Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ra Mắt ‘tự Điển Chữ Nôm’, Thơ ‘lộc Minh Đình Thi Thảo’

14/04/200900:00:00(Xem: 2619)

Ra Mắt ‘Tự Điển Chữ Nôm’, Thơ ‘Lộc Minh Đình Thi Thảo’

Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích giới thiệu trong buổi Hội Việt Học ra mắt 2 tác phẩm.


Westminster ( Cổ Ngưu )- - Chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 4 naăm 2009, tại hội trường Viện Việt Học số người tham dự không còn chổ đứng để nghe các vị Giáo sư diễn giả giới thiệu 2 tác phẩm Tự Điển Chữ Nôm Trích Dẫn và Lộc Minh Đình Thi Thảo. Điều hợp chương trình Cô Nguyễn Thị Kim Ngân.
Mở đầu Giáo Sư Lê Bảo Xuyến lên nói qua về vai trò quan trọng của chữ Nôm qua các văn tự và ngôn ngữ trong nền văn hóa dân tộc. Kho tàng văn hóa qua chữ nôm đã được ghi lại ít nhất qua 6 thế kỷ. . .
Bà tiếp, sự hình thành của chữ Nôm  cũng đã trải qua nhiều thời kỳ biến cải mượn âm hoặc nghĩa của chữ hán để tạo thành ngôn ngữ Việt Nam. . .
Bà nhấn mạnh công trình thực hiện Tự Điễn Chữ Nôm có thể giúp chúng ta đi tìm lại nguyên bản những áng văn thơ cổ Việt Nam nỗi tiếng mà đến nay vẫn còn nhiều tranh luận . . .
Sau đó Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích,  Giáo sư Đại Học Georgetown, cựu Giám đốc Việt Tấn Xã, Cựu Giám đốc ban phát thanh Việt Ngữ đài phát thanh Á Châu Tự Do một trong 7 thành viên biên soạn bộ Tự điển Chữ Nôm Trích Dẫn lên nói qua về công trình biên soạn với những khó khăn và nhiệt tình của những vị công tác. Trong số 7 người phần đông là những người trẻ làm việc từ Au châu, Á châu, Mỹ châu. Các thành viên chưa được gặp mặt nhau, đến hôm nay công trình nghiên cứu được ra mắt với sự hiện diện của 4 người đó là Giáo sư Nguyễn Văm Sâm, Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, Cô Hoài Hương Trần Uyên Thi, Ong Nguyễn Doãn Vượng. Còn lại các vị khác không về tham dự được như Nguyễn Hữu Vịnh ở Đài Loan, Ong Đặng Thế Kiệt ở Pháp, và Ong Lê Văn Đặng. Đây là những người cùng có những quan tâm dến nền văn học nhất là đối với chữ  Nôm nên đã cùng làm việc với nhau qua hệ thống điện toán tùy theo khả năng chuyên môn của từng vị. Ong cũng nói qua về quá trình soạn thảo. Điều khó khăn nhất là sao chép, muợn các văn bản chữ Nôm ở Việt Nam, ngoài ra còn phải đi tìm các văn bản chữ Nôm từ các Thư viện ngoại quốc như Anh, Pháp, Đài Loan, Nhật Bản... Tìm bản Đại Nam Quốc Am Tự Vị của Huỳnh Tịnh Của, Tự Điển Linh Mục Trần Văn Kiệm...


Những khó khăn trên phải mất đến 7 năm sau mới hoàn thành được bộ tự điển Chữ Nôm Trích Dẫn để giới thiệu cùng qúy vị hôm nay. Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích cũng ca ngợi tinh thần hợp tác làm việc của qúy vị trong ban biên soạn với tinh thần làm việc cũng như chịu đựng những khó khăn để hoàn thành  bộ tự điễn. Hy vọng đây là một đóng góp giá trị cho việc bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc tương lai cho các thế hệ mai sau.
Tiếp đến Giáo Sư Nguyễn Văn Sâm, Giáo Sư Đại Học Văn Khoa Sài Gòn. Ong nói: Công việc soạn thảo tự điển cũng giống như người thợ xây nhà, việc đầu tiên là phải chuẩn bị vật liệu. Nhưng vốn làm tự điển  chử Nôm cũng không phải dể vì chữ nôm xuất hiện trên các văn bản ít nhất cũng 7 hoặc 8 thế kỷ. Theo Ong bộ tự điển Chữ Nôm xuất hiện đầu tiên đó là từ thời Nhà Hồ năm 1408. Chỉ Nam Ngọc Am Diễn Nghĩa." Ong cũng tin vào cơ duyên và Ong cũng đã gặp may khi đi sưu tầm tài liệu Ong lại tìm được bộ "Kim Cổ Kỳ Quan" ở trên xà nhà của một gia đình tín đồ Phật Gíao Hòa Hảo năm 1971 tại Long Xuyên và một bộ chữ Nôm tuồng của Lộ Địch ở Hoa Kỳ của một người trẻ mang từ Việt Nam qua, ngoài ra Ong còn có một bản văn chữ Nôm của Hòa Thượng Thích Quảng Đức khi ngài tự thiêu năm 1963. Ông tiếp những bản văn chữ nôm chúng ta biết như Kiều, Chinh Phụ Ngâm đó là mặt nổi, Kho tàng văn học chữ Nôm còn tìm ẩn chúng ta chưa có dịp khai phá đó thôi.
Tiếp theo Cô Hoài Hương Trần Uyên Thi hiện tại là một nhà khảo cứu trẻ đang làm việc tại Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, cô là người sáng chế ra Keyboard đánh chữ nôm bằng máy điện toán. Đây là một đóng góp quan trọng trong công việc soạn thảo tự điển chữ Nôm. Hiện cô là một thành viên trong ban điều hành của Việt Việt Học.
Cô cho biết sở dĩ cô hợp tác vào ban biện soạn tự điển chử Nôm là vì cô hy vọng tìm được bản chính thống của các văn bản chữ Nôm hầu khám phá ra kho tàng qúy giá của nền văn hóa, văn học Việt Nam. Chương trình tiếp diễn với phần trình chiếu DVD những công tác thực hiện theo cách thức thhật là khoa học  tân tiến hiện nay. Trong dịp nầy Viện Việt Học cũng cho ra mắt tập "Lộc Minh Đình Thi Thảo" của Ưng Bình Thúc Dạ do Nguyễn Hữu Vịnh dịch và Viện Việt Học phát hành. Đồng hương khắp nơi muốn có bộ Tự Điển Chữ Nôm Trích Dẫn và Lộc Minh Đình Thi Thảo liên lạc về Viện Việt Học ( 714 ) 775-2050.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.