Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ub Hạ Viện Cali Ok Dự Luật Ab480 Về Công Khố Phiếu

25/04/200900:00:00(Xem: 2226)
UB Hạ Viện Cali OK Dự Luật AB480 Về Công Khố Phiếu
Sacramento - Ủy Ban Thương Mại và Nghề Nghiệp (Assembly Business and Professions Committee) vừa thông qua Dự luật AB 480 của Dân biểu Trần Thái Văn đệ trình vào đầu tuần.  Đây là bước khởi đầu quan trọng để Dự luật AB 480 có thể được đưa ra toàn Hạ viện Tiểu bang California thảo luận trước khi bỏ phiếu chung kết.
Dự luật AB 480 đòi hỏi tất cả công khố phiếu của Tiểu bang phải được cử tri bỏ phiếu chấp thuận và sẽ bị kiểm toán để bảo đảm việc dùng tiền công khố phiếu theo đúng mục tiêu như luật định.
"Dự luật AB 480 mang ý nghĩa cao hơn việc kiểm soát kế toán.  Đây là bước khởi đầu để có sự sửa đổi thật sự, nhằm chấn chỉnh và kiểm soát sự tiêu dùng quá đà của chính quyền tại thủ phủ Sacramento. Chúng tôi đã có nhiều bằng chứng về sự lạm dụng ngân quĩ của công khố phiếu.  Đây là thời gian để cho các nhà lãnh đạo tại Sacramento bỏ qua vấn đề dị biệt đảng phái để cùng nắm lấy cơ hội hầu cải thiện sự lạm dụng tiền công khố phiếu," Dân biểu Văn nói.
"Việc thiếu kiểm soát cách chi tiêu công khố phiếu là sự lạm dụng quyền lực, đánh mất sự tin tưởng của quần chúng.  Sự lạm dụng này không thể để tiếp tục được.  Chúng ta cần phải làm cho vấn đe6` minh bạch, cần phải thay đổi những thói quen hủ hoá, lạm dụng của nhóm quyền lợi tại thủ phủ Sacramento. Nếu chúng ta thay đổi được thì đó là một chiến thắng không những kiểm soát được sự tiêu dùng quá đáng, mà còn thể hiện được việc dân chúng có tiếng nói với chính quyền."

Dự luật 71 là một ví dụ điển hình, tiền của công chúng không được kiểm soát đã bị một nhóm tư nhân và những trung tâm nghiên cứu lạm dụng. Dự luật đã được cử tri thông qua với tỷ số 59% và cho phép chính quyền bán ra 3 tỉ Mỹ kim công khố phiếu với lãi xuất thanh toán ngay từ tiền  bán được công phố phiếu. Điều này có nghĩa hàng trăm triệu Mỹ kim dùng phí phạm. Thay vì xử dụng tiền này vào công cuộc nghiên cứu thì họ đã dùng để trả nợ. Hơn nữa, theo dự luật này ngân sách không cần dùng để làm các cuộc nghiên cứu về tế bào trong thời kỳ còn phôi thai (embryonic stem cell)
Thêm một trường hợp lạm dụng khác, Ông Rob Reiner đã bị ép buộc phải từ chức cầm đầu một ủy ban có tên là California First 5, khi có tin là có một sự kiểm soát về việc chi tiêu của ủy ban này. Ủy ban California First 5 là một cơ quan mà vào năm 1999, ông đã giúp thiết lập với tiền bán công khố phiếu gây quĩ. Tin tức chi tiết cho biết ông Reiner đã xử dụng 23 triệu Mỹ kim tiền của công chúng để trả vào chiến dịch quảng cáo cho một việc khác. Các tay cố vấn chính trị cho ông Reiner vừa ăn tiền quảng cáo vừa tìm cách đưa dự luật này ra để bỏ phiếu nhưng đã thất bại.
Dự luật AB 480 cho phép Cơ quan Kiểm toán Tiểu bang (Bureau of State Audits) kiểm soát chi tiêu thường xuyên. Dự luật AB 480 cung cấp một sự theo dõi cần thiết và giúp cho dân chúng tiểu bang được an tâm là tiền đóng thuế được chi dùng đúng luật.
