Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Sẽ Mở Tt Y Tế Mới Kế Bệnh Viện Cũ Nơi Phố Việt

11/03/200900:00:00(Xem: 3598)

SAN JOSE: SẼ MỞ TT Y TẾ MỚI Kế BỆNH VIỆN CŨ Nơi Phố Việt

Tòa cao ốc dự kiến sẽ thành trung tâm y tế cấp cứu San Jose.
San Jose (Trần Củng Sơn)-  Sau mấy năm đóng cửa bệnh viện San Jose Medical Center trên đường Santa Clara, góc đường 14, thuộc trung tâm thành phố, hiện nay một dự án  đang được thương lượng để mở một bệnh xá đặc biệt để chữa cho những trường hợp cấp cứu . Dự án này có sự tham gia của tổ chức y tế Gardner Family Health Network và quận hạt Santa Clara với ngân sách to lớn.
Tờ báo San Jose Mercury News ngày thứ hai đã đăng tin với tựa đề chú ý " New Hope For SJ Clinic" nói là những chi tiết đang được bàn thảo và có thể sẽ xong vào mùa hè năm nay 2009.
Nhiều năm trước đây, bệnh viện San Jose Medical Center là nơi tiếp nhận nhiều bệnh nhân của thành phố, vì lý do cơ sở bệnh viện không  thích ứng với các biện pháp mới đối phó nạn động đất, cho nên phải đóng cửa vì chi phí sửa chữa quá cao.
Từ khi bệnh viện này không còn họat động thì bao nhiêu cơ sở thương mại và các văn phòng bác sĩ, nha sĩ, nhà thuốc tây gần đó trở nên tiêu điều. Đa số họ dọn về gần những nhà thương khác trong thành phố hoặc là ở những nơi có đông đồng hương cư ngụ.
Theo dự tính thì trung tâm y tế đặc biệt này sẽ dùng tòa cao ốc sát bên bệnh viện cũ, nằm trên đường Santa Clara và góc đường 13. Tin tức này loan ra như một liều thuốc làm tăng niềm hy vọng của các cơ sở kinh doanh lân cận. Trung tâm y tế này có thể sẽ nhận hàng chục ngàn  bệnh nhân trong một năm.


Một chủ nhân của một tòa cao ốc đối diện bệnh viện cũ cho biết rằng sau khi bệnh viện cũ đóng cửa thì ông mua với giá chỉ một nữa so với thời điểm trứơc đó. Và bây giờ với cái tin mới này thì giá trị tòa cao ốc của ông tăng gấp đôi.
Trung tâm thành phố San Jose, thập niên 1980 là nơi có nhiều cơ sở kinh doanh của người gốc Việt như nhà hàng, tiệm sách, băng nhạc, tạp hóa…trên đường phố chính Santa Clara. Khi tòa thị chính San Jose mới được xây dựng trên đường này, góc đừơng số 5 thì chính quyền đã dời nhiều cơ sở thương mại đi nơi khác. Nhiều người vẫn tưởng là các tiệm ăn gần tòa thị chính mới sẽ phát đạt. Trái lại tất cả đều ế ẩm, cộng thêm bệnh viện San Jose đóng cửa thì càng làm khúc đường Santa Clara từ đường số 4 trở lên các đường số 5, số 6, sớ…càng hoang vắng khách thương mại.
Một vài tiệm ăn như Mỹ Cảnh, Quảng Đà đã phải gỡ bảng hiệu và sang lại cho chủ nhân mới.
Trung tâm thành phố San Jose, thành phố lớn thứ 10 Hoa Kỳ và đông người Việt nhất nước thiếu nét thơ mộng, hấp dẫn du khách và càng ngày thưa vắng người dạo phố.
Tin tức sẽ có trung tâm y tế mới như là một liều thuốc bổ làm tăng niềm hi vọng hồi sinh của khúc phố Santa Clara này trong đó có một số chủ nhân địa ốc gốc Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.