Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Bước Chuẩn Bị Căn Bản Để Di Tản Bão Lụt

31/03/200900:00:00(Xem: 2412)

những bước chuẩn bị căn bản để DI TẢN BÃO LỤT

Bismarck, N.D. – Tiểu bang North Dakota và Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang (FEMA) khuyến cáo cho cư dân biết nếu cần phải di tản trong trường hợp lũ lụt lớn, điều quan trọng là quý vị và gia đình phải phản ứng nhanh chóng và một cách có trách nhiệm.
Lập một kế hoạch di tản riêng cho mình sẽ giúp quý vị tránh khỏi tình trạng trả giá cao hơn cho thực phẩm, nhiên liệu, và phòng ở cùng với sự đánh liều về chỗ  ngủ đêm của gia đình quý vị.
Những Bước Trù Tính Căn Bản để Di Tản
Để bắt đầu trù tính cho việc di tản đây là ba câu hỏi quý vị cần phải trả lời:
1.   Quý vị sẽ đi đâu" Để thoát nguy hiểm,  quý vị có thể cần phải có hơn một lộ trình thoát nạn.  Địa điểm di tản chính của quý vị có thể là chỗ của gia đình hoặc bạn bè và nên ở trong phạm vi có thể lái xe đến nơi với một bình xăng. Hãy cân nhắc việc chạy  và dừng lại có thể giảm đi quãng đường xe chạy với một bình xăng.
2.      Quý vị sẽ ở nơi nào" Nếu quý vị ở với gia đình và bạn bè thì quý vị có thể trông cậy vào những tiện nghi nào đó. Hãy chắc chắn bàn thảo việc này trước với những chủ nhà chiêu đãi quý vị. Nếu quý vị phải ở trong một trung tâm trú ẩn, thì nơi đó chỉ cung cấp những nhu cầu căn bản, và có thể còn bị thiếu thốn nữa- nhưng mối quan tâm đầu tiên phải là sự an toàn của quý vị.
Quý vị sẽ đem theo những thứ gì" Thực phẩm, nước, quần áo, tiền mặt và giấy tờ văn kiện là những thứ quan trọng nên cân nhắc đến.  Đề nghị là quý vị tính đến việc tự lực tối thiểu cho ba ngày.
 Hãy phát triển một kế hoạch chi tiết bao gồm những điều sau đây:
Dự trù một lộ trình di tản
Tìm hiểu về các kế hoạch di tản từ văn phòng quản lý tình trạng khẩn cấp ở  địa phương của quý vị.  
Duyệt lại các lộ trình di tản được đề nghị và địa điểm của những trung tâm trú ẩn công cộng.
Phát triển một kế hoạch liên lạc cho gia đình
Giảm kế hoạch: Sự di tản có bao gồm lối xóm, cộng đồng, hoặc vùng quý vị ở hay không"
Chia sẻ kế hoạch di tản với những người trong gia đình. Hãy bàn về những biện pháp thi hành khi trẻ em đi học hoặc ở nhà giữ trẻ, nếu một phụ huynh đang ở xa nhà, v..v..
Hãy bảo đảm có tất cả những số điện thoại cần thiết:  work, school, cell phones and land lines, host family, friends, your local emergency management office and/or community evacuation resources
Sắp đặt phương tiện di chuyển
Hãy dự trữ xăng trong xe của quý vị   trong trường hợp phải di tản. Trong lúc khẩn cấp những tiệm xăng có thể hết nhiên liệu hoặc không bơm xăng được vì bị cúp điện. Hãy kiểm dầu và các thứ nước khác, áp suất bánh xe, bánh xe dự phòng, con đội và những dụng cụ khác trong xe hơi của quý vị.
Hãy có một bản đồ đi đường tốt. Những lộ trình di tản có thể dắt quý vị đến các đường lộ xa lạ.
Nếu quý vị lái xe cùng với người khác, sắp đặt một điểm hẹn, giữ liên lạc để phối hợp giờ đón rước .
Nếu dùng phương tiện di chuyển công cộng,  hãy tìm hiểu địa điểm và giờ quý vị phải đến nơi để được đón rước.
Nếu quý vị không có phương tiện di chuyển đáng tin cậy, quý vị phải cân nhắc những phương tiện chọn lựa được từ những người láng giềng hoặc chính quyền địa phương. Văn phòng quản lý tình trạng khẩn cấp là nơi cung cấp nguồn thông tin này.
Thu thập một bộ dụng cụ để đối phó với thảm họa bao gồm
 Food and water for at least three days and/or special dietary foods.
Những phẩm vật vệ sinh (xà bông, bàn chải đánh răng, kem đánh răng, xà bông gội đầu, v...v…)
Thuốc kê toa,  dụng cụ y tế và các hồ sơ y tế quan trọng.
Quần áo thay mặc trong vài ngày.
Chăn mền, gối và khăn lau (nhất là nếu quý vị có thể ở tại  một trung tâm trú ẩn công cộng).
Giấy tờ quan trọng và tùy thân.
Sổ ký chi phiếu, thẻ tín dụng và tiền mặt.
Đèn pin với pin dự phòng, thiết bị truyền điện và pin dự phòng cho điện thoại.
Vật dùng cho em bé và súc vật nuôi bao gồm thức ăn đặc biệt, phẩm vật vệ sinh và đồ chơi.
Sẵn sàng đóng kín nhà hoặc căn hộ của quý vị
Biết cách thức an toàn để tắt điện, khí và nước ở các nơi công tắc và van chính.
Hãy buộc chặt những vật dụng rời trong vườn như bàn ghế, lò nướng BBQ, bồn nước cho chim, thùng rác, chậu trồng cây, bạt che nắng ngoài hiên, v…v…
Hãy dọn những đồ quý giá vào các phòng bên trong hoặc trên lầu.
Nhà của quý vị có thể bị cúp điện trong thời gian dài hạn.
Dọn các đồ ăn dễ bị hư từ tủ lạnh lên ngăn đá.
Rút dây cắm điện khỏi những đồ dùng điện trong nhà để tránh bị hư hại bởi những luồn điện tràn bất ngờ.
Phải làm gì nếu được yêu cầu/bảo phải di tản
Tụ họp mọi người trong gia đình.
