Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Phụ Nữ Vẫn Phải Tiếp Tục Tranh Đấu

10/03/200900:00:00(Xem: 5753)

Phụ Nữ Vẫn Phải Tiếp Tục Tranh Đấu

Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez (CA-47)
Vào năm 1978, Quốc Hội Hoa Kỳ đã chính thức chỉ định Tháng Ba là Tháng Quốc tế Phụ nữ.  Kể từ đó đến nay, công dân Hoa Kỳ đã hiểu biết và ý thức thêm về lịch sử tranh đấu dành được sự bình đẳng cho phụ nữ.
 Chúng ta không thể tưởng tượng nổi sự thành công vượt bực của phái nữ từ khi phụ nữ được trao quyền bầu cử vào đầu thế kỷ 20. Các vị nữ lãnh đạo đầu tiên như bà Susan B. Anthony hoặc cựu Đệ Nhất Phu Nhân Eleanor Roosevelt đã lát đường cho sự thành công của thế hệ lãnh đạo tài ba như bà Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Hillary Clinton hay bà Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi.  Trong niên kỷ mới, phụ nữ đã vượt qua bức tường ràng buộc và trở thành những nữ lưu uy thế trong xã hội như hoạt động nhân đạo, giám đốc, giáo dục, văn nghệ, thể thao và kể cả quân đội.
 Tuy thế, hiện nay phụ nữ vẫn không ngừng tranh đấu vì quyền bình đẳng.  Đôi khi chúng ta quên rằng nhân quyền cơ bản như quyền bầu cử không phải tự nhiên mà có – chúng ta phải tranh đấu mới đạt được.  Vì thế, chúng ta phải tiếp tục tranh đấu quyền bình đẳng cho thế hệ phụ nữ mai sau.
 Một điều mà phụ nữ luôn đấu tranh lâu dài và lặng lẽ là vấn đề bất công trong lương bổng.  Căn cứ vào tài liệu của Cơ quan Thống Kê Hoa Kỳ thì mỗi đô-la nam giới được thì phụ nữ chỉ nhận được 77 cents – đây là sự khác biệt lương bổng mà một phụ nữ làm toàn thời phải bị tổn phí từ $700,000 đến $2,000,000 trong suốt đời làm việc vất vả.  Để tranh đấu cho sự bất công đó, tôi rất tự hào đồng bảo trợ Dự Luật Lilly-Ledbetter Fair Pay Act để nâng cao sự bình đẳng trong lương bổng trước pháp luật cho mọi công dân mà không phân biệt giới tánh.
 Một vấn đề quan trọng khác mà phụ nữ luôn tranh đấu là bạo lực hoặc sách nhiễu tình dục trong quân đội.  Theo tôi thì đây thật là một điều hết sức khó chịu khi chúng ta chưa có thể cung cấp một môi trường an toàn để bảo vệ trên 198,400 nữ quân nhân đang phục vụ cho đất nước khỏi bị trường hợp bạo lực hoặc sách nhiễu tình dục.  Rất tiếc quân đội chúng ta chỉ mới thừa nhận sự bất công này vào năm 2005.  Vào năm đó, tôi rất tự hào là tác giả thúc đẩy Hạ Viện thay đổi lời văn của dự luật FY06 Defense Authorization, với mục đích cập nhật các điều luật lỗi thời của quân đội để cải tổ những đạo luật hình sự liên bang về vấn đề sách nhiễu tình dục trong quân đội.  Đạo luật mới sẽ nâng cao sự an toàn và kỷ luật của Quân Đội. 


  Thêm vào đó, tệ nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em là một đề tài tạo ra những tin tức nóng bỏng trong và ngoài nước.  Theo thống kê từ Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, hằng năm có hơn 800,000 người đã lâm vào trường hợp tệ nạn buôn người, trong số đó hơn 80% là phụ nữ và trẻ em.  Tệ nạn buôn người được xem là một hình thức nô lệ trong thời hiện đại và một tội ác chà đạp nhân phẩm và nhân quyền của một con người. Các nạn nhân thường bị cưỡng ép hôn nhân, công việc mãi dâm, hoặc làm lao động trong những xí nghiệp bóc lột nhân công tàn tệ.  Hoa Kỳ cần phải cố gắng cải thiện chống tệ nạn buôn người ngay vùng biên giới và quốc gia láng giềng của chúng ta. 
 Tháng Quốc Tế Phụ Nữ là cơ hội cho chúng ta tán dương các thành quả đã đạt được nhưng chúng ta không ngừng đấu tranh để vượt qua những thử thách mới trong tương lai. Chúng ta phải đứng lên chống lại những sự bất công và bạo lực để bảo vệ nhân quyền cho phụ nữ khắp nơi trên thế giới.  Là một phụ nữ được bầu vào Quốc Hội Hoa Kỳ, bảo vệ nhân quyền là một trong những điều ưu tiên mà tôi muốn tranh đấu, nhất là công bằng cho phụ nữ.  Chúng ta đang sống trong một thời đại nhiều cơ hội vàng son - thời điểm mà phụ nữ có thể trở thành vị tướng bốn sao, có thể tranh cử chức Tổng Thống mà còn có thể làm một người nội trợ gương mẫu.  Bên cạnh những cơ hội vàng son, chúng ta không quên có những người phụ nữ không được may mắn lâm  vào tình trạng tệ nạn buôn người, là nạn nhân của bạo lực, kỳ thị, và không biết đến những quyền lợi của mình. 
 Khi chúng ta ca tụng phụ nữ khắp nơi trên thế giới, chúng ta cũng đừng quên những nỗi khổ và  những thành công của quá khứ.  Nhưng quan trọng hơn, chúng ta hãy cố gắng nắm lấy những cơ hội đang chờ đợi chúng ta trong tương lai.  Tôi kêu gọi tất cả mọi người hãy cùng nhau góp sức tranh đấu cho những sự bất công vi phạm nhân quyền đối với người phụ nữ khắp nơi.  Chúng ta hãy mang lại tiếng nói và đấu tranh cho quyền cơ bản của mỗi con người. 
Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez (CA-47)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.