Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bản Tin Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam: Ubbv Lên Tiếng Trên Báo Úc: Hà Nội Buôn Người Lao Động

21/03/200900:00:00(Xem: 4076)

Bản Tin Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam: UBBV lên tiếng trên báo Úc: Hà Nội buôn người lao động


Bài về thợ VN trên báo Úc.
[UBBV baovelaodong.com 19/02/2009] Nhật báo Australian Financial Review ngày 17/3/2009 đăng bài quan điểm của Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam, trong đó nói đến việc UBBV phanh phui vụ nhà cầm quyền Hà Nội đứng sau các công ty môi giới do họ cấp giấy phép để nhúng tay vào việc buôn và lừa đảo người lao động Việt đến Malaysia.
Chủ đề của bài này là về Thoả Ước Mậu Dịch Tự Do giữa ASEAN, Úc, và Tân Tây Lan (ASEAN Australia New Zealand Free Trade Area), được ký kết cuối tháng 2. Bài trích dẫn vài món hàng mà mức thuế nhập cảng vừa không được bãi bỏ, vừa bất công, và một số lại còn vô lý - thí dụ, giày trượt tuyết Việt Nam nhập cảng vô VN bị đánh thuế 40% mặc dù Việt Nam không có kỹ nghệ giày trượt tuyết cần được bảo vệ. Từ điểm bất công này, bài nói đến một bất công trầm trọng khác tại Malaysia và Việt Nam, 2 thành viên của ASEAN. Đó là ở Việt Nam thì lương quá thấp, nhiều chủ nhân quá bóc lột. Bên Malaysia thì nhiều người lao động Việt đã bị đánh lừa bởi các công ty môi giới do nhà cầm quyền CS cấp giấy phép hoạt động. Vừa lương thấp tới mức bóc lột, vừa đánh thuế cao đến mức vô lý, đó là cạnh tranh bất công.
Trên đây là tóm tắt điểm chính. Dưới đây là bản lược dịch bài quan điểm có tựa đề:
* Thoả Ước mậu dịch không tự do cũng chẳng công bằng *
- Chẳng ai chơi trượt tuyết ở Việt Nam -
Chẳng ai chơi trượt tuyết ở Việt Nam, nhưng giày trượt tuyết bị chế độ Hà Nội đánh thuế nhập cảng đến 40%. Cambodia thì đánh thuế 15%. Phải nhờ có Thoả Ước Mậu Dịch Tự Do AANZFTA thì mới kéo 40% đó xuống 0% vào năm 2018, và Cambodia thì đến năm 2020.
Thoả ước này có ghi rằng những thành viên mới của ASEAN, như Việt Nam và Cambodia, sẽ được các nước kia nhân nhượng để quen dần với việc cạnh tranh. Cái đó thì công bằng, nhưng xin hỏi, ở Việt Nam ai là hãng sản xuất giày trượt tuyết và do đó cần bảo vệ bằng thuế nhập cảng"
Những nghịch lý như thế có vẻ ngộ ngĩnh, nhưng nếu bạn nghĩ đến những công nhân bị bóc lột thì khó mà mỉm cười được.
- Đây là nạn buôn người -
Tổ chức của chúng tôi đã tận mắt thấy cảnh bóc lột tại Việt Nam và Malaysia, 2 nước trong thoả ước này. Tại Việt Nam, trong số thành viên của chúng tôi có những người làm việc cật lực mà chỉ được 40 Úc Kim một tuần. Nhiều chủ nhân lại còn trả tiền chậm trễ, nợ lương vài tháng, hoặc khấu trừ lương rồi bỏ túi.
Tại Malaysia thì tháng 7 năm ngoái, chúng tôi cùng với một phóng viên Đài Truyền Hình Số 7 viếng thăm những công nhân xuất khẩu tại một xưởng máy làm hàng cho hãng giày Nike. Để đến đây, họ đã phải mượn đầu này đầu kia trả tiền cho công ty môi giới, thường thì bằng tiền lương cả năm. Đến Malaysia họ mới biết là hợp đồng lao động mà môi giới dùng để dụ họ, là xạo. Muốn về nước cũng không được, vì môi giới đã trao giấy thông hành cho chủ. Phần lớn phải ở lại cố gắng làm việc để trả nợ.
Đây là nạn buôn người, và nhà cầm quyền Hà Nội thủ lợi. Họ cấp giấy phép hoạt động cho môi giới, rồi khi thân nhân của người lao động uất ức đến tìm, công ty môi giới đóng cửa, mở công ty với tên khác, thì họ lại cấp giấy phép nữa.
- Cạnh tranh bất công, được thuế ưu đãi -
Sau vụ đó, hãng Nike nay đã buộc tất cả mọi xưởng máy làm hàng cho họ tại Malaysia phải trả lại thông hành, cải thiện chỗ ở, và hoàn lại số tiền mà 20 ngàn công nhân xuất khẩu đã bị môi giới lấy. (Ghi chú của UBBV: Trong số 20 ngàn, người Việt chỉ có vài ngàn. Còn lại là người Nepal, Sri Lanka, v.v.).
