Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Chợ Tết Tưng Bừng

16/01/200700:00:00(Xem: 3357)

Hội Chợ Tết Tưng Bừng

Tết năm nay Tổng Hội Sinh viên Nam Cali tồ chức hội chợ Tết với chủ đề: Hội Chợ Tết: Xuân Tươi Trẻ 25 Năm Huy Hoàng. Ba ngày Hội Chợ là ngày Thứ  Bảy 17, Chủ Nhựt 18, và Thứ Hai 19 tháng Hai Dương lịch, là  hai ngày nghỉ cuối tuần thường lệ bắc cầu với thứ Hai là President Day của Mỹ nhiều nơi cũng nghỉ. Ba ngày đó nhằm 30 và mùng 1 và mùng 2  Tết Đinh Hợi. Thật là một thời gian tối ưu để người Việt của cộng đồng người Việt nhứt ở Mỹ có Little Saigon được thân thương gọi là thủ đô tinh thần đến địa điểm quen thuộc là Garden Grove Park (Khu trung Học Bolsa Grande đường Wesminster) để chung hưởng xuân. Thế nhưng, còn non bốn tuần nữa thôi là đến ngày Hội Chợ, mà 200 gian hàng Tết mới cho mướn được 90 cộng với 40 gian hàng bảo trợ, còn gần 70 gian hàng chưa có cá nhân hay cơ quan, cơ sở nào mướn.  Thông thường Tổng Hội Sinh viên có dự trù thêm 40 gian hàng phụ trội để phòng khi có nhu cầu phát sanh vào giờ chót thì có chỗ cho bà con mướn. Như vậy coi như số gian hàng đã mướn và bảo trợ mới đặt được phân nửa so với số dự trù. Trước tình hình đó những sinh viên từng và đang có trách nhiệm với  Tổng Hội Sinh viên chạy sốt vó để làm sao Hội Chợ Tết: Xuân Tươi Trẻ 25 Năm Huy Hoàng, huy hoàng thực sự.

Truyền hình SBTN  1 ngày 24 giờ, 7 ngày 1 tuần khắp 50 tiểu bang và Canada luôn giúp cho lớp trẻ, trong Câu Chuyện Cuối tuần và Câu Chuyện Đầu Tuần  hai  shows liền, Chủ nhựt vào sáng thứ Hai 15 tháng 01 năm 2007, dành cho đại diện sinh viên trong Tổng Hội trình bày và mong mỏi sự giúp đỡ của tập thể người Việt đặc biệt là ở  Little Saigon.

Phân tích chương trình 3 ngày Hội Chợ Tết như đã nghe thấy trên truyền hình, thực sư  lớp trẻ con em chúng ta muốn có một Hội Chợ Tết huy hoàng.  Ngoài chương trình ắt phải có như  thi mặc quốc phục đẹp, nam nữ và thiếu nhi, thi đánh cớ tướng, thi cấm hoa, v.v, mỗi ngày đều có một chương trình chánh để trình diễn.

Đặc biệt là có lễ rước quốc kỳ và đất thiêng. Bảo vật Quốc Kỳ VNCH, lá cờ treo tại Tòa Đại sứ VNCH ở Paris trước ngày 30 tháng 4 năm 1975 được Tổng Hội Sinh viên VN gìn giữ tới bây giờ được sinh viên đại diện cho tuổi trẻ VN tổ chức hầu kỳ và rước vào Hội Chợ Tết trong ngày khai mạc. Đất thiêng của Quốc Tổ Hùng Vương cũng được cung nghinh vào Hội Chợ trong giờ phút thiêng liêng ấy.

Văn minh VN cũng được minh họa băng người thật, việc thật. Làng VN được dựng lên trong đó có những vị bô lão, những kỳ mục, những sĩ phu , những người nông dân  tiêu biểu tượng trưng cho  văn minh nhân văn, sức sống của tế bào của xã hội Việt. Biểu tượng Chùa Một Cột, ao sen, chiếc xuồng, chiếc ghe tượng trưng cho văn minh vật thể của một dân tộc sống với lúa nước và hệ thống sông rạch  nhưng từng đánh đuổi  được Mông Nguyên,  thắng nhiều trận hải chiến như Bặch Đằng vang dậy.

