Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giã Biệt Nhà Báo Nhạc Sĩ Trường Kỳ

24/03/200900:00:00(Xem: 12778)

GIÃ BIỆT NHÀ BÁO NHẠC SĨ  TRƯỜNG KỲ
Trường Kỳ


Trần Củng Sơn


Sáng nay ngồi uống cà phê với bạn, được tin nhà báo kiêm nhạc sĩ Trường Kỳ vừa qua đời tại Canada ngày hôm qua chủ nhật 22 tháng 3, 2009. Chi tiết cho biết Trường Kỳ từ thành phố Montreal đến Toronto để dự buổi ra mắt cuốn CD của một người trong giới ca nhạc và buổi sáng này, anh thấy mệt và được đưa tới bệnh viện và từ trần nơi đây.
Trường Kỳ tên thật là Vũ Trường Kỳ sinh năm 1946 tại Hà Nội. Tên tuổi của anh gắn liền với phong trào Nhạc Trẻ của Sài Gòn thập niên 60, 70 và một số bằng hữu như Tùng Giang, Nam Lộc, Kỳ Phát…
 Cái tên phong trào nhạc trẻ để chỉ một thời giới trẻ của miền Nam yêu thích nhạc ngọai quốc tây phương thời đó. Lọai nhạc này tiết điệu nhộn nhịp và mới sáng tác, khác với những bài cổ điển xưa cũ cũng của Tây Phương.
Nền tân nhạc Việt học hỏi từ âm nhạc Tây phương và nảy sinh từ thập niên 40 của thế kỷ 20 với những nhạc sĩ thế hệ đầu tiên mà nếu còn sống tuổi tác của họ đã gần một trăm. Những bài hát mà họ sáng tác và cung cấp cho đời sống âm nhạc của người thưởng thức mang nét dịu dàng riêng của dân tộc.
Đến khi phong trào nhạc trẻ ra đời thì họ giới thiệu một thể lọai nhạc Tây Phương khác mới mẻ và một số nhạc sĩ thời đó sáng tác một số ca khúc mang ảnh hưởng của nó, điển hình là Nguyễn Trung Cang và Lê Hựu Hà.
Trường Kỳ là một người có đầu óc tổ chức ca nhạc. Sự kiện anh cùng bạn bè đứng ra tổ chức các đại nhạc hội trẻ ngòai trời tại sân Hoa Lư, Thảo Cầm Viên ở Sài Gòn qui tụ hàng chục ngàn khán giả tham dự và nhiều ban nhạc trẻ trình diễn đã ghi tên tuổi anh vào lịch sử ca nhạc của đất nước. Anh cũng đặt lời Việt cho một số ca khúc ngọai quốc nổi tiếng và in ra cùng thu thanh bởi các tiếng hát thời thượng trong các băng nhạc chủ đề Tình Hồng, Tình Ca Nhạc Trẻ.
Bên cạnh đó anh cũng là một ký giả cộng tác với một số nhật báo về mục nhạc trẻ của Sài Gòn trứơc năm 1975.
Sau biến cố tháng tư bảy lăm, Trường Kỳ vượt biển đến định cư tại Montreal, Canada năm 1980.
Sự yêu thích ca nhạc và viết báo đã đưa anh trở lại với công việc cũ. Giữa thập niên 90, tên tuổi Trường Kỳ bắt đầu trở nên quen thuộc với giới ca nhạc.
Anh thực hiện các cuốn Tuyển Tập Nghệ Sỹ ghi lại những nét chính của đời sống văn nghệ của các nhạc sĩ và ca sĩ hải ngọai từ những người đã thành danh trước 1975 và những khuôn mặt sau này.


Tôi đã đóng góp bài vở nói về tình hình ca nhạc hải ngọai và trong nước in  trong hai cuốn Tuyển Tập Nghệ Sỹ 1&2 và đã mấy lần nói chuyện cùng anh qua điện thọai giữa  San Jose và Montreal.
Anh đã thực hiện thêm mấy tuyển tập nữa và công trình của Trường Kỳ được coi là thành công, được các ca nhạc sĩ hưởng ứng và giới thưởng thức đón mua. Ngòai sự đóng góp vào sinh hoạt ca nhạc hải ngọai qua mấy cuốn sách này, số tiền lời thu được từ quảng cáo và tiền bán sách cũng là một món lợi tức tuy không nhiều nhưng cũng là phần thưởng cho đời sống của người làm văn nghệ.
Những năm sau này, Trường Kỳ phụ trách chương trình ca nhạc cho đài tiếng nói Hoa Kỳ VOA, giới thiệu những ca khúc mới, ca nhạc sĩ mới. Chương trình của anh lan xa về trong nước Việt Nam và chuyển đến khắp hải ngọai nhờ hệ thống Internet.
Có thể nói, công việc này thật là đúng với sở thích và khả năng của anh. Cuối đời, sống lưu vong ở xứ người mà vẫn sống và làm việc theo công việc mà mình thích thì thật không còn gì sung sứơng bằng. Trường Kỳ đã đạt đựơc điều này.
Biết nhau và đã cộng tác bài vở nhưng tôi chỉ gặp mặt Trường Kỳ đúng hai lần khi anh đến San Jose. Lần đầu cách đây mấy năm  cùng ăn uống với nhạc sĩ Lê Huy tại nhà hàng Nha Trang. Lần thứ nhì là cuối năm 2008, khi anh đến dự buổi ra mắt nhạc của Lê Minh Hiền, người nhạc sĩ mới của thung lũng hoa vàng. Anh có lên sân khấu để nói mấy lời về tài năng của tác giả. Tôi có dịp trao đổi mấy câu với Trường Kỳ ở hậu trường và chúc anh sức khỏe cùng tiếp tục thành công trong lãnh vực của anh. Đó là lần cuối cùng, thời gian chừng ba tháng.
Nghe tin anh ra đi đột ngột, cuộc sống thật mong manh. Lê Huy sáng nay ở quán cà phê bảo rằng chúng ta mỗi người đều sắp hàng để chờ tới phiên mình đi về khung trời huyền bí bên kia. Trường Kỳ ra đi gọn gàng không lất lây đau ốm liệt giường và còn được bạn bè trong giới ca nhạc thương tiếc. Rất nhiều ca nhạc sĩ nhớ tới  anh vì ít ra có một lần có liên lạc và tên tuổi của họ được anh trang trọng nhắc tới trong sách và trong những chương trình giới thiệu ca nhạc.
Lúc còn sống, Trường Kỳ viết về các ca nhạc sĩ. Bây giờ anh đã đi xa, xin một lời chia tay bùi ngùi và một lời quí mến gởi về một người quen văn nghệ báo chí phát thanh. Có lẽ văn nghệ là cái gì để lại dư âm lâu dài nhất trong lòng mọi người phải không anh, Trường Kỳ"
San Jose- 23-3-2009

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.