Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tình Trạng Tổng Thống

25/01/200700:00:00(Xem: 5026)

Tình Trạng Tổng Thống

Không mấy ai chờ đợi những gì ngoạn mục trong bài diễn văn Tình trạng Liên bang của Tổng Thống George W.Bush vì một vài điểm chủ yếu về chiến lược mới Iraq đã được công bố từ trước. Chính vấn đề này đã làm lu mờ các chương trình đối nội ông Bush đề ra như năng lượng, y tế, an sinh xã hội, di dân, môi sinh toàn cầu v.v. ..Nói chung ông tỏ ra rất giả lả với đảng Dân Chủ và nói đến hợp tác lưỡng đảng nhiều hơn trước. Điều này cũng dễ hiểu vì thời gian qua đảng Cộng Hòa đã nắm cả Bạch Cung lẫn Quốc hội, nay quyền lực bị chia sẻ, đảng Dân Chủ đã nắm đa số Lập pháp.

Vậy các phe chống Mỹ ở bên ngoài có chờ cơ hội này không" Họ nhìn thấy chưa bao giờ TT Bush bị mất tín nhiệm với dân chúng Mỹ như hiện nay. Theo cuộc thăm dò của AP, 66% dân Mỹ cho rằng đất nước đã đi sai đường, chỉ có 29% nói đi đúng đường. Theo tin của báo Washington Post, TT Bush vào lúc đọc diễn văn tình trạng liên bang đã ở trong tình trạng yếu kém nhất. Trong 60 năm qua chỉ có hai ông Tổng Thống gặp tình trạng này là Harry Truman, vào lúc có chiến tranh Triều Tiên năm 1952 và Richard Nixon vào lúc xẩy ra vụ Watergate năm 1974.

Sau khi ông Bush đưa ra chiến lược mới với sự tăng thêm 21,500 quân ở Iraq, các cuộc chém giết đẫm máu giữa hai hệ phái Shi-a và Sun-ni đã trở nên khốc liệt khiến dân Iraq chết nhiều hơn, nhưng điều đáng buồn là tất cả đều quy lỗi cho Mỹ. Đặc biệt cuối tuần trước, vào ngày đợt tăng 3,200 quân Mỹ đầu tiên đến Baghdad, bọn nổi loạn đã dùng một chiến thuật mới đáng ngại. Chúng giả dạng làm quân Mỹ đi trên một đoàn xe công-voa bọc thép, mặc đồ lính Mỹ, cờ Mỹ và phù hiệu Mỹ, chạy với tốc độ nhanh y hệt đoàn xe chở các nhân vật Mỹ trên các đường lộ nguy hiểm, lọt qua một số chặng kiểm soát và tiến thẳng vào một khu an toàn nhất của thành phố Karbala, vì khu này có Trung tâm Điều Liên của tỉnh. Vào đến nơi, bọn nổi loạn dùng lựu đạn súng máy tấn công xối xả trong 20 phút, giết chết 5 lính Mỹ.

Cùng ngày ở nơi khác, còn có 20 quân nhân Mỹ thiệt mạng, kể cả 12 người chết khi một trực thăng Black Hawk bị bắn rớt. Đến đầu tuần này hai xe bom nổ ở Baghdad khiến 88 dân Iraq chết và 160 người bị thương. Tại thị trấn Shi-a gần Baquba một quả bom nổ giết chết 15 người. Ở nhiều nơi khác các giới chức chính quyền Iraq và lính an ninh tiếp tục bị bắn chết, bị đánh bom tan xác hay bị bắt cóc. Tại Al Afar một thành phố được coi như thành công lớn của sự chiếm đóng của Mỹ, một quả bom nổ làm 3 người chết 9 bị thương. Vài giờ trước khi ông Bush đọc diễn văn tại Quốc hội, thêm một chiếc trực thăng của Công ty An ninh Mỹ bị bắn hạ, 5 người Mỹ chết, trong đó có 4 nguời bị đạn bắn vào đầu theo kiểu hành quyết. Trong một cuốn băng video được phổ biến, Phó Tư lệnh al-Qaida là al-Zawahiri, chế nhạo TT Bush gửi thêm quân. Hắn nói: "Chỉ thêm có 20 ngàn thôi à" Sao không thêm 50 hay 100 ngàn"". Hắn nói chiến lược mới của TT Bush sẽ thất bại.