Các chủ nhân bóc lột như các xưởng máy trên đây, không những họ cạnh tranh bất công với những chủ nhân đàn hoàng ở Úc, mà lại còn được thuế ưu đãi. Thuế nhập cảng của Việt Nam cho quần áo giày dép là 40%, trong khi Úc chỉ có 17,5% cho quần áo, còn giày dép thì 0%.
- "Thị trường tự do"! -
Trong tập tài liệu thoả ước này, có lá thư của Úc chính thức công nhận Việt Nam là "thị trường tự do" (Xin coi Ghi Chú của UBBV dưới đây). Tại Việt Nam, thị trường chưa tự do, vì nhà cầm quyền nhúng tay vô việc sản xuất bằng những cách như cho không tiền, hoặc cho vay lãi nhẹ cho những tập đoàn mà nhà nước hoặc tay chân của họ làm chủ. Đảng CS cũng độc quyền nắm hệ thống công đoàn để dìm lương của người lao động.
Nước Úc đã có hành động nhượng bộ yếu ớt, vì thế đã mất đi cơ hội giảm lòng ham muốn cạnh tranh bất chính của nhà nước Việt Nam bằng cách bán tháo hàng. Và cũng đã mất đi cơ hội áp lực các nhà xuất cảng của Việt Nam phải tuân thủ những quy ước quốc tế về kế toán minh bạch.
- Không tự do, chẳng công bằng, còn phi lý -
Tại sao những viên chức thương thuyết của chúng ta lại chấp nhận những điều lạ lùng như vậy" Cái cớ họ thường nói, "có qua có lại", không có lý. Khi thương lượng, ta chỉ nhượng bộ những gì ta phải nhượng bộ, để bên kia được hưởng lợi. Mà Việt Nam chẳng có nhà sản xuất nào làm giày trượt tuyết để hưởng lợi cả (Xin coi Ghi Chú).
Thường thì ở đời, chuyện lớn lại do yếu tố nhỏ quyết định. Trong trường hợp này, yếu tố nhỏ là các viên chức thương thuyết. Có thể là các bộ ngoại thương bị làm việc quá tải, nên các viên chức làm việc bù đầu không kịp thở. Mà tập sách thoả ước này dày lắm, cũng có thể là họ nghĩ họ luôn luôn có thể tìm ngõ ngách để phân bua.
Dù lý do là gì đi nữa, thì thoả ước mậu dịch này không tự do, chẳng công bằng, và có những chỗ thì lại phi lý.
Tác giả Đoàn Việt Trung là một thành viên sáng lập của Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động VN.
* Ghi Chú *
1- Về khái niệm "thị trường tự do" -
Khi 2 nước buôn bán với nhau, đôi khi nước nhập cảng phàn nàn rằng nước kia đã "đổ tháo" ("dump") mặt hàng nào đó vào thị trường nội điạ với giá rẻ mạt, làm cho kỹ nghệ của họ bị cạnh tranh bất chính. Câu hỏi then chốt mà ban trọng tài phải xét, là giá xuất cảng có thấp hơn giá vốn không. Dĩ nhiên, ban trọng tài không dựa vào số liệu mà nước nhập cảng hoặc nước xuất cảng đưa ra. Vì vậy, ban trọng tài phải tính: Nếu nước xuất cảng là "thị trường tự do" thì giá vốn là bao nhiêu. Nếu không tự do (bởi không phải thị trường mà là nhà nước quyết định những yếu tố quan trọng cho giá vốn, như mức lời ngân hàng, lương nhân công, v.v.) thì ban trọng tài phải chọn một nước thứ 3, tương đương với nước xuất cảng, để tính ra giá vốn đó.
Úc đã công nhận Việt Nam là "thị trường tự do", thì nếu trong tương lai có tranh chấp, trọng tài sẽ không chọn nước thứ 3, mà sẽ phải xem xét thị trường Việt Nam để tính giá vốn. Lẽ ra, nếu Úc không làm vậy, thì các công ty Việt Nam sẽ bị áp lực phải có sổ sách kế toán khả tín và minh bạch để có thể so sánh với công ty ở nước khác được, và nhà cầm quyền sẽ bị áp lực để bớt nhúng tay vào tiền lương, bớt cấp đất miễn phí hoặc rải tiền cho công ty nhà nước, v.v.
2- Về thuế nhập cảng -
Một nguyên tắc của mậu dịch tự do là thuế nhập cảng, nếu được duy trì, mục đích phải là để bảo vệ kỹ nghệ nội điạ, chứ không phải để kiếm tiền cho nhà nước.
3- Về báo Australian Financial Review -
Báo Australian Financial Review thuộc cùng loại với Wall Street Journal, nhưng nhỏ hơn vì nước Úc ít dân hơn Mỹ. Báo phát hành toàn quốc, đối tượng độc giả chính của họ là các giới thương gia, đầu tư, giám đốc, viên chức. Hàng ngày có khoảng 275 ngàn người đọc báo này.
 (Bản Tin Lao Động này, và bản tiếng Anh, có đăng trên trang mạng baovelaodong.com của UBBV - Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động VN).

