Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thông Tin Đặc Biệt Ngành Thẩm Mỹ: Kỳ Diệu Khuôn Mặt Giải Phẫu

25/04/200900:00:00(Xem: 8762)
Thông Tin Đặc Biệt Ngành Thẩm Mỹ: kỳ diệu khuôn mặt giải phẫu
VB Ngọc Anh dịch
Trong văn học cổ, chúng ta có huyền thoại chuyện tình Trương Chi Mỵ Nương. Trường hợp vỡ mộng của nàng Mỵ Nương vì sự xấu xí dung mạo của chàng Trương Chi, không phải hòan tòan là huyền thọai. Đã có những trường hợp dung nhan bị hũy họai do một tai nạn nào đó, hay người chiến binh ngòai mặt trận khi chiến đấu trở về với khuôn mặt không còn có thể nhận diện ra được bởi chính người thân yêu. Những trường hợp nầy ngày nay may mắn thay, ngành y khoa tái tạo thẩm mỹ có thể ra tay tế độ. 
Không gì khổ cho bằng sống với một khuôn mặt bị biến dạng xấu xí, đi tới đâu cũng bị thiên hạ ghê tỡm, trẻ con chạy trốn, phải trốn tránh không dám chường mặt sinh hoạt ngòai xả hội như những người bình thường.
Khoa Phẫu Thuật Tái Tạo Thẩm mỹ đã mang lại sự sống cho phụ nữ đầu tiên trên nước Mỹ, một khuôn mặt mới hòan tòan, để thay thế khuôn mặt đã bị biến dạng. 
Vào cuối tháng 12 năm 2008, Bác sĩ Maria Siemionow đã trả lời những thắc mắc của một số người về vấn đề thay mặt như sau:
- Cô ấy đã ăn được pizza và hamburger. Cô ấy đã ngửi được mùi hương dầu thơm.
Cô đã uống được cà phê từ tách và có thể chu miệng thổi cho bớt nóng, kiểu giống như thổi một nụ hôn gió, đôi môi ấy chỉ có phân nửa là của cô, còn phân nửa kia là của một người đàn bà đã chết hiến tặng.
Cô là bịnh nhân đầu tiên ở Mỹ đã nhờ y khoa tái tạo thay đổi toàn diện khuôn mặt và sau thời gian chữa trị tại bịnh viện Cleveland, cô đã trở về ngôi nhà của cô.
"Tôi rất sung sướng hài lòng với khuôn mặt mới nầy".
Đó là lời phát biểu của cô với vị bác sĩ Maria Siemionow, người đã chăm sóc cho cô, đang làm việc tại trung tâm thẩm mỹ tái tạo Cleveland.
Theo lời bác sĩ, bịnh nhân của bà tỏ vẻ hài lòng với khuôn mặt mới được tái tạo,
với sự hãnh diện về cuộc phẫu thuật lịch sử thành công đầu tiên trên nước Mỹ.
Tông tích của phụ nữ nầy không được tiết lộ, và nhân viên của trung tâm giải phẩu nói trên đã không cho ai biết phụ nữ thay mặt từ nơi nào đến.
Cô nữ thân chủ nầy cùng gia đình từ chối mọi đề nghị phỏng vấn từ những cơ quan truyền thông.
Bảy năm về trước, cô bị một tai nạn huỷ hoại kinh khiếp trên khuôn mặt, bác sĩ không tiết lộ những chi tiết nhưng vài tin cho biết nữ bịnh nhân nói trên đã bị mất cái mũi, vòm miệng, không thể ăn uống được, và không thể thở như người bình thường.
Trong thời gian 22 tiếng đồng hồ giải phẩu, 80 phần trăm khuôn mặt của cô được tái tạo với những mãnh xương, bắp thịt, giây thần kinh, làn da và cả những mạch máu từ một người đàn bà vừa mới qua đời.
Đây là cuộc phẩu thuật thay mặt thứ tư trên thế giới về phương diện thẩm mỹ.
Theo lời bác sĩ Siemionow, sự hồi phục của cô thật đáng kinh ngạc. Mọi bộ phận đã thay đều suông sẻ và bịnh nhân đã có thể tự thở được với những bộ phận mới lắp ráp vào khuôn mặt cô mà không cần tới ống thở.
