Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bản Tin Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam: Ubbv Lên Tiếng Trên Báo Úc: Hà Nội Buôn Người Lao Động

21/03/200900:00:00(Xem: 4663)

Bản Tin Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam: UBBV lên tiếng trên báo Úc: Hà Nội buôn người lao động


Bài về thợ VN trên báo Úc.
[UBBV baovelaodong.com 19/02/2009] Nhật báo Australian Financial Review ngày 17/3/2009 đăng bài quan điểm của Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam, trong đó nói đến việc UBBV phanh phui vụ nhà cầm quyền Hà Nội đứng sau các công ty môi giới do họ cấp giấy phép để nhúng tay vào việc buôn và lừa đảo người lao động Việt đến Malaysia.
Chủ đề của bài này là về Thoả Ước Mậu Dịch Tự Do giữa ASEAN, Úc, và Tân Tây Lan (ASEAN Australia New Zealand Free Trade Area), được ký kết cuối tháng 2. Bài trích dẫn vài món hàng mà mức thuế nhập cảng vừa không được bãi bỏ, vừa bất công, và một số lại còn vô lý - thí dụ, giày trượt tuyết Việt Nam nhập cảng vô VN bị đánh thuế 40% mặc dù Việt Nam không có kỹ nghệ giày trượt tuyết cần được bảo vệ. Từ điểm bất công này, bài nói đến một bất công trầm trọng khác tại Malaysia và Việt Nam, 2 thành viên của ASEAN. Đó là ở Việt Nam thì lương quá thấp, nhiều chủ nhân quá bóc lột. Bên Malaysia thì nhiều người lao động Việt đã bị đánh lừa bởi các công ty môi giới do nhà cầm quyền CS cấp giấy phép hoạt động. Vừa lương thấp tới mức bóc lột, vừa đánh thuế cao đến mức vô lý, đó là cạnh tranh bất công.
Trên đây là tóm tắt điểm chính. Dưới đây là bản lược dịch bài quan điểm có tựa đề:
* Thoả Ước mậu dịch không tự do cũng chẳng công bằng *
- Chẳng ai chơi trượt tuyết ở Việt Nam -
Chẳng ai chơi trượt tuyết ở Việt Nam, nhưng giày trượt tuyết bị chế độ Hà Nội đánh thuế nhập cảng đến 40%. Cambodia thì đánh thuế 15%. Phải nhờ có Thoả Ước Mậu Dịch Tự Do AANZFTA thì mới kéo 40% đó xuống 0% vào năm 2018, và Cambodia thì đến năm 2020.
Thoả ước này có ghi rằng những thành viên mới của ASEAN, như Việt Nam và Cambodia, sẽ được các nước kia nhân nhượng để quen dần với việc cạnh tranh. Cái đó thì công bằng, nhưng xin hỏi, ở Việt Nam ai là hãng sản xuất giày trượt tuyết và do đó cần bảo vệ bằng thuế nhập cảng"
Những nghịch lý như thế có vẻ ngộ ngĩnh, nhưng nếu bạn nghĩ đến những công nhân bị bóc lột thì khó mà mỉm cười được.
- Đây là nạn buôn người -
Tổ chức của chúng tôi đã tận mắt thấy cảnh bóc lột tại Việt Nam và Malaysia, 2 nước trong thoả ước này. Tại Việt Nam, trong số thành viên của chúng tôi có những người làm việc cật lực mà chỉ được 40 Úc Kim một tuần. Nhiều chủ nhân lại còn trả tiền chậm trễ, nợ lương vài tháng, hoặc khấu trừ lương rồi bỏ túi.
Tại Malaysia thì tháng 7 năm ngoái, chúng tôi cùng với một phóng viên Đài Truyền Hình Số 7 viếng thăm những công nhân xuất khẩu tại một xưởng máy làm hàng cho hãng giày Nike. Để đến đây, họ đã phải mượn đầu này đầu kia trả tiền cho công ty môi giới, thường thì bằng tiền lương cả năm. Đến Malaysia họ mới biết là hợp đồng lao động mà môi giới dùng để dụ họ, là xạo. Muốn về nước cũng không được, vì môi giới đã trao giấy thông hành cho chủ. Phần lớn phải ở lại cố gắng làm việc để trả nợ.
Đây là nạn buôn người, và nhà cầm quyền Hà Nội thủ lợi. Họ cấp giấy phép hoạt động cho môi giới, rồi khi thân nhân của người lao động uất ức đến tìm, công ty môi giới đóng cửa, mở công ty với tên khác, thì họ lại cấp giấy phép nữa.
- Cạnh tranh bất công, được thuế ưu đãi -
Sau vụ đó, hãng Nike nay đã buộc tất cả mọi xưởng máy làm hàng cho họ tại Malaysia phải trả lại thông hành, cải thiện chỗ ở, và hoàn lại số tiền mà 20 ngàn công nhân xuất khẩu đã bị môi giới lấy. (Ghi chú của UBBV: Trong số 20 ngàn, người Việt chỉ có vài ngàn. Còn lại là người Nepal, Sri Lanka, v.v.).
Các chủ nhân bóc lột như các xưởng máy trên đây, không những họ cạnh tranh bất công với những chủ nhân đàn hoàng ở Úc, mà lại còn được thuế ưu đãi. Thuế nhập cảng của Việt Nam cho quần áo giày dép là 40%, trong khi Úc chỉ có 17,5% cho quần áo, còn giày dép thì 0%.


