Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Trà Vinh Mời Họp Đồng Hương

21/01/200700:00:00(Xem: 4910)

Quận Cam: Trà Vinh Mời Họp Đồng Hương, Ra Đặc San 2007

Gs Văn Tường, hội trưởng hội đồng hương Trà Vinh  (ảnh Nguyễn Hiền)

Westminster (VB). - Hội đồng hương TRÀ VINH sẽ mở cuộc hội ngộ lần thứ 7 tại nhà hàng Regent West vào ngày Chủ Nhật 11-2 tới, đồng thời phát hành đặc san Trà Vinh Xuân Đinh Hợi.

Giáo sư Văn Tường, hội trưởng vùng Nam Cali cho hay, cuộc hội ngộ sẽ có mặt nhiều đồng hương Trà Vinh phía bắc Cali, và các tiểu bang xa về dự, với ý nghĩa "Mừng Xuân, Trà Vinh 32 năm hội ngộ".

Trong cuốn đặc san Xuân 2007 gửi tặng phái viên Việt Báo, Hội ái hữu Trà Vinh nói rằng, đặc san là một chút quà kỷ niệm quê hương, với hy vọng mọi người đọc sẽ tìm lại được một vài hình ảnh thân thương trên bước đường viễn xứ!

Trang nhất có hai câu thơ mang nét bùi ngùi của nỗi nhớ: "Tết đến quê người không tiếng pháo, Xuân về đất khách chẳng cành mai", và trang cuối là liệt kê danh sách 618 hội viên chính thức của hội Trà Vinh, cùng địa chỉ để liên lạc.

Đặc san có ngót 80 sáng tác thơ, văn, sưu khảo, tùy bút, phóng sự,.., của người Trà Vinh khắp thế giới gửi về. Bài Sớ Táo Quân như 1 bản tường trình về sinh hoạt hội, bài diện mạo loài heo của Trịnh Hảo Tâm đề cập lai lịch giống heo, cách nuôi heo, ca dao nói về  heo, .v.v. bài Làng Quê Yêu mến của Anh Bắp kể đời sống thôn dã vùng sông Cổ Chiên Trà Vinh, với súc tép, đặt chọp, lồng chà tôm, thú soi nhái, lá dừa, cây cau,.. trong khi bài tạp ghi Rươu đế,Cốm giẹp của tác giả Hai Quẹo mô tả hương vị quê hương của rượu đế cùng cách nấu rượu, và món cốm giẹp làm từ nếp non, nếp mới!

Bài Gặp Lại Trà Vinh của NVA ở vùng thủ đô gửi về, kể tâm tình thân thiết giữa đồng hương khi gặp gỡ. Bài phóng sự bằng hình của Ly Niễng về người Khmer đón Tết Chol Chnam Thmây ở vùng Long Beach cho thấy đại gia đình Trà Vinh còn  có sắc dân Khmer  với 150 gia đình sống ở Quận Cam. Bài Dưới mái trường Tiến Đức của Huệ Tường, bài trường Trần trung Tiên khung trời kỷ niệm của Diệp Tuấn Khải nhắc đến Thầy Cô giáo, bè bạn thân thương xưa cũ với hình ảnh của Đoàn duy đạt, Trần Sinh. Nhiều bài tùy bút rất hay về Vĩnh Bình, sông Long Toàn, về lá trầu quê, đình Vĩnh Trường,... của Trần xuân Nguyệt, Phạm chinh Đông, Võ thị Đông Mai,Vĩnh Trường,.v..v

Đặc biệt, có bài sưu khảo Chim Phượng Đậu cành Nam, (của Nguyễn văn Nhựt) trong đó có nhắc đến chuyện vua Bảo Đại yêu cô gái miền Nam  Nguyễn hữu Thị Lan bất chấp nhiều phản đối trong triều đình, sau thành hoàng hậu Nam Phương, với nhận xét "tình yêu là sức mạnh, tình yêu đã thắng"...

Đặc san còn có các bài giá trị về khoa học của  Bs Nguyễn lưu Viên, từng là Phó Thủ Tướng, Quốc Vụ Khanh viết về Thái Dương hệ, Chiến tranh Trung Đông.Bài về tôn giáo của Kim Đăng có tựa Phật Pháp dưới cái nhìn khoa học, nói về pháp thân, và nghĩa chữ Sắc, chữ KHông trong Bát Nhã Tâm Kinh, trong khoa học hiện đại với thuyết Động điện Lượng Tử, .v.v...Bài Một chuyến về thăm quê của Huỳnh văn Lang,.v.v.

Đặc san Trà Vinh chỉ lưu hành trong hội. Hội ái hữu Trà Vinh nam ca li có trụ sở ở nhà sách VĂN BÚT, điện thoại 714-895-7080 với trang web aihuutravinh.com.

Người ta đều biết nhạc sĩ tài hoa Trúc Phương từng nổi tiếng trước 1975 qua các tình ca được hát bởi danh ca Thanh Thúy, là người xứ sở Trà Vinh, nên thường trong các cuộc hội ngộ thường niên, phần văn nghệ đều có hát nhạc Trúc Phương để nhớ tưởng đến người nhạc sĩ này. Ngoài ra, cố Hòa Thượng Thích Thiện Hoa (viện trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN) cũng là người sanh trưởng  quận Cầu Kè, Trà Vinh. Năm 1945, Ngài cùng HT Thích Trí Tịnh khai giảng Phật học đường Phật Quang, năm 1956 cùng với HT Nhất Hạnh  xuất bản nguyệt san Phật Giáo VN, lập nhà xuất bản Hương Đạo, chủ trương Phật học tùng thư. Ngài là tác giả 80 quyển sách Phật pháp trong đó có bộ  Phật học Phổ thông, .v.v.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.