Sau khi hồi phục, cô đã được thưởng thức ngon lành miếng bánh pizza đầu tiên sau nhiều năm dài.

Cô cho biết cô không cảm giác thấy sự khác biệt giữa khuôn mặt cũ của cô với khuôn mặt mới vừa tái tạo qua cuộc phẫu thuật, theo lời bác sĩ Siemionow. Trước khi giải phẫu cô không thể ngữi được mùi gì hết. Vị bác sĩ phẫu thuật tái tạo cho biết:
"bây giờ cô có thể nhận ra mùi dầu thơm, cô ấy có thể ăn và ngữi được mùi ngon thơm của chiếc bánh hamburger, cô cũng có thể uống cà phê từ chiếc tách".
Điều làm các vị bác sĩ ngạc nhiên nhất là cô còn có thể nheo mắt được nữa, vì những bịnh nhân tái tạo như vậy không thể làm được chuyện nầy. Khuôn mặt mới của cô trông bình thường như khuôn mặt mọi người khác. Cô có thể xuất hiện giữa đám đông mà không ai có thể biết cô vừa được y khoa tái tạo hoàn toàn một khuôn mặt mới cho cô.
Thật là chuyện dị thường.
Những vết sẹo đều được khéo léo che đậy qua những phẫu thuật tài ba, cho dù đây là cuộc giải phẩu lớn sửa chữa gần như toàn diện khuôn mặt. Bác sĩ Siemionow cho biết đó là mối quan tâm lớn về vấn đề thẩm mỹ nầy.
Nữ bịnh nhân cần trở lại vài lần để được theo dõi kỹ càng. Cô cũng cần phải đi nha sĩ để làm lại hàm răng. Gần như toàn diện khuôn mặt cũ của cô đều bị huỹ hoại, ngoại trừ môi dưới và hàm răng dưới còn lại thực sự là của cô.
Từ nay cô sẽ sống lại một cuộc đời mới, y như một câu chuyện cổ tích. 
Cô thèm ăn hamburger, và thời gian rất lâu cô không được ăn miếng thịt gà nào hết, gần như là cô quên cả mùi vị của nó.
Cô nhớ lại đã có một thời gian khuôn mặt cũ kinh sợ của cô đã làm cho những trẻ con phải chạy trốn khi nhìn thấy, như là khuôn mặt ác quỉ.
Bác sĩ Siemionow nói bà rất sung sướng mang lại niềm tin yêu và hy vọng cho vị phụ nữ đặc biệt nầy.
Không giống như  những cuộc giải phẫu tim, gan, thận trong cơ thể, cuộc giải phẫu thẩm mỹ nầy mang giá trị tinh thần cho cuộc sống phụ nữ chứ không phải là để kéo dài mạng sống. 
Trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ tái tạo Cleveland nhận được trợ  cấp từ quân đội yêu cầu những nhu cầu giải phẫu thẫm mỹ  thay đổi mặt cho những thương binh và bác sĩ  Siemionow đã tiến hành thăm viếng Brooke Army Medical Center ở San Antonio.
Trung tâm Cleveland hy vọng sẽ đáp ứng cho những bịnh nhân cần tới công việc tái tạo lớn nầy nhưng sẽ đặt sự thận trọng hàng đầu về vấn đề sức khỏe của bịnh nhân.
Vào năm 2005, phụ nữ đầu tiên trên thế giới trải qua cuộc phẫu thuật thẩm mỹ tái tạo nầy ở Pháp, 38 tuổi, bị hũy họai khuôn mặt bởi chú chó của bà .
Bà Isabelle Dinoire được phẫu thuật thay thể mũi, càm và đôi môi, những bộ phận thay thế từ một phụ nữ vừa chết hiến cho.
Cuộc phẫu thuật tái tạo ấy  đã thành công.
Hai người khác cũng trải qua phẫu thuật thẩm mỹ là một người nông dân Trung hoa , bị tấn công bởi con gấu hung dữ và nạn nhân thứ ba là một người đàn ông Âu châu vì tính di truyền mà bị biến dạng khuôn mặt. Tất cả bốn trường hợp dùng phẫu thuật tái tạo thẩm mỹ đều thành công.
Vương Bích Ngọc Anh dịch từ tin AP Medical Writer. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.