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước hết, để tránh mọi ngộ nhận, xin nói ngay rằng đây là chuyện của cá hồi, và chỉ riêng có cá hồi mà thôi. Nói theo tiếng Mỹ là cá hồi only. Chớ còn cá chim, cá chuồn, cá chép, cá chốt, cá lóc, cá lạt, cá lìm kìm, cá mập, cá mú, cá măng, cá cơm, cá cam, cá cờ, cá trê, cá trích, cá trẻm, cá heo, cá hương, cá hố, cá lù đù, cá lìm kìm, cá lia thia, cá đổng, cá đối, cá đèn cầy, cá bè, cá bẹ, cá bống – bất kể là bống kèo, bống dừa, hay bống đá – hoặc bất cứ một loại cá thổ tả nào khác đều hoàn toàn (và tuyệt đối) không có dính dáng gì tới vụ này.
Tôi đến thăm anh vào một buổi chiều cuối năm, trong lúc anh ngồi đối diên với tác phẩm phù điêu“Măt Trời Tự Do”-một công trình anh hoàn thành một năm sau khi anh và gia đình đến Mỹ theo diên H.O. Sau khi mời tôi uống với anh một chén trà ấm, anh kể cho tôi nghe “môt góc đời” của anh: - Tôi là lính trận.
Nhờ bị thất tình, anh Phó tỉnh trở thành nhà thơ. Nhà thơ Nguyên Trần, Nguyễn Tấn Phát. Trên danh nghĩa thì anh chỉ dưới một người mà trên vạn người. Anh là người có quyền lực thứ hai trong tỉnh. Về hệ thống ngang thì các ty sở chuyên môn trong khu vực đều trực thuộc tòa tỉnh.
Tiếng khóc ai oán của chị Nhung con cụ Lê Đình Kình - người bị lực lượng cưỡng chế giết chết ở Đồng Tâm - như một nhát dao xuyên suốt tất cả trái tim những ai lắng nghe nó. Cho dù họ là người của chính quyền hay các nhà hoạt động, những người khác hẳn nhau về chính kiến.
Vừa rời nhà thì trời lấm tấm mưa, đường trơn và tối nên tôi lái xe rất chậm – dù thuở ấy tuổi đời còn trẻ. Phải qua đêm nay, đêm giao thừa, tôi mới bước qua tuổi ba mươi – nếu tính theo âm lịch. Tam thập nhi lập nhưng tôi đang hơi lập cập vì vừa bắt đầu một cuộc đời mới, đời tị nạn.
«Giáo lý của người cách mạng » (*) của Serge Netchaïev là một bản văn gồm có 26 nguyên tắc nền tảng dành rìêng cho người làm cách mạng. Lê-nin, dĩ nhiên, là người thuộc lòng bức cẩm nang này. Đây có thể nói là tài liệu cội nguồn hướng dẫn người cộng sản làm cách mạng cướp chánh quyền, cầm quyền và giữ chánh quyền từ năm 1917 cho tới ngày nay.
Khoảng cách giàu nghèo tăng vọt không những ở Tây Phương mà còn khắc nghiệt hơn nhiều tại các nước đang phát triễn. Hiện Trung Quốc có nhiều tỷ phú hơn Hoa Kỳ trong khi nhiều tập đoàn đại gia mọc lên nhanh chóng ở Ấn Độ, Việt Nam. Ngược lại đa số công nhân vẫn còn sống chui rút trong các ổ chuột ở những thành phố lớn. Hai câu hỏi đặt ra là (1) tại sao tại Á Châu không trổi dậy phong trào dân túy phản kháng như ở Âu-Mỹ, và (2) liệu chênh lệch giàu nghèo trong các nước đang mở mang có sẽ thu hẹp dần hay ngày càng thêm sâu rộng?
Công cuộc Cách mang Công Nghệ lần thứ Tư-CMCN-4.0-đang ập vào nước ta như vũ bão, có tác động sâu sắc tận gốc rễ của xã hội. Do đó bộ Thông tin-Truyền thông đã gửi đi nhiều thông điệp về cuộc CMCN-4.0 tới mọi người dân, mọi gia đình, doanh nghiêp, tổ chức Nhà nước, các đoàn thể xã hội, với hy vọng tận dụng những thành quả của CMCN-4.0 sẽ là công cụ hữu hiệu để Viêt Nam thưc hiện bỏ đi gánh nặng của quá khứ
Điều đáng trân trọng nơi cư sĩ Nguyên Giác là tác giả bám chặt kinh điển và lời dạy của chư Tổ, không dám phóng túng cho nên nội dung có thể khô khan, nhưng “chắc ăn” và nó giúp độc giả ngộ được “Tông Chỉ Phật” mà không lạc vào đường tà.
Bỏ mả, hay bãi mả là điều bắt buộc trong nếp sống du canh. Tục tảo mộ hằng năm, chắc chắn, chỉ bắt đầu khi nhân loại tiến đến giai đoạn định canh. Còn tôi thì phải mãi cho đến cuối 2014, mới được rủ đi tảo mộ (lần đầu) khi đang lơ ngơ giữa một chiều Xuân, nơi đất lạ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 6097)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5165)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 4902)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4423)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3633)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.