Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Mỹ Viết Về Tướng Ngô Quang Trưởng

27/01/200700:00:00(Xem: 17343)

Báo Mỹ Viết Về Tướng Ngô Quang Trưởng: Nhà Chiến Lược Lỗi Lạc, Tài Ba Được Người Mỹ Kính Trọng

Tướng Ngô Quang Trưởng, người được tôn trọng là vị tướng liêm khiết và có tài điều binh khiển tướng giỏi nhất trong quân đội Việt Nam Cộng Hòa vào thời chiến tranh Việt Nam, vừa từ trần vì căn bệnh ung thư tại bệnh viện Inova Fairfax.  Ông cư ngụ tại thành phố Springfield, VA. 

Tướng Creighton Abrams, người đã từng chỉ huy quân đội Hoa Kỳ trong các cuộc hành quân từ 1968 đến 1972, thường kể cho binh sĩ cấp dưới là Tướng Trưởng có thừa khả năng điều khiển cả một sư đoàn quân binh Hoa Kỳ. Tướng Norman Schwarzkopf, người đã từng chiến đấu tạI Việt Nam, đã ghi trong tập hồi ký của ông tựa đề “It Doesn’t Take a Hero” rằng Tướng Trưởng là “một cấp chỉ huy chiến lược lỗi lạc nhất mà tôi được hân hạnh biết tới.” 

“Chỉ cần hình dung địa thế và dựa trên kinh nghiệm 15 năm đấu tranh chống Cộng, Tướng Trưởng có một năng lực siêu kỳ có thể tiên đoán được nước cờ kế tiếp của kẻ địch,” Tướng Schwarzkopf ghi nhận.

Trong biến cố Tết Mậu Thân, Tướng Trưởng đã can trường bảo vệ cố đô Huế, chống chọi cuộc tấn công của Cộng Sản Miền Bắc.  Có thể nói đó là một trong những cuộc chiến đẫm máu và dài nhất trong chiến tranh Việt Nam.  Mùa Hè đỏ lửa vào tháng 5 năm 1972, ông đã trở lại Huế để chỉ huy quân đoàn vùng này.  Chuyến trở lại này đã làm êm dịu mối hoảng sợ của dân chúng và cho ông cơ hội triệu tập nhóm quân binh đã di tản đến Quảng Trị và tái lập quân ngũ.     

3 năm sau, khi Cộng quân xâm lấn miền Nam, Tướng Trưởng được điều nhiệm di tản quân binh trong các vùng chiến thuật gần Đà nẵng.

Bộ Encyclopedia xuất bản năm 1996 ghi chép rằng, “tuy nhiệm vụ nặng nề này thất bại, chúng ta cũng không nên đổ lỗi cho Tướng Trưởng bởi vì lúc đó hoàn cảnh rất khó khăn.”

Dưới lằn mưa đạn và trọng pháo xối xả của Cộng quân, quân đội của ông phải tan rã và bỏ hàng ngũ. Tướng Trưởng đã phải bơi ra chiến hạm đậu nơi bờ biển và tái lập bộ chỉ huy vừa lúc Đà Nẵng rơi vào tay Cộng Sản.  Tướng Trưởng bay vào Sài gòn và phải vào ngay bệnh viện vì bị căng thẳng tinh thần, theo báo chí cho biết.  Một sĩ quan Hoa Kỳ từng làm việc thân cận với Tướng Trưởng cuối cùng tìm được ông và dàn xếp đưa ông và gia đình lên một chiến hạm Mỹ vừa đúng lúc Sài Gòn rơi vào tay Cộng Sản. 

Gia đình Tướng Trưởng lại bị ly tán trong cuộc di tản này.  Vợ và con trai lớn của ông được đưa sang trại tị nạn Fort Chaffee, tiểu bang Arkansas; con gái và người con trai kế được nhân viên bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đưa sang Seattle, tiểu bang Washington; và cậu con trai út, lúc đó chỉ mới 4 tuổi và không nói được tiếng Anh, được đưa vào trại tị nạn Camp Pendleton, California, tạm trú trong vài tuần cho đến khi danh tánh của cậu được xác định.

Năm đó, Tướng Trưởng dọn về Falls Church và biên sọan tài liệu về quân sử gồm những sách “Easter Offensive of 1972” xuất bản năm 1979, “RVNAF and US Operational Cooperation and Coordination” xuất bản năm 1980 và “Territorial Forces” năm 1981.  Năm 1983, ông dọn về Springfield.  Cũng trong năm này, ông trở thành công dân Hoa Kỳ và giữ chức vụ nhân viên phân tích điện toán cho hãng Association of American Railroads cho đến ngày ông về hưu năm 1994.

