Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Los Angeles: Chết 2 Người Vì Cúm Heo

29/04/200900:00:00(Xem: 6217)

Los Angeles: Chết 2 Người vì Cúm heo; Mexico: Thêm 5 Người Chết Vì Cúm Heo

MEXICO CITY  -    Các viên chức khắp thế giới ráo riết tìm cách chận đứng bệnh cúm heo, tránh nguy cơ lan rộng thành dịch, nêu cao cảnh giác đến mức chưa từng thấy, nhất là sau khi Mexico báo cáo thêm 5 tử vong.
Nước Mỹ cũng chuẩn bị phòng ngừa, ngay cả khi TT Obama trấn an dân chúng.
Với vi khuẩn gây bệnh cúm heo đã xuất hiện tại 4 quốc gia, các chính phủ hành động cấp bách như lính cứu hỏa không biết hỏa hoạn có thể mở rộng đến đâu.
Phụ tá tổng giám đốc của tổ chức y tế thế giới (WHO) Keiji Fukuda tuyên bố "Vào lúc này việc kềm hãm không phải là phương hướng khả thi. Tin tức được báo cáo cập nhật hàng ngày với TT Obama sau lời trấn an rằng sự phát sinh cúm heo không phải là nguyên nhân để báo động dù cho các biện pháp kiểm soát người nhập cảnh được tăng cường, và công dân được khuyến cáo không lui tới lân bang Mexico trong trường hợp không cấp thiết.
Bộ trưởng nội an Janet Napolitano nói: chúng ta đang hành động như là chuẩn bị trước trường hợp dịch bệnh toàn diện.
Mexico với số tử vong 152, là tăng 50% so với hôm Thứ Hai, bị ngờ là xuất phát điểm của dịch trong khi bộ trửơng y tế Jose Angel Cordova nhận rằng không ai biết cúm heo bắt đầu từ đâu, và ám chỉ Hoa Kỳ.  Theo lời ông, đã có những trường hợp cúm heo ở California và Texas.
Tại bản doanh Atlanta của hệ thống trung tâm phòng/chống bệnh (CDC), tiến sĩ Nancy Cox nói : có thể tin rằng trường hợp đầu tiên phát sinh hôm 28-3, kết quả phân tích mẫu máu hôm đầu Tháng Tư của cậu bé 4 tuổi từ tiểu bang Veracruz là dương tính. Tuy vậy, em đã bình phục tuy không biết bị lây từ đâu.
WHO đã phát lệnh báo động cấp 4, chỉ 1 ngày sau cấp 3, là chưa từng thấy. Báo động cấp 4 và cấp 5 có nghĩa rằng dịch bệnh có khả năng lây lan giữa người và người - cấp 6 có nghĩa là dịch toàn diện.


50 trường hợp được ghi nhận tại Hoa Kỳ, hầu hết là nhẹ và đã bình phục. 79 trường hợp được xác nhận khắp thế giới, gồm 6 trường hợp tại Canada, Tây Ban Nha 1 và Scotland 2. New Zealand báo cáo 13 trường hợp khả nghi. 1 tình nghi tại 2 nước Pháp và Israel.
Bộ trưởng Cordova báo tin số bệnh nhân nhập viện tại Mexico đang giảm bớt trong 3 ngày qua, hôm Thứ Hai là 110 so với hôm Thứ Sáu là 141. Để hạn chế lây lan, chính phủ Mexico đã cho học sinh tạm nghỉ cho đến ngày 6-5 và định ngưng mọi hoạt động chuyên chở công cộng tại thủ đô. Chương trình diễn hành truyền thống ngày 1-5 và ngày kỉ niệm chiến thắng quân Pháp 5-5 đều bị bãi bỏ. Trên 100 viện bảo tàng khắp nước đóng cửa. Tại phi trường quốc tế Mexico, những người chờ chuyến bay rời thủ đô hay ra ngoài nước mang khẩu trang. Hôm cuối tuần, các đội bóng vẫn thi đấu tuy không có khán giả.
Quyền gíám đốc CDC Richard Besser loan báo các nhà chuyên môn đang tìm kiếm bằng chứng và thăm dò các biện pháp kiểm soát và đề phòng. Cúm không là mới tại Hoa Kỳ - CDC ước lượng số tử vong hàng năm có liên quan với bệnh cúm là 36,000 trong thập niên 1990.
Nhưng, tác nhân gây đợt dịch này là chủng loại mới, chuyển hóa các giống gây cúm với chim, heo và người, nghĩa là không miễn nhiễm với con người.
Quyền giám đốc Besser nhấn mạnh: tình hình cúm heo tại Hoa Kỳ không nghiêm trọng như Mexico, và ông không muốn trấn an quá mức.
Trong khi đó một bản tin khác của AP cho biết rằng văn phòng nhân viên điều tra các vụ chết người của Quận  Los Angeles đang điều tra các chết của 2 người đàn ông có liên quan tới cúm heo.
Phát ngôn viên của Văn phòng điều tra Los Angeles Craig Harvey nói với phóng viên báo LA Times rằng bệnh viện tại Bellflower phúc trình về các chết của người đàn ông 33 tuổi tại Long Beach người được mang vào bệnh viện hồi Thứ Bảy với triệu chứng cúm heo.
Một người đàn ông khác 45 tuổi tại La Mirada đã chết ngày 22 tháng 4 tại bệnh viện Norwarlk.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.