Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Đồng Hương Gia Định: Hội Thảo Tổ Chức Tuần Lễ Văn Hóa 30 Tháng Tư Đen

16/03/200900:00:00(Xem: 2256)

Nhóm Nghiên Cứu VH Đồng Nai Cửu Long, Hội Đồng Hương Gia Định: hội thảo tổ chức TUẦN LỄ VĂN Hóa 30 THÁNG TƯ ĐEN

Hình ảnh buổi hội thảo. (Photo Cổ Ngưu)


WESTMINSTER (Việt Báo/ Vi Anh) -- Các tổ chức Lê văn Duyệt Foundation, Nhóm Nghiên Cứu Văn Hoá Đồng Nai, Cửu Long và Hội Đồng Hương Gia Định có tổ chức một cuộc gặp gỡ những nhà báo viết về cộng đồng để trao đổi ý kiến về việc tổ chức một tuần lễ văn hoá Việt Nam nhơn kỷ niệm ngày 30 tháng tư Đen, lúc 7 giờ chiều Thứ Năm 12 tháng 03, tại trụ sở hội số 15361 Brookhurst St., căn 207, Westminster, CA 92683; ĐT (714)  531-1748 (ở phía tận cùng bên trong khu nhà hàng Seafood World).
Có mặt là nhà báo Hoàng Phúc (Saigon Times), Lê Vũ Chủ nhiệm Việt Weekly, Vi Anh (Việt Báo/ SBTN), Thanh Huy (Việt Báo), Anh Thành (Viễn Đông), Nguyễn ninh Thuận (Việt Magazine USA).
Phía Hội có Linh mục Tâm Duy, Ts Nguyễn thanh Liêm, Nguyên Thứ Trưởng Giáo dục VNCH; Bùi văn Nhân Cựu Dân biểu VNCH; Dược sĩ Nguyễn thị Phương (Hội Trưởng Gia Định);  Đốc sự Trần quan Thái Nguyên, Nguyên Tham vụ Toà Đại sứ VNCH ở Anh; Dược sĩ  Trần sĩ Tuấn; Nha sĩ Lê thanh Hằng; Nha công Nguyễn Hữu;  Kỹ sư Từ quệ Minh từ Nhựt; Nữ Kỹ sư Vương hồng Loan; Kỹ sư Nguyễn văn Ngay, Công binh VNCH;  Kỹ sư Phạm thế Mỹ; Nhạc sĩ cổ nhạc Phương Tiến và nhân sĩ Nam Hà.
Trong khi mạn đàm trước khi vào phần chánh, Ts Nguyễn thanh Liêm có nhắc lại lời của Ô Huỳnh văn Lang, Cựu Giám đốc Hối Đoái Đệ nhựt VNCH, có đi VN về nói. Ong hỏi người  giáo sư  tốt nghiệp Đại Học Sư Phạm ra dạy lớp thi Tú Tài về Bà Trưng, Bà Triệu. Cô giáo sư trả lời, Cô không biết là ai cả. Cô  nói nếu Ong hỏi về Bác Hồ thì Cô biết rất rõ vì Bác Hồ nổi bật nhứt trong lịch sử VN! Ong về Trà Vinh, ở Láng Thé, cá dưới sông không còn một con. Ong đi Cà màu gần chót mũi, cái xứ vịt thả đầy đồng khi xưa.  Ong muốn ăn cháo trắng hột vịt muối, người ta đem hột vịt muối Made in China, làm từ Trung Cộng, nhập vào  VN và bán tận mũi Cà mau. Tất cả nghe câu chuyện này cười ra nước mắt.
Sau bữa cơm thân mật canh chua cá kho đặc trưng của Miền Nam, nhà báo Vi Anh nhơn danh người lớn tuổi trong nhóm báo chí có mặt xin phép giới thiệu đồng nghiệp có mặt. Và sau đó  và Ts Nguyễn thanh Liêm giới thiệu thành phần của hội đứng ra tổ chức như trên.
Tiếp theo  Ts Nguyễn thành Liêm trình bày dự án Tuần Lễ Văn Hoá 30/4, sẽ tổ chức từ 18 đến 25 tháng Tư tại trụ sở Hội. Gồm một số tiết mục chánh như (1)  Những chặng đường đưa dến 30 tháng Tư Đen. (2) Những tháng Năm sau 30-4 (3) Nhìn về tương lai. Trình bày, triễn lãm những đặc trưng, hình ảnh về văn hoá của VN qua ba thời kỳ; mời một số sinh viên đại học Mỹ gốc Việt đến xem và thuyết minh; thuyết trình của một số nhân chứng sống về ngày 30 tháng tư.
Chương trình chưa chung quyết vì chờ khách thuyết trình viên như cựu Thủ Tướng Nguyễn bá Cẩn, Nghị sĩ Lê châu Lộc, Tướng Lê văn Tư, Lý tòng Bá, Giáo sư Sử học Phạm cao Dương, Ls Trần thanh Hiệp trả lời.
 Đứng trên phương diện lịch sử cận đại văn hoá VN, Ts Liêm chia ra ba thời kỳ để lập chương trình. Thời kỳ HĐ Genève 1 triệu đồng bào Miền Bắc di cư vào Nam đem những sắc thái văn hoá truyền thống của dân tộc Việt vào hoà huyện với văn hoá Đồng Nai Cửu Long, làm phong phú thêm cho nền văn hoá VNCH. Trái lại ở Miền Bắc CS, CS Hà nội cào bằng văn hoá truyền thống VN, thay thế văn hoá marxist, lenininst. Thời kỳ 30 tháng Tư Đen, CS cào bằng văn hoá VN được bảo tồn và phát huy trong thời kỳ VN nhờ có tư do, dân chủ dù tương đối thôi vì mới mẻ. CS đốt sách, tuy không có chôn học trò nhưng chôn chân lý lịch sử và chôn nguyện vọng cố hữu vươn lên của lớp trẻ VNCH bằng chủ nghĩa lý lịch và đưa giáo chức, quân dân cán chánh và thành phần ưu tú của VNCH vào tù cải tạo, hồi hương lập nghiệp, đi kinh tế mới, đổi tiền và đánh tư sản.


