Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những điều trông thấy: Hiện Tượng & Bản Chất của CSVN đối với Tôn Giáo

06/02/200700:00:00(Xem: 1407)

Những điều trông thấy: Hiện Tượng & Bản Chất của CSVN đối với Tôn Giáo

Sự kiện Nguyễn Tấn Dũng (Thủ tướng CSVN) xin bệ kiến Đức Giáo Hoàng Benedict 16 vào ngày 25-01-2007 vừa qua, được đánh gía như là "một khúc quanh lịch sử của CSVN từ xưa đến nay". Từ đó trong dư luận cũng có nhiều quan tâm và một số câu hỏi được đặt ra. Một số người cho rằng, vì tình hình bắt buộc, Dũng phải xin bệ kiến Đức Giáo Hoàng để mong giảm thiểu tối đa sự căng thẳng từ những làn sóng đấu tranh đang dâng cao của người Việt trong cũng như ngoài nước. Một số khác lại vội vàng và ngây thơ cho rằng CSVN đang thực sự muốn thay đổi, đang nỗ lực đi tìm cơ hội để thay đổi một chính sách mới, quay về với tâm linh, nới rộng kìm kẹp tôn giáo tại Việt Nam, hầu dùng đó làm nhịp cầu tiến đến dân chủ hoá đất nước một cách an toàn trong danh dự.

Một sự kiện, biết bao điều bí ẩn Bọn vong nô, thay đổi cả tâm hồn" Hay ngặt nghèo nước đã ngập đến trôn" Trong thủ đoạn, cố đi tìm cứu cánh"

Nhận định về sự kiện này, Giám Mục Mai Thanh Lương (Địa phận Orange County - Cali) cho biết, dù sao chăng nữa "Đối thoại bao giờ cũng có lợi hơn có hại. Trước đây Toà Thánh cũng đã từng mở cửa đón tiếp Fidel Castro (Cuba), mặc dù có rất nhiều ý kiến phản đối, sau đó Đức Thánh Cha cũng đến thăm Cuba và từ đó tình hình tôn giáo tại Cu Ba đã được cởi mở hơn". GM Lương cũng hy vọng hai bên có thể đi đến những thoả hiệp nào đó, để có thể thiết lập bang giao, và lúc đó sẽ có nhiều ảnh hưởng tốt, đối với xã hội VN. Một số người đồng quan điểm với GM Lương cũng hy vọng, sau cuộc bệ kiến Đức Giáo Hoàng của Dũng, Vatican sẽ đặt nền tảng ngoại giao tại Việt Nam. Như vậy, giáo hội Thiên Chúa Giáo VN sẽ có cơ hội đòi lại những tài sản đã bị nhà nước CSVN cưỡng đoạt lúc trước, và sẽ được tự do hoạt động trong độc lập như các nước tự do trên thế giới.
Bàn về sự kiện này, trong một cuộc hội luận trên Paltalk, một câu hỏi được đặt ra với LM Nguyễn Văn Lý "Sự kiện Dũng đi Vatican, thực sự ai cần ai, và sẽ có lợi gì trong công cuộc đấu tranh hiện nay"" Trả lời câu hỏi, LM Nguyễn Văn Lý cho biết, không phải là ai cần ai, mà cả hai bên cần lẫn nhau vì đôi bên đều có những mục đích riêng. LM Nguyễn Văn Lý nhận định, về phiá Vatican, chắc chắn cũng muốn được thêm quyền tự do truyền giáo tại VN. Hơn nữa, mong ước của Vatican không phải chỉ muốn tự do truyền giáo mà còn quan tâm đến vấn đề nhân quyền đang bị ngược đãi một cách thậm tệ tại VN. LM Nguyễn Văn Lý cũng sáng suốt khẳng định, không thể có tự do truyền giáo trên một đất nước mà tất cả những quyền căn bản của con người bị hạn chế như tại VN dưới chế độ CS.
LM Nguyễn Văn Lý cũng cho biết, CSVN cũng đang đi tìm một vị trí thuận lợi trên bình diện Quốc Tế, mong muốn có những tiếng nói tích cực hơn trên diễn đàn Liên Hiệp Quốc cũng như trên những diễn đàn quan trọng khác. Như vậy, sự kiện Dũng đến Vatican lần này có thể sẽ có nhiều thay đổi trong lãnh vực chính trị và tôn giáo tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo nhận định chung, sự thay đổi có thể sẽ xảy ra, nhưng tốt hay xấu như thế nào, mức độ ra sao, còn tuỳ thuộc vào tình hình VN, và mối quan hệ giữa Vatican và CSVN.