- "Thị trường tự do"! -
Trong tập tài liệu thoả ước này, có lá thư của Úc chính thức công nhận Việt Nam là "thị trường tự do" (Xin coi Ghi Chú của UBBV dưới đây). Tại Việt Nam, thị trường chưa tự do, vì nhà cầm quyền nhúng tay vô việc sản xuất bằng những cách như cho không tiền, hoặc cho vay lãi nhẹ cho những tập đoàn mà nhà nước hoặc tay chân của họ làm chủ. Đảng CS cũng độc quyền nắm hệ thống công đoàn để dìm lương của người lao động.
Nước Úc đã có hành động nhượng bộ yếu ớt, vì thế đã mất đi cơ hội giảm lòng ham muốn cạnh tranh bất chính của nhà nước Việt Nam bằng cách bán tháo hàng. Và cũng đã mất đi cơ hội áp lực các nhà xuất cảng của Việt Nam phải tuân thủ những quy ước quốc tế về kế toán minh bạch.
- Không tự do, chẳng công bằng, còn phi lý -
Tại sao những viên chức thương thuyết của chúng ta lại chấp nhận những điều lạ lùng như vậy" Cái cớ họ thường nói, "có qua có lại", không có lý. Khi thương lượng, ta chỉ nhượng bộ những gì ta phải nhượng bộ, để bên kia được hưởng lợi. Mà Việt Nam chẳng có nhà sản xuất nào làm giày trượt tuyết để hưởng lợi cả (Xin coi Ghi Chú).
Thường thì ở đời, chuyện lớn lại do yếu tố nhỏ quyết định. Trong trường hợp này, yếu tố nhỏ là các viên chức thương thuyết. Có thể là các bộ ngoại thương bị làm việc quá tải, nên các viên chức làm việc bù đầu không kịp thở. Mà tập sách thoả ước này dày lắm, cũng có thể là họ nghĩ họ luôn luôn có thể tìm ngõ ngách để phân bua.
Dù lý do là gì đi nữa, thì thoả ước mậu dịch này không tự do, chẳng công bằng, và có những chỗ thì lại phi lý.
Tác giả Đoàn Việt Trung là một thành viên sáng lập của Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động VN.
* Ghi Chú *
1- Về khái niệm "thị trường tự do" -
Khi 2 nước buôn bán với nhau, đôi khi nước nhập cảng phàn nàn rằng nước kia đã "đổ tháo" ("dump") mặt hàng nào đó vào thị trường nội điạ với giá rẻ mạt, làm cho kỹ nghệ của họ bị cạnh tranh bất chính. Câu hỏi then chốt mà ban trọng tài phải xét, là giá xuất cảng có thấp hơn giá vốn không. Dĩ nhiên, ban trọng tài không dựa vào số liệu mà nước nhập cảng hoặc nước xuất cảng đưa ra. Vì vậy, ban trọng tài phải tính: Nếu nước xuất cảng là "thị trường tự do" thì giá vốn là bao nhiêu. Nếu không tự do (bởi không phải thị trường mà là nhà nước quyết định những yếu tố quan trọng cho giá vốn, như mức lời ngân hàng, lương nhân công, v.v.) thì ban trọng tài phải chọn một nước thứ 3, tương đương với nước xuất cảng, để tính ra giá vốn đó.
Úc đã công nhận Việt Nam là "thị trường tự do", thì nếu trong tương lai có tranh chấp, trọng tài sẽ không chọn nước thứ 3, mà sẽ phải xem xét thị trường Việt Nam để tính giá vốn. Lẽ ra, nếu Úc không làm vậy, thì các công ty Việt Nam sẽ bị áp lực phải có sổ sách kế toán khả tín và minh bạch để có thể so sánh với công ty ở nước khác được, và nhà cầm quyền sẽ bị áp lực để bớt nhúng tay vào tiền lương, bớt cấp đất miễn phí hoặc rải tiền cho công ty nhà nước, v.v.
2- Về thuế nhập cảng -
Một nguyên tắc của mậu dịch tự do là thuế nhập cảng, nếu được duy trì, mục đích phải là để bảo vệ kỹ nghệ nội điạ, chứ không phải để kiếm tiền cho nhà nước.
3- Về báo Australian Financial Review -
Báo Australian Financial Review thuộc cùng loại với Wall Street Journal, nhưng nhỏ hơn vì nước Úc ít dân hơn Mỹ. Báo phát hành toàn quốc, đối tượng độc giả chính của họ là các giới thương gia, đầu tư, giám đốc, viên chức. Hàng ngày có khoảng 275 ngàn người đọc báo này.
 (Bản Tin Lao Động này, và bản tiếng Anh, có đăng trên trang mạng baovelaodong.com của UBBV - Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động VN).

