Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Đồng Hương Gia Định: Hội Thảo Tổ Chức Tuần Lễ Văn Hóa 30 Tháng Tư Đen

16/03/200900:00:00(Xem: 2119)

Nhóm Nghiên Cứu VH Đồng Nai Cửu Long, Hội Đồng Hương Gia Định: hội thảo tổ chức TUẦN LỄ VĂN Hóa 30 THÁNG TƯ ĐEN

Hình ảnh buổi hội thảo. (Photo Cổ Ngưu)


WESTMINSTER (Việt Báo/ Vi Anh) -- Các tổ chức Lê văn Duyệt Foundation, Nhóm Nghiên Cứu Văn Hoá Đồng Nai, Cửu Long và Hội Đồng Hương Gia Định có tổ chức một cuộc gặp gỡ những nhà báo viết về cộng đồng để trao đổi ý kiến về việc tổ chức một tuần lễ văn hoá Việt Nam nhơn kỷ niệm ngày 30 tháng tư Đen, lúc 7 giờ chiều Thứ Năm 12 tháng 03, tại trụ sở hội số 15361 Brookhurst St., căn 207, Westminster, CA 92683; ĐT (714)  531-1748 (ở phía tận cùng bên trong khu nhà hàng Seafood World).
Có mặt là nhà báo Hoàng Phúc (Saigon Times), Lê Vũ Chủ nhiệm Việt Weekly, Vi Anh (Việt Báo/ SBTN), Thanh Huy (Việt Báo), Anh Thành (Viễn Đông), Nguyễn ninh Thuận (Việt Magazine USA).
Phía Hội có Linh mục Tâm Duy, Ts Nguyễn thanh Liêm, Nguyên Thứ Trưởng Giáo dục VNCH; Bùi văn Nhân Cựu Dân biểu VNCH; Dược sĩ Nguyễn thị Phương (Hội Trưởng Gia Định);  Đốc sự Trần quan Thái Nguyên, Nguyên Tham vụ Toà Đại sứ VNCH ở Anh; Dược sĩ  Trần sĩ Tuấn; Nha sĩ Lê thanh Hằng; Nha công Nguyễn Hữu;  Kỹ sư Từ quệ Minh từ Nhựt; Nữ Kỹ sư Vương hồng Loan; Kỹ sư Nguyễn văn Ngay, Công binh VNCH;  Kỹ sư Phạm thế Mỹ; Nhạc sĩ cổ nhạc Phương Tiến và nhân sĩ Nam Hà.
Trong khi mạn đàm trước khi vào phần chánh, Ts Nguyễn thanh Liêm có nhắc lại lời của Ô Huỳnh văn Lang, Cựu Giám đốc Hối Đoái Đệ nhựt VNCH, có đi VN về nói. Ong hỏi người  giáo sư  tốt nghiệp Đại Học Sư Phạm ra dạy lớp thi Tú Tài về Bà Trưng, Bà Triệu. Cô giáo sư trả lời, Cô không biết là ai cả. Cô  nói nếu Ong hỏi về Bác Hồ thì Cô biết rất rõ vì Bác Hồ nổi bật nhứt trong lịch sử VN! Ong về Trà Vinh, ở Láng Thé, cá dưới sông không còn một con. Ong đi Cà màu gần chót mũi, cái xứ vịt thả đầy đồng khi xưa.  Ong muốn ăn cháo trắng hột vịt muối, người ta đem hột vịt muối Made in China, làm từ Trung Cộng, nhập vào  VN và bán tận mũi Cà mau. Tất cả nghe câu chuyện này cười ra nước mắt.
Sau bữa cơm thân mật canh chua cá kho đặc trưng của Miền Nam, nhà báo Vi Anh nhơn danh người lớn tuổi trong nhóm báo chí có mặt xin phép giới thiệu đồng nghiệp có mặt. Và sau đó  và Ts Nguyễn thanh Liêm giới thiệu thành phần của hội đứng ra tổ chức như trên.
Tiếp theo  Ts Nguyễn thành Liêm trình bày dự án Tuần Lễ Văn Hoá 30/4, sẽ tổ chức từ 18 đến 25 tháng Tư tại trụ sở Hội. Gồm một số tiết mục chánh như (1)  Những chặng đường đưa dến 30 tháng Tư Đen. (2) Những tháng Năm sau 30-4 (3) Nhìn về tương lai. Trình bày, triễn lãm những đặc trưng, hình ảnh về văn hoá của VN qua ba thời kỳ; mời một số sinh viên đại học Mỹ gốc Việt đến xem và thuyết minh; thuyết trình của một số nhân chứng sống về ngày 30 tháng tư.
Chương trình chưa chung quyết vì chờ khách thuyết trình viên như cựu Thủ Tướng Nguyễn bá Cẩn, Nghị sĩ Lê châu Lộc, Tướng Lê văn Tư, Lý tòng Bá, Giáo sư Sử học Phạm cao Dương, Ls Trần thanh Hiệp trả lời.
 Đứng trên phương diện lịch sử cận đại văn hoá VN, Ts Liêm chia ra ba thời kỳ để lập chương trình. Thời kỳ HĐ Genève 1 triệu đồng bào Miền Bắc di cư vào Nam đem những sắc thái văn hoá truyền thống của dân tộc Việt vào hoà huyện với văn hoá Đồng Nai Cửu Long, làm phong phú thêm cho nền văn hoá VNCH. Trái lại ở Miền Bắc CS, CS Hà nội cào bằng văn hoá truyền thống VN, thay thế văn hoá marxist, lenininst. Thời kỳ 30 tháng Tư Đen, CS cào bằng văn hoá VN được bảo tồn và phát huy trong thời kỳ VN nhờ có tư do, dân chủ dù tương đối thôi vì mới mẻ. CS đốt sách, tuy không có chôn học trò nhưng chôn chân lý lịch sử và chôn nguyện vọng cố hữu vươn lên của lớp trẻ VNCH bằng chủ nghĩa lý lịch và đưa giáo chức, quân dân cán chánh và thành phần ưu tú của VNCH vào tù cải tạo, hồi hương lập nghiệp, đi kinh tế mới, đổi tiền và đánh tư sản.


Cùng tắc biến, hơn ba triệu người vượt biên. Số người chết trên biển, trong rừng trên đường tỵ nạn CS, chưa ai biết rõ con số chính xác.Chính lớp người này không ở được VN, không thề sống theo lối sống và văn hoá CS, phải bỏ nước ra đi --  chính lớp ngưòi này đem văn hoá VN ra hải ngoại. Thời kỳ ở hải ngoại, thế hệ thứ nhứt đã làm tất cả những gì có thể làm được và không từ bỏ cơ hội nào để bảo tồn văn hoá VN trong lòng văn minh Tây Phương, Tây Au, Bắc Mỹ, và Uc Châu là chánh. Tiếng Việt được những tổ chức thiện nguyện và cá nhân tình nguyện dạy ở chùa nhà thờ, trụ sở ờ các hội. Số đầu sách, báo  tiếng Việt xuất bản rất cao. Phát thanh, phát hình bằng tiếng Việt địa phương nào có cộng đồng Việt đều có và đang tiếng lên phủ sóng khắp Mỹ và Úc châu nhờ vệ tinh. Lễ hội truyền thống Việt được tổ chức đều hoà. Hội đồng hương các tỉnh từ Bến Hải trở vào của VNCH có mặt gần đủ, và hội đồng hương của bà con người Bắc di cư vào Nam như Bắc Ninh cũng bắt đầu có mặt. Hội ái hữu trung, đại học của VNCH hầu như không thiếu một trường nào  và đang tiến dần thành liên trường. Gần như về văn hoá VNCH đã thành hình và xuất hiện ở hải ngoặi, đặc biệt là ở Mỹ, nơi có phân nửa tổng số người Việt tỵ nạn CS định cư.
Nhưng có một mối lo cho người hằng lưu tâm đến việc bảo tồn văn hoá Việt. Thế hệ thứ nhứt của ngưòi tỵ nạn CS nay đã lớn tuổi. Mà thế hệ thứ hai và thứ ba vì ăn học ở ngoại quốc, tiếng Việt bị chìm trong chuyển ngữ Anh văn hay Pháp văn, lối sống nặng tinh thần cá nhân hơn tinh thần gia đình là nền tảng của văn hoá Việt. Nếu lớp trẻ chìm vào văn hoá Tây Phương, không gìn giữ một số sắc thái căn bản của văn hoá Việt, thì văn hoá Việt hoàn toàn mất di sản. Tại sao ở VN CS Hà nội đã cào bằng, nếu vì nhu cầu bất khả cưỡng của dân chúng, thì CS biến thái, biến thể, làm cho văn hoá VN bị hủ hoá. Thí dụ CS biến phong tục đi Chủa Hướng ở  ngoài Bắc, Vía Bà trong Nam thành một thứ làm tiền. Biến phong tục thờ cúng ông bà thành coi bói, cầu hồn, ngồi đồng mê tín dị đoan. CS Hà nội đã diệt chủng văn hoá VN đối với dân chúng trong nước. Nếu lớp trẻ Việt ở hải ngoại lơ là, quên lãng văn hoá VN, thì văn hoá VN không còn ai để nối tiếp nữa vì thế hệ thứ nhứt ở hải ngoại đã mấp mé bờ sanh tử rồi.
Nên trong khi các cộng đồng, cơ quan đoàn thể, kỷ niệm 30 tháng Tư Đen, Lê văn Duyệt Foundation, Nhóm Nghiên Cứu Văn Hoá Đồng Nai, Cữu Long và Hội Đồng Hương Gia Định và một số người quan tâm đến văn hoá VN,  mạo muội xin góp một bàn tay nhỏ trong việc bảo tồn và phát huy văn hoá Việt ở Little Saigon. Công việc khá mới và khá trừu tượng nhưng hy vọng công đồng, đoàn thể, nhân sĩ, nhứt là cơ quan truyền thông sẽ giúp đỡ để tạo chú ý và cảm hứng nơi thế hệ thứ hai và ba.
Hầu hết các nhà báo có mặt vui mừng trước tinh thần lo xa rất cần của những người tổ chức. Nhà báo Vi Anh người cùng dẫn chương trình Câu Chuyện Cưối Tuần và Câu Chuyện đầu Tuần từ khi SBTN thành lập cho biết có bàn việc này với nhạc sĩ Trúc Hồ, Tổng Giám Đốc Truyền hình SBTN vì quá bận không đến dự được, nhưng sẽ loan tải tối đa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.