Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Sẽ Cản Các Xếp Aig Chia 165 Triệu

17/03/200900:00:00(Xem: 4293)
obama: sẽ Cản Các Xếp aig Chia 165 triệu
WASHINGTON   -     Dân biểu Barney Frank lên án chính sách của đại công ty bảo hiểm AIG thưởng tiền hàng trăm triệu MK cho các viên chức là không khác gì thưởng sự bất tài. Ông nói : đã đến lúc phải cải tổ lọai doanh nghiệp như thế.
Vị dân cử của tiểu bang Massachusetts tuyên bố "Họ có thể có quyền về tiền thưởng, nhưng họ không có quyền về vịêc làm mãi mãi".
Ông Frank đang là chủ tịch Ủy Ban tài chính của Hạ Viện liên bang xuất hiện trong chương trình "Today" của NBC sáng Thứ Hai, nói : theo quy chế thời "đại khủng hoảng", Quỹ dự trữ liên bang tài trợ cứu nguy AIG trước khi QH thông qua đề luật về tài trợ khẩn cấp giúp Wall Street. Ông không tin rằng không có đủ các bảo đảm kèm theo.
165 triệu MK tiền thưởng của AIG đáo hạn ngày chủ nhật 15-3 chỉ là 1 phần trong chính sách tiền thưởng trị giá tổng cộng 450 triệu. AIG đã thủ lợi từ 170 tỉ MK cứu nguy lấy từ tiền thuế của công dân.
Trong tháng qua, AIG báo cáo lỗ 61.7 tỉ trong 3 tháng cuối năm 2008, nhiều nhất trong lịch sử doanh nghiệp. Ngoài ra, hôm cuối tuần có tin tiết lộ AIG đã bỏ ra 90 tỉ để cấp tiền cho ngân hàng ngoại quốc và nội địa, gồm 1 số đã nhận tiền cứu nguy bạc tỉ. Trong số này có Goldman Sachs (12.9 tỉ), 3 ngân hàng Âu Châu tổng cộng 24.2 tỉ, và Marrill Lynch 6.8 tỉ. Những khoảng tiền ấy bù đắp vào các thua lỗ về đầu tư địa ốc.

Cùng trong buổi sáng Thứ Hai 16-3, NS Richard Shelby phát biểu qua chương trình "Good Morning America" của ABC hô hào QH làm mọi việc cần thiết để tiền cứu nguy được xử dụng đúng chỗ.  Vị dân cử của tiểu bang Alabama xác nhận rằng ông rất bất bình về trường hợp AIG.
Trong khi đó một bản tin khác của AP nói rằng hôm Thứ Hai Tổng Thống Barack Obama tuyên bố rằng công ty bảo hiểm lớn AIG đang trong tình cảnh khó khăn bởi vì "vô ý thức và tham lam," và Tổng Thống cũng nói rằng ông quyết tâm chấm dứt chuyện tặng tiền thưởng hàng triệu đô la cho các giám đốc.
Ông Obama nói trong chuyến xuất hiện để thông báo sự giúp đỡ đối với các doanh nghiệp nhỏ bị thiệt hại bởi cơn suy thoái xuống sâu rằng, "Thật khó để hiểu bằng cách nào những thương gia tại AIG còn biện hộ đối với  bất cứ tiền thưởng nào, nhiều tới 165 triệu đô cho thêm."
TT Obama lưu ý rằng AIG đã nhận tài trợ lớn của liên bang, và ông yêu cầu bộ trưởng ngân khố Tim Geithner vận dụng mọi phương cách pháp lý để ngăn chương trình tiền thưởng, để bảo vệ người đóng thuế.
 Ông nhấn mạnh : khắp nước đang có vô số người làm việc khó nhọc, và làm hết trách nhiệm mỗi ngày, không thụ hưởng gói cứu nguy, cũng không có tiền thưởng hàng trăm triệu như thế. TT Obama tiếp lời : công chúng có quyền đòi hỏi áp dụng cùng luật chơi từ Wall Street cho đến Main Street.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ủy ban Hạ Viện điều tra vụ nổi dậy tại Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 6 tháng 1 đã bỏ phiếu hôm Thứ Tư, 1 tháng 12 năm 2021, để theo đuổi các cáo buộc tội khinh thường chống lại Jeffrey Clark, cựu viên chức Bộ Tư Pháp là người đã từ chối trả lời các câu hỏi của ủy ban, ngay cả khi ủy ban đã đồng ý để cho ông thử lại lần nữa, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Ủy ban đã bỏ phiếu với tỉ số 9-0 để theo đuổi việc cáo buộc trọng tội chống lại Clark, người đã liên kết với Donald Trump lúc đó là tổng thống để cố đảo ngược sự thất cử của ông.
Một học sinh 15 tuổi lớp 10 đã nổ súng tại trường trung học Michigan của cậu ấy hôm Thứ Ba, 30 tháng 11 năm 2021, giết chết 3 học sinh và làm bị thương 8 người khác, gồm ít nhất một giáo viên, theo các viên chức thẩm quyền cho biết, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Cảnh Sát Chìm của Quận Oakland là Mike McCabe phát biểu tại cuộc họp báo rằng các nhà điều tra vẫn còn cố gắng để xác định động cơ vụ nổ súng tại Trường Trung Học Oxford High School tại Oxford Township, một cộng đồng 22,000 dân cách Detroit 30 dặm về phía bắc.
Hôm Thứ Hai ủy ban đã lên lịch trình cho cuộc bỏ phiếu để theo đuổi các cáo buộc tội khinh thường chống lại Jeffrey Clark, cựu luật sư Bộ Tư Pháp là người đã liên kết với Tổng Thống Donald Trump khi ông cố đảo ngược sự thất bại trong cuộc bầu cử của ông. Nếu được ủy ban chấp thuận, khuyến nghị về các cáo buộc trọng tội khinh thường sẽ đưa tới toàn thể Hạ Viện để bỏ phiếu và rồi đưa tới Bộ Tư Pháp để truy tố. Clark đã xuất hiện để cung khai vào ngày 5 tháng 11 nhưng nói với các nhà lập pháp rằng ông sẽ không trả lời các câu hỏi một phần dựa vào các nỗ lực pháp lý của Trump để ngăn chận cuộc điều tra của ủy ban.
Hôm Thứ Sáu, 26 tháng 11 năm 2021, chứng khoán đã rớt mạnh với Dow Jones mất giá hơn 1,000 điểm, trong lúc biến thể mới của vi khuẩn corona lần đầu tiên được phát hiện tại Nam Phi có vẻ đang lây lan khắp thế giới, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Các nhà đầu tư không chắc là biến thể có khả năng đảo ngược tiến trình nhiều tháng kiểm soát đại dịch Covid-19 hay không.
Kevin Strickland, 62 tuổi, đã được miễn tội vào sáng Thứ Ba, 23 tháng 11, sau khi thọ án nhiều thập niên tại Nhà Tù Western Missouri Correctional Center ở thành phố Cameron, tiểu bang Missouri. Strickland đã bị kết tội vào năm 1979 về một tội giết người và 2 tội giết người bậc hai trong một vụ 3 người bị giết chết. Ông đã nhận bản án 50 năm tù mà không có thể ân xá vì là một trọng tội mà, qua nhiều năm, ông đã khẳng định là ông không có dính vào. Chánh Án James Welsh đã xóa tất cả trọng tội chống lại Strickland. Việc thả ông đã trở thành việc giam cầm tù tội sai trái lâu nhất trong lịch sử của tiểu bang Missouri và là một trong những vụ bỏ tù sai lầm lâu nhất trong nước Mỹ, theo The National Registry of Exonerations.
Tuy nhiên, một số thành viên RNC và những người tặng tiền đã cáo buộc đảng đã vi phạm các quy định trung dung của chính mình và đặt sai những ưu tiên của đảng. Một số trong cùng các viên chức này là những người nói với CNN cũng đã nêu thắc mắc tại sao đảng lại trả tiền cho các hóa đơn pháp lý cho một tỉ phú tự nhận là người lúc đó đang ngồi trên chiếc rương chiến tranh 102 triệu đô la cũng như gần đây trong tháng 7 và trước đó đã sử dụng các ủy ban chính trị khác nhau của ông để chi trả cho các chi phí pháp lý. Theo hồ sơ của FEC từ tháng 8, ủy ban Make America Great Again của Tổng Thống đã trả cho Jones Day hơn $37,000 kể từ đầu năm, trong khi siêu PAC Make America Great Again của ông đã trả tổng cộng 7.8 triệu đô la cho các luật sư giải quyết các vụ kiện của ông liên quan đến cuộc bầu cử 2020.
“Nó đã không làm gì ngoài việc chạy và ước mơ,” theo Marcus Arbery Sr. nói về người con trai của ông. Bên ngoài tòa án, hàng chục người Da Đen ủng hộ đã ôm nhau và khóc. Bồi thẩm đoàn đã cân nhắc trong khoảng 10 giờ trước khi kết tội Greg McMichael, người con Travis McMichael và người láng giềng William “Roddie” Bryan. Cha con McMichaels chụp lấy khẩu súng và nhảy lên xe tải để đuổi theo Arbery 25 tuổi sau khi thấy anh này chạy ra ngoài thành phố hải cảng Brunswick của Georgia. Bryan tham gia cuộc rượt đuổi với chiếc xe tải của ông và đã thu hình bằng chiếc điện thoại cầm tay về vụ Travis McMichael bắn chết Arbery.
Quyết tâm khôi phục lại truyền thống Lễ Tạ Ơn mà đã bị đình hoãn vào năm ngoái vì đại dịch, hàng triệu người Mỹ đi xe hơi hay máy bay để đoàn tụ với bạn bè và gia đình, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 24 tháng 11 năm 2021. Số hành khách đi máy bay trong tuần này được dự đoán đạt tới ngang bằng hay nhiều hơn các mức trước đại dịch, và câu lạc bộ xe hơi AAA tiên đoán có 48.3 triệu người đi chơi ít nhất 50 dặm từ nhà vào dịp lễ, là sự gia tăng gần 4 triệu người so với năm ngoái dù giá xăng cao hơn nhiều.
Chánh Án N. Reid Neureiter nói rằng vụ kiện “đã được sử dụng để thao túng các thành viên cả tin của quần chúng và gây ra sự bất ổn công chúng.” Ông nói thêm rằng 2 luật sư Gary Fielder và Ernest John Walker, “nên biết rõ hơn” và họ “cần gánh trách nhiệm đối với hành vi sai trái của họ.” Fielder và Walker đã nạp đơn kiện vào tháng 12 năm ngoái đại diện cho 160 triệu cử tri cho rằng có một kế hoạch bí mật nhằm mục đích đánh cắp cuộc bầu cử từ Donald Trump và giúp cho Tổng Thống Biden thắng cử. Fielder và Walker cũng tuyên bố trong đơn kiện ban đầu của họ một cách không có cơ sở rằng Dominion và Facebook – nêu đích danh Mark Zuckerbert và vợ ông ấy – đã âm mưu.
Hôm Thứ Ba, 23 tháng 11 năm 2021, một bồi thẩm đoàn đã ra lệnh cho 17 nhà lãnh đạo dân tộc chủ nghĩa da trắng và các tổ chức phải trả hơn 26 triệu đô la cho các thiệt hại về vụ bạo động đã nổ ra trong cuộc tập họp chết người vào năm 2017 của Unite the Right tại thành phố Charlottesville vào năm 2017, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Sau phiên tòa dân sự kéo dài gần một tháng, bồi thẩm đoàn tại Tòa Án Địa Hạt Hoa Kỳ đã bế tắc với 2 tuyên bố chính nhưng đã nhận thấy những người dân tộc chủ nghĩa da trắng có trách nhiệm trong vụ kiện được đệ trình bởi 9 người bị thương tổn về thể chất và cảm xúc trong 2 ngày của cuộc biểu tình.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.