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại sao photon di chuyển nhanh như ánh sáng? Tại sao từ đốm lửa diêm, ngọn đuốc, ngọn đèn, một tinh cầu phát nổ v.v… phóng ra, photon lập tức đạt tốc độ nhanh nhất trong Vũ Trụ? Câu trả lời có rồi, giản dị và không đòi hỏi những kiến thức vật lý cao siêu. Nhưng nói ngay thì bạn sẽ bỡ ngỡ, hoang mang, và rồi thắc mắc rất nhiều, mất vui. Vậy ta kiên nhẫn đi từng bước một. Chậm nhưng mà chắc. Đường trường lên thác xuống ghềnh, băng rừng lội suối, lạc tới lạc lui trong núi thẳm rừng sâu… kẻ dò đường này đã lãnh hết. Giờ sông sâu đã bắc cầu, đường xuyên rừng đã khai quang chờ đón bạn.
Cùng với số phận chung của Thế giới, nạn dịch Covid-19 đã phủ mây mù lên nền kinh tế của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2021. Khoảng 80,000 Doanh nghiệp đóng cửa và hàng chục triệu công nhân mất việc làm. Việt Nam đã nhập siêu 2,7 Tỷ Dollars trong thời gian này, trong khi tình hình dịch Covid-19 vẫn còn nghiêm trọng.
Mười một năm trời ròng rã, mỗi lần nghĩ tới anh là tôi nghĩ tới Nelson Mandela, chỉ ra được khỏi tù sau 27 năm, vì những người khác đã tranh đấu thành công để có một cuộc thay đổi toàn diện trong xã hội. Ngay sau khi ra tù, Mandela đã được bầu làm lãnh đạo một cuộc thương nghị với nhà cầm quyền cho vấn đề hòa giải dân tộc.
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.