Trong lúc nhiều người đang hy vọng, bàn tán một cách tích cực, một bản tin từ RFA cho biết sự kiện đòi đất tại Dòng Thánh Giuse Nha Trang vẫn đang sôi nổi, dù đã kéo dài từ nhiều năm đến nay. Hơn nữa, theo bản tin của Catholic News Service cho biết, trong buổi gỡ tại Vatican, Dũng cũng xác định "Việt Nam vẫn tiếp tục yêu cầu giành quyền chuẩn thuận những ứng cử viên giám mục do Vatican đưa ra trước khi sự đề cử được công bố cho công chúng." Ngoài ra, "Việt Nam vẫn giành quyền đặt ra con số giới hạn các chủng sinh được tuyển hàng năm." Như vậy, thử hỏi cộng sản VN với cái gọi là "thiện chí tôn trọng hay nới rộng tự do cho khối Thiên Chúa Giáo" thực sự ra sao" Đó là chưa nói đến việc các tôn giáo khác vẫn đang tiếp tục bị CSVN đàn áp, trù dập như phái Tin Lành Menonite, Phật Giáo Hoà Hảo, Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Cao Đài...
Do đó, một cách đúng đắn, ta phải thấy, sự kiện Dũng bệ kiến Đức Giáo Hoàng không phải là một thiện chí thay đổi tư duy của CSVN, hầu có thể đưa đến tự do tôn giáo và tôn trọng nhân quyền tại VN. Ngược lại, CSVN sẽ thương lượng, nhượng bộ một số lãnh vực nào đó đối với Thiên Chúa Giáo tại Việt Nam, và dùng đó làm bình phong lừa bịp, để tìm một vị trí thuận lợi trên bình diện Quốc Tế, đúng như LM Nguyễn Văn Lý đã nhận định. Ngoài ra, đối với các tôn giáo khác sẽ không có gì thay đổi.

Bản chất Vẹm, muôn đời mang khuất lấp Nhổ bên này, rồi liếm lại bên kia Đừng vội tin lời hứa hẹn, nguyện thề Trong thực chất toàn những điều lừa bịp

Tóm lại, sự kiện Nguyễn Tấn Dũng bệ kiến Đức Giáo Hoàng chỉ là dấu hiệu khởi điểm mang tính biểu kiến, nhằm che giấu những âm mưu mới, thâm độc hơn, nguy hiểm hơn của CSVN. Nếu chỉ nhìn một cách hời hợt vào dấu hiệu khởi điểm đầy tính biểu kiến đó, rồi có ảo tưởng, hoặc ngây thơ chạy theo đám cò mòi CS, để vội vàng cho rằng, CSVN sẽ chuyển từ vô thần sang hữu thần, sẽ tôn trọng tự do tôn giáo và nhân quyền, thì điều đó quả thực vô cùng tai hại cho cuộc đấu tranh chung của dân tộc. Sự kiện Dũng bệ kiến Đức Giáo Hoàng mà chúng ta vừa thấy, chỉ là BỀ NGOÀI mới lạ và trái khoáy nhằm che giấu dã tâm chính trị hoá tôn giáo của người CSVN. Còn việc CSVN đàn áp, bách hại đạo Công Giáo cũng như các tôn giáo khác một cách dã man, tàn nhẫn, thì rõ ràng đó là những THỰC TẾ hiển nhiên, hai năm rõ mười đã diễn ra trong suốt thời gian hơn 70 năm qua, kể từ khi bóng ma CS xuất hiện trên quê hương VN. THỰC TẾ và BẢN CHẤT dã man tàn nhẫn của CSVN đối với tôn giáo hoàn toàn phù hợp với học thuyết CS vô thần, vô tôn giáo, vô gia đình, vô tổ quốc mà người CSVN cuồng tín và ngu dốt theo đuổi. Xin đừng vội vàng, mới thấy cái KHOẢNH KHẮC BỀ NGOÀI mới lạ và trái khoáy của CS mà vội vàng quên đi những ÂM MƯU cùng cái BẢN CHẤT VÔ THẦN và những THỰC TẾ DÃ MAN TÀN NHẪN của CS đối với tôn giáo XUYÊN SUỐT 70 NĂM qua. Trái lại, nếu sáng suốt và bình tĩnh thấu hiểu được, CSVN với BẢN CHẤT VÔ THẦN BẤT BIẾN và HIỆN TẠI chúng vẫn TIẾP TỤC đàn áp, bách hại tôn giáo như chúng đã làm suốt 70 năm qua, thì trước cái KHOẢNH KHẮC BỀ NGOÀI mới lạ và trái khoáy của CS vào ngày 25 tháng 1 vừa qua, thái độ đúng nhất của chúng ta là phải cảnh giác hơn, thận trọng hơn, và kiên quyết hơn, trong cuộc đấu tranh chống CS, giành lại tự do tôn giáo và nhân quyền cho toàn dân Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.