Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hãy Cứu Lấy Nguyễn Vũ Bình...

12/01/200700:00:00(Xem: 6051)

Hãy Cứu Lấy Nguyễn Vũ Bình, Hỡi Những Người Có Lương Tri

Theo thông tin mới nhất vừa nhận được, ngày 07/01/2007 vừa qua bà Bùi Kim Ngân – vợ nhà báo Nguyễn Vũ Bình, người đang bị biệt giam tại trại giam Nam hà – Việt nam, đã thực hiện chuyến thăm nuôi chồng hàng tháng. Chuyến viếng thăm đó, bà chỉ được gặp chồng  khoảng 50 phút trong sự giám sát trực tiếp của nhân viên an ninh trại giam. Tinh thần của ông Nguyễn Vũ Bình vẫn mạnh mẽ như mọi khi nhưng thể chất có nhiều dấu hiệu suy giảm, ông cho biết trong suốt thời gian vài tháng trở lại đây ông không được kiểm tra sức khỏe và không đựơc trại giam áp dụng bất kỳ phương pháp chữa trị gì cho chứng bệnh cao huyết áp đã được phát hiện từ tháng 11/2006 và chứng bệnh rối loạn tiêu hóa từ nhiều năm nay.

 Đặc biệt, trong chuyến viếng thăm ngày 7/1/2007, bà Bùi Kim Ngân đã sử dụng máy đo huyết áp điện tử của gia đình mang đi để kiểm tra huyết áp cho ông Nguyễn Vũ Bình, chỉ số hiện trên màn hình sau khi đo, được bà Bùi Kim Ngân ghi nhận một cách chắc chắn là hai con số 180 và 133. Như vậy, tính mạng của ông Nguyễn Vũ Bình đang trong sự đe dọa thường trực của căn bệnh tăng huyết áp, sự cố tai biến ảnh hưởng tới tính mạng chỉ còn là vấn đề thời gian nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Hơn nữa, phòng giam của ông Nguyễn Vũ Bình nằm ở khu vực sâu nhất trong trại giam, bị biệt lập với tất cả các khu khác bằng tường cao trên 05m, dày trên 0,4 m, khi có sự cố về sức khỏe xảy ra sẽ không thể có người khác chứng kiến và cứu giúp nếu họ muốn. Cách hành xử của trại giam Nam hà nói riêng và nhà chức trách Việt nam nói chung trong suốt thời gian qua cho thấy ông Nguyễn Vũ Bình đang ở trong tình trạng bị bỏ mặc cho bệnh tật uy hiếp và thủ tiêu.

 Một con người đã dám nói lên tiếng nói của lương tâm trước vận mệnh nguy nan của dân tộc, một con người đã khước từ ưu đãi khi cuộc sống còn trăm bề thiếu thốn để khẳng định lý tưởng, một con người đã bất chấp đe dọa để vạch trần sự tha hóa của cường quyền, một con người đã dám ước mơ cho  “con đường phục hưng đất nước”[1] khi gia đình riêng còn trong cảnh bần hàn. Một con người như thế, chắc chắn sẽ vẫn không từ nguy nan, không quản nguy hiểm và chắc chắn cũng sẽ thanh thản, không hề tiếc nuối một khi phải ra đi trong chốn lao tù, cách biệt, ra đi khi còn để lại hai con thơ dại và người vợ trẻ, bởi một lẽ, Con Người đó đã tận lực trong Sứ mệnh không chỉ cho mình mà còn cả cho Người. Nhưng hỡi ôi! Nếu điều đó xảy ra, tất cả những con người hôm nay sẽ nghĩ sao và sẽ xót thương ra sao" Chắc chắn sẽ có nhiều giọt nước mắt, nhiều tiếng khóc thương, nhiều sự chia sẻ và nhiều niềm tiếc nuối! Nhưng điều đó có cần chi, khi mà chúng ta có thể làm được nhiều điều tốt hơn cho Con Người đó, khi điều tồi tệ đó chưa xảy ra, dẫu biết rằng mỗi thân phận đều mang trong mình nhiều gánh nặng trần gian, nhưng liệu chúng ta có không ân hận để đi tiếp quãng đường trên trần thế khi biết rằng trong một phút xao lãng, bận rộn vị kỷ, chúng ta đã không dành đủ sự quan tâm, không làm đủ điều cần thiết để chia sẻ đúng lúc, để cứu giúp Người đồng loại không từ nguy nan đã lên tiếng vì tất cả chúng ta – những con người hôm nay và cho cả mai sau.

 Hỡi những Người có lương tri!

Hãy lên tiếng và hành động khi chưa muộn để chia sẻ, cứu giúp Người đồng bào yêu quý – Nguyễn Vũ Bình đang trong chốn lao tù.

 Người viết xin trân trọng cảm ơn sự chia sẻ, trắc ẩn và hành động thiết thực của Quí vị.

11/01/2007

----

[1]  Tựa trong một bài luận của ông Nguyễn Vũ Bình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.