Những người trong gia đình đang ở bên ngoài vùng có thể được khuyên không nên trở về trong thời gian di tản.  Họ có thể được hướng dẫn đến trung tâm tiếp đón hoặc trung tâm chăm sóc quần chúng, quý vị có thể sum họp với họ ở nơi đó. Họ nên gọi cho quý vị hoặc quý vị nên gọi cho họ để biết tình trạng của mọi người.
Đóng và khóa những cửa sổ và cửa ra vào. Đóng màn cửa và màn che.
Kiểm tra với những người láng giềng để  xem họ có cần sự giúp đở hay không. Hãy đề nghị dùng chung phương tiện di chuyển.
Thông báo cho những người khác biết khi nào quý vị rời nhà và nơi quý vị dự định đến.
Đừng gọi sở cứu hỏa hoặc sở cảnh sát địa phương để biết thông tin. Những nhân viên cấp cứu cần thông đường dây điện thoại để sử dụng trong tình trạng khẩn cấp. Nếu quý vị cần sự giúp đở đặc biệt, hãy gọi đến văn phòng quản lý tình trạng khẩn cấp ở địa phương của quý vị.
Để biết thêm thông tin về cách thức chuẩn bị cho tất cả những mối họa, xin viếng thăm trang mạng www.fema.govwww.ready.gov.
FEMA lănh đạo và hỗ trợ quốc gia theo một hệ thống quản lý khẩn cấp toàn diện, căn cứ theo nguy cơ dành cho sự chuẩn bị, bảo vệ, phản ứng, phục hồi và làm giảm nhẹ thiệt hại, để giảm tổn thất về người và của đồng thời bảo vệ quốc gia khỏi tất cả những mối nguy hiểm kể cả thảm họa thiên nhiên, hành động khủng bố và những thảm họa khác do con người gây nên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ứng cử viên đảng Dân Chủ Joe Biden đang dẫn đầu Tổng Thống Donald Trump tại các tiểu bang chiến trường Nevada, Ohio và Pennsylvania, theo thăm dò được công bố hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020, của Fox News cho biết, theo báo Politico tường trình.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Steven Mnuchin hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020, nói rằng ông và Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã đồng ý sẽ hồi sinh lại các đàm phán về dự luật cứu giúp vi khuẩn corona tiếp theo, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Năm.
Thượng Nghị Sĩ Mitt Somney, Cộng Hòa-Utah, gọi việc trả lời của Tổng Thống Trump đối với câu hỏi về sự chuyển tiếp quyền lực ôn hòa liên quan đến cuộc bầu cử năm 2020 là “không thể tưởng tượng và không thể chấp nhận được,” trong khi Lãnh Đạo Khối Đa Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đã nhấn mạnh rằng “sẽ có một chuyển quyền trật tự như là điều đã xảy ra mỗi 4 năm một lần kể từ năm 1792,” theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020.
Hai cảnh sát đã bị bắn tại thành phố Louisville thuộc tiểu bang Kentucky vào tối Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020 khi những người biểu tình đổ ra đường để phản đối cái chết của Breonna Taylor, theo các viên chức thẩm quyền cho biết, theo Fox News tường trình.
Hơn 200 tướng lãnh và đô đốc về hưu đã ủng hộ Joe Biden làm tổng thống trong một lá thư được phổ biến hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020, nói rằng ông có tư cách và phán đoán để phục vụ trong vai trò tổng tư lệnh thay vì Tổng Thống Donald Trump, là người đã thất bại trong việc “đối ứng các thách thức lớn hay nhỏ,” theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Năm.
Những người biểu tình đã tràn ra các đường phố của Louisville thuộc tiểu bang Kentucky, hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020, giữa giới nghiêm trên toàn quận, sau khi cựu cảnh sát đã bị truy tố các tội gây nguy hiểm tùy tiện cấp thứ nhất đối với các hành động của ông vào đêm Breonna Taylor bị cảnh sát giết chết, theo bản tin của CNN cho biết.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020 không cam kết sẽ cung cấp sự chuyển tiếp chính quyền hòa bình sau Ngày Bầu Cử, tạo thêm các quan ngại rằng ông có thể sẽ không từ bỏ chức vụ nếu bị thất cử vào tháng 11, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Những người đưa tiễn vinh danh thẩm phán và biểu tượng tự do là Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg khi quan tài của bà được đặt tại Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết.
Tổng Thống Trump hôm Thứ Hai nói rằng ông sẽ thắng cuộc bầu cử tổng thống nếu Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi thực sự cố dùng việc luận tội như một chọn lựa để ngăn chận việc đề cử Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện cuối cùng của ông vào chiếc ghế bỏ trống bởi Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg vừa qua đời, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Hai, 21 tháng 9 năm 2020.
Tại một cuộc tập họp vận động tranh cử tại North Carolina, Tổng Thống Donald Trump không để lại nghi ngờ gì về giới tính của chọn lựa sắp tới của ông cho chiếc ghế thẩm phán Tối Cao Pháp Viện: “Đó sẽ là một phụ nữ,” theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.