Nhưng đặc biệt nhứt là cố gắng minh họa lại tiến trình quân sử của VN. Tổng Hội Sinh viên được nhiều tổ chức cựu quân nhân VNCH tích cực giúp đỡ ba thời kỳ quân sử.  Quân dân VN chống ba lần Bắc thuộc. Quân dân VN đã vì dân, chiến đấu, vì nước hy sinh  để bảo vệ tư do trước làm sóng xâm lăng của CS. Cổng Chào Ngày Quốc khánh, ngày Quân lực của VNCH được dựng lên trước một một doanh trại của những chiến sĩ VNCH. Người dân Việt vượt biên tìm tư do,  định cư nới quê hương mới ở Mỹ, tình nguyện vào Quân Lực Mỹ đi xa đánh trận, trả ơn ngọn rau tất đất đã cưu mang mình và  đem lại tự do, dân chủ cho đồng loại.

Chưa nói đến những chi phí căn bản như  bảo hiểm an toàn, mướn bàn ghế, treo đèn kết hoa, âm thanh, ánh sáng, nội những mục đặc biệt trên đã tốn kém rất nhiều rồi. Thế mà Tổng Hội chỉ lấy vé vào cửa  người lớn 5, trẻ 4 Đô la thôi - trẻ em trong xe  đẩy miễn phí. Vào xem mệt về nhà nghỉ,  chiều hay tối trở lại trong ngày,  tay đóng dấu vẫn được. Hôm khai mạc ai mặc quốc phục đều được miễn phí. Điều đó nói lên chi phí  chung về tổ chức một phần lớn dựa vào số tiền mướn các gian hàng. Thế mà còn bốn tuần nữa thôi, gần phân nửa gian hàng chưa có cơ sở mướn! Đáng lo.

Anh Mai Hữu Bảo, một người đã tốt nghiệp đại học 4 năm, đang vừa đi làm vừa học thêm Master, tuy là cựu Chủ tịch, phải xin nghỉ làm hai tháng để lo tiếp tay.  Cô Nguyễn thị Kim tốt nghiệp xong Cal Sate U/Long Beach ngành Tâm lý học lo sốt vó. Chau Huỳnh Kim An Tổng Hội Trưởng Học sinh Trung học chạy không kịp thở. Tổ chức hội chợ không phải một vài Anh Bảo, vằi Cô Kim và Kim An mà làm được. Hàng mấy trăm sinh viên con cháu  của thế hệ thứ nhứt quên ăn, quên ngủ để làm mới thành. Mà tiền dư đâu phải Tổng Hội xài. Năm nào Tổng Hội Sinh viên Nam Cali cũng dành một số  tiền lời lớn để phân phối cho các hội đoàn bất vụ lợi có phương tiện để sinh hoạt.

Từ lâu thế hệ thứ nhứt đã nói  rất nhiều  nào là đầu tư cho hậu duệ, nào là  chuẩn bị đội ngũ kế thừa, nào là giao  việc "lãnh đạo cộng đồng" cho lớp trẻ, nào là giao việc thưc hiện lời hứa sau cùng đem tự do, dân chủ cho đồng bào bị kẹt ở lại khi rời xa quê cha đất tổ. Đây là lúc thực hiện lời hứa lớn đó bằng những hành động nhỏ đối với sinh viên là những người  Việt trẻ. Người kinh doanh thành đạt bảo trợ hay mướn gian hàng để kinh doanh và trưng bày. Người  bình thường bớt đi một tô phở nhỏ  một ly cà phê sữa, trước để đi bộ thể dục bớt chất mỡ  và sau cho nội, cháu ngoại  xem Hội Chợ. Để con cháu sanh ở Mỹ  xem và biết người Việt có một dân tộc, có một lịch sử bi hùng, có một nền văn hóa thâm thúy, và đang có một nghĩa vụ với đồng bào đang nghèo khổ vì CS ở nước nhà VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.