Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phân Bộ Á Châu Thuộc Thư Viện Quốc Hội Hoa Kỳ Tổ Chức Hội Thảo: Nhìn Lại Kinh Nghiệm Thuyền Nhân, Ngày 2 Tháng 5, 2009

03/04/200900:00:00(Xem: 2737)

Phân Bộ Á Châu Thuộc Thư Viện Quốc Hội Hoa Kỳ Tổ Chức Hội Thảo: nhìn lại kinh nghiệm thuyền nhân, ngày 2 tháng 5, 2009

WASHINGTON (Bản Tin Báo Chí Của Thư-Viện Quốc-Hội) -- Trong những năm tiếp theo chiến-tranh Việt-nam, hơn một triệu người tỵ nạn trốn khỏi các nước bị chiến-tranh tàn-phá là Việt-nam, Cam-bốt và Ai-lao.  Những người đi đường biển trên những con tàu ọp ẹp và đầy ắp người được gọi là "thuyền-nhân."  Không ít người chết trên biển cả, lại có người bị hải-tặc giết, trong khi nhiều người tìm được chỗ trú ẩn ở Mã-lai-á, Thái-lan, Tân-gia-ba, Hồng Kông, Phi-luật-tân và Nam-dương.  Đến cuối thập niên 1970 và trong thập niên 1980, Hoa-kỳ, Gia-nã-đại và một số quốc-gia khác đã đón nhận những người sống qua được các trại tỵ nạn ở Đông-Nam-Á.
Kinh-nghiệm đau thương của những thuyền-nhân này là đề-tài của một ngày hội-thảo mang tên "Hành Trình Đến Tự Do: Nhìn Lại Kinh Nghiệm Thuyền Nhân," sẽ được tổ-chức ở Thư-viện Quốc-hội từ 8g30 sáng đến 5 giờ chiều, thứ Bảy, 2 tháng 5, tới đây ở Phòng 119, Toà nhà Thomas Jefferson, 10 First Street, S.E., Washington, DC.
Hội-thảo này hoàn-toàn miễn phí và mở cho công-chúng, được sự bảo trợ của Phân-bộ Á-châu và Hội Bạn của Phân-bộ Á-châu thuộc Thư-viện Quốc-hội, với sự tiếp tay của các tổ-chức như Voice of Vietnamese Americans, Uỷ-ban Cứu Người Vượt Biển (Boat People S.O.S., Inc.), Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ (NCVA) cùng nhiều cá-nhân ở trong cộng-đồng người Mỹ gốc Việt vùng DC và phụ-cận.  Vì chỗ ngồi có hạn, xin ghi danh trước để giành chỗ với bà Reme Grefalda ở địa-chỉ regr@loc.govhay gọi (202) 707-6096.
Thượng-nghị-sĩ James Webb (DC-Va) sẽ là diễn-giả khai mạc Hội-thảo.  Và Dân-biểu Cao Quang Ánh (CH-La) sẽ là diễn-giả chính vào bữa cơm trưa.
Trình bầy các khía cạnh của vấn-đề là các học-giả, các vị lãnh-đạo cộng-đồng và cựu-thuyền-nhân để nói về "Bối-cảnh lịch-sử," "Ồ ạt ra đi," "Cứu vớt trên biển và đón nhận trong các trại tỵ nạn," và "Nhớ lại ta là ai và con đường ta đã trải qua."


Tuyển lựa trong các sưu tập của Thư-viện Quốc-hội, một số sách về thuyền-nhân VN sẽ được trưng bầy trong nguyên ngày 2 tháng 5 nơi Phòng đọc của Phân-bộ Á-châu, Phòng 150 trong Toà nhàThomas Jefferson.  Cũng tại phòng này, từ 11g45 đến 12g45, sẽ có một số tác-giả sách về đề-tài thuyền-nhân ký sách cho những ai muốn mua sách của họ.
Hai phim ngắn, chiếu vào 2 giờ chiều, sẽ cho ta thấy quá-trình tái-định-cư: "Những ngày chờ đợi ở Morong, Bataan" và "Làng định cư ở Hồng Kông."
Thành-lập năm 1800, Thư-viện Quốc-hội là định-chế văn-hoá cổ nhất thuộc chính-phủ liên-bang Hoa-kỳ.  Thư-viện nhằm thúc đẩy trí tưởng và sự sáng-tạo cũng như dẫn đến hiểu biết và trí tuệ qua việc cung-cấp tri-thức nhờ những sưu tập vĩ đại, chương-trình và triển lãm của thư-viện.  Rất nhiều trong số các tài-nguyên phong phú của Thư-viện có thể vào coi được qua trang nhà www.loc.govhoặc qua các triển lãm tương-tác trên một trang nhà mới, cá-nhân-hoá mang tên www.myLOC.gov.
Phân-bộ Á-châu là điểm trung-tâm thu thập đủ loại sách báo, bản-đồ xuất bản ở Á-châu mà thường không được thấy trong các thư-viện khác ở trên đất Mỹ.  Khởi đầu với 10 bộ sách lớn (934 quyển) do Hoàng-đế nhà Thanh tặng, sưu tập sách Á-châu của Thư-viện giờ đây gồm trên 2 triệu món, được xem là sưu tập lớn nhất và đầy đủ nhất ở ngoài các nước Á-châu.
Năm 2007, Phân-bộ Á-châu bắt đầu cộng-tác với các định-chế văn-hoá giáo-dục trên toàn cõi Hoa-kỳ để xây dựng một sưu tập Á-châu Thái-bình-dương (AC-TBD) tại Thư-viện Quốc-hội.  Hiện nay, Sưu tập AC-TBD của Thư-viện Quốc-hội gồm Sưu tập Betty Lee Sung, Văn-khố Carlos Bulosan, Sưu tập Jade Snow Wong, Các Nhật-ký Tư tưởng của James Miho và Sưu tập Royal Morales.  Trong đó giờ đây cũng còn có Văn-khố Người Mỹ gốc Việt, hiện đang giữ một số tài-liệu văn-khố do Uỷ-ban Cứu Người Vượt Biển và VOICE (Vietnamese Overseas for Conscience Empowerment), hai tổ-chức bất vụ lợi phi-chính-phủ có bản-doanh ở Mỹ tặng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vụ «khủng hoảng thế kỷ» xảy ra đột ngột và gay gắt qua vụ tàu lặn Pháp-Úc tưởng chừng như khó mà hàn gắn lại được tình đồng minh kỳ cụu xưa nay nhưng rồi cũng thấy nhiều dấu hiệu tích cực để tin chắc trời sẽ lại sáng.
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.