Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phụ Nữ Vẫn Phải Tiếp Tục Tranh Đấu

10/03/200900:00:00(Xem: 5531)

Phụ Nữ Vẫn Phải Tiếp Tục Tranh Đấu

Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez (CA-47)
Vào năm 1978, Quốc Hội Hoa Kỳ đã chính thức chỉ định Tháng Ba là Tháng Quốc tế Phụ nữ.  Kể từ đó đến nay, công dân Hoa Kỳ đã hiểu biết và ý thức thêm về lịch sử tranh đấu dành được sự bình đẳng cho phụ nữ.
 Chúng ta không thể tưởng tượng nổi sự thành công vượt bực của phái nữ từ khi phụ nữ được trao quyền bầu cử vào đầu thế kỷ 20. Các vị nữ lãnh đạo đầu tiên như bà Susan B. Anthony hoặc cựu Đệ Nhất Phu Nhân Eleanor Roosevelt đã lát đường cho sự thành công của thế hệ lãnh đạo tài ba như bà Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Hillary Clinton hay bà Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi.  Trong niên kỷ mới, phụ nữ đã vượt qua bức tường ràng buộc và trở thành những nữ lưu uy thế trong xã hội như hoạt động nhân đạo, giám đốc, giáo dục, văn nghệ, thể thao và kể cả quân đội.
 Tuy thế, hiện nay phụ nữ vẫn không ngừng tranh đấu vì quyền bình đẳng.  Đôi khi chúng ta quên rằng nhân quyền cơ bản như quyền bầu cử không phải tự nhiên mà có – chúng ta phải tranh đấu mới đạt được.  Vì thế, chúng ta phải tiếp tục tranh đấu quyền bình đẳng cho thế hệ phụ nữ mai sau.
 Một điều mà phụ nữ luôn đấu tranh lâu dài và lặng lẽ là vấn đề bất công trong lương bổng.  Căn cứ vào tài liệu của Cơ quan Thống Kê Hoa Kỳ thì mỗi đô-la nam giới được thì phụ nữ chỉ nhận được 77 cents – đây là sự khác biệt lương bổng mà một phụ nữ làm toàn thời phải bị tổn phí từ $700,000 đến $2,000,000 trong suốt đời làm việc vất vả.  Để tranh đấu cho sự bất công đó, tôi rất tự hào đồng bảo trợ Dự Luật Lilly-Ledbetter Fair Pay Act để nâng cao sự bình đẳng trong lương bổng trước pháp luật cho mọi công dân mà không phân biệt giới tánh.
 Một vấn đề quan trọng khác mà phụ nữ luôn tranh đấu là bạo lực hoặc sách nhiễu tình dục trong quân đội.  Theo tôi thì đây thật là một điều hết sức khó chịu khi chúng ta chưa có thể cung cấp một môi trường an toàn để bảo vệ trên 198,400 nữ quân nhân đang phục vụ cho đất nước khỏi bị trường hợp bạo lực hoặc sách nhiễu tình dục.  Rất tiếc quân đội chúng ta chỉ mới thừa nhận sự bất công này vào năm 2005.  Vào năm đó, tôi rất tự hào là tác giả thúc đẩy Hạ Viện thay đổi lời văn của dự luật FY06 Defense Authorization, với mục đích cập nhật các điều luật lỗi thời của quân đội để cải tổ những đạo luật hình sự liên bang về vấn đề sách nhiễu tình dục trong quân đội.  Đạo luật mới sẽ nâng cao sự an toàn và kỷ luật của Quân Đội. 


  Thêm vào đó, tệ nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em là một đề tài tạo ra những tin tức nóng bỏng trong và ngoài nước.  Theo thống kê từ Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, hằng năm có hơn 800,000 người đã lâm vào trường hợp tệ nạn buôn người, trong số đó hơn 80% là phụ nữ và trẻ em.  Tệ nạn buôn người được xem là một hình thức nô lệ trong thời hiện đại và một tội ác chà đạp nhân phẩm và nhân quyền của một con người. Các nạn nhân thường bị cưỡng ép hôn nhân, công việc mãi dâm, hoặc làm lao động trong những xí nghiệp bóc lột nhân công tàn tệ.  Hoa Kỳ cần phải cố gắng cải thiện chống tệ nạn buôn người ngay vùng biên giới và quốc gia láng giềng của chúng ta. 
 Tháng Quốc Tế Phụ Nữ là cơ hội cho chúng ta tán dương các thành quả đã đạt được nhưng chúng ta không ngừng đấu tranh để vượt qua những thử thách mới trong tương lai. Chúng ta phải đứng lên chống lại những sự bất công và bạo lực để bảo vệ nhân quyền cho phụ nữ khắp nơi trên thế giới.  Là một phụ nữ được bầu vào Quốc Hội Hoa Kỳ, bảo vệ nhân quyền là một trong những điều ưu tiên mà tôi muốn tranh đấu, nhất là công bằng cho phụ nữ.  Chúng ta đang sống trong một thời đại nhiều cơ hội vàng son - thời điểm mà phụ nữ có thể trở thành vị tướng bốn sao, có thể tranh cử chức Tổng Thống mà còn có thể làm một người nội trợ gương mẫu.  Bên cạnh những cơ hội vàng son, chúng ta không quên có những người phụ nữ không được may mắn lâm  vào tình trạng tệ nạn buôn người, là nạn nhân của bạo lực, kỳ thị, và không biết đến những quyền lợi của mình. 
 Khi chúng ta ca tụng phụ nữ khắp nơi trên thế giới, chúng ta cũng đừng quên những nỗi khổ và  những thành công của quá khứ.  Nhưng quan trọng hơn, chúng ta hãy cố gắng nắm lấy những cơ hội đang chờ đợi chúng ta trong tương lai.  Tôi kêu gọi tất cả mọi người hãy cùng nhau góp sức tranh đấu cho những sự bất công vi phạm nhân quyền đối với người phụ nữ khắp nơi.  Chúng ta hãy mang lại tiếng nói và đấu tranh cho quyền cơ bản của mỗi con người. 
Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez (CA-47)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này?
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.