạn khói mà chỉ có quân lực Hoa Kỳ mới có. Họ cũng có kiểu chửi thề làm cho trạm kiểm soát có cảm nhận đó là người Mỹ và len lỏi qua các trạm kiểm soát của người Iraq. Bài báo hôm Thứ Tư trên báo Time nêu lý thuyết cho rằng có thể đó là một tổ chức lính đánh thuê phương Tây dính líu vào. Trong quá khứ chính phủ Hoa Kỳ cũng đã dùng CIA để hỗ trợ hoạt động lật đổ các chính phủ, như tại Iran hồi 1953 và Chile vào năm 1973. Có thể những người lính đánh thuê đó đã làm hỏng việc của TT Bush hay không"

Kế hoạch tấn công Iran đã trở thành một trong những việc trọng tâm từ khi Bush chính thức đưa nước này vào trong 'trục ác' hồi Tháng Giêng 2002. Chiến lược quân sự quốc gia của TT Bush năm 2006 cho rằng 'Hoa Kỳ đang đối diện với thách thức lớn từ một quốc gia riêng lẻ như Iran.' Tháng Tư 2006, Seymour Hersh khám phá rằng quân đội Hoa Kỳ đã chuẩn bị sẵn sàng một cuộc xâm chiếm Iran. Các đơn vị không lực Hoa Kỳ đã phác thảo các mục tiêu và các đội quân chiến đấu của Hoa Kỳ đã được lệnh sẵn sàng nhảy vào Iran, thu thập các dữ liệu và thiết lập các mối liên lạc với các tổ chức thiểu số đối lập ở Iran. Hersh tiết lộ nguồn tin này dẫn từ các cựu viên chức tình báo quân đội Hoa Kỳ.

Một trong những đề nghị của giới quân sự Hoa Kỳ là yêu cầu sử dụng vũ khí nguyên tử phá hầm ngầm để tấn công các địa điểm nguyên tử đặt dưới mặt đất của Ira. Điều đó có nghĩa là sẽ có những trận tàn phá gây dịch bệnh, nhiễm xạ, mây đe dọa kéo dài hàng thập niên. Một vị cố vấn của Ngũ Giác Đài nói rằng Không Lực Hoa Kỳ có thể tấn công hàng trăm mục tiêu của Iran để phá hủy hầu như toàn bộ.

Một cựu viên chức quốc phòng vẫn tiếp tục là cố vấn của TT Bush đã thông báo với Hersh rằng chiến lược quân sự là nền tảng cho niềm tin 'chiến dịch thả bom sẽ làm sụp đổ thanh thế của các tổ chức lãnh đạo tôn giáo và thúc đẩy dân chúng đứng lên lật đổ chính phủ. Đó là sai lầm mà chính phủ Hoa Kỳ đã mắc tương tự khi cách đã biện hộ cho chính sách cấm vận và phong tỏa Cuba kể từ cuộc cách mạng của Fidel Castro năm 1959.

Quốc Hội có nhiệm vụ ngăn cản TT Bush tấn công Iran. Trước nhãn quan trái ngược của Quốc Hội về cuộc chiến Iraq, TT Busk sẽ không xin phép Quốc Hội khi tuyên chiến với Iran. Tác giả bài viết lập luận rằng 'có thẻ TT Bush rồi sẽ hủy bỏ kế hoạch đánh Iran. Các viên chức cao cấp Ngũ Giác Đài nói với nhật báo Los Angeles Times hôm Thứ Tư rằng phi cơ chiến đấu của Không Quân và Hải Quân ở biên giới Iran - Iraq có thể sẽ được sử dụng trong trường hợp tấn công Iran.

Hành động quân sự chống Iran là phi pháp theo luật Liên Hiệp Quốc, đòi hỏi các thành viên phải ngồi lại tranh cãi trong đường lối hòa bình. Quốc Hội sẽ ngay tức khắc thông qua giải pháp ràng buộc Hoa Kỳ vào các nghĩa vụ hợp pháp và thông báo với chính phủ Bush rằng QH sẽ không tán đồng bất kỳ cuộc xâm lăng hoặc hành động quân sự nào chống lại Iran, bằng cách bác bỏ ngân sách và đưa ra các biện pháp kết án đối với Hoa Kỳ.

