Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nữ Chủ Tịch Hạ Viện Đầu Tiên Nhậm Chức

05/01/200700:00:00(Xem: 2423)

Mỹ Đổi Hướng: Nữ Chủ Tịch Hạ Viện Đầu tiên Nhậm Chức

Các nhà lập pháp của đảng DC cho biết họ sẽ bắt tay ngay vào việc sau thủ tục tuyên thệ nhậm chức - các thủ lãnh đa số DC nói ưu tiên trong 100 giờ đầu là lương tối thiểu, tiền cho sinh viên vay, và giá thuốc chữa bệnh.

Nhưng, trước khi QH bắt đầu làm việc, các nhà lập pháp CH đã đưa ra lời phàn nàn rằng không thấy phe đa số tham khảo phe thiểu số. Ngoài ra, các chính khách DC xác nhận rằng họ hoan nghênh cơ hội hợp tác với Bạch Oc, như lời hô hào của TT Bush, nhưng không sẵn sàng chấp thuận mọi chính sách của nhà lãnh đạo hành pháp.

Chưa biết Hạ Viện khóa thứ 110 sẽ đi đến những thay đổi nào, nhưng dân biểu Nancy Pelosi đã làm nên lịch sử khi là phụ nữ đầu tiên trở thành chủ tịch Hạ Viện. Kết quả khảo sát của CNN nhận thấy 60% cử tri hi vọng đảng DC sẽ làm được việc.

Dân biểu James Clyburn sẽ là phụ tá của chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi - ông Clyburn là vai vế hạng 3 của khối đa số và là viên chức dân cử da đen thứ nhì trong hàng ngũ lãnh đạo phe đa số Hạ Viện. Ông Clyburn sáng Thứ Năm loan báo rằng chương trình hành động trong 100 giờ đầu tiên gồm các quy định hạn chế ảnh hưởng của các nhà vận động hành lang, đồng thời kiểm soát các dự chi cho địa phương mà các dân biểu thường tìm cách gài vào các đề luật.

QH mới, họp hôm Thứ Năm, gồm 10 khuôn mặt mới tại Thượng Viện và 54 vị dân sử mới tại Hạ Viện - ông Tim Walz tỏ ra phấn khởi trong lúc bước vào hội trường của Hạ Viện lần đầu tiên. Trước đây, ông Walz là nhà giáo ở Minnesota. Người đang bước tới là dân biểu Tim Mahoney của tiểu bang Florida. 2 ông sẽ là thành viên của khối đa số sẽ kiểm soát cả 2 Viện lập pháp bắt đầu làm việc từ hôm Thứ Năm. Giới quan sát tiên đoán rằng phe DC đa số sẽ gặp 1 số trở lực ngay từ nội bộ của đảng, khi xét tới các đề tài phá thai và hôn thú đồng tính.

Nghị sĩ DC Jon Tester, đại diện của tiểu bang Montana, là 1 trong những khuôn mặt mới tại QH khóa thứ 110 - trong lúc tiếp chuyện phóng viên, ông nói "Cần biết quy trách nhiệm Hành Pháp đúng chỗ, trong khi Lập Pháp phải đặt định kế hoạch làm việc, phân tích các yếu tố trước, có thể mới hiệu quả".

Các nhà lập pháp của đảng DC hứa hẹn sẽ thông qua 6 đề luật trong 4 ngày đầu.

Nghị sĩ DC Claire McCaskill do cử tri Missouri bầu hôm Thứ Năm cho biết các điều luật giảm thuế cho kỹ nghệ xăng dầu sắp được xét lại - bà cho biết các nhà đầu tư xăng dầu đã trở thành tỉ phú, bây giờ cần tìm kiếm những biện pháp thực tế giúp đa số công dân qua các chương trình nâng đỡ giới trung lưu về giáo dục và bảo hiểm sức khỏe. Bà McCaskill nhấn mạnh: để kích thích nền kinh tế Hoa Kỳ, phải giúp thành phần trung lưu thay vì lớp người cực giàu trong xã hội.

Sáng Thứ Năm, dân biểu Nancy Pelosi, chủ tịch nữ đầu tiên của Hạ Viện trong lịch sử Hoa Kỳ, nói chuyện với buổi họp của Diễn Đàn Lập Pháp Da Đen. Bà Pelosi tuyên bố: TT Bush có bổn phận giải quyết chiến cuộc Iraq, và cần thông báo cho giới lãnh đạo tại Baghdad rằng nỗ lực ổn định là trách nhiệm của người Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020, đã thúc giục Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell sử dụng kế hoạch kích cầu vi khuẩn corona lưỡng đảng 908 tỉ đô la như là cơ bản cho các đàm phán về tài trợ trong khi Quốc Hội tranh giành để gửi tài trợ tới người dân Mỹ trước cuối năm, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Một liên minh của nhiều nhóm theo dõi lịch sử và chính quyền đang kiện Bạch Ốc và Tổng Thống Trump về các quan tâm rằng những hồ sơ từ nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ bị mất hay bị tiêu hủy trong việc vi phạm luật liên bang, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Cựu Tổng Thống Barack Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng “cắt tài trợ cảnh sát” là “khẩu hiệu gắt gỏng” chỉ gây chia rẽ nhiều người Mỹ và không có hiệu quả trong việc tạo ta các cải tổ sâu rộng hơn đối với hệ thống tư pháp hình sự tại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.