Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội-nghị Tuổi Trẻ Vaylc 2009: Tòa Bạch-oc Đã Trả Lời

30/04/200900:00:00(Xem: 2164)

Hội-Nghị Tuổi Trẻ VAYLC 2009: Tòa Bạch-Oc Đã Trả Lời

Tâm Việt
Với chỉ còn ít tuần nữa là đến Khoá Hội-thảo Tuổi trẻ VAYLC 2009 của Nghị-hội, hôm thứ Ba 28 tháng Tư vừa qua, Văn-phòng Liên-lạc Công-chúng (Office of Public Liaison) của Toà Bạch Ốc đã trả lời là họ đã chấp thuận tổ-chức cho các em về dự khoá hội-thảo năm nay một buổi thuyết-trình vào sáng thứ Năm, 21 tháng 5, 2009, về các chính-sách quốc-nội và quốc-ngoại của tân-chính-quyền Obama.  Ngoài những diễn-giả trình bầy về các chính-sách như về kinh tế, tài-chánh, sức khoẻ, và an-ninh nội-địa, sẽ có những diễn-giả bàn về các vấn-đề đối ngoại như chiến-tranh chống khủng-bố ở Trung-Đông và cả về chính-sách đối với Việt-nam.
Khác mọi năm, VAYLC năm nay sẽ được đón tiếp trong Toà nhà chính QH
Như vậy, các anh chị em sinh-viên về dự VAYLC năm nay sẽ được đón tiếp khá trang trọng, cả ở Toà Bạch Ốc lẫn khi sang bên Quốc-hội.  Đây là một vinh-dự không nhỏ vì, lần đầu tiên, “văn-phòng bà Chủ-tịch Hạ-viện,” theo như một e-mail của anh Ricky Lê thông-báo cho Nghị-hội, “đã dành cho Quý Vị một phòng họp [để cho các em gặp gỡ với các vị dân-biểu] ở ngay toà nhà chính của Quốc-hội.”
Chuyện này chưa bao giờ xảy ra trước đây vì thường thường một hội-nghị nhỏ như VAYLC chỉ được tiếp đón ở một trong những phòng khiêm tốn thuộc một trong ba bin-đinh văn-phòng Hạ-viện như Rayburn, Cannon hay Longworth Building mà thôi.  Riêng chuyện này chứng tỏ là bà Chủ-tịch Hạ-viện và các đồng-viện của bà xem trọng cơ-hội có thể trao đổi với con em chúng ta, mong là các em sẽ dần dần chọn đi vào con đường phục-vụ công-chúng qua việc tranh cử vào những chức-vụ công-cử (public elected offices).
Hiện chưa được biết đích-xác ai trong các vị dân-cử sẽ đến nói chuyện với các em nhưng khả-năng các em sẽ gặp một số vị quen thuộc với cộng-đồng Việt-nam như bà Zoe Lofgren, “xếp” của anh Ricky Lê, bà Loretta Sanchez, ông Ed Royce, ông Frank Wolf, ông Joseph Cao (Quang Ánh) hay ông Chris Smith, những vị sau này là những người đã từng tranh đấu lâu năm cho nhân-quyền ở VN, là rất lớn.  Ban Tổ-chức cho biết như trên.
Ngoài ra, còn chắc chắn một số các vị phụ-tá người Việt hiện đang phục-vụ trên Quốc-hội cũng sẽ có mặt để chia xẻ với chúng ta những kinh-nghiệm làm việc nơi cơ-quan lập pháp tối-cao của xứ này.
Để dự, cần ghi danh tức-khắc


Để lập danh-sách đi vào Toà Bạch Ốc hay để vào toà nhà chính của Quốc-hội, các tham-dự-viên VAYLC năm nay cần ghi danh sớm, gần như ngay lập-tức, để cho Ban Tổ-chức còn kịp thời nộp hồ-sơ đi qua kiểm-soát an-ninh.  Do đó, Ban Tổ-chức kêu gọi các bậc phụ huynh muốn cho con em mình có cơ-hội về vùng thủ-đô dự VAYLC 2009 hay các anh chị em nào có ý-định về dự năm nay, hãy mau mau vào địa-chỉ www.vaylc.orghoặc vào địa-chỉ chính của Nghị-hội (www.ncvaonline.org) để ghi danh.  Những anh chị nào ở xa lại càng cần ghi danh sớm để còn kịp mua vé máy bay với giá phải chăng.  Ghi danh trước ngày mồng 8 tháng 5 sẽ được hưởng giá dự khoá hội-thảo thấp (tức có $50 cho ba ngày hội-nghị, kể cả ăn sáng và ăn trưa).  Sau ngày đó, giá sẽ mắc hơn.  Quý-vị cũng có thể gọi về số ĐT (703) 971-9178 để lấy thêm chi-tiết.
VAYLC đã sang năm thứ 8
VAYLC, tắt cho Vietnamese American Youth Leadership Conference, là một sinh-hoạt hàng năm của Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ (National Congress of Vietnamese Americans, NCVA) nhằm huấn luyện một số giới-hạn mỗi năm chừng 30-40 em để cho các em tập tinh-thần phục-vụ cộng-đồng.  Một khi được huấn luyện về những xảo-năng lãnh-đạo (như lòng tự tin, thuật nói trước công-chúng, cách làm việc với người khác, tinh-thần đồng-đội v.v.), các em sẽ có động-cơ để tham-dự vào công việc cộng-đồng, xã-hội và, biết đâu đó, sẽ có ngày có hứng đi ra ứng cử, tranh cử vào những chức-vụ do dân bầu ra (tiếng Anh gọi là “public office”).
Bắt đầu từ năm 1999 nhằm thu hút một số tuổi trẻ VN ở Hoa-kỳ đi vào con đường phục-vụ cộng-đồng, như tham-gia các hội-đoàn làm việc ích, dựng nên những chương-trình giúp các em nhỏ hơn hay giúp những người nghèo khó, kém may mắn, VAYLC tính đến nay đã sang năm thứ 8 (sở dĩ vậy là vì mấy năm đầu là 2 năm mới có một lần) và dần dần được sự công-nhận rộng rãi của nhiều cơ-quan chính-quyền và các tổ-chức vô-vị-lợi.
Theo một bản nghiên cứu của anh Nguyễn Quốc Hùng, nguyên Chủ-tịch Điều hành của Nghị-hội vào năm 2006 thì trong số những anh chị “tốt nghiệp,” nghĩa là đã hoàn-tất một hay hơn một khoá huấn luyện VAYLC, đã có khoảng 25% (tức 1 trên 4 người) đi vào làm việc với một cơ-quan công-quyền (địa-phương, tiểu-bang, liên-bang), một công-hội hay một tổ-chức vô-vị-lợi.  Đây là một tỷ-lệ khá cao đối với một dân-số mà gốc là di-dân, hãy còn xa lạ với những đường đi nước bước trong công-quyền của xứ này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.