Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Bước Chuẩn Bị Căn Bản Để Di Tản Bão Lụt

31/03/200900:00:00(Xem: 2923)

những bước chuẩn bị căn bản để DI TẢN BÃO LỤT

Bismarck, N.D. – Tiểu bang North Dakota và Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang (FEMA) khuyến cáo cho cư dân biết nếu cần phải di tản trong trường hợp lũ lụt lớn, điều quan trọng là quý vị và gia đình phải phản ứng nhanh chóng và một cách có trách nhiệm.
Lập một kế hoạch di tản riêng cho mình sẽ giúp quý vị tránh khỏi tình trạng trả giá cao hơn cho thực phẩm, nhiên liệu, và phòng ở cùng với sự đánh liều về chỗ  ngủ đêm của gia đình quý vị.
Những Bước Trù Tính Căn Bản để Di Tản
Để bắt đầu trù tính cho việc di tản đây là ba câu hỏi quý vị cần phải trả lời:
1.   Quý vị sẽ đi đâu" Để thoát nguy hiểm,  quý vị có thể cần phải có hơn một lộ trình thoát nạn.  Địa điểm di tản chính của quý vị có thể là chỗ của gia đình hoặc bạn bè và nên ở trong phạm vi có thể lái xe đến nơi với một bình xăng. Hãy cân nhắc việc chạy  và dừng lại có thể giảm đi quãng đường xe chạy với một bình xăng.
2.      Quý vị sẽ ở nơi nào" Nếu quý vị ở với gia đình và bạn bè thì quý vị có thể trông cậy vào những tiện nghi nào đó. Hãy chắc chắn bàn thảo việc này trước với những chủ nhà chiêu đãi quý vị. Nếu quý vị phải ở trong một trung tâm trú ẩn, thì nơi đó chỉ cung cấp những nhu cầu căn bản, và có thể còn bị thiếu thốn nữa- nhưng mối quan tâm đầu tiên phải là sự an toàn của quý vị.
Quý vị sẽ đem theo những thứ gì" Thực phẩm, nước, quần áo, tiền mặt và giấy tờ văn kiện là những thứ quan trọng nên cân nhắc đến.  Đề nghị là quý vị tính đến việc tự lực tối thiểu cho ba ngày.
 Hãy phát triển một kế hoạch chi tiết bao gồm những điều sau đây:
Dự trù một lộ trình di tản
Tìm hiểu về các kế hoạch di tản từ văn phòng quản lý tình trạng khẩn cấp ở  địa phương của quý vị.  
Duyệt lại các lộ trình di tản được đề nghị và địa điểm của những trung tâm trú ẩn công cộng.
Phát triển một kế hoạch liên lạc cho gia đình
Giảm kế hoạch: Sự di tản có bao gồm lối xóm, cộng đồng, hoặc vùng quý vị ở hay không"
Chia sẻ kế hoạch di tản với những người trong gia đình. Hãy bàn về những biện pháp thi hành khi trẻ em đi học hoặc ở nhà giữ trẻ, nếu một phụ huynh đang ở xa nhà, v..v..
Hãy bảo đảm có tất cả những số điện thoại cần thiết:  work, school, cell phones and land lines, host family, friends, your local emergency management office and/or community evacuation resources
Sắp đặt phương tiện di chuyển
Hãy dự trữ xăng trong xe của quý vị   trong trường hợp phải di tản. Trong lúc khẩn cấp những tiệm xăng có thể hết nhiên liệu hoặc không bơm xăng được vì bị cúp điện. Hãy kiểm dầu và các thứ nước khác, áp suất bánh xe, bánh xe dự phòng, con đội và những dụng cụ khác trong xe hơi của quý vị.
Hãy có một bản đồ đi đường tốt. Những lộ trình di tản có thể dắt quý vị đến các đường lộ xa lạ.
Nếu quý vị lái xe cùng với người khác, sắp đặt một điểm hẹn, giữ liên lạc để phối hợp giờ đón rước .