25/05/2019(Xem: 229)
New York.- Theo Wall Street Journal, các nguồn tin thân cận cho biết, nhà sản xuất phim Harvey Weinstein đã đạt được thỏa thuận với những phụ nữ đã từng cáo buộc ông tấn công tình dục. Theo thỏa thuận với văn phòng Tư Pháp New York, ông Harvey đồng ý chi trả 44 triệu Mỹ kim để dàn xếp các vụ kiện, và bồi thường cho những nguyên đơn.
25/05/2019(Xem: 295)
MIAMI - Một luồng khí nóng nguy hiểm được mô tả như “rặng núi giết người” hun đốt vùng Đông Nam trong thời gian cuối tuần của Memorial Day – trong khi bão lốc và ngập lụt gây thiệt hại Miền Trung, nhiệt độ gần 100 độ F bao trùm dải đất trải rộng từ Alabama đến Virginia.
25/05/2019(Xem: 182)
JEFFERSON CITY - Thống đốc Missouri ký ban hành luật cấm phá thai sau 8 tuần, là thách thức mới nhất chống lại án lệ Roe chống Wade 1973.
25/05/2019(Xem: 225)
HOUSTON - Biên phòng (CFB) bị 1 gia đình di dân Guatemala kiện về cái chết của thân nhân, là Claudia Gomez Gonzalez trong nhóm mà nhân viên CFP đối đầu tại biên giới trong năm qua.
25/05/2019(Xem: 336)
WASHINGTON - Bộ trưởng tư pháp của Trump được giao quyền với cộng đồng tình báo trong cuộc duyệt xét vai trò của đoàn Mueller trong nhiệm vụ điều tra “hồ sơ Nga” mà ông luôn mô tả là ngụy tạo như “tìm bắt phù thủy.
25/05/2019(Xem: 732)
WASHINGTON - Dân biểu Nancy Pelosi đặt bẫy khiêu khích trong 2 ngày qua, và TT Trump cắn mồi theo nhận xét của CNN!
25/05/2019(Xem: 225)
WASHINGTON - Chiến lược gia bảo thủ Steve Bannon, từng có thời gian là cố vấn của TT Trump, lưu ý nhà cầm quyền Hoa Lục: chủ nhân Bạch Ốc là lãnh tụ DC thay thế TT Trump sẽ cứng rắn không kém về thương mại, theo tiên đoán của ông.
25/05/2019(Xem: 252)
WASHINGTON - Người Hoa đang chứng kiến thủ tục nhập cảnh vì nhu cầu nghiên cứu kéo dài hơn và khó khăn hơn khi thẩm quyền di trú Hoa Kỳ đòi hỏi thêm thông tin về đối tượng, và về phòng ngừa gian lận.
25/05/2019(Xem: 195)
WASHINGTON - Ngoại trưởng Hoa Kỳ tuyên bố trong 1 chương trình truyền hình: sẽ thấy thêm nhiều công ty đoạn giao với Huawei, doanh nghiệp điện tử lớn nhất của Trung Cộng, vì Huawei thu thập thông tin của các ngành nghề Hoa Kỳ từ các hệ thống viễn thông vì quyền lợi riêng của họ.
25/05/2019(Xem: 163)
WASHINTON - TT Trump mô tả đại doanh nghiệp điện tử Huawei là 1 tổ chức rất nguy hiểm – tuần qua, Huawei bị đưa tên vào sổ đen trừng phạt trong khi đối diện nhiều tố giác về do thám kinh tế, và xâm phạm các trừng phạt chống Iran.
25/05/2019(Xem: 195)
Khoảng cuối tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, Mỹ hiện đang cân nhắc gói hỗ trợ trị giá đến 700 triệu USD, giúp các nhà mạng trong nước loại bỏ thiết bị viễn thông của Huawei khỏi hạ tầng của mình. Luật mới đồng thời cũng sẽ chặn việc sử dụng thiết bị hoặc dịch vụ của Huawei lẫn ZTE trong mạng lưới 5G thế hệ mới của Mỹ.
25/05/2019(Xem: 156)
Khoảng cuối tháng 05/2019, Apple đã nộp đơn ghi danh bằng sáng chế công nghệ lọc ồn tự động khi thực hiện cuộc gọi trên iPhone.
25/05/2019(Xem: 184)
Washington, DC – Theo Reuters, vào hôm thứ Năm (23 tháng 5), Tổng thống Trump đã ra lệnh cho Bộ trưởng Tư pháp William Barr cùng với tình báo điều tra động lực dẫn đến việc phe hành pháp Dân Chủ cương quyết theo đuổi cuộc điều tra nhóm tranh cử của ông có hợp tác với Nga hay không.
25/05/2019(Xem: 164)
Tin từ Washington, DC --- Tin trên BBC sáng Thứ Sáu 24/05/2019: tổng thống Trump đã đồng ý tăng cường thêm 1,500 quân sĩ Hoa Kỳ đến Trung Đông, trong lúc căng thẳng đang gia tăng trong quan hệ với Iran.
25/05/2019(Xem: 165)
CAPE CANAVERAL - Hỏa tiễn Falcon-9 của SpaceX đã phóng 60 vệ tinh lên quỹ đạo Địa Cầu có khả năng giúp người xử dụng internet nối mạng nhanh gấp nhiều lần.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng dự án Starlink, dự án bao phủ Internet băng thông rộng trên toàn thế giới qua vệ tinh, của Elon Musk sẽ bắt đầu bằng việc phóng tàu SpaceX chở 60 vệ tinh lên vũ trụ vào ngày 23/05/2019.
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie