Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bản Tin Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam: Ubbv Lên Tiếng Trên Báo Úc: Hà Nội Buôn Người Lao Động

21/03/200900:00:00(Xem: 4891)

Bản Tin Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam: UBBV lên tiếng trên báo Úc: Hà Nội buôn người lao động


Bài về thợ VN trên báo Úc.
[UBBV baovelaodong.com 19/02/2009] Nhật báo Australian Financial Review ngày 17/3/2009 đăng bài quan điểm của Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam, trong đó nói đến việc UBBV phanh phui vụ nhà cầm quyền Hà Nội đứng sau các công ty môi giới do họ cấp giấy phép để nhúng tay vào việc buôn và lừa đảo người lao động Việt đến Malaysia.
Chủ đề của bài này là về Thoả Ước Mậu Dịch Tự Do giữa ASEAN, Úc, và Tân Tây Lan (ASEAN Australia New Zealand Free Trade Area), được ký kết cuối tháng 2. Bài trích dẫn vài món hàng mà mức thuế nhập cảng vừa không được bãi bỏ, vừa bất công, và một số lại còn vô lý - thí dụ, giày trượt tuyết Việt Nam nhập cảng vô VN bị đánh thuế 40% mặc dù Việt Nam không có kỹ nghệ giày trượt tuyết cần được bảo vệ. Từ điểm bất công này, bài nói đến một bất công trầm trọng khác tại Malaysia và Việt Nam, 2 thành viên của ASEAN. Đó là ở Việt Nam thì lương quá thấp, nhiều chủ nhân quá bóc lột. Bên Malaysia thì nhiều người lao động Việt đã bị đánh lừa bởi các công ty môi giới do nhà cầm quyền CS cấp giấy phép hoạt động. Vừa lương thấp tới mức bóc lột, vừa đánh thuế cao đến mức vô lý, đó là cạnh tranh bất công.
Trên đây là tóm tắt điểm chính. Dưới đây là bản lược dịch bài quan điểm có tựa đề:
* Thoả Ước mậu dịch không tự do cũng chẳng công bằng *
- Chẳng ai chơi trượt tuyết ở Việt Nam -
Chẳng ai chơi trượt tuyết ở Việt Nam, nhưng giày trượt tuyết bị chế độ Hà Nội đánh thuế nhập cảng đến 40%. Cambodia thì đánh thuế 15%. Phải nhờ có Thoả Ước Mậu Dịch Tự Do AANZFTA thì mới kéo 40% đó xuống 0% vào năm 2018, và Cambodia thì đến năm 2020.
Thoả ước này có ghi rằng những thành viên mới của ASEAN, như Việt Nam và Cambodia, sẽ được các nước kia nhân nhượng để quen dần với việc cạnh tranh. Cái đó thì công bằng, nhưng xin hỏi, ở Việt Nam ai là hãng sản xuất giày trượt tuyết và do đó cần bảo vệ bằng thuế nhập cảng"
Những nghịch lý như thế có vẻ ngộ ngĩnh, nhưng nếu bạn nghĩ đến những công nhân bị bóc lột thì khó mà mỉm cười được.
- Đây là nạn buôn người -
Tổ chức của chúng tôi đã tận mắt thấy cảnh bóc lột tại Việt Nam và Malaysia, 2 nước trong thoả ước này. Tại Việt Nam, trong số thành viên của chúng tôi có những người làm việc cật lực mà chỉ được 40 Úc Kim một tuần. Nhiều chủ nhân lại còn trả tiền chậm trễ, nợ lương vài tháng, hoặc khấu trừ lương rồi bỏ túi.
Tại Malaysia thì tháng 7 năm ngoái, chúng tôi cùng với một phóng viên Đài Truyền Hình Số 7 viếng thăm những công nhân xuất khẩu tại một xưởng máy làm hàng cho hãng giày Nike. Để đến đây, họ đã phải mượn đầu này đầu kia trả tiền cho công ty môi giới, thường thì bằng tiền lương cả năm. Đến Malaysia họ mới biết là hợp đồng lao động mà môi giới dùng để dụ họ, là xạo. Muốn về nước cũng không được, vì môi giới đã trao giấy thông hành cho chủ. Phần lớn phải ở lại cố gắng làm việc để trả nợ.
Đây là nạn buôn người, và nhà cầm quyền Hà Nội thủ lợi. Họ cấp giấy phép hoạt động cho môi giới, rồi khi thân nhân của người lao động uất ức đến tìm, công ty môi giới đóng cửa, mở công ty với tên khác, thì họ lại cấp giấy phép nữa.
- Cạnh tranh bất công, được thuế ưu đãi -
Sau vụ đó, hãng Nike nay đã buộc tất cả mọi xưởng máy làm hàng cho họ tại Malaysia phải trả lại thông hành, cải thiện chỗ ở, và hoàn lại số tiền mà 20 ngàn công nhân xuất khẩu đã bị môi giới lấy. (Ghi chú của UBBV: Trong số 20 ngàn, người Việt chỉ có vài ngàn. Còn lại là người Nepal, Sri Lanka, v.v.).
Các chủ nhân bóc lột như các xưởng máy trên đây, không những họ cạnh tranh bất công với những chủ nhân đàn hoàng ở Úc, mà lại còn được thuế ưu đãi. Thuế nhập cảng của Việt Nam cho quần áo giày dép là 40%, trong khi Úc chỉ có 17,5% cho quần áo, còn giày dép thì 0%.


- "Thị trường tự do"! -
Trong tập tài liệu thoả ước này, có lá thư của Úc chính thức công nhận Việt Nam là "thị trường tự do" (Xin coi Ghi Chú của UBBV dưới đây). Tại Việt Nam, thị trường chưa tự do, vì nhà cầm quyền nhúng tay vô việc sản xuất bằng những cách như cho không tiền, hoặc cho vay lãi nhẹ cho những tập đoàn mà nhà nước hoặc tay chân của họ làm chủ. Đảng CS cũng độc quyền nắm hệ thống công đoàn để dìm lương của người lao động.
Nước Úc đã có hành động nhượng bộ yếu ớt, vì thế đã mất đi cơ hội giảm lòng ham muốn cạnh tranh bất chính của nhà nước Việt Nam bằng cách bán tháo hàng. Và cũng đã mất đi cơ hội áp lực các nhà xuất cảng của Việt Nam phải tuân thủ những quy ước quốc tế về kế toán minh bạch.
- Không tự do, chẳng công bằng, còn phi lý -
Tại sao những viên chức thương thuyết của chúng ta lại chấp nhận những điều lạ lùng như vậy" Cái cớ họ thường nói, "có qua có lại", không có lý. Khi thương lượng, ta chỉ nhượng bộ những gì ta phải nhượng bộ, để bên kia được hưởng lợi. Mà Việt Nam chẳng có nhà sản xuất nào làm giày trượt tuyết để hưởng lợi cả (Xin coi Ghi Chú).
Thường thì ở đời, chuyện lớn lại do yếu tố nhỏ quyết định. Trong trường hợp này, yếu tố nhỏ là các viên chức thương thuyết. Có thể là các bộ ngoại thương bị làm việc quá tải, nên các viên chức làm việc bù đầu không kịp thở. Mà tập sách thoả ước này dày lắm, cũng có thể là họ nghĩ họ luôn luôn có thể tìm ngõ ngách để phân bua.
Dù lý do là gì đi nữa, thì thoả ước mậu dịch này không tự do, chẳng công bằng, và có những chỗ thì lại phi lý.
Tác giả Đoàn Việt Trung là một thành viên sáng lập của Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động VN.
* Ghi Chú *
1- Về khái niệm "thị trường tự do" -
Khi 2 nước buôn bán với nhau, đôi khi nước nhập cảng phàn nàn rằng nước kia đã "đổ tháo" ("dump") mặt hàng nào đó vào thị trường nội điạ với giá rẻ mạt, làm cho kỹ nghệ của họ bị cạnh tranh bất chính. Câu hỏi then chốt mà ban trọng tài phải xét, là giá xuất cảng có thấp hơn giá vốn không. Dĩ nhiên, ban trọng tài không dựa vào số liệu mà nước nhập cảng hoặc nước xuất cảng đưa ra. Vì vậy, ban trọng tài phải tính: Nếu nước xuất cảng là "thị trường tự do" thì giá vốn là bao nhiêu. Nếu không tự do (bởi không phải thị trường mà là nhà nước quyết định những yếu tố quan trọng cho giá vốn, như mức lời ngân hàng, lương nhân công, v.v.) thì ban trọng tài phải chọn một nước thứ 3, tương đương với nước xuất cảng, để tính ra giá vốn đó.
Úc đã công nhận Việt Nam là "thị trường tự do", thì nếu trong tương lai có tranh chấp, trọng tài sẽ không chọn nước thứ 3, mà sẽ phải xem xét thị trường Việt Nam để tính giá vốn. Lẽ ra, nếu Úc không làm vậy, thì các công ty Việt Nam sẽ bị áp lực phải có sổ sách kế toán khả tín và minh bạch để có thể so sánh với công ty ở nước khác được, và nhà cầm quyền sẽ bị áp lực để bớt nhúng tay vào tiền lương, bớt cấp đất miễn phí hoặc rải tiền cho công ty nhà nước, v.v.
2- Về thuế nhập cảng -
Một nguyên tắc của mậu dịch tự do là thuế nhập cảng, nếu được duy trì, mục đích phải là để bảo vệ kỹ nghệ nội điạ, chứ không phải để kiếm tiền cho nhà nước.
3- Về báo Australian Financial Review -
Báo Australian Financial Review thuộc cùng loại với Wall Street Journal, nhưng nhỏ hơn vì nước Úc ít dân hơn Mỹ. Báo phát hành toàn quốc, đối tượng độc giả chính của họ là các giới thương gia, đầu tư, giám đốc, viên chức. Hàng ngày có khoảng 275 ngàn người đọc báo này.
 (Bản Tin Lao Động này, và bản tiếng Anh, có đăng trên trang mạng baovelaodong.com của UBBV - Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động VN).

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.