Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tq Ra Kế Hoạch Nhân Quyền 2 Năm Giảm Bắt Bớ, Đánh Đập

14/04/200900:00:00(Xem: 1648)

tq Ra kế hoạch nhân quyền 2 năm Giảm Bắt Bớ, Đánh Đập

BẮC KINH  -   Hôm Thứ Hai 13-4, chính quyền Bắc Kinh công bố kế hoạch hành động nhân quyền đầu tiên sẽ cải tiến sự đối xử với dân thiểu số và ngăn ngừa tệ nạn tra tấn tù nhân, và khẳng định nâng cao mức sống toàn dân là mục tiêu trung tâm.
Trong thời gian qua, nhà cầm quyền Trung Quốc bị các chính phủ, các nhà tranh đấu và LHQ chỉ trích về các cải tổ kinh tế trong mấy thập niên qua trong lúc thiếu sót về nhân quyền, như tự do ngôn luận, tự do tín ngưỡng và quyền đuợc xét xử công bằng.
Đáp lại, giới lãnh đạo Bắc Kinh chỉ ra các thành tựu nâng đỡ hàng trăm triệu dân. Trong phần giới thiệu kế hoạch mới, Tân Hoa Xã viết "Trong lúc tôn trọng các nguyên tắc phổ quát về nhân quyền, trước các thực tế căn bản, chính phủ Trung Quốc dành ưu tiên cho việc bảo vệ  quyền của nhân dân đuợc sống và phát triển".
Các hưá hẹn trong kế hoạch 2 năm gồm : hạn chế các bắt bớ và đánh đập trái phép, nâng cao tiêu chuẩn đời sống với dân thiểu số, phụ nữ, người thương tật và công nhân thất nghiệp.
Theo Tân Hoa Xã, mục tiêu trung tâm vẫn là bảo đảm quyền kiếm tiền của người dân.
Bắc Kinh thảo kế hoạch mới này trước đợt tra xét hàng năm của HĐ Nhân Quyền LHQ.


Nhà nghiên cứu Joshua Rosenzweig của cơ sở Dui Hua Foundation (trụ sở Hoa Kỳ) nhận xét : kế hoạch này đáng đuợc lưu ý vì có vẻ tiếp nhận ý kiến từ các học giả, các nhà hoạt động, và các nguồn khác, có khác các phúc trình trước. Ông Rosenzweig nhận rằng 1 kế hoạch bao gồm các "cột mốc", thay vì chỉ kể ra các tiến bộ, là 1 buớc quan trọng.
Về mặt ngăn ngưà các lạm dụng tù nhân, kế hoạch mới hưá hẹn cho nghi can, gia đình và cộng đồng biết các quyền của người bị giam, cũng như các tiêu chuẩn về hành động và thủ tục của cơ quan công lực.
Ngoài ra, tù nhân có quyền đòi tiếp xúc với viên chức hữu trách để khiếu nại về các nguợc đãi.
Một loạt tử vong của tù nhân mới đây gây quan ngại trong dư luận : tính từ ngày 8-2, đã có ít nhất 5 tù nhân chết trong lúc chờ xét xử, người ít tuổi nhất 18 tuổi. Những cáo giác tương tự là nhiều.
Phần nói tới án tử hình trong kế hoạch 2 năm chỉ cho biết vắn tắt án tử hình sẽ đuợc áp dụng có kiểm soát và thận trọng. Các vụ án tử hình tại Trung Quốc thường là nhanh chóng, chỉ sau 1 hay 2 ngày xét xử, và con số tử tội là bí mật quốc gia.
Theo nhận xét của nhà nghiên cứu Rosenzweig, Bắc Kinh chỉ tự đặt ra cho họ những mục tiêu "mềm."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.