Nếu dùng phương tiện di chuyển công cộng,  hãy tìm hiểu địa điểm và giờ quý vị phải đến nơi để được đón rước.
Nếu quý vị không có phương tiện di chuyển đáng tin cậy, quý vị phải cân nhắc những phương tiện chọn lựa được từ những người láng giềng hoặc chính quyền địa phương. Văn phòng quản lý tình trạng khẩn cấp là nơi cung cấp nguồn thông tin này.
Thu thập một bộ dụng cụ để đối phó với thảm họa bao gồm
 Food and water for at least three days and/or special dietary foods.
Những phẩm vật vệ sinh (xà bông, bàn chải đánh răng, kem đánh răng, xà bông gội đầu, v...v…)
Thuốc kê toa,  dụng cụ y tế và các hồ sơ y tế quan trọng.
Quần áo thay mặc trong vài ngày.
Chăn mền, gối và khăn lau (nhất là nếu quý vị có thể ở tại  một trung tâm trú ẩn công cộng).
Giấy tờ quan trọng và tùy thân.
Sổ ký chi phiếu, thẻ tín dụng và tiền mặt.
Đèn pin với pin dự phòng, thiết bị truyền điện và pin dự phòng cho điện thoại.
Vật dùng cho em bé và súc vật nuôi bao gồm thức ăn đặc biệt, phẩm vật vệ sinh và đồ chơi.
Sẵn sàng đóng kín nhà hoặc căn hộ của quý vị
Biết cách thức an toàn để tắt điện, khí và nước ở các nơi công tắc và van chính.
Hãy buộc chặt những vật dụng rời trong vườn như bàn ghế, lò nướng BBQ, bồn nước cho chim, thùng rác, chậu trồng cây, bạt che nắng ngoài hiên, v…v…
Hãy dọn những đồ quý giá vào các phòng bên trong hoặc trên lầu.
Nhà của quý vị có thể bị cúp điện trong thời gian dài hạn.
Dọn các đồ ăn dễ bị hư từ tủ lạnh lên ngăn đá.
Rút dây cắm điện khỏi những đồ dùng điện trong nhà để tránh bị hư hại bởi những luồn điện tràn bất ngờ.
Phải làm gì nếu được yêu cầu/bảo phải di tản
Tụ họp mọi người trong gia đình.
Những người trong gia đình đang ở bên ngoài vùng có thể được khuyên không nên trở về trong thời gian di tản.  Họ có thể được hướng dẫn đến trung tâm tiếp đón hoặc trung tâm chăm sóc quần chúng, quý vị có thể sum họp với họ ở nơi đó. Họ nên gọi cho quý vị hoặc quý vị nên gọi cho họ để biết tình trạng của mọi người.
Đóng và khóa những cửa sổ và cửa ra vào. Đóng màn cửa và màn che.
Kiểm tra với những người láng giềng để  xem họ có cần sự giúp đở hay không. Hãy đề nghị dùng chung phương tiện di chuyển.
Thông báo cho những người khác biết khi nào quý vị rời nhà và nơi quý vị dự định đến.
Đừng gọi sở cứu hỏa hoặc sở cảnh sát địa phương để biết thông tin. Những nhân viên cấp cứu cần thông đường dây điện thoại để sử dụng trong tình trạng khẩn cấp. Nếu quý vị cần sự giúp đở đặc biệt, hãy gọi đến văn phòng quản lý tình trạng khẩn cấp ở địa phương của quý vị.
Để biết thêm thông tin về cách thức chuẩn bị cho tất cả những mối họa, xin viếng thăm trang mạng www.fema.govwww.ready.gov.
FEMA lănh đạo và hỗ trợ quốc gia theo một hệ thống quản lý khẩn cấp toàn diện, căn cứ theo nguy cơ dành cho sự chuẩn bị, bảo vệ, phản ứng, phục hồi và làm giảm nhẹ thiệt hại, để giảm tổn thất về người và của đồng thời bảo vệ quốc gia khỏi tất cả những mối nguy hiểm kể cả thảm họa thiên nhiên, hành động khủng bố và những thảm họa khác do con người gây nên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Axios: Sau tranh cãi với NARA về hồ sơ mật, nay lại đôi co với Thẩm phán đặc biệt do chính phía ông Trump đề cử… ✱ ABC News: NARA cho biết trong số 15 hộp hồ sơ được lấy lại 1.2022 chứa các vật phẩm được đánh dấu an ninh quốc gia được phân loại. ✱ NARA: NARA nhận được hồ sơ bao gồm giấy tờ đã bị cựu Tổng thống Trump xé bỏ - NARA tiếp tục theo đuổi việc đòi lại hồ sơ không được chuyển giao và để bảo quản một cách chính thức. ✱ Lawfare: Nhân viên trong Tòa Bạch Ốc thường phát hiện thấy những miếng giấy in làm tắc nghẽn bồn cầu- và tin rằng tổng thống đã ném những mảnh giấy đã bị xé vào bồn cầu. ✱ ABC News 5.2022: Triệu tập đại bồi thẩm đoàn để mở cuộc điều tra liên quan đến việc cựu TT Donald Trump bị cáo buộc xử lý sai các tài liệu mật, ✱ Yahoo/Fox TV/Shawn: Cựu Tổng thống Trump liệu đã bán hoặc chia sẻ tài liệu được phân loại cao cho người Nga hay cho người Ả Rập Xê Út hay những người khác không? ✱ TT Trump (2018) ký ban hành FISA Admend.Act 20.
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.