"Xử dụng nguồn tài chánh một cách hữu hiệu sẽ giúp chúng ta tiết kiệm để thực hiện được nhiều chương trình cần thiết khác. Dự luật AB 480 sẽ bảo đảm sự xử dụng tiền đóng thuế của dân chúng không bị lãng phí", Dân biểu Văn kết luận.
Từ năm 2000 đến nay, cũng có rất nhiều dự luật đã được thông qua cho phép tiểu bang bán công phiếu nhưng lại không có một điều khoản đòi hỏi kiểm soát chi dùng như thế nào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
American Airlines, Apple, Bank of America, Cisco, Facebook, Microsoft, Netflix, Starbucks, Target, Twitter và Vanguard nằm trong số hàng chục tên công ty ký tên vào tuyên bố. Các nhân vật nổi tiếng ký vào tuyên bố gồm Clooney, Queen Latifah, Demi Lovato, Lin-Manuel Miranda, Gwyneth Paltrow, Shonda Rhimes và Dwyane Wade.
Hai Thành Phố Song Sinh sẽ nằm dưới lệnh giới nghiêm 7 giờ tối vào tối Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021, theo sau vụ cảnh sát bắn chết Daunte Wright tại Brooklyn Center hôm Chủ Nhật, theo bản tin của https://minnesota.cbslocal.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Trong các cuộc trao đổi nửa riêng tư được mã hóa, những người theo chủ nghĩa tân phát xít và cực hữu đã tổ chức các cuộc biểu tình tại hàng chục thành phố hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021 để cổ võ các phong trào kỳ thị của họ và lan truyền ý thức hệ của họ cho đám đông, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Chủ Nhật.
Quận Cam sẽ đưa ra chương trình thử nghiệm giấy thông hành kỹ thuật số đã chích thuốc ngừa Covid-19, theo các viên chức y tế tuyên bố trong tuần này, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Người mẹ của 3 đứa con được phát hiện chết vào sáng Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021 tại thành phố Reseda đã được mô tả bởi cảnh sát như là “nghi can đơn độc” nhiều giờ sau khi các thi thể được khám phá bên trong một căn chung cư, theo các viên chức thẩm quyền cho hay qua bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 hôm Thứ Bảy.
Ủy Ban Đạo Đức Hạ Viện hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021, đã công bớ các cuộc điều tra công khai của họ vào các cáo buộc hành vi sai trái về tình dục nhắm vào Dân Biểu Cộng Hòa Matt Gaetz và Tom Reed, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Sáu.
Lo Van Tran cư dân Fremont đã bị kết án 630 ngày tù ở, hay thời gian đã phục vụ kể từ ngày bị bắt trong tháng 5 năm 2019. Ông ấy cũng bị án 2 năm quản thúc. Tran đối diện 12 năm tù nếu ông ấy không hoàn tất thời gian quản chế, theo luật sư của ông là Cameron Talley cho biết.
Một người bị giết chết và ít nhất 5 người khác bị thương – 4 trong số đó bị thương nặng – trong một vụ nổ súng tại một cơ sở kinh doanh tại thành phố Bryan, Texas, vào trưa xế Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021, theo cảnh sát cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Tổng Thống Joe Biden sẽ công bố 6 sắc lệnh hành pháp nhằm kềm chế bạo động súng vào Thứ Năm, theo sau hàng loạt các vụ thảm sát tập thể đã gây áp lực lên chính phủ để thực hiện lời hứa lúc vận động tranh cử tổng thống để giải quyết việc kiểm soát súng, theo Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021.
Arkansas đã trở thành tiểu bang đầu tiên tại Hoa Kỳ cấm các bác sĩ cung cấp việc điều trị xác định giới tính cho những người chuyển giới dưới 18 tuổi sau khi Hạ Viện của tiểu bang này đã bỏ phiếu hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021, để dẹp bỏ phủ quyết của thống đốc về dự luật chống chuyển giới mà ông gọi là “sự vượt quá của chính quyền,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.