Tình hình Iraq nói riêng thật đen tối, tình hình Trung Đông cũng không mấy sáng sủa. Nước Iran Shi-a lại cấm thanh sát nguyên tử năng quốc tế. Tuần này Iran tổ chức thao diễn quân sự ở vùng biển Ba tư, bắn thử phi đạn tầm ngắn sau khi có tin thêm một Hàng không Mẫu hạm nữa của Mỹ đến vùng này. Tại Lebanon, đoàn biểu tình do Hezbollah tổ chức ở Beirut đòi thêm quyền đã có đổ máu, 2 người bị lính chính phủ bắn chết. Về "trục Tam Ác" mà TT Bush chỉ đích danh trong bài diễn văn 5 năm trước, bây giờ ông nói sẽ dùng sách lược ngoại giao đối phó với Iran và Bắc Hàn mà không đưa ra một lời hăm dọa vũ lực nào. Riêng về Iraq, TT Bush cũng ở diễn đàn này 4 năm trước cho rằng đối phó với Saddam Hussein sẽ khiến Mỹ có thể đánh gục cả những nước ác ôn khác. Nhưng bây giờ ông lại mô tả một hình ảnh khác: Iraq là một "cơn ác mộng" với các bọn cực đoan đang xâm lấn từ nhiều phía.

Về chiến lược mới nhằm tăng thêm quân từng đợt ở Iraq, TT Bush thiết tha kêu gọi Quốc hội hãy "để cho chiến lược này có cơ may làm việc". Trước ngày TT Bush đọc diễn văn, Ủy ban Đối Ngoại Thượng viện chuẩn bị đưa ra một nghị quyết không có tính cách ràng buộc, nói sự tăng quân ở Iraq "không có lợi cho Mỹ". Hầu hết các Nghị sĩ Dân chủ và một số Nghị sĩ Cộng Hòa đã ủng hộ nghị quyết này. Số nghị sĩ Cộng hòa có thể gia tăng. Nếu có thêm nhiều Nghị sĩ tham gia, nghị quyết này chỉ tượng trưng cũng sẽ là một đòn lớn đánh vào chính phủ và kế hoạch của Tổng Thống Bush.

Sau bài diễn văn của TT Bush, một nhân vật của đảng Dân chủ, Thượng nghị sĩ Jim Webb, hiện có một người con là Thủy quân Lục chiến đang tham chiến ở Iraq, đã trả lời trong một bản văn soạn thảo từ trước. Webb nói Bush "đã đưa chúng ta vào cuộc chiến tranh một cách thiếu thận trọng". Ông cho rằng nước Mỹ đang bị kẹt trong một trạng thái có thể bị thấy trước và đã bị thấy trước là sẽ đưa đến hỗn loạn". Ông kêu gọi tìm "một thể thức để có thể đưa quân chiến đấu của chúng ta ra khỏi Iraq".

Về mặt quân sự, người ta còn phải tính cả đến cuộc chiến tranh ở Afghanistan, nơi đây vì bọn Taliban đang đánh phá trở lại dữ dội, Mỹ cũng có nhu cầu phải tăng thêm quân. Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates vừa mới đi thăm cả hai mặt trận và cho biết trong trường hợp khẩn trương có thể phải tăng đến 92,000 quân cho cả hai mặt trận. Mỹ hiện nay có 1.4 triệu quân tại ngũ, số gia tăng dự liệu cũng chỉ bằng 7% số quân hiện hữu. Thế nhưng phí tổn cho sự tăng quân cho cả hai mặt trận sẽ lên đến 15 tỷ đô-la một năm. Vậy hai cuộc chiến này còn kéo dài đến bao giờ" Những kinh nghiệm mới nhất về nội loạn ở hai nơi đã cho thấy hai cuộc chiến không thể chấm dứt ngay như một phép lạ. Tình trạng Tổng Thống còn tiếp tục khó khăn cho đến khi ông hết nhiệm kỳ năm 2008. Bush chờ cho đến cuối bài diễn văn dài 50 phút tối thứ ba mới nói "Tình trạng Liên bang của chúng ta mạnh".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.