Tướng Ngô Quang Trưởng sanh ngày 19 tháng 12 năm 1929, trong một gia đình thượng lưu tại vùng châu thổ Mê Kông, đồng bằng sông Cửu Long, thuộc tỉnh Kiến Hòa.  Theo truyền thống phong tục Việt Nam, ông họ Ngô tên Trưởng.  Người Mỹ cũng quen gọi ông theo quân tước và tên, nên danh xưng “General Truong” đã trở thành quen thuộc đối với các chiến sĩ Mỹ chiến đấu tại Việt Nam.

Tướng Trưởng tốt nghiệp tại Đại Học Mỹ Tho và tiếp tục theo học tại quân trường (Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức).  Gia nhập quân đội năm 1954, ông đã trải qua hơn 12 năm trong lữ đòan đặc biệt chuyên về tác chiến không sự, và năm 1966, ông được thăng chức Tư Lệnh Quân Đòan 1 Bộ Binh tại Huế.  Năm 1971, ông được chuyển sang điều hành quân sự cho tòan thể vùng đồng bằng Mê Kông.

Tướng Schwarzkopf ghi lại, “Trông ông ta không giống như người tôi mường tưởng là một thiên tài quân sự: cao chỉ khoảng 1m7, tuổi vừa hơn tứ tuần, gầy dong dỏng, với vai cong, lưng còng và cái đầu trông có vẻ to hơn người.  Gương mặt ông ta lúc nào cũng đăm chiêu, khó khăn, không đẹp trai cho lắm, và lúc nào cũng có điếu thuốc lưng lửng nơi góc miệng.  Thế nhưng, cả binh sĩ lẫn sĩ quan, ai ai cũng kính nể ông—và những giới chỉ huy Cộng Sản nào biết đến danh ông đều phải nể sợ.” 

Không như những cấp chỉ huy khác mỗi lần thăng chức thì cũng tăng thêm tài lực, Tướng Trưởng sống một cuộc sống đạm bạc, khắc khổ.  Trung Tá về hưu John H. Cushman, người đã cùng chiến đấu và trở thành bạn thân của ông cho biết, ngay cả bộ complet Tướng Trưởng cũng không có và vợ của ông từng nuôi heo sau nhà trong trại sĩ quan nơi họ trú ngụ. 

2 đêm trước ngày tổng tấn công của Cộng Sản trong Tết Mậu Thân, ông Cushman cho biết, Tướng Trưởng có linh tính chuyện không lành sẽ xảy ra và báo động cho quân binh biết.  Đêm thứ nhất trải qua bình yên nên ông giải tán nhóm cố vấn nhưng vẫn chuẩn bị quân đội.  Đêm ấy, quân Cộng tấn công và cuộc chiến kéo dài suốt mấy tuần lễ. 

“Ông vẫn tồn tại trong khi bị quân địch bao vây,” ông Cushman kể tiếp. “Dù chúng đã chiếm hết thành trì, chúng không thể chiếm được đồn chỉ huy của ông…Ông có óc sáng tạo và luôn luôn tận dụng tìm cách tạo điều kiện tốt cho cuộc sống của binh sĩ và gia đình ông.”

Tướng Trưởng ra đi để lại người vợ hiền, bà Nguyễn Kim Dung cư ngụ tại Springfield; các con trai Nguyễn Xuân Thanh đang sống tại Slidell, LA, Ngô Quang Trí, Clifton, và Ngô Trị Thiên, Las Vegas; các con gái gồm Hùynh Mai Trinh, Fairfax City và Ngô Trâm-Tiara, Rockville.  Hậu phúc của Ông cũng để lại 12 cháu và 2 chắt.

Bài tường thuật của Patricia Sullivan trên Washington Post, Thứ Năm 25-1-2007, Lê Thùy Lan chuyển ngữ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
Trong buổi hội thảo qua truyền hình, của Diễn Đàn An Ninh Toàn Cầu, hôm 16-11-2020, Robert O'Brien, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, đã đưa ra cam kết về việc chuyển giao quyền lực cho tân Tổng Thống Joe Biden sẽ diễn ra ôn hòa và thành công vào ngày 20-1-2021 như những lần chuyển giao quyền lực trước đây.
Để giúp khai sáng viễn ảnh của chính sách Ngoại giao trong 4 năm tới của Chính quyền Biden, đồng thời nhìn lại những thành công và thất bại của Tổng thống Cộng hòa mãn nhiệm Donald Trump trong lĩnh vực này, chúng tôi đã phỏng vấn Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, một Học giả chuyên ngành Chính trị Quốc tế. Ông là Giáo sư ngoại hạng (Professor Emeritus) đã từng giảng dạy nhiều năm về Quan hệ Quốc tế tại Đại học George Mason, gần Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.