Cùng tắc biến, hơn ba triệu người vượt biên. Số người chết trên biển, trong rừng trên đường tỵ nạn CS, chưa ai biết rõ con số chính xác.Chính lớp người này không ở được VN, không thề sống theo lối sống và văn hoá CS, phải bỏ nước ra đi --  chính lớp ngưòi này đem văn hoá VN ra hải ngoại. Thời kỳ ở hải ngoại, thế hệ thứ nhứt đã làm tất cả những gì có thể làm được và không từ bỏ cơ hội nào để bảo tồn văn hoá VN trong lòng văn minh Tây Phương, Tây Au, Bắc Mỹ, và Uc Châu là chánh. Tiếng Việt được những tổ chức thiện nguyện và cá nhân tình nguyện dạy ở chùa nhà thờ, trụ sở ờ các hội. Số đầu sách, báo  tiếng Việt xuất bản rất cao. Phát thanh, phát hình bằng tiếng Việt địa phương nào có cộng đồng Việt đều có và đang tiếng lên phủ sóng khắp Mỹ và Úc châu nhờ vệ tinh. Lễ hội truyền thống Việt được tổ chức đều hoà. Hội đồng hương các tỉnh từ Bến Hải trở vào của VNCH có mặt gần đủ, và hội đồng hương của bà con người Bắc di cư vào Nam như Bắc Ninh cũng bắt đầu có mặt. Hội ái hữu trung, đại học của VNCH hầu như không thiếu một trường nào  và đang tiến dần thành liên trường. Gần như về văn hoá VNCH đã thành hình và xuất hiện ở hải ngoặi, đặc biệt là ở Mỹ, nơi có phân nửa tổng số người Việt tỵ nạn CS định cư.
Nhưng có một mối lo cho người hằng lưu tâm đến việc bảo tồn văn hoá Việt. Thế hệ thứ nhứt của ngưòi tỵ nạn CS nay đã lớn tuổi. Mà thế hệ thứ hai và thứ ba vì ăn học ở ngoại quốc, tiếng Việt bị chìm trong chuyển ngữ Anh văn hay Pháp văn, lối sống nặng tinh thần cá nhân hơn tinh thần gia đình là nền tảng của văn hoá Việt. Nếu lớp trẻ chìm vào văn hoá Tây Phương, không gìn giữ một số sắc thái căn bản của văn hoá Việt, thì văn hoá Việt hoàn toàn mất di sản. Tại sao ở VN CS Hà nội đã cào bằng, nếu vì nhu cầu bất khả cưỡng của dân chúng, thì CS biến thái, biến thể, làm cho văn hoá VN bị hủ hoá. Thí dụ CS biến phong tục đi Chủa Hướng ở  ngoài Bắc, Vía Bà trong Nam thành một thứ làm tiền. Biến phong tục thờ cúng ông bà thành coi bói, cầu hồn, ngồi đồng mê tín dị đoan. CS Hà nội đã diệt chủng văn hoá VN đối với dân chúng trong nước. Nếu lớp trẻ Việt ở hải ngoại lơ là, quên lãng văn hoá VN, thì văn hoá VN không còn ai để nối tiếp nữa vì thế hệ thứ nhứt ở hải ngoại đã mấp mé bờ sanh tử rồi.
Nên trong khi các cộng đồng, cơ quan đoàn thể, kỷ niệm 30 tháng Tư Đen, Lê văn Duyệt Foundation, Nhóm Nghiên Cứu Văn Hoá Đồng Nai, Cữu Long và Hội Đồng Hương Gia Định và một số người quan tâm đến văn hoá VN,  mạo muội xin góp một bàn tay nhỏ trong việc bảo tồn và phát huy văn hoá Việt ở Little Saigon. Công việc khá mới và khá trừu tượng nhưng hy vọng công đồng, đoàn thể, nhân sĩ, nhứt là cơ quan truyền thông sẽ giúp đỡ để tạo chú ý và cảm hứng nơi thế hệ thứ hai và ba.
Hầu hết các nhà báo có mặt vui mừng trước tinh thần lo xa rất cần của những người tổ chức. Nhà báo Vi Anh người cùng dẫn chương trình Câu Chuyện Cưối Tuần và Câu Chuyện đầu Tuần từ khi SBTN thành lập cho biết có bàn việc này với nhạc sĩ Trúc Hồ, Tổng Giám Đốc Truyền hình SBTN vì quá bận không đến dự được, nhưng sẽ loan tải tối đa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.