Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ghpgvntnhk Cầu Nguyện Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền Cho Vn

06/04/200900:00:00(Xem: 2000)

GHPGVNTNHK Cầu Nguyện Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền Cho VN: thuyết trình báo động Hiểm Họa trung cộng xâm lăng
Quang cảnh buổi lễ cầu nguyện tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam tại  Chùa Huệ Quang.

 

 

 

 

 

Từ trái: Huynh Trưởng GĐPT Lê Quang Dật (phía sau), và 3 diễn giả -- TS Mai Thanh Truyết, Nhà văn Viên Linh và Nhà báo Lý Kiến Trúc -- tại buổi lễ cầu nguyện và thuyết trình về khai thác Bauxite và lãnh hải lãnh thổ.
SANTA ANA (VB) – Hàng trăm chư Tăng, Ni, đại diện các hội đoàn, đoàn thể, tổ chức, dân cử, cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí và đồng hương Phật tử đã tham dự Lễ Cầu Nguyện Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền cho Việt Nam, đồng thời thuyết trình về các vấn đề khai thác Bauxite, biên giới lãnh thổ lãnh hải Trường Sa, Hoàng Sa, vào lúc 2 giờ chiều Thứ Bảy, ngày 4 tháng 4 năm 2009, tại Chùa Huệ Quang, thành phố Santa Ana, California, Hoa Kỳ do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Hoa Kỳ (GHPGVNTNHK) tổ chức.
Hiện diện trong buổi lễ có chư Hòa Thượng Thích Thắng Hoan (Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm), HT Thích Hạnh Đạo (Chứng Minh GHPGVNTNHK), HT Thích Trí Chơn (Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành), HT Thích Nguyên Trí (Phó Chủ Tịch HĐĐH), HT Thích Giác Sĩ (Thành viên HĐGP), HT Thích Minh Hồi (Tổng Vụ Trưởng  Tổng Vụ Kiến Thiết), TT Thích Quảng Thanh (Thành viên HĐGP), TT Thích Minh Mẫn (Viện Chủ Chùa Huệ Quang), TT Thích Nguyên Siêu (Tổng Thư Ký HĐĐH), TT Thích Thông Hải (Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội), TT Thích Nhật Quang (Thành viên HĐGP), TT Thích Tâm Hòa (Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Hoằng Pháp GHPGVNTNHN/Canada, Trú Trì Chùa Pháp Vân), TT Thích Tâm Thành, Sư bà Thích Nữ Như Nguyện (Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Ni  Bộ), Sư bà Thích Nữ Thanh Hà và khoảng 40 Tăng, Ni của các tự viện, các chùa trong vùng Quận  Cam.
Hiện diện trong buổi lễ có  Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster Tạ Đức Trí, Ủy Viên Giáo Dục thành phố Westminster Sergio Contreras. Nhiều vị thân hào nhân sĩ cũng có mặt như Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết (Đệ Nhất Phó Chủ Tịch Đại  Việt Quốc Dân Đảng) và phái đoàn Đại Việt Quốc Dân Đảng, Cư sĩ Quảng  Phước Huỳnh Tấn Lê (Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Pháp Chế kiêm Chủ tịch Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ), Cư  Sĩ Mật Nghiêm Đặng Nguyên Phả (Hội Trưởng Hội Phật Học Đuốc Tuệ), cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu, Cựu Đại Tá  Trần Văn Kha, cư sĩ Quảng Thành Bùi Ngọc Đường (Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Truyền Thông), Cư sĩ Nguyên Lượng (Chủ tịch Hội  Cư Sĩ Orange County), Cư sĩ Tâm Quang Vĩnh Hảo (Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Truyền Thông), Huynh Trưởng Tâm Hòa Lê Quang Dật (Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPT Miền Quảng Đức), nữ ký giả Kiều Mỹ Duyên, nữ sĩ Quỳnh Giao, ông Đoàn Trọng, nhà đấu tranh cho dân oan luật sư Bùi Kim Thành, v.v…
Về phía các cơ quan truyền thông gồm có phóng viên của nhật báo Người Việt, nhật báo  Viễn Đông, nhật báo Việt Báo, Việt USA Magazine, Viet  Times, Việt Weekly, các đài truyền hình SET, Saigon TV, LittleSaigon TV, VHN, Viet TV USA, LittleSaigon Radio, trang mạng Take2tango, v.v…
Đặc biệt là sự hiện diện của 3 diễn giả: Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết, Chủ tịch Hội Khoa Học Kỹ Thuật Việt Nam, Đệ Nhất Phó Chủ tịch Đại Việt Quốc Dân Đảng; Nhà văn Viên Linh, Chủ nhiệm Chủ Bút Tạp Chí Khởi Hành; và Nhà báo Lý Kiến Trúc,Chủ nhiệm Chủ bút Báo Văn Hóa.
Điều hợp chương trình tổng quát là TT Thích Nguyên Siêu.
Mở đầu buổi lễ cầu nguyện là phần chào quốc kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa, Phật Giáo Kỳ và phúc nhập từ bi quán do Huynh Trưởng Tâm Hòa Lê Quang  Dật điều khiển.
Trong bài diễn văn khai mạc, có đoạn HT Thích Trí Chơn (Chủ tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK) đã nói rằng, “Âu lo và đau xót trước tình trạng ấy, chúng tôi kính mời quý vị về đây để cùng hướng tâm cầu nguyện cho Hòa bình và Dân chủ cho quê hương Việt Nam.
Trong ước vọng Hòa bình, chúng tôi mong mỏi vấn đề lãnh hải sẽ được giải quyết qua thương lượng, đối thoại, một cách ôn hòa và công bằng chiếu theo Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển, để tránh những xung đột máu xương vô ích cho nhân dân các nước liên hệ.
Trong ước vọng Dân chủ, chúng tôi mong mỏi Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam nên thành tâm và nhanh chóng thực thi tự do dân chủ cho quê hương, vì chỉ bằng cách đó mới vận dụng được sức mạnh của toàn dân để bảo vệ giang sơn gấm vóc, đưa đất nước đến tự chủ, an lạc và phú cường thực sự.”
Phần nghi lễ cầu nguyện được diễn ra trong vòng 15 phút thật trang nghiêm và đạo vị. Trong lời Phục Nguyện có nói rằng, “Hôm nay, chúng con qui tụ nơi đây cùng cảm nghe được tiếng vọng thống thiết của quê hương, cùng muốn chia sẻ nỗi đau khổ của toàn dân mà lên tiếng cáo tri tình huống nguy ngập, nghiêng ngã của cơ đồ xã tắc.”
Trong phần phát biểu của đại diện Tăng Già, HT Thích Thắng Hoan, Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK, đã bày tỏ cảm tưởng rằng, “Có được giang sơn gấm vóc ngày nay, tổ tiên ông cha chúng ta đã đổ bao nhiêu xương máu trong công cuộc dựng nước và giữ nước. Là con dân nước Việt, chúng ta có bổn phận và trách nhiệm không để một tấc đất, một thước biển mất vào tay ngoại bang.” 


