Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ Gài Gián Điệp Kinh Tế: FBI Bắt 2 Kỹ Sư TQ, Sẽ Truy Tố

31/12/200600:00:00(Xem: 4032)

TQ Gài Gián Điệp Kinh Tế: FBI Bắt 2 Kỹ Sư TQ, Sẽ Truy Tố   

(AP).- Hai người kỹ sư đang sắp xếp đưa hành lý cho Quan Thuế khám như mọi hành khách khác đi Trung Quốc. Nhưng họ không biết nhơn viên FBI đăng chực sẵn để  khám hành lý của họ.

Hành lý của 2 kỹ sư này gồm hàng ngàn trang giấy lấy trộm được của  4 công ty ở vùng Silicon Valley, trong đó có những chips nguyên bản và nhiều tài liệu dắnh dấu bản quyến và độ mật. Hai kỹ sư này bị bắt giữ và tư gia bị khám xét. Vụ bắt bớ này dẫn đến một cuộc điều tra về một đường dây gián điệp kinh tế mà tài liệu chuyển về cho một công ty điện toán nhỏ ở TC.

Fei Ye, 40 tuổi, công dân TC và Ming Zhong, 39,  thường trú nhân hợp pháp của  Mỹ bị truy tố về tội gián điệp kinh tế cho ngoại bang. Các chuyên viên luật pháp Mỹ coi đây là tiền lệ đầu tiên biện lý cuộc Mỹ truy tố về tội này ở Mỹ, tội gián điệp kinh tế. 

Theo nhận định của Giáo sư James Pooley, ĐH Berkeley, dạy về quyền sở hữu trí tuệ và thủ tục tố tụng, tiền lệ này chẳng những nói lên chánh quyền Mỹ đã thấy tội gián điệp kinh tế là một vấn nạn cho Mỹ và giúp cho xã hội có phương tiện để chống lại. 

Từ lâu các công ty bị  đánh cắp tài liệu mật nhưng không ngăn cản được vì chưa có tiền lệ tội phạm gián điệp kinh tế. Bây giờ chánh quyền dùng công tố quyền để truy tố thì các công ty có nhiều phương tiện để chống qua đường tòa hình.

Từ lâu Mỹ đã có đạo luật  the Economic Espionage Act năm 1996, nhưng công tố viện không vận dụng, bị các công ty bị thiệt hại chỉ trích rất nhiều đối với nhiều vụ TC đánh cấp tài liệu kinh tế. Tuy nhiên Ong Chưởng lý Kevin Ryan nói chánh quyền biết nhiều vụ đánh cấp tài liệu của các công ty Mỹ, nhiều kỹ thuật Mỹ bị  đánh cắp và xài ở nhiều nước, nhưng khó mà Bộ Tư Pháp không có người để tìm ra thủ phạm và không có kinh phí để thu thập bằng cớ truy tố. Do đó ít khi truy tố.

Nhưng bây giờ thì khác với  tiền lệ tích cực truy tố tội gián điệp vừa bát đưọ ctại trận  chuyên chở tài liệu giao cho một công ty của nhà cầm quyền TC. Không cần phải chứng minh coi nhà cầm quyền TC có hau biết hay không, điều mà TC ưa viện lẽ để kháng biện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Merrick Garland nói với Quốc Hội hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, rằng bạo động bị xúi giục bởi những người thượng đẳng da trắng tạo ra “mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với nền dân chủ của chúng ta,” theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Tư. Khẳng định đó phản ảnh sự đồng thuật gần như phổ quát trong các chuyên gia an ninh quốc gia, gồm những người đã làm việc cho chính phủ Trump.
Các nhà lãnh đạo Cộng Hòa nói với Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, rằng họ sẽ gây khó khăn cho việc tăng thuế để chi trả cho hạ tầng cơ sở, cho thấy nhiều thách thức đáng kể ở phía trước đối với khả năng thỏa thuận lưỡng đảng về kế hoạch xây dựng hạ tầng cơ sở và công ăn việc làm của Biden, theo bản tin của Politico tường thuật hôm Thứ Tư.
Công ty Colonial Pipeline hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, nói rằng “họ đã bắt đầu khởi động lại” các hoạt động của họ sau khi bị đóng ống dẫn dầu theo sau một cuộc tấn công mạng vào tuần trước, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư.
Robert Aaron Long, nghi can trong các vụ nổ súng đã khiến cho 8 người thiệt mạng tại 3 tiệm spas của người gốc Á trong khu vực thành phố Atlanta, đã bị truy tố về tội giết người, với các công tố viên đang tìm kiếm án tử hình cho các tội thù ghét nhắm vào giới tính và chủng tộc của các nạn nhân, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021.
Chính phủ Hoa Kỳ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp hôm Chủ Nhật, 9 tháng 5 năm 2021, sau khi đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất tại Hoa Kỳ đã bị tấn công bởi một cuộc tấn công mạng bằng phần mềm độc hại, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Đường Ống Colonial Pipeline vận chuyển 2.5 triệu thùng dầu mỗi ngày – 45% lượng cung cấp dầu cặn, xăng và nhiên liệu máy bay phản lực của Bờ Biển Miền Đông Hoa Kỳ.
Bảy người bị bắn chết sau khi một người đàn ông đã nổ súng bên trong một buổi tiệc sinh nhật gia đình tại một ngôi nhà tiền chế tại Colorado Springs nhiều phút bước vào Ngày Lễ Mẹ, theo cảnh sát cho biết, trong điều mà có vẻ là vụ tàn sát tập thể chết chóc thứ tư trong lịch sử tiểu bang, và tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây của thành phố, theo bản tin của trang mạng https://gazette.com tường thuật hôm Chủ Nhật, 9 tháng 5 năm 2021.
Ba người đã bị bắn chết và một người khác bị thương trong một vụ nổ súng và cháy tại một căn nhà vào sáng Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, bên ngoài Baltimore thuộc tiểu bang Maryland, theo các viên chức cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy.
Dân số California đã giảm trong năm 2020 lần đầu tiên kể từ khi các phỏng đoán dân số tiểu bang đã bắt đầu được ghi nhận vì tử vong Covid-19, sự sút giảm di dân và sinh suất thấp hơn, theo Bộ Tài Chánh California cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Sáu, 7 tháng 5 năm 2021.
“Chúng tôi muốn họ xem xét vào mọi truy tố khả dĩ mà họ có thể làm,” theo Linda Huynh nói. Đó là lý do tại sao các chị em đang yêu cầu truy tố tội thù ghét phải được thêm vào, sau khi Williams bị cáo buộc đã giết chế Huynh với một con dao bên ngoài tòa nhà chung cư của họ tại thành phố Bothell thuộc tiểu bang Washington vào tuần trước.
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.