Hòa Thượng Thích Thắng Hoan cũng nhắc đến lịch sử hai ngàn năm của Phật Giáo Việt Nam là lịch sử gắn liền với dân tộc, là lịch sử cùng cam cộng khổ để dựng nước và giữ nước. Hòa Thượng phát biểu rằng, “Hơn hai ngàn năm có mặt trên đất nước Việt Nam, Phật Giáo luôn luôn là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc để cùng cam cộng khổ góp phần trong sứ mệnh giữ gìn và phát huy nền văn hóa, đạo đức tâm linh truyền thống của giống nòi. Cùng với các nền đạo giáo khác, sự đóng góp đó của Phật giáo đã minh định tính cách độc lập tự chủ trên các bình diện ý thức dân tộc, văn hóa và biên cương quốc gia với các lân bang, đặc biệt với nước khổng lồ Trung Quốc phương Bắc. Trong ý nghĩa này, Đảng Cộng Sản Việt Nam cần thấy rõ rằng, sự phục hồi nền văn hóa, đạo đức, tôn giáo truyền thống của dân tộc, mà trong đó có đạo Phật nói chung và Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất nói riêng, là điều kiện thiết yếu để vực dậy tiềm lực vững mạnh của toàn dân.”
Cư sĩ Quảng Phước Huỳnh Tấn Lê đã tuần tự giới thiệu các diễn giả lên thuyết trình về các vấn đề liên quan đến Cộng Sản Việt Nam đã để cho Trung Quốc khai thác Bauxite, đã nhượng đất và biển cho Trung Quốc.
Trong bài thuyết trình về việc CSVN để cho Trung Quốc khai thác mỏ nhôm Bauxite tại Tây Nguyên, Tiến sĩ Mai Thanh Truyết đã trình bày cặn kẽ về diễn biến, phương cách và hậu quả của vụ khai thác này. TS Mai Thanh Truyết khẳng định rằng cho dù 5 hay mười năm nữa cũng sẽ không có một ký lô nhôm nào được sản xuất cả. Ông cảnh báo rằng trong quá trình khai thác mỏ Bauxite sẽ đem nhiều hoá chất độc hại đến sinh mạng của người dân chung quanh mà trong đó có chất thạch tín thấm vào nguồn nước không những tại khu vực Đắc Nông mà còn lan xa đến nguồn nước sông Đồng Nai và Sài Gòn.Chưa hết, tình trạng sẽ còn tệ hại hơn nữa khi dẫn đến các chứng bệnh loãng xương, thiếu máu, mất trí nhớ là những tác hại do hóa chất nhôm gây ra. Về hiệu quả kinh tế, TS Mai Thanh Truyết cho biết rằng khai thác mỏ Bauxite là hoàn toàn không có hiệu quả kinh tế thuận lợi nào cả. Ông Mai Thanh Truyết cũng lên tiếng cảnh báo nguy cơ Trung Quốc đang lợi dụng việc khai thác mỏ để đưa hàng chục ngàn lính vào lãnh thổ Việt Nam để tiến hành việc thôn tính miền đất Trung Phần Việt Nam. Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết tố cáo Trung Quốc đang ủng hộ các tổ chức người Champa hải ngoại để dự mưu thành lập chính phủ lưu vong, nhắm đến mục đích áp lực Cộng  Sản Việt Nam trên các mặt trận kinh tế, chính trị, quân sự.
Trong phần thuyết trình về đề tài Hoàng Sa và Trường Sa Trong Tâm Thức Người Việt Trong và Ngoài Nước, nhà văn Viên Linh đã nêu ra các chứng liệu trong lịch sử và trong dân gian về chủ quyền của Việt Nam trên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Về chứng liệu lịch sử, nhà văn Viên Linh trích các lá thư trao đổi giữa những quan chức Trung Quốc và Việt Nam mà học giả Lê Quý Đôn trong Phủ Biên Tạp Lục đã ghi chép. Trong đó các quan chức Việt Nam đã mô tả rất chi tiết về tình hình địa dư, thiên nhiên và sinh vật tại đảo Cát Vàng tức đảo Hoàng Sa. Về truyền thuyết dân gian trong ca dao tục ngữ Việt Nam cũng có nói rằng, “Thuận vợ thuận chồng, tác biển Đông cũng cạn.” Biển Đông ở đây tức khu vực thuộc lãnh hải của nước  Việt Nam. Nhà văn Viên Linh còn nhắc đến sự mất mát không thể bù đắp của Núi Lão Sơn, Ải Nam Quan, Thác Bản Giốc.  Ông còn cho biết rằng Cộng Sản Việt Nam đã bán cho Trung Quốc 44% vùng biển Vịnh Bắc Việt với giá 2 tỉ đô la. Kết luận bài thuyết trình nhà văn Viên Linh đã có cùng một nhận định với TS Mai Thanh Truyết rằng “Giữa thế kỷ 20 vào năm 1959, Tây Tạng đã bị mất vào tay Trung Cộng. Trong thế kỷ 21, Việt Nam cũng sẽ mất vào tay Trung Cộng.”
Trong phần thuyết trìinh về đề tài Ai Chiếm Được Trường Sa, Hoàng Sa sẽ làm chủ được biển Đông, Ai chiếm được Cao Nguyên Trung phần sẽ làm chủ được nam Việt Nam và Đông Dương, nhà báo Lý Kiến Trúc đã đặt ra 5 vấn đề trong vụ khai thác mỏ Bauxite đối với 5 lãnh vực: kinh tế tập đoàn hay kinh tế nhà nước, môi trường thiên nhiên và văn hóa làng, địa lý nhân văn, địa lý chính trị và an ninh quốc phòng. Nhà báo Lý Kiến Trúc nhấn mạnh rằng, “Tôi cho rằng, chính sách dùng kinh tế làm đòn bẩy cho ngoại giao đối ngoại, ngoại giao chính trị, chỉ làm mồi cho các tập đoàn kinh tế tàn phá thủ lợi, thì than ôi, đất nước này sẽ khô kiệt dần.”
Kết thúc buổi lễ cầu nguyện tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam, HT Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK, đã thay mặt Ban Tổ Chức và Giáo Hội cảm ơn đến TT Thích Minh Mẫn, Viện Chủ Chùa Huệ Quang, đã tạo phương tiện tổ chức buổi cầu nguyện. Hòa thượng cũng cảm ơn 3 vị diễn giả đã dày công nghiên cứu vấn đề để đem đến những kiến thức, những nhận định tinh tường về các vấn đề nóng bỏng của đất nước. Hòa thượng cũng không quên cảm ơn các cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí, trang mạng đã đến đây để thu thập và phổ biến thông tin rộng rãi đến cộng đồng người Việt trong và ngoài nước. Trong giọng xúc động, Hòa Thượng nói rằng, “đau thương phủ trùm thế kỷ. Không biết quê hương mình rồi sẽ về đâu. Xin cầu nguyện hồn thiêng sông núi phù hộ cho chúng ta biết yêu thương lẫn nhau.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Những người này đã sinh sống tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua và đáng lẽ phải được bảo vệ khỏi bị trục xuất, theo tin thần của Bản Ghi Nhớ năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Tôi hãnh diện dẫn đầu các vị đồng viện tại Hạ Viện và Thượng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ cùng lên tiếng phản đối việc đàm phán lại thỏa hiệp này với Việt Nam, có thể nguy hại đến những người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ.”
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
Trên bãi biển Huntington, nơi các tờ rơi KKK vừa được phân phát, các người bà tại Quận Cam cầu xin tình yêu trong một thông điệp trên cao: ‘HÃY NGỪNG SỰ THÙ GHÉT’ (NO HATE)
Mạng lưới điện của tiểu bang đang khai thác ngày càng nhiều các nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo; khi có nắng to và gió mạnh. Hầu hết người dân California đều có thể chọn lựa sử dụng năng lượng sạch từ các hãng cung cấp điện hiện tại. Có cái khó là buổi chiều muộn và tối, khi nhu cầu về năng lượng lên đỉnh điểm. Vào lúc này, sẽ dễ phải dùng điện đang được sản xuất từ các nguồn năng lượng truyền thống, thải ra khí độc.
“Vì cơn đại dịch COVID-19, cha mẹ các em nhỏ dưới 5 tuổi nào có những rào cản về học vấn, nghèo khó, hay khuyết tật, đã gặp khó khăn để có được các thông tin và tài nguyên giá trị, là những thứ vô cùng thiết yếu trong giai đoạn này,” Giám Đốc Điều Hành Camille Maben của First 5 California đã nói. “Bộ Vật Dụng cho Quý Vị Mới Làm Cha Mẹ lấp đầy khoảng trống đó bằng cách mang các nguồn tài nguyên nuôi dạy con cái cần thiết đến tận